Ví lạnh là gì? Những điều cần biết khi sử dụng ví lạnh để lưu trữ Bitcoin

Nếu nhà giao dịch đã có nhiều kinh nghiệm trong việc hold coin với quy mô đáng kể thì có thể họ đã biết ví lạnh là gì. Thị trường tiền ảo thường trải qua sự thay đổi về giá nhanh và chóng mặt. Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà giao dịch còn có khả năng bị đánh cắp một lượng tiền ảo đáng kể khi lưu trữ trên các sàn giao dịch, hoặc máy tính bị nhiễm các mã không bảo mật, rò rỉ thông tin ví lưu trữ tiền ảo mà họ có,… Để giữ chúng an toàn, cần có sự lưu trữ đặc biệt để bảo quản. Ví lạnh được coi là một cách thức hoàn hảo để bảo vệ tài sản của nhà giao dịch hiệu quả nhất.

Do sự tăng trưởng thần tốc của mình, tiền đảo đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng giao dịch từ nhỏ lẻ đến tập thể lớn. Mặc dù có tiềm năng sinh lời khủng, thế nhưng thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề tiêu đực đến từ các đối tượng xấu có thể phá hủy hệ thống bảo mật và gây ra những thiệt hại đáng kể không mong muốn.

Thời gian này, nhiều nhà giao dịch đã bối rối trước các cuộc tấn công của các hacker vào thị trường tiền ảo. Chỉ sau 1 buổi tối, tài khoản của nhiều nhà giao dịch đã mất trắng dù họ đã lưu trữ rất kỹ lưỡng. Do đó, nhu cầu về ví lưu trữ thật đảm bảo ngày càng tăng, và nhiều nhà giao dịch chịu chi một khoản đáng kể để dùng ví lạnh vì độ bảo mật và đáng tin cậy của nó.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì
Khái niệm ví lạnh

Ví lạnh là một ví tiền ảo dùng khóa được tạo bởi một nguồn không được liên kết với hệ thống blockchain hoặc mạng Internet. Nó chỉ kết nối với mạng Internet khi nhà giao dịch cần tiến hành giao dịch trên thị trường. Tách quỹ lưu trữ khỏi Internet là cách an toàn nhất để nhà giao dịch bảo vệ quỹ của họ khỏi bị hacker dòm ngó và  các vấn đề gian lận. Ví lạnh chứa khóa riêng cho phép nhà giao dịch truy cập vào các ví tiền ảo.

Lưu trữ là vấn đề quan trọng nhất trong những thời điểm mà loại tiền ảo bùng nổ đến mức rất lớn nhất, thường là Bitcoin. Ví lạnh là lựa chọn phù hợp nhất trong giai đoạn này. Ví nóng lưu trữ thông tin được mã hóa trên Internet, nhưng chúng là một nơi khá tiềm năng cho các hacker hoạt động và thực hiện hình thức lừa đảo phi pháp khác. Nó cũng giúp nhà giao dịch cảm thấy an toàn hơn vì họ luôn kiểm soát được địa điểm lưu trữ. Trái với đó, coin cất trong ví nóng thường dễ bị “mất trắng” bất cứ lúc nào.

Nếu nhà giao dịch bị mất ví lạnh thì họ cũng không cần phải bận tâm quá nhiều vì nó được bảo vệ bằng mã PIN, thiết bị thường sẽ đặt lại mã PIN của nhà giao dịch sau một vài lần điền sai. Đây cũng là nơi có thể cất giữ các khoản tiền nhàn rỗi một cách đảm bảo và bền vững.

Thành phần cấu tạo nên ví lạnh

Các bộ phận của một ví lạnh hoàn chỉnh là:

 • Address: Còn được gọi là khóa công khai, được sử dụng để nhận tiền ảo. Đây là một chuỗi các chữ cái và số được tạo ngẫu nhiên, giống với tài khoản giao dịch tại ngân hàng. Nhà giao dịch cần nắm rõ địa chỉ ví của bên nhận để gửi tiền. Cấu trúc của địa chỉ ví sẽ khác nhau tùy thuộc vào mạng lưới của nó. Chẳng hạn: Terra Blockchain có địa chỉ ví hình thành bằng terra; Binance Smart Chain hình thành bằng 0x hoặc Bitcoin hình thành bằng 1 một chuỗi tự chọn.
 • Private Key: Nó giống như mật khẩu được sử dụng để mở tài khoản giao dịch ngân hàng của nhà giao dịch. Đây là chìa khóa quan trọng hàng đầu hỗ trợ nhà giao dịch mở ví Blockchain và bảo vệ tài khoản lưu trữ của họ. Khóa này được chọn tự do và không thể sửa được. Nếu khóa này bị mất hoặc bị quên, nhà giao dịch sẽ được xếp vào hàng đã mất vĩnh viễn ví Blockchain.
 • Passphrase: Cũng ở dạng khóa riêng, bao gồm 12 đến 24 ký tự tiếng Anh tự do được sử dụng để mã hóa thông tin. Cụm mật khẩu có thể được sử dụng cho các địa chỉ ví khác nhau, tùy thuộc vào nguyên tắc giải mã của từng ví.

Phân loại ví lạnh

Ví phần cứng yêu cầu thiết bị bổ sung (chẳng hạn như PC và smartphone) để tạo điều kiện giao dịch dễ dàng hơn. Nhà giao dịch có thể dùng cáp USB, Bluetooth hoặc các phương tiện khác để liên kết  ví với thiết bị phụ. Khi quá trình kết nối kết thúc, ví lạnh sẽ được sử dụng trực tuyến và nhà giao dịch có thể tiến hành hoạt động giao dịch tiền ảo. Không có thông tin mật nào bị lộ ta không gian mạng trong toàn bộ thời gian tiến hành giao dịch.

Nếu nhà giao dịch muốn gửi tiền từ ví phần cứng này sang ví tiền điện tử khác, họ có thể xem Address hiển thị trên màn hình. Tiếp theo, so sánh thông tin được cung cấp trên ví phần cứng với thông tin trên thiết bị phụ. Thông qua quá trình này, nhà giao dịch có thể chắc chắn rằng họ đang gửi tiền ảo đến đúng người nhận. Bên cạnh đó, tiện ích này cũng hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra các thiết bị bị xâm nhập và ngưng các giao dịch nếu họ nghi ngờ có điều gì đó bất ổn.

Ví lạnh có ba định dạng chính đó là:

Ví phần cứng

Ví phần cứng
Ví phần cứng

Đây là ví lưu trữ được lựa chọn và dùng rộng rãi nhất trên thị trường. Ví phần cứng là một phương tiện vật lý để lưu trữ khóa cá nhân của nhà giao dịch một cách đảm bảo, thường có hình thức giống với một ổ USB. Nhà giao dịch không cần phải kết nối với mạng, do đó nhà giao dịch không bị tác động quá nhiều bởi các mã độc hoặc phần mềm độc hại có thể có trên PC của nhà giao dịch. Ngoài ra, ví này hỗ trợ nhà giao dịch đặt mã PIN bổ sung hoặc mật khẩu phụ để tăng tính bảo mật.

Ví phần cứng thường là một thiết bị cầm tay nhỏ hỗ trợ nhà giao dịch cất giữ tiền ảo ngoại tuyến và ngắt kết nối chúng khỏi Internet một cách đáng tin cậy và đảm bảo nhất. Các thiết bị này vận hành giống như tài khoản giao dịch ở ngân hàng và trông tương tự với đô la Mỹ, được kết nối với máy tính để xác nhận giao dịch. Tương tự như ví di động, nhà giao dịch có thể gửi, nhận và quan sát tài khoản nhanh chóng từ ví phần cứng của họ.

Ví phần cứng cất giữ khóa cá nhân có thiết kế rất nổi bật và riêng biệt. Ví nóng vận hành trơn tru trên PC hoặc smartphone của nhà giao dịch, thế nhưng nó luôn ngoại tuyến, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là ví lạnh. Ví phần cứng có thể hạn chế các vấn đề phát sinh không mong muốn ví dụ như đánh mất dữ liệu lớn trong các sàn tiền ảo hoặc phần mềm có virus.

Ví giấy

Đây là cách đảm bảo nhất để lưu trữ tiền ảo của nhà giao dịch khỏi các cuộc tấn công mạng. Nó là một mảnh giấy được khắc địa chỉ minh bạch, khóa cá nhân và mã QR để tạo môi trường dễ dàng cho việc tiến hành các giao dịch. Chỉ bằng cách nắm giữ tờ giấy này, nhà giao dịch mới có thể sử dụng tiền ảo của địa chỉ được in trên tờ giấy. Thế nhưng, nó cực kỳ dễ bị lỗi, xuống cấp hoặc mất ở các máy in. Do đó, nhiều nhà giao dịch đã đẩy những chiếc ví giấy này và giữ chúng trong két lưu trữ trong nhà của họ hoặc trong két của ngân hàng.

Ví giấy không giống với cái gọi là ví nóng ở chỗ chúng vận hành tách rời khỏi mạng Internet. Thế nhưng, nó không hỗ trợ cất giữ BTC về mặt vật lý. Bản chất “giấy” của các ví này thường nghiêng về các hình thức sử dụng của chủ sở hữu tiền ảo. Một ví giấy thường rất thông dụng trong khoảng thời gian đầu của BTC. Trong vài năm trở lại đây, nhà giao dịch tiền ảo thường tìm kiếm các cách khác để lưu trữ BTC.

Tương tự như ví nóng, ví giấy dùng khóa minh bạch và riêng lẻ của nhà giao dịch. Nhà giao dịch tiền ảo muốn cất giữ tài sản của họ trong ví giấy thường in khóa cá nhân của họ trên giấy. Để tạo nên ví giấy, nhà giao dịch có thể mở một số website chuyên sâu và tạo ngẫu nhiên một khóa và mã QR phù hợp.

Ví phần mềm ngoại tuyến

So với ví phần cứng và ví giấy, ví này ít thông dụng với các nhà giao dịch hơn rất nhiều. Ví này có thể được xếp vào phân loại ví phần mềm (thuộc ví nóng). Thế nhưng, ví này được thiết kế để thiết lập trên các thiết bị không kết nối Internet (smartphone, PC,…).

Các hệ điều hành ở thời điểm này được tích hợp công nghệ tối tân, thế nhưng chúng rất dễ bị xâm nhập và dễ dàng bị đánh cắp thông tin. Cho dù nhà giao dịch có thực hiện bất kỳ cách thức phòng tránh nào, có thể khó chắc chắn rằng ví trực tuyến của nhà giao dịch được đảm bảo trên PC có kết nối với Internet. BTC có thể được cất giữ trực tiếp trên PC của nhà giao dịch và chúng có thể sử dụng với giá trị thật, khiến nó trở thành mục tiêu cho các cuộc xâm nhập.

Thời gian trước, chỉ có các tổ chức lớn mới phải sợ các cuộc xâm nhập mạng. Thế nhưng ở thời điểm này, toàn bộ các nhà giao dịch nắm giữ BTC đều là gặp phải các cuộc tấn công mạng. Do đó, nhà giao dịch cần xây dựng một ví tiết kiệm ngoại tuyến để bảo vệ BTC của họ.

Cách sử dụng ví lạnh

Cách sử dụng ví lạnh
Cách sử dụng ví lạnh

Có nhiều loại ví lạnh khác nhau trên thị trường, mỗi loại có mục đích sử dụng riêng:

 • Cách sử dụng ví phần cứng

Trước tiên, nhà giao dịch cần thiết lập ví phần cứng theo chia sẻ của nhà sản xuất. Tiếp theo, để tiến hành hoạt động lưu trữ được mã hóa trên ví cứng, ví nóng phải gửi tiền ảo đến khóa công khai của ví cứng. Nếu nhà giao dịch dùng ví cứng để gửi tiền ảo đến một địa chỉ ví khác, nhà giao dịch phải liên kết ví cứng với thiết bị được kết nối Internet. Tiếp theo, dùng phần mềm độc quyền của ví và sử dụng khóa cá nhân để hoàn tất giao dịch.

 • Cách sử dụng ví giấy

Trước hết, hãy mở website của đơn vị phát hành ví giấy như Bitaddress.org, Bitcoinpaperwallet.com. Tiếp theo, hãy làm theo chia sẻ của nhà phát hành để tạo ví giấy ngoại tuyến và tải về thiết bị của nhà giao dịch. Để chuyển tiền từ ví giấy, nhà giao dịch cần nhập ví giấy vào một ví nóng nhất định bằng cách quét khóa cá nhân. Chỉ có vậy mới có thể hỗ trợ nhà giao dịch tiêu tiền trong ví giấy này.

 • Cách sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến

Để dùng được ví này, nhà giao dịch phải sử dụng PC hoặc smartphone mới của họ trước khi thực hiện việc tải xuống ví phần mềm ngoại tuyến thích hợp. Nhà giao dịch cần nhớ rằng họ chỉ cần liên kết thiết bị giao dịch của họ với Internet nếu họ cần giao dịch.

Đặc điểm của ví lạnh

 • Ví này không được kết nối với Blockchain hoặc hệ thống mạng Internet. Vì vậy chúng cung cấp mức độ bảo vệ mạnh mẽ và an toàn tốt trước phần mềm độc hại.
 • Nhà giao dịch có thể cất giữ một lượng lớn tiền ảo một cách đảm bảo và đáng tin cậy.
 • Ví này không yêu cầu bên trung gian giải quyết khóa hoặc tiền ảo như ví trực tuyến.
 • Phương tiện liên lạc làm giảm mức độ bảo mật của ví.
 • Ví có thể được sử dụng để thêm một lớp bảo mật thông qua loại mã PIN mà nhà giao dịch chọn và phòng tránh việc các bên thứ ba dùng thiết bị của họ.
 • Khớp với phần lớn các hệ điều hành miễn phí, hiện đại được cung cấp trên thị trường.
 • Các khóa bảo mật được thiết lập và quản lý trên cùng một thiết bị sử dụng ví, do đó chúng đảm bảo và đáng tin cậy hơn.
 • Ví giấy không bị tác động bởi lỗi thiết bị như các loại ví lạnh khác (thường là ví cứng).
 • Nó có khả năng tạo ra hạt giống có thể được sử dụng để khôi phục khóa và rút tiền.

Ưu – nhược điểm của ví lạnh

Các loại tiền ảo rất dễ bị mất trắng và giá của chúng có thể biến động chóng mặt và không ngừng nghỉ. Ngoài ra, luôn có khả năng nhà giao dịch sẽ mất sạch toàn bộ các khoản đầu tư của họ do các cuộc xâm nhập, đánh cắp và gian lận. Do đó, ví lạnh luôn đảm bảo hơn ví trực tuyến, và nhà giao dịch nên cất giữ một lượng lớn tiền ảo ở đây. Có ba điều nhà giao dịch cần phải biết trước khi tìm mua ví lạnh:

 • Bảo mật: Bảo mật được cho là ưu tiên hàng đầu khi nói đến ví tiền ảo; và nên chọn ví có hai yếu tố xác minh: sinh trắc học, hỗ trợ đa chữ ký. Nhà giao dịch nên nhận ví với lựa chọn mã nguồn mở; và các giao thức bảo mật đa chiều cho các giao dịch.
 • Tiện ích: Nhà giao dịch cần chọn một chiếc ví có nhiều tài sản có thể giao dịch hơn; các tính năng đặt cược và cho vay cũng như điểm phù hợp của ví cứng.
 • Chi phí: Chi phí của một ví tiền ảo tùy thuộc vào loại ví mà nhà giao dịch lựa chọn. Nhà giao dịch nên chọn ví nóng và ví lạnh giá rẻ với các sàn tính phí giải quyết lệnh giao dịch rẻ hơn.

Mặc dù áp dụng công nghệ mới nhất; và thực tế là ví lạnh được coi là địa điểm đáng tin cậy nhất để bảo vệ tiền ảo của nhà giao dịch. Ngoài những ưu điểm tuyệt vời của ví lạnh; chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi một số thiếu sót đặc trưng.

Ưu - nhược điểm của ví lạnh
Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Bảo mật nâng cao: Ví này lưu trữ địa chỉ và khóa cá nhân của nhà giao dịch ở tình trạng ngoại tuyến; và bị ngắt kết nối khỏi mạng Internet. Do đó, nó không bị tác động bởi phần mềm PC độc hại, vi rút hoặc các đối tượng xấu.
 • Tính bền vững và linh hoạt: Với ví này, nhà giao dịch không phải bận tâm về lỗi hệ thống; mạng chậm trễ hoặc các tình trạng như phần mềm có lỗi như ví nóng hoặc ví điện tử online. Thêm vào đó, với thiết kế tinh giản như một ổ USB hoặc một mảnh giấy; nhà giao dịch có thể bỏ nó vào túi một cách hoàn hảo và đem theo bên mình bất cứ khi nào.
 • Không cần xác thực thông tin khi dùng: Một khía cạnh quan trọng khác của ví này là không giống như ví nóng; nhà giao dịch không phải tiến hành các bước xác thực thông tin khi dùng.
 • Hơn hết, ví cứng còn tích hợp phần mềm song song giúp nhà giao dịch nhanh chóng theo dõi xem danh mục đầu tư của họ; mà không gặp các vấn đề phát sinh về khóa riêng.

Nhược điểm

 • Giao dịch bất tiện: Nhà giao dịch cần kết nối ví lạnh của mình với Internet trước thực hiện giao dịch. Nếu quên đem theo ví, nhà giao dịch sẽ không thể tiến hành giao dịch.
 • Giá khá cao: Ở thời điểm này; nhà giao dịch phải chi từ $ 50 đến $ 200 cho ví cứng của họ. Ngoài ra, nếu nhà giao dịch dùng ví mềm của mình offline, nhà giao dịch sẽ phải trả thêm phí để mua smartphone; hoặc PC mới để tiến hành các tác vụ cất giữ tiền ảo.
 • Giải quyết giao dịch chậm: Với ví cứng, các giao dịch mất nhiều thời gian hơn; vì nhà giao dịch phải tiến hành nhiều bước trong 1 quy trình.
 • Dễ bị mất hoặc bị vỡ: Ví cứng rất dễ bị vỡ hoặc hư hỏng; thế nhưng ví giấy rất dễ bị rách dưới tác động vật lý lớn. Ngoài ra, dù có bề ngoài tinh giản thế nhưng cả hai chiếc ví đều có thể dễ dàng bị thất lạc; nếu không được cất giữ đảm bảo nhất. Nó có thể dẫn đến việc mất tài sản đã cất giữ.
 • Dung lượng lưu trữ hạn chế: Ví cứng không thể cất giữ đồng thời nhiều loại tiền ảo. Thêm vào đó, ví lạnh vẫn còn khá nhiều hạn chế so với ví nóng.

Ví lạnh có thực sự an toàn hơn các ví khác?

>>> Xem ngay: cTrader là gì? NÊN hay KHÔNG NÊN giao dịch với cTrader?

Ví lạnh được coi là đáng tin cậy hơn ví nóng; vì chúng là thiết bị ngoại tuyến không kết nối mạng. Thế nhưng, có những vấn đề liên quan khác xoay quanh 2 loại ví này; mà nhà giao dịch cần cần đánh giá cẩn thận. Nếu nhà giao dịch cần quan sát các danh mục vật lý của ví này; nhà giao dịch nên sử dụng ví nóng. Ví nóng cũng có thể đem đến trải nghiệm ưu việt với nhà giao dịch hơn và thường được liên kết với các sàn tiền ảo; giúp chuyển và giữ chúng dễ dàng hơn so với sử dụng ví lạnh.

Cả hai loại ví này vẫn được coi là đáng tin cậy hơn so với việc cất giữ tiền ảo trên sàn giao dịch mà chúng được mua. Thế nhưng loại nào được chọn cũng cần phải phù hợp với nhu cầu của nhà giao dịch cũng như chiến lược của họ. Chẳng hạn như một nhà giao dịch có trong tay hàng trăm USD ở một sàn giao dịch lớn như Coinbase; điều mà họ cần đó là phải giữ nó trên sàn giao dịch. Đối với các nhà giao dịch nắm giữ hàng nghìn USD tiền ảo; mức độ an toàn nâng cấp của ví có thể cung cấp thêm độ bảo mật.

Ví lạnh có dễ sử dụng không?

Ví lạnh có dễ sử dụng không
Nhà giao dịch cần biết rõ về ví này để sử dụng nó thật hiệu quả

Không thể chối bỏ tính bảo mật của ví lạnh khi lưu trữ tiền ảo trong thực tế. Thế nhưng, khi lựa chọn và quyết định dùng nó cần lưu ý một số vấn đề:

 • Không đánh mất hoặc bật mí cụm mã mật 24 từ của cụm khôi phục. Không nhập cụm từ này vào phần mềm hoặc các trang web trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Không lưu chuỗi cụm từ khôi phục an toàn vào PC; hoặc mobile cá nhân mà nên lưu nó vào sổ tay của mình.
 • Vui lòng kiểm tra kỹ địa chỉ ví của người gửi; hoặc người nhận trước khi gửi hoặc nhận tiền.
 • Xem xét kỹ thông tin trên PC hoặc mobile cá nhân; và so sánh với thông tin được cung cấp trong ví cứng của bạn. Trong một số tình huống, thông tin được cung cấp trên PC hoặc mobile cá nhân rất có thể bị các đối tượng xấu sửa đổi; để sử dụng tiền trong ví lạnh của nhà giao dịch.

Ledger và Trezor được nhiều nhà giao dịch đánh giá là dễ dùng; ổn định và có thể sử dụng về lâu về dài cho các tài sản của họ. Về vấn đề lưu trữ ví lạnh, ngoài cách bảo mật trên; nhà giao dịch cần bảo quản ví nơi khô ráo, không ẩm ướt. Nhà giao dịch cũng có thể mua thiết bị chống ẩm để bảo vệ ví của mình. Nhà giao dịch cũng cần thường xuyên cắm nó vào PC và kiểm tra trạng thái hoạt động của ví; để chắc chắn rằng ví của họ luôn luôn vận hành tốt và vẫn còn hoạt động.

Phân biệt ví lạnh và các ví khác

Để hiểu rõ hơn ví lạnh là gì; nhà giao dịch cần biết rõ các loại ví cất giữ tiền ảo có mặt trên thị trường. Có ba loại chính thường được các nhà giao dịch sử dụng:

 • Ví sàn: Phí trao đổi, mua bán tiền ảo thông thường trên các sàn giao dịch tiền ảo. Tiền ảo được cất giữ cẩn thận trong ví của sàn để dễ dàng giao dịch khi nhà giao dịch có nhu cầu. Phần lớn các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay trên thị trường đều cung cấp ví sàn cho người dùng tham gia sàn của họ.
 • Ví nóng: Một ví riêng để lưu trữ tiền ảo nhưng có kết nối mạng (nghĩa là nhà giao dịch cần truy cập mạng internet để xem tài sản của họ để thanh toán và thực hiện các giao dịch). Các ví nóng được lựa chọn nhiều nhất trong khoảng thời gian gần đây bao gồm ví Coin98; ví Trust Wallet, ví Metamask,…
 • Ví lạnh: Đây là loại ví được mô tả trong bài viết này. Định nghĩa về ví lạnh là gì đã được đề cập đến ở phần trên. Có nhiều loại ví lạnh, thế nhưng thông dụng nhất hiện nay là ví lạnh Ledger và ví lạnh Trezor. Ngoại trừ chất liệu ví hơi khác một chút (nhựa cho Tresor và kim loại cho Ledger); và các đặc điểm gắn kết hơi khác nhau, những đặc điểm còn lại là khá tương tự nhau.

Như Ledger có thể thấy, sự chênh lệch giữa ví lạnh và hai loại còn lại là nó là ví đảm bảo nhất; vì nó hoàn toàn ngoại tuyến và ngắt kết nối mạng. Từ quan điểm bảo mật, ví lạnh > ví nóng > ví sàn.

Nên lựa chọn ví lạnh hay ví nóng?

Các thiết bị cất giữ tiền ảo không kết nối mạng; và sử dụng một công nghệ độc quyền gọi là ví lạnh để mã hóa dữ liệu. Nó được cách ly với môi trường mạng; vì vậy nó luôn bảo vệ các tài sản trên thị trường tiền ảo của nhà giao dịch một cách tốt nhất. Lạm dụng quá mức, việc quay vòng tiền ảo trong ví nóng rối ren hơn; thế nhưng nhà giao dịch không phải bận tâm quá nhiều về vấn đề bị tấn công và mất cắp tiền ảo hay thiết bị cất giữ của mình bị nhiễm mã độc. Cả ví nóng và lạnh đều được dùng để cất giữ tiền ảo. Mỗi loại ví đều có những điểm mạnh và điểm yếu cụ thể mà nhà giao dịch cần biết để lựa chọn cho phù hợp với mình nhất.

Tính an toàn

Tính an toàn của ví lạnh
Tính an toàn của ví lạnh

Về bảo mật, ví lạnh tốt hơn một chút so với ví nóng. Phần lớn thời gian vận hành, ví này đều bị cô lập với môi trường mạng. Dữ liệu trên ví này được bảo vệ bởi một chip bảo mật hiện đại gần như không thể xâm nhập. Trái với đó, ví nóng luôn được kết nối với hệ thống mạng. Việc này hỗ trợ rất tốt cho việc xoay vòng tiền ảo; thế nhưng số tiền ảo mà nhà giao dịch cất giữ trong ví rất dễ bị tấn công.

Tốc độ luân chuyển

Ví nóng vận hành các hoạt động của nó trên khi được cung cấp đủ điều kiện mạng. Vì vậy, nhà giao dịch có thể luân chuyển tiền ảo nhanh chóng từ bất kỳ sàn nào hoặc từ ví này sang ví khác. Mặt khác, ví lạnh có thể cất giữ một lượng lớn tiền ảo; nhưng nó lại thua so với ví nóng về tính linh hoạt khi xoay vòng. Nếu nhà giao dịch cần trao đổi hoặc xoay vòng tiền ảo cho một ví khác; họ cần kết nối với ví hoặc điện thoại thông minh của mình. Thời gian hoạt động của ví này dài hơn một chút so với ví nóng.

Các loại tiền ảo được hỗ trợ

Các phần mềm lưu trữ tiền ảo dưới dạng ví nóng hiện là một phần của hệ sinh thái trao đổi tiền ảo của các sàn giao dịch lớn. Vì vậy, nó thường được xây dựng để phù hợp với Multicoin; khuyến khích nhà giao dịch cất giữ tiền ảo / mã token trực tiếp trên sàn giao dịch. Ví lạnh được tạo ra bởi các doanh nghiệp sản xuất và nghiên cứu tự thân. Do đó, số lượng lớn các loại tiền được cất giữ không phong phú; và nhiều như ví nóng. Chẳng hạn: một ví lạnh Ledger hiện khớp với hơn 26 đồng tiền ảo và hơn 1500 mã token. Trong thời gian tới, các đơn vị phát hành ra các ví này sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lưu trữ; và bổ sung nhiều loại tiền ảo khác.

Quy trình xác minh danh tính

Nếu nhà giao dịch muốn cất giữ tiền ảo trong ví lạnh của mình; họ có thể mua và dùng chúng mà không cần xác minh ID. Nếu nhà giao dịch đang tạo tài khoản ví nóng; họ sẽ cần cung cấp giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc hộ chiếu để xác minh ID của mình. Nếu không có quá trình xác nhận này; nhà giao dịch sẽ bị hạn chế mức gửi hoặc thanh toán giao dịch theo ngày.

Với ba tiêu chí trên, nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận thấy ví nóng phù hợp với những nhà giao dịch có nhu cầu giao dịch nhiều và số lượng lớn. Ví lạnh rất thích hợp với những nhà giao dịch hold coin trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nếu nhà giao dịch có nhiều tiền ảo thì nên dùng ví lạnh để duy trì độ bảo mật cho tài khoản lưu trữ cá nhân.

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví lạnh

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví lạnh
Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví lạnh

Dưới đây là một số bước nhà giao dịch có thể thực hiện để duy trì tính bảo mật khi cất giữ tài sản của mình trong ví điện tử:

 • Nhà giao dịch nên lưu trữ khóa công khai của mình trong ví lạnh; và đặc biệt là nên sử dụng ví cứng.
 • Nâng cao các lớp bảo mật của hệ thống mạng và tránh các mạng Wifi miễn phí. Nhà giao dịch nên sử dụng VPN để nâng cao mức độ bảo mật. VPN giúp nhà giao dịch chuyển địa chỉ IP và vị trí đang dùng. Nhờ vậy hoạt động duyệt web của nhà giao dịch luôn được bảo mật; và được bảo vệ khỏi những kẻ tấn công đáng gờm.
 • Dùng đồng thời nhiều ví lưu trữ được xem là cách chia nhỏ tài sản để đẩy mức độ thiệt hại xuống thấp nhất khi xuất hiện các vấn đề tiêu cực.
 • Luôn giữ cho các thiết bị cá nhân của mình (máy tính xách tay, máy tính để bàn; điện thoại thông minh, USB,…) không nhiễm mã độc, virus và dùng các bản update cao nhất.
 • Nhà giao dịch không nên nên đăng ký địa chỉ chính xác trên sàn giao dịch; hoặc trang web ví trực tuyến hoặc trang web không đáng tin cậy.
 • Một số mã độc có thể thay đổi địa chỉ của ví mà nhà giao dịch vừa sao chép; và khiến họ chuyển tiền đến sai người nhận.

Những ai thích hợp sử dụng ví lạnh?

Việc lựa chọn ví nóng hay lạnh còn tùy vào định hướng; và mong muốn mức độ lợi nhuận khi đầu tư của nhà giao dịch. Nếu nhà giao dịch trao đổi tiền ảo trên thị trường khá nhiều và thường xuyên; ví nóng mang lại rất nhiều ưu thế cho họ. Nếu nhà giao dịch đang tìm cách thêm tiền ảo vào danh mục đầu tư dài hạn của mình; ví lạnh là một nơi đảm bảo để đầu tư tài sản của họ.

Ví cứng phù hợp với ai?

Ví phần cứng phù hợp khi nhà giao dịch cần cất giữ một số lượng tiền ảo khá lớn trong một thời gian dài. Ví dụ: nhà giao dịch có 5.000 USD và hai tùy chọn bộ nhớ để cất giữ. Một loại được cất giữ miễn phí trong ví nóng, nhưng dễ bị xâm nhập và đánh cắp. Cái còn lại là mất khoảng 100 USD để có một ví phần cứng lưu trữ; tiền của nhà giao dịch được đảm bảo an toàn và bảo mật hơn. Trong tình huống này, ví phần cứng chắc chắn là lựa chọn hàng đầu.

Thế nhưng, một lượng nhỏ tiền ảo không yêu cầu ví phần cứng. Nếu nhà giao dịch có một mật mã trị giá thấp hơn 200 USD; chi phí của ví phần cứng của nhà giao dịch giống như giá trị của số lượng tiền ảo mà họ sở hữu. Không có ý nghĩa gì khi trả 100 USD để bảo vệ giá trị 100 USD của tiền ảo.

Ví giấy phù hợp với ai?

Tương tự với ví cứng, ví giấy phù hợp với các nhà giao dịch giá trị muốn cất giữ tiền ảo trong dài hạn; nhưng hiếm khi muốn bán chúng. Trong hoạt động ngoại tuyến, ví giấy giúp các nhà giao dịch giữ tiền của họ thật tốt. Nếu nhà giao dịch không muốn chi khoảng 50  đến 200 USD như ví cứng; ví giấy là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất. Thế nhưng, nó phải được cất giữ cẩn thận để không bị rách hoặc mất mát.

Nên mua ví lạnh ở đâu?

Nên mua ví này ở đâu
Có nhiều địa điểm mà nhà giao dịch có thể mua ví này

Nếu nhà giao dịch muốn tham gia đầu tư tiền ảo; họ nhất thiết phải sử dụng ví lạnh. Đó là do việc cất giữ tiền ảo trong hệ thống giao dịch rất thuận tiện cho các giao dịch tiến hành nhanh gọn. Do điều này không đảm bảo nên là nơi có khả năng hình thành các vấn đề bất cập. Nếu tài khoản của nhà giao dịch bị mất hoặc bị tấn công; mọi thứ sẽ bị mất sạch và họ sẽ không thể lấy lại tài sản của họ.

Ví lạnh ở thời điểm đó đã được tách biệt khỏi không gian mạng. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ bị phần mềm độc hại và tin tặc tấn công. Ngoài ra, ví này cũng dùng hệ thống khóa bảo mật nhiều lớp để giữ an toàn hoàn toàn cho số tiền của nhà giao dịch. Nếu nhà giao dịch bị mất ví hoặc ai đó tìm thấy; họ không thể lấy cắp thông tin trong ví của nhà giao dịch. Nếu muốn mở ví, họ cần có mã PIN chính xác. Chế độ đặt lại tự động sau nhiều mã PIN sai sẽ hỗ trợ bảo vệ hoàn toàn số dư tiền ảo trong ví. Do đó, nhà giao dịch nên dùng ví này để chắc chắn rằng tài sản của họ hoàn toàn an toàn.

Việc có trong tay một chiếc ví lạnh không còn quá phức tạp như trước đây; khi mà thị trường tiền ảo đang ngày càng trở nên thông dụng. Khi nhu cầu giao dịch và cất giữ tiền ảo ngày càng tăng; các thiết bị cất giữ cũng được bán với số lượng lớn.

Mua trên trang web của bất kỳ công ty nào

Mua trên trang web chính thức của nhà sản xuất ví để đảm bảo uy tín và chất lượng của ví. Nhà giao dịch có thể mua được hàng chính hãng với giá gốc; thế nhưng thời gian giao dịch thường rất chậm (mất 2 – 4 tuần). Hầu hết các đơn vị sản xuất và phân phối ví phần cứng vận hành bên ngoài doanh nghiệp. Bên cạnh giá xuất xưởng; nhà giao dịch phải trả thêm 10% VAT khi mua ở thị trường nước ta.

Mua trên Amazon, EBay

Nhiều ví lạnh cũng được bán trên Amazon hoặc eBay; nơi cất giữ tiền ảo chất lượng cao. Nhà giao dịch cần phải có thẻ thanh toán quốc tế như Visa; Mastercard và Paypal để mua hàng từ các sàn thương mại điện tử quốc tế lớn này. Thời gian giao hàng thường là một đến hai tuần. Một trong những hạn chế của cách mua hàng này là không thể kiểm tra trước sản phẩm. Từ cả chất lượng ví và góc độ bảo mật. Nếu nhà giao dịch thực sự quyết định mua ví với cách này; họ cần phải tìm hiểu cẩn thận một đơn vị phân phối đáng tin cậy và chất lượng. Đơn vị phân phối này phải có nhiều phản hồi tốt; và đánh giá cao từ những người dùng đã trải nghiệm trước đó.

Mua trên các sàn thương mại điện tử trong nước

Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,… đều có có bán ví lạnh. Giá trên các sàn này thường khá rẻ, thông tin sản phẩm; và thời gian bảo hành không được cung cấp chính xác. Do đó, nhà giao dịch cần lưu ý kỹ khi mua sắm trên các trang web thương mại điện tử này. Ở thời điểm này, có rất nhiều cửa hàng bán ví đã qua sử dụng. Nhà giao dịch có thể mua và trải nghiệm nó nếu không quá bận tâm đến vấn đề mất tiền ảo lưu trữ trên các ví secondhand này.

Mua tại các shop chuyên về ví điện tử

Ưu thế nổi bật nhất khi mua từ cửa hàng chuyên về ví điện tử; là nhà giao dịch có thể xem sản phẩm trực tiếp. Ngoài ra, chính sách bảo hành của các cửa hàng này rất tốt và uy tín. Do đó, nếu có thời gian, nhà giao dịch nên mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Hoặc nếu mua hàng trực tuyến; nhà giao dịch nên để ý kỹ thông tin về thời gian bảo hành, quy trình đổi trả,…

Top các ví lạnh trữ tiền ảo tốt nhất hiện nay

Top các ví trữ tiền ảo tốt nhất hiện nay
Top các ví trữ tiền ảo tốt nhất hiện nay

Khác với các loại ví truyền thống chủ yếu lưu trữ tiền mặt, thẻ ngân hàng và các loại tài sản khác; ví tiền điện tử là nơi cất giữ tiền ảo đáng tin cậy nhất ở thời điểm này. Các tài sản này của nhà giao dịch sẽ được cất giữ trên Blockchain; và chỉ một khóa bảo mật mới có thể hỗ trợ nhà giao dịch mở chúng. Khóa này phản ánh cho quyền nắm giữ tiền ảo có trong ví điện tử này. Đảm bảo an toàn cho khóa cá nhân là điều mà các nhà giao dịch nên chú ý hàng đầu; vì nó sẽ khiến nhà giao dịch mất trắng nếu họ làm lộ hoặc mất quyền mở ví đó.

Ví tiền điện tử phong phú về kiểu dáng và kích cỡ; từ ví phần cứng như Ledger trông giống như USD đến các phần mềm mobile. Chẳng hạn như ví Coinbase và MetaMask; vận hành giống như sản phẩm ảo cho ứng dụng ngân hàng mà nhà giao dịch tiền ảo có.

Nếu nhà giao dịch lựa chọn mua một chiếc ví lạnh; vấn đề đặt ra là họ nên chọn loại ví lạnh nào. Trong số hàng trăm loại ví lạnh được sản xuất và phân phối trên thị trường; việc chọn sản phẩm phù hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Để hỗ trợ nhà giao dịch lựa chọn ví phù hợp nhất; dưới đây là những loại ví lạnh được đánh giá cao trên thị trường mà nhà giao dịch có thể xem xét và sử dụng:

Ledger Nano X

Ví lạnh thế hệ thứ 2 của Ledger được gọi là Nano X. Hệ thống Ledger Live được bổ sung sẵn rất dễ sử dụng và thao tác; có hơn 1.800 loại tiền ảo và mã token như BTC, ETH và ADA. Nó giúp cho các đồng tiền ảo bổ sung sẽ được thêm vào hệ thống Ledger Live mỗi năm; theo kiến nghị của cộng đồng giao dịch tiền ảo. Kết nối ví của nhà giao dịch với PC bằng cáp USB và kết nối với các thiết bị mobile chạy hệ điều hành Android; và iOS thông qua Bluetooth. Đây là một tiện ích mới mẻ không có trong nhiều ví tiền điện tử.

Hệ thống Ledger Live được thêm vào ví cứng lạnh Nano X để hỗ trợ kiểm soát toàn bộ các loại tiền ảo nhờ vào giao diện đẹp mắt. Nó chấp thuận cho nhà giao dịch kiểm soát các khoản tiền mà họ có; và thêm ví bổ sung cho các loại tiền ảo khác nhau được cập nhật liên tục vào thiết bị của họ. Nó gồm có một kết nối USB-C – USB-A mà nhà giao dịch có thể dùng để để kết nối với PC; hoặc smartphone của chính họ thay vì kết nối qua Bluetooth.

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh Ledger Nano X

 • Cất giữ tiền ảo trên Ledger Nano X đảm bảo độ an toàn tuyệt đối; do khóa riêng của nhà giao dịch được cất giữ trên chip bảo mật của ví này. Các đối tượng xấu hay sàn giao dịch không thể đụng vào số dư của nhà giao dịch.
 • Nếu nhà giao dịch còn lưu trữ mã 24 từ dự phòng; thì không cần lo lắng về vấn đề bị đánh cắp tiền. Khi đó, hãy dùng mã 24 từ này để khôi phục ví của mình trên một ví Ledger Nano X mới.
 • Do có kết nối với Bluetooth nên ví này kết nối không dây với smartphone của nhà giao dịch rất nhanh chóng.
 • Ví này dùng viên pin 100mAh, cho thời gian vận hành trơn tru trong vài tiếng đồ hồ liên tục; và vài tháng nếu nhà giao dịch không dùng đến nó. Pin có thể cắm sạc nhanh chóng với mọi nguồn USB. Pin này có độ bền tới 5 năm; khi hỏng ví vẫn dùng được khi cắm nguồn trực tiếp.
 • Số lượng tiền ảo cao nhất được cất giữ trong ví lên đế 100 loại, không giới hạn số dư tiền ảo cất giữ; hỗ trợ nhà giao dịch dùng thoải mái mà không cần bận tâm đến việc đầy dung lượng của thiết bị.
 • Với hơn 5.500 loại tài sản được phép lưu trí trên ví này; nhà giao dịch có thể chuyển hết tiền ảo trên sàn Binance về ví lạnh này để cất giữ lâu dài.
 • Ví này không có khả năng chống thấm với nước. Nếu bị dính nước, nhà giao dịch cần nhanh chóng rút nguồn; để ráo và kiểm tra lại xem nó có vận hành được hoặc có mượt mà như trước hay không.

Trezor Model T

Đây là một ví phần cứng thế hệ thứ hai giống với Ledger; tuy nhiên việc bổ sung tiện ích sử dụng giao diện web Trezor để cung cấp cho nhà giao dịch quyền truy cập ngay lập tức vào các sàn giao dịch của bên trung gian như Changelly và CoinSwitch. Trezor Model T có màn hình cảm ứng, hỗ trợ nhà giao dịch tiền ảo mới sử dụng dễ dàng hơn so với mẫu hai nút đã tung ra thị trường vào thời gian trước. Nó cũng có đầu nối thẻ MicroSD có thể mã hóa mã PIN của nhà giao dịch; để bảo vệ thiết bị của họ khỏi các cuộc xâm nhập.

Trezor Model T
Ví Trezor Model T

Tiện ích của ví Trezor Model T

Các tiện ích đảm bảo an toàn riêng của ví này gồm có Shamir Backup có thể dùng để tạo tối đa 16 lượt chia sẻ; để khôi phục mã hóa trong tình huống thiết bị của nhà giao dịch có vấn đề trục trặc hoặc xảy ra lỗi. Thêm giao dịch vào ví cũng là một tiện ích nổi bật của ví này. Nhà giao dịch có thể dùng nó để mua tiền tệ fiat và chuyển nó từ tiền ảo này sang tiền ảo kia; với điều kiện toàn bộ đều được thực hiện ở ví Trezor. Gửi và nhận tiền ảo trên ví này cũng rất dễ dàng. Để tích hợp thêm một lớp bảo mật cao hơn, hãy chuyển đến tab Nhận; và đặt địa chỉ nhận trong phần mềm mà nhà giao dịch phải xác minh trên ví này.

Nhà giao dịch cũng có thể hiển thị mã QR bằng nút QR trên Trezor. Quét mã này và người gửi có thể bắt đầu chuyển tiền ảo sang ví khác. Khi thanh toán được xử lý, nó sẽ được hiển thị trên trang Giao dịch. Trezor đem đến những chia sẻ toàn diện với các hướng dẫn BTC khác nhau; và thông tin về các thiết bị Trezor. Website của nó cũng có phần Câu hỏi thường gặp để giúp các nhà giao dịch tìm hiểu cách dùng với ví phần cứng. Nhà giao dịch cũng có thể dùng các công cụ sử đổi các lỗi để tìm kiếm trên wiki các cách thức khắc phục cho các vấn đề mà họ hay đối mặt; và tiến hành xử lý chúng nhanh nhất có thể.

CoolWallet Pro

Đây là một ví phần cứng di động chú trọng vào DeFi mới được tung ra gần đây; tháng 5 năm 2021. Nó được cung cấp dưới dạng thẻ tín dụng với bảo mật tối tân và giao thức Bluetooth được mã hóa, đảm bảo cho số dư tiền ảo trong ví vật lý; và cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các tiện ích phi tài chính khác nhau ngày càng tăng. Nó có màn hình e-ink cực kỳ thu hút để xác thực dữ liệu trực quan ban đầu; và một nút thả để xác minh vật lý toàn bộ giao dịch của nhà giao dịch.

Thiết bị này kiểm soát bảo mật kho lạnh đa lớp với các mức bảo mật EAL6 + (SE); sinh trắc học trong ứng dụng khác nhau, mã hóa AES256 được kích hoạt Bluetooth Low Energy (BLE) và SE, MCU, e-link, quản lý nguồn, BLE. SecureFactor (SE) của ví này hỗ trợ phương trình tính toán ký giao dịch ECDSA; và dùng một trình tạo số ngẫu nhiên thực (RNG) và một bộ tăng tốc tiền ảo phần cứng. Phía ngoài nhiều lớp của ví này được dán vào một mạch in mỏng; nhạy và các thành phần trải qua quá trình nén lạnh để duy trì khả năng chống trộm và chống nước.

Tiện ích của CoolWallet Pro

Có mặt trên thị trường kể từ 2016, ví thứ ba trong dòng CoolWallet, CoolWallet Pro; nhắm đến những nhà giao dịch phi tập trung. những nhà giao dịch muốn đặt cược sự giàu có của mình vào mạng POS (Proof of Stake) thân thiện với môi trường thế hệ tiếp theo thông qua giao thức đặt cược.

Tình huống nhà giao dịch dùng CoolWallet Pro không chỉ đơn giản là cất giữ tiền ảo; bằng cách đặt cược DOT, TRX hoặc ATOM. Hoặc giao dịch trên thị trường trong phần mềm được tích hợp phi tập trung với các điều chỉnh được sắp xếp hợp lý; giúp kết nối nhà giao dịch với nhiều sản phẩm tài chính thông dụng và thu về phần thưởng thụ động hấp dẫn. Đây là lựa chọn tốt nhất cho nhà giao dịch tiền ảo có ví cứng trong ví vật lý.

KeepKey

Nó là một ví phần cứng kiểu thanh USB dùng cùng một công nghệ lưu trữ lạnh ngoại tuyến; cho các khóa công khai và cá nhân. Nó dùng một cụm hạt giống để sao lưu KeepKey nếu nhà giao dịch để mất hoặc làm hỏng ví. KeepKey được thiết kế để vận hành cùng lúc với phần mềm giao dịch tiền tệ ShapeShift; để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch đa tiền tệ. Phần mềm của KeepKey mở tuyệt đối và nhà giao dịch cũng có thể dùng thử trên GitHub.

Keepkey là một ví cứng với một số tiện ích bảo mật tuyệt vời. Nó có thể được bảo vệ với nhiều tùy chọn đa dạng; bao gồm cả mã PIN được cá nhân hóa. Do đó, nó cực kỳ đảm bảo và có thể hạn chế vấn đề bị đánh cắp khi giao dịch. Ví cứng lớn hơn đáng kể so với các ví tiền điện tử lớn khác; thế nhưng điều này không ảnh hưởng đến cơ chế dùng nó. Việc thiết lập và giao dịch tiền ảo với ví này khá đơn giản và thuận tiện.

KeepKey
Ví KeepKey

Ellipal Titan

Ví này được biết đến với tính bảo mật của ví cứng AirGap. Ví cứng Elipal có đặc tính duy nhất là được tách biệt về mặt vật lý; điện từ và điện từ toàn bộ các mạng khác trong air-gapped. Ellipal Titan có màn hình cảm ứng màu 4 inch làm cho nó trở nên dễ dàng hơn trong việc cài đặt; và theo dõi toàn bộ các giao dịch trong thời gian thực.

Nếu một ví cứng khác dùng USB hoặc Bluetooth để thực hiện giao dịch; thì phần mềm Ellipal của Ellipal Titan chỉ cần sử dụng mã QR. Trong các giao dịch thực, Titan Ellipal Board được xây dựng để chặn toàn bộ các kết nối vật lý như Wifi; Bluetooth và mạng di động. Tính năng tự hủy chống giả mạo bảo vệ thiết bị của nhà giao dịch khỏi các cuộc xâm nhập. Khi phát hiện có sự tấn công; toàn bộ thông tin (khóa cá nhân) có trong đó sẽ bị phá hủy. Dĩ nhiên, nhà giao dịch luôn cần một hạt giống phục hồi để khôi phục số dư tiền ảo của họ; trong trường hợp xảy ra các vấn đề phát sinh.

Ưu điểm

Ví này rất dễ dùng, dễ thao tác đối với nhà giao dịch mới tham gia thị trường; và nhà giao dịch ưa chuộng màn hình cảm ứng lớn. Hoặc những nhà giao dịch xem nó là một cải tiến đáng kể so với màn hình cảm ứng nhỏ của các thiết bị khác. Tuy nhiên, air-gapped cung cấp cho ví này thêm một tầng hỗ trợ bảo mật; và cho phép nhà giao dịch đặt cược nhiều tài sản và có thể mở các Dapps trong ví là rất nhanh chóng.

Ví Ellipal Titan hoàn toàn di động và có dung lượng pin lớn; vì vậy nhà giao dịch có thể dùng nó nó trong mọi điều kiện mà không cần phải kết nối với PC. Ví kim loại này mang đến cho nhà giao dịch sự an tâm khi bỏ vào túi khi di chuyển mà không lo bị hỏng.

Khả năng quét ví giấy offline và nhập các cụm mã bảo mật có độ dài biến động là một ưu thế nổi bật của ví này. Nhà giao dịch cũng có thể sử dụng tính năng nhập khóa cá nhân để khôi phục số dư tiền ảo của họ khi gửi tiền đến nhầm địa chỉ người nhận. Ví dụ như nhà giao dịch vô tình gửi BTC đến một địa chỉ ADA mà không tác động đến tính mức độ tin cậy của ví. Ellipal Titan cũng có tùy chọn mở thêm tiện ích bảo mật nâng cấp được gọi là bàn phím an toàn. Tiện ích này làm đảo lộn các phím để ngăn những đối tượng xấu đang quan sát nhà giao dịch điền thông tin riêng tư và bắt chước thao tác của họ.

Nhược điểm

Một số hạn chế của ví này là địa chỉ BTC bắt buộc sẽ tạo ra địa chỉ BTC BIP 44 hình thành với số 3; thay vì địa chỉ BTC BIP 84 mới và được cho phép sử dụng phổ biến bắt đầu bằng BTC. Điều này có thể làm cho các giao dịch BTC trở nên cao hơn đối với các nhà giao dịch. Ví này cũng không cho phép nhà giao dịch mở khóa Xpub của họ. Vì nó làm cho ví không khả dụng với nhiều phần mềm; và không mang lại cho nhà giao dịch tùy chọn nhập ví “chỉ xem”.

Cũng có ý kiến ​​đánh giá tiêu cực rằng cục sạc từ tính không được kết nối và rất dễ rơi ra ngoài; gây khó khăn cho việc cầm ví khi vừa cắm vừa sạc.

Nhà giao dịch chú ý đến vấn đề an toàn có thể bị tác động bởi khả năng của ví chỉ tạo ra các cụm từ hạt giống 12 từ thay vì các cụm từ 24 từ bảo mật cao hơn.

Khác với các ví Trezor và Ledger, Ellipal có một điểm trừ khá lớn; là sử dụng phương pháp tái sử dụng địa chỉ BTC không theo tiêu chuẩn. Vấn đề này phát sinh có thể gây ra sự cố cho nhà giao dịch nhập các cụm từ hạt giống trong các ví khác nhau.

Ví này không cho phép phần mềm của bên thứ ba hỗ trợ tất cả nút. Ví Ellipal Titan là một trong những ví cứng có giá cao nhất ở thời điểm hiện tại trên thị trường; và thiếu nhiều tiện ích được tích hợp so với các đối thủ cạnh tranh ngang hàng với nó.

Ellipal Titan
Ví Ellipal Titan

Safepal S1

Ví cứng này đã được giới thiệu vào thời điểm 2019. Nó hỗ trợ 19 Blockchain khác nhau và hơn 10.000 mã token; như các mã token chính không thể thay thế (NFT) hiện có trên thị trường tiền ảo. Safepal là một ví tiền điện tử tối tân nhằm đem đến cho các nhà giao dịch tiền ảo một cách thức kiểm soát tiền ảo phù hợp; với mọi đối tượng nhà giao dịch, đảm bảo và dễ thực hiện. Để đáp ứng được những điều này, Safepal đã tích hợp một số các tiện ích bảo mật và vận hành như hạt giống khôi phục; xác thực hai yếu tố (2FA), mã PIN và mã hóa hủy khóa. Những yếu tố này làm cho nó trở thành một lựa chọn khá đảm bảo so với phần lớn các ví phần cứng khác.

SafePal S1 có kiểu dáng tinh giản tương tự như một máy nghe nhạc. Nó có màn hình màu lớn, máy quét mã QR và bộ điều khiển phím chéo để điều hướng ví. Các nhà phát triển của ví cứng này cũng đã thiết lập phần mềm ví SafePal có thể hỗ trợ quan sát số dư; và tiến hành các giao dịch tiền ảo.

Ví này rất dễ sử dụng tuy kích thước của nó là hơi lớn. Nhờ màn hình lớn và giao diện ứng dụng ví di động dễ truy cập; nhà giao dịch có thể thoải mái tương tác với Crypto Vault, gửi và nhận tiền ảo cực kỳ nhanh chóng. Để duy trì hoàn hảo ví cứng này và các khóa cá nhân được lưu trữ trong đó; đơn vị phát hành ví đã tiến hành một số cách thức bảo mật và quyền riêng tư mới nhất.

Tiện ích của SafePal S1

 • Cho phép cất giữ nhiều loại tiền ảo trên chỉ một thiết bị cụ thể: Ví này hỗ trợ hầu hết các loại tiền ảo trong một ví; bao gồm toàn bộ các loại tiền ảo lớn nhất có mặt trên thị trường như BTC, ETH, XRP, BNB và hơn thế nữa.
 • Đảm bảo độ bảo mật cho tiền ảo của nhà giao dịch: Ví này lưu trữ khóa cá nhân của nhà giao dịch trên một chip yếu tố bảo mật ngoại tuyến riêng biệt (được chứng nhận EAL 5+). Khi một đối tượng xấu đó cố gắng xâm nhập chip theo cách vật lý hoặc ứng dụng trung gian; thiết bị sẽ bắt đầu cơ chế tự phá hủy, xóa khóa cá nhân. Nhờ vậy sẽ đảm bảo độ bảo mật tuyệt đối cho số dư tiền ảo có trong ví.
 • Hoàn toàn ngoại tuyến: Ví này không kết nối với Bluetooth; Wifi, NFC hoặc các tần số vô tuyến khác. Thiết bị và phần mềm chỉ giao tiếp qua mã QR được mã hóa; và giữ khóa cá nhân của nhà giao dịch ngoại tuyến hoàn toàn.
 • Gửi tiền và thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào: Ví này chú trọng vào tính di động. Nhà giao dịch không còn phải đem PC bên mình. Nhà giao dịch có thể dùng ví SafePal S1 để gửi; và giao dịch tiền bất kỳ khi nào họ muốn.
 • Dễ dùng và thao tác: Quy trình thực hiện thao tác trên ví này không quá khó. Với màn hình 1,3 inch, độ phân giải cao; nhà giao dịch chỉ cần nhấn nút nguồn là đã có thể dùng nó.

SecuX V20

Nó là một trong những ví cứng thông dụng nhất do SecuX phát hành trên thị trường. Tính năng này bao gồm một màn hình cảm ứng màu lớn và pin có thể ngoại tuyến; ngắt kết nối và kết nối với máy chủ qua USB hoặc Bluetooth. Nó được trang bị chip an toàn CCEAL5 + được chứng nhận của Infineon. Ví này có thể được dùng không dây nhờ kết nối Bluetooth công suất thấp; dựa trên công nghệ AES-256 để bảo vệ dữ liệu một cách tốt nhất. Tính năng bổ sung này rất đảm bảo để dùng trên thiết bị mobile của nhà giao dịch.

Nhà giao dịch cũng có thể dùng nó làm ví trực tuyến; một cáp dữ liệu USB được dùng cho mục đích này. Ví tương thích với nhiều phần mềm, nhà giao dịch có thể dùng ví trên PC, laptop; iPhone, iPad, smartphone chạy hệ điều hành Android, tablet hoặc Chromebook.

SecuX V20 có dung lượng viên pin 6000mAH kéo dài khoảng 7 giờ; và có thể được sạc đầy trong vòng chưa đầy 2 giờ. Tính năng mã QR của ví này hỗ trợ nhà giao dịch dễ dàng chuyển và giao dịch từ ví di động của họ. Nó cũng có màn hình cảm ứng 2,8 inch cho phép nhà giao dịch tiền ảo kiểm soát các giao dịch trong thời gian thực. Thiết bị cực kỳ bền bỉ với thiết kế kim cương thanh lịch với mặt sau bằng kim loại bóng bẩy; và các miếng đệm cao su.

SecuX V20
Ví SecuX V20

Keystone Pro

Ví này trước đây có tên gọi là Cobo Vault Pro, là ví cứng tiền ảo không có khe hở tuyệt đối với màn hình cảm ứng 4 inch; phần mềm nguồn mở với cảm biến vân tay và hỗ trợ đa ký tự PSBT Bitcoin để tăng cường bảo mật chống lại các cuộc xâm nhập. Nó là một ví phần cứng HD chia cấp theo BIP32 / 39/44. Keystone có thể hạn chế khả năng bị phần mềm độc hại tấn công; và cải thiện khả năng hiển thị bằng cách bổ sung mã QR để tiến hành giao dịch. Với tiện ích này, Keystone Pro hoàn toàn không bị rò rỉ.

Pin của ví này có thể tháo rời để tránh ăn mòn; và cả hai phiên bản Pro Essential và Pro đều khớp với pin AA. Do đó nhà giao dịch không phải bận tâm quá nhiều về việc hỏng pin. Nó cũng cũng phân phối sản phẩm chung với một pin sạc. Thế nhưng, nhà giao dịch nên nhớ rằng ví cứng này được phân tách hoàn toàn bằng air-gapped; và yêu cầu phần mềm tích hợp thêm để kết nối với mạng Blockchain.

Ví lạnh nào tốt nhất?

Vấn đề này rất khó để có được câu trả lời hoàn hảo nhất vì nó cung cấp cho các nhà giao dịch rất nhiều tiện ích; chẳng hạn như khả năng bảo vệ mà thiết bị hỗ trợ. Về cơ bản, một ví cứng được đánh giá cao phải dễ dùng, thao tác mượt mà; phù hợp với nhiều loại thiết bị và có các lớp bảo mật nâng cao như xác thực hai yếu tố. Một số vấn đề khác là mức độ hỗ trợ và uy tín của đơn vị phát hành ví. Trước khi nhà giao dịch đưa ra lựa chọn một chiếc ví lạnh, họ cần viết ra mong muốn; yêu cầu cá nhân, tự tìm hiểu và chọn lựa loại ví thích hợp nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng ví lạnh

 • Nhà giao dịch nên dùng các ví lạnh đáng tin cậy được các chuyên gia khuyên dùng như Ledger; Trezor, Cool Wallet, Keepkey, SafePal,…
 • Không cung cấp hoặc làm lộ cụm từ bảo mật 24 chữ số được đưa ra trong quá trình cài đặt ví lạnh với người khác; hoặc nhập cụm từ đó trên các trang web hoặc nền tảng không an toàn khác.
 • Ví giấy cần được cất giữ ở nơi đảm bảo, khô ráo, tránh làm ví bị rách, mất mát.
 • Một số công ty hay tạo ra các phiên bản mới để khắc phục và cải thiện khả năng bảo mật. Do đó, nhà giao dịch cần liên tục việc cập nhật ví phần cứng của họ thông qua việc quan sát thông tin thường xuyên.
 • Trước khi tiến hành giao dịch, nhà giao dịch nên kiểm tra kỹ thông tin hiển thị trên màn hình mobile; hoặc PC và so sánh với thông tin trong ví phần cứng của mình. Màn hình mobile và PC được làm giả bởi tin tặc.
 • Nếu nhà giao dịch có nhu cầu giao dịch liên tục và muốn cất giữ tiền ảo trong thời gian dài; họ cần trang bị cả ví nóng và lạnh để việc dùng tiền ảo thuận tiện hơn.
 • Khi gửi tiền từ ví lạnh, nhà giao dịch phải kiểm tra kỹ địa chỉ ví của người gửi; hoặc người nhận trước khi thực hiện giao dịch.
Một số lưu ý khi sử dụng ví này
Một số lưu ý khi sử dụng ví này

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng sau khi xem qua hết nội dung chia sẻ này, nhà giao dịch đã biết ví lạnh là gì; biết điểm mạnh và điểm yếu của ví nóng và ví lạnh. Nhà giao dịch không chỉ hiểu vai trò của ví lạnh tiền điện tử mà còn hiểu được ưu thế của việc bảo vệ hoàn toàn tài sản tiền điện tử của họ trong giai đoạn đầu tư. Nhà giao dịch chỉ nên giữ một số tiền ảo nhỏ đủ để giao dịch trong ví nóng; và ví sàn trong ngắn hạn, nhiều nhất là vài ngày đến vài tuần. Đối với phần lớn số dư tiền ảo còn lại; nhà giao dịch nên chuyển nó vào lưu trữ trong ví lạnh. Điều này sẽ hỗ trợ nhà giao dịch bảo vệ số dư tiền ảo của họ một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là nội dung giải đáp cho vấn đề ví lạnh là gì và những vấn đề xoay quanh tính năng; đặc điểm và cách sử dụng ví lạnh. Đối với các nhà giao dịch muốn tham gia đầu tư lâu dài vào thị trường này, ví lạnh là một lựa chọn khôn ngoan; và là một địa điểm đáng tin cậy nhất để bảo vệ tiền ảo khỏi bị xâm nhập, đánh cắp hoặc virus độc hại. Thế nhưng, việc kiểm soát tiền ảo tử cũng cần thiết như việc bảo vệ bất kỳ loại tài sản nào khác. Do đó, nhà giao dịch cần xem xét cẩn thận; và chu toàn để đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất cho mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Ví lạnh là gì? Những điều cần biết khi sử dụng ví lạnh để lưu trữ Bitcoin

 1. Pingback: Ví lạnh là gì? Những điều cần biết khi sử dụng ví lạnh để lưu trữ Bitcoin – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *