BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan.com chi tiết nhất

Trong khi Binance Chain đem đến trải nghiệm giao dịch tài sản tốc độ cao và đảm bảo, thì Binance Smart Chain hỗ trợ cho nhà giao dịch sử dụng tối đa sức mạnh của hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dApps. Nhờ đó, các nhà giao dịch có thể thấy rõ Binance Smart Chain hỗ trợ một nửa cơ sở hạ tầng chuỗi kép của hệ sinh thái Binance. Khi xem xét vị thế thiết yếu cùng quy mô đáng kể của Binance Smart Chain, BscScan là một công cụ cần phải có.

BscScan thường được dùng cho nhiều mục đích, bao gồm xác định số dư tiền ảo trong ví lưu trữ, xem lại các giao dịch đã tiến hành trong quá khứ, kiểm tra mã khóa giao dịch,… Chúng là tất cả các tiện ích nền tảng rất cần thiết đối với các Crypto Trader. Thế nhưng, BscScan.com vẫn còn nhiều tiện ích mới mẻ và tối tân hơn.

BNB Smart Chain ở thời điểm này là một trong những mạng lưới thông dụng nhất đối với các nhà giao dịch do phí giao dịch thấp. Vì thế, quá trình giao dịch đòi hỏi sự hiểu biết về thông tin về mạng lưới này. Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về công cụ thông dụng để tìm kiếm thông tin về chuỗi BNB – BscScan trên BSC.

BscScan là gì?

BscScan là gì
Tổng quan về công cụ BscScan

BscScan.com là một trình khám phá khối Binance Smart Chain được thiết lập ra bởi nhóm Etherscan.io. BscScan hỗ trợ nhà giao dịch nghiên cứu và hiểu rõ hơn về Blockchain Binance để xem các giao dịch; địa chỉ, mã token, giá và các hoạt động khác đang hình thành trên Binance. Binance đã là một trong những đơn vị lớn trong ngành công nghiệp tiền ảo; do đó hỗ trợ BSC là một động thái tương xứng. Tốc độ và chất lượng tiến hành quá trình này của BNB rất tốt nên được được đánh giá cao.

Trình khám phá khối BscScan hỗ trợ cả mainnet và testnet cùng nhiều tiện ích mà những nhà giao dịch chuyên dùng Etherscan sẽ cảm thấy than quen hơn. Điều này bao gồm các công cụ như theo dõi giao dịch, chi tiết khối được xác minh; bảng xếp hạng các trình xác thực, đồ thị, điểm cuối API của đơn vị phát hành và công cụ xác thực hợp đồng.

Mục tiêu của BscScan là gì?

BscScan được thiết lập nên bởi nhóm đã tạo ra Etherscan. Cho đến nay, vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu nào cho thấy một trong hai công cụ này đang gian lận nhà giao dịch. Hơn nữa, nó rất đảm bảo khi sử dụng vì không cần kết nối ví để kiểm tra thông tin mạng.

Mục tiêu của BscScan.com là mang lại sự rõ ràng và công khai cho BSC; thông qua việc chấp nhận cho các nhà giao dịch xem tất cả thông tin một cách cụ thể và chi tiết nhất. Nhà giao dịch cũng có thể dùng chúng để:

  • Tìm kiếm giao dịch và kiểm tra tốc độ hoàn thành thực tế của nó.
  • Xem các khối mới nhất được tích hợp vào hệ thống Blockchain.
  • Theo dõi số dư ví lưu trữ và tất cả các giao dịch ví đã tiến hành trong quá khứ.
  • Tra cứu, đọc và tương tác với các hợp đồng thông minh được thực thi trên BSC.
  • Tìm hiểu nguồn cung của mã token và nguồn cung của các mã khác.

Sự khác nhau giữa BscScan và Etherscan

Cả hai đều đến từ cùng một nhóm sáng lập; do đó không có nhiều sự chênh giữa hai dự án này. Sự khác biệt chính giữa BscScan và Etherscan nằm ở các Blockchain mà chúng hỗ trợ. BscScan là Binance Smart Chain và Etherscan là Ethereum. Bên cạnh đó, cũng có những khác biệt khá mới mẻ về tên riêng của chúng. Etherscan không viết hoa chữ s, nhưng BscScan thì có.

Sự khác nhau giữa BscScan và Etherscan
Sự khác nhau giữa BscScan và Etherscan

Hướng dẫn sử dụng BscScan.com

Một vài tiện ích được tích hợp trên BSC bao gồm: quan sát lịch sử giao dịch, khối xác thực, danh sách trình xác thực, biểu đồ, điểm cuối BscScan API của đơn vị thiết lập. Thêm vào đó, BSC còn có cung cấp công cụ như xác minh hợp đồng để giúp đỡ cho các nhà giao dịch.

Cách dùng BscScan cùng khá giống với cách dùng Etherscan. Nhà giao dịch cần nhớ kỹ rằng Etherscan giám sát các mã token ERC20 đang vận hành trên mạng lưới Ethereum; và BscScan xác minh các giao dịch liên quan đến BSC. Nhìn chung, các dự án trên Binance Smart Chain có định dạng mã token là BEP20. Hơn hết là Binance Smart Chain không có mối quan hệ gì với mạng Binance Chain (mã token BEP2 và BEP8). Vì thế, trước khi nhận định các dữ liệu, nhà giao dịch cần phán đoán chính xác dự án; hoặc mã token mà mình đang tìm hiểu thuộc mạng nào.

Bscscan Testnet

Khi nhà giao dịch mở BscScan thông qua liên kết: https://bscscan.com/, thì đây là BscScan mặc định cho mạng BSC Mainnet (mạng chủ chốt). Nếu nhà giao dịch muốn tìm hiểu các thông tin khác trên mạng test net (mạng demo) thì chỉ cần click vào biểu tượng của BSC ở góc trên bên phải màn hình và chọn BSC Testnet (BscScan Testnet). Hoặc nhà giao dịch cũng có mở liên kết trực tiếp đến BscScan Testnet: https://testnet.bscscan.com/

Cách tìm giao dịch trên BscScan

Tìm kiếm giao dịch với BscScan không có nhiều sự chênh lệch so với các trình khám phá khối khác. Nhà giao dịch nên dùng ID giao dịch hoặc địa chỉ ví được liên kết với giao dịch tạo ra kết quả mà họ mong muốn. Khi dữ liệu đã được điền vào hộp thoại tìm kiếm, BscScan sẽ hỏi các thông tin cụ thể như số tiền giao dịch; ngày tháng, số khối, số dư tài khoản, phí giao dịch, trạng thái,….

Sau khi nhà giao dịch nhập thông tin địa chỉ ví; thông tin số dư sẽ được hiển thị theo giá trị của Binance Coin và USD. Thêm vào đó, BscScan cũng hỗ trợ số dư mã token BEP-20 và ERC-721.

Cách tìm giao dịch trên BscScan
Cách tìm giao dịch trên BscScan

Cách tìm giá gas trên mạng Binance Smart Chain

Để giám sát tình hình giá gas trên Binance Smart Chain; nhà giao dịch cần thực hiện theo quy trình sau: Tài nguyên -> Biểu đồ và thống kê -> Biểu đồ giá gas trung bình của BNB Smart Chain. Bên cạnh cách trên, nhà giao dịch cũng có thể tìm thấy giá gas mạng Binance Smart Chain; nhờ vào tiện ích Gas Tracker tại: bscscan.com/gastracker.

Cách tìm giá gas trên mạng Binance Smart Chain
Cách tìm giá gas trên mạng Binance Smart Chain

Cách kiểm tra số lượng Unique Addresses Chart trên mạng BSC

Để giám sát số lượng địa chỉ ví trên Binance Smart Chain; nhà giao dịch cần tiến hành theo quy trình sau: Tài nguyên -> Biểu đồ và thống kê -> Biểu đồ địa chỉ độc quyền.

Cách kiểm tra số lượng Unique Addresses Chart trên mạng BSC
Cách kiểm tra số lượng Unique Addresses Chart

Cách kiểm tra Validators Top Leaderboard

Để xác thực thông tin trình xác thực của mình; nhà giao dịch cần tiến hành theo quy trình sau: Trình xác thực -> Bảng xếp hạng trình xác thực.

Khác với phần lớn các Blockchain PoS, nơi các nút nhà giao dịch tiến hành xác minh giao dịch; BSC sử dụng yêu cầu trình xác thực. Hiện có 43 trình xác nhận trong hệ sinh thái BSC; phản ánh mức độ tập trung cao nhất. Bên cạnh đó, mỗi trình xác thực có quyền bỏ phiếu; được đại diện bởi số lượng BNB mà nút sở hữu.

Nhà giao dịch có thể biết thời điểm trình xác thực vận hành; và khối được xác thực cuối cùng trên danh sách xếp hạng của trình xác thực. Ngoài ra, danh sách xếp hạng cho thấy số lượng khối được giải quyết trong ngày; tuần hay tháng trước đó bởi trình xác thực. Nó cũng thể hiện rõ liệu chúng có còn vận hành trên mạng hay không.

Theo Binance Smart Chain, 21 người xác nhận top đầu sẽ được chọn làm người xác nhận đang vận hành. BscScan là công cụ xác thực hàng đầu và được phép bỏ phiếu cao nhất với 745.525 BNB được đặt cọc. Nhà giao dịch nắm giữ nó có thể ủy quyền Binance Smart Chain của họ cho BscScan; và thu về mức APR là 13,8%.

Cách kiểm tra Validators Top Leaderboard
Cách kiểm tra Validators Top Leaderboard

Cách tìm các cơ hội Yield Farming

Để giám sát Danh sách Yield Farming; nhà giao dịch cần thực hiện đúng với quy trình sau: Tài nguyên -> Danh sách Yield Farming.

Giống với ETH, Binance Smart Chain lưu trữ nhiều dự án tài chính phi tập trung. Yield Farming được xem là một khía cạnh chính của DeFi; và BscScan hỗ trợ nhà giao dịch tra cứu ra danh sách cập nhật theo bộ lọc được tích hợp sẵn. Cho đến nay, danh sách này vẫn chưa thực sự thông dụng, tuy có rất nhiều cơ hội Yield Farming được tung ra trên hệ thống Blockchain. Thế nhưng, danh sách Yield Farming là một tiện ích mới và có thể chưa được hoàn thiện 100%.

Cách tìm các cơ hội Yield Farming
Cách tìm các cơ hội Yield Farming

>>> Xem ngay: PooCoin là gì? Học cách sử dụng PooCoin.App nhanh nhất 2022

Lời kết

BscScan là một trong những công cụ nền tảng và hữu ích nhất cho tất cả các nhà giao dịch đang chú ý; và muốn tìm hiểu về Binance Smart Chain. Sài Gòn Chứng Khoán mong rằng bài viết này đã cho các nhà giao dịch cái nhìn tổng quan về BscScan.comBscScan là gì và cách dùng công cụ này một cách tối ưu và hữu hiệu nhất.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan.com chi tiết nhất

  1. Pingback: BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan.com chi tiết nhất – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *