LUNA coin là gì? Những điều cần biết về đồng Terra 2.0 (LUNA)

Khi giá của các đồng tiền ảo BTC, ETH và DOGE mới đây đã thay đổi mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn, các nhà giao dịch đang bắt đầu tìm đến các stablecoin như Terra (LUNA) để có giá bán dễ nhận định hơn. LUNA là đồng tiền ảo nằm top 12 về giá trị vốn hóa thị trường và nền tảng của Terra được gọi là Alipay trên Blockchain. LUNA coin hiện đang được cung cấp bởi Terra Project, được niêm yết trên các sàn giao dịch và được hỗ trợ thanh toán thông qua nhiều loại ví tiền ảo.

Vậy LUNA coin là gì? Có nên đầu tư vào Terra 2.0 (LUNA) không? Rủi ro khi đầu tư vào LUNA là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến sự mất giá của đồng LUNA?,… Đây đều là những vấn đề được rất nhiều nhà giao dịch quan tâm ở thời điểm này. Và Sài Gòn Chứng Khoán sẽ hỗ trợ bạn trong việc đi tìm đáp án cụ thể nhất cho toàn bộ những vấn đề xoay quanh LUNA coin.

Terra 2.0 (LUNA) là gì?

Terra hỗ trợ các đơn vị phát triển tạo các Blockchain và DApp tùy chỉnh cho nhiều tình huống ứng dụng khác nhau, tuy nhiên nó thường dành cho các dự án DeFi, NFT và các ứng dụng Web 3.0 dùng các thuật toán DPoS được ủy quyền. Nền tảng này được kết nối với các Blockchain lớn khác như ETH, BSC và Harmony.

UST và LUNA là hai mã thông báo gốc của Terra 2.0. Nếu UST là một stablecoin, điều đó có nghĩa là giá UST được cố định ở mức 1 đô la và được dùng để đặt cược hoặc hoán đổi khi thị trường xuất hiện những biến động nhất định. Mặt khác, LUNA thay đổi về giá trị tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau trên thị trường.

Về cơ bản, UST được kết nối với LUNA bằng một thuật toán chuyên dụng. Stablecoin thường được hỗ trợ 1: 1 với một tài sản hữu hình như vàng hoặc đô la Mỹ để giữ giá ở mức 1 đô la.

Một thuật toán chuyên dụng tự động thay đổi và cân bằng giá của các tài sản được liên kết bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Trong tình huống này, hợp đồng thông minh sẽ tự động lưu lại mã thông báo LUNA và tạo mã thông báo UST mới, ổn định giá UST và làm cạn kiệt LUNA (ít nhất là trên lý thuyết). Bất kể trường hợp nào, 1 UST luôn có thể được đổi hoặc phân chia cho 1 LUNA.

Terra 2.0 (LUNA) là gì
Terra 2.0 (LUNA)

LUNA coin là gì?

LUNA hay LUNA Coin là một đồng tiền ảo được thiết lập bởi Terraform Labs ở thời điểm 2018. Tương tự với các loại tiền ảo khác, LUNA coin vận hành trên một hệ thống Blockchain có tên là Terra.

LUNA coin hoặc đúng hơn là LUNA token, là mã token gốc của mọi Blockchain Terra. Mặt khác, mã thông báo này tương tự với tài sản thế chấp cho một đồng tiền ảo ổn định giá được cung cấp trên giao thức độc quyền của Terra. Điều này có nghĩa là LUNA token được cung cấp hoặc đốt cháy dựa trên nhu cầu dùng stablecoin thực tế. Dựa trên cơ chế này, LUNA coin phải luôn đảm bảo sự bền vững trên thị trường. Sẽ luôn có phát sinh chi phí phí bất kể nhà giao dịch cung cấp hay đốt tiền ảo. Nhà giao dịch nắm giữ LUNA token sẽ nhận được một phần của khoản phí được thiết lập này.

LUNA coin sập – Đồng LUNA coin mất 96% giá trị

Vào đầu tháng 5 năm nay, giá UST đột nhiên giảm, một lần nữa giảm xuống dưới 1 đô la. Sự giảm giá bất ngờ này dẫn đến việc phát hành một lượng lớn LUNA coin để duy trì UST, “làm ngập” thị trường, làm mất cân bằng và khiến giá LUNA lao dốc chỉ trong một đêm. LUNA, một trong 10 đồng tiền ảo hàng đầu, nhanh chóng bị đẩy ra khỏi top 150, với nguồn cung của nó tăng gấp ba lần từ khoảng 350 triệu lên hơn 1,4 tỷ chỉ trong hai ngày.

Tiền gửi trên DeFI Anchor cũng suy sụp thần tốc. Anchor là một nền tảng đặt cược UST hàng đầu, đem đến cho các nhà giao dịch lợi tức đầu tư 20% nhờ vào các mã thông báo UST được cất giữ trên đó. Trong số 18 tỷ đô la UST đang lưu hành, 14 tỷ đô la được giữ ở mức cố định ở Anchor.

Có rất nhiều nhận định rằng lợi tức đầu tư 20% sau đó sẽ dẫn đến các vấn đề đáng kể. Do đó không có gì quá bất ngờ khi Anchor muốn giảm lợi tức xuống còn 4%. Khi giá bắt đầu hạ, các nhà giao dịch sẽ nỗ lực bán UST của họ ở các thị trường khác.

LUNA coin và UST có giá trị dưới 1 USD

LUNA coin sụp đổ
LUNA coin có giá trị dưới 1 USD

Terra Labs đã lưu trữ được gần 3 tỷ đô la BTC để bắt đầu thiết lập một cơ sở lưu trữ. Tuy nhiên nó không đủ để ngăn chặn sự sụt giảm, buộc doanh nghiệp phải bán số BTC còn lại trong ví của mình. Sau đó, LUNA coin và UST có giá trị dưới 1 đô la và có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng.

Đó là do UST là một stablecoin, sự bền vững của UST có thể liên quan chặt chẽ đến sự thay đổi của thị trường tiền ảo. Nếu có sự cố khi hỗ trợ một trong hai loại tiền ảo được liên kết, có thể một hoặc cả hai sẽ bị tác động.

Nguyên nhân khiến LUNA coin mất giá trị

Động lực cho sự sụp đổ là một loạt các khoản rút tiền lớn từ Anchor Protocol, một loại ngân hàng tiền ảo do Terraform xây dựng. Các nền tảng như vậy được các nhà giao dịch dùng để cho vay tiền ảo của họ để thu lợi nhuận.

Tính đến 5/2022, các nhà giao dịch đã đầu tư hơn 14 tỷ đô la vào Quỹ LUNA của Anchor. Nhiều dịch vụ stablecoin cũng có trên hệ thống này. Một lượng lớn giao dịch trên Anchor khiến thuật toán cân bằng dao động đáng kể giữa UST và LUNA, dẫn đến trạng thái không được chốt của UST. De-peg là khái niệm chỉ các mã thông báo không còn duy trì một tỷ lệ tiền tệ nhất định.

Ngay cả khi UST được de-peg, nhà giao dịch sẽ tuân theo thuật toán cân bằng chính xác để chuyển UST thành LUNA và hạn chế nguồn cung. Tuy nhiên, lượng kiều hối UST tăng đột biến đã khiến giá của LUNA giảm đột ngột. Nó dẫn đến UST không giữ được mức 1 đô la / coin và LUNA coin sập.

Sự không chắc chắn dẫn đến phản ứng theo chu kỳ, với ngày càng nhiều nhà giao dịch rút UST khỏi Anchor và bán ra. Lượng UST nắm giữ tại Anchor đã hạ chỉ còn khoảng 1,6 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 5.

Sự cố Terra LUNA và UST tác động đến thị trường Crypto ra sao?

Sự cố Terra LUNA và UST tác động đến thị trường Crypto ra sao
Sự cố LUNA / UST tác động mạnh đến thị trường Crypto

Đơn vị phát hành Do Kwon đã từng xây dựng một quỹ phi lợi nhuận, Luna Foundation Guard (LFG), với tổng số tiền dự trữ là 3 tỷ đô la BTC và các loại tiền ảo khác nhau. Nguồn vốn này gần như cạn kiệt sau cơn sốt giữ giá UST trong tuần qua. Việc LFG bán một lượng lớn BTC để thanh toán cũng làm cho giá đồng tiền ảo này tuột dốc không phanh. BTC đã giảm xuống dưới 26.000 đô la vào ngày 12 tháng 5. Đây cũng là khoảng thời gian UST và LUNA coin sụt giảm nhanh nhất.

Trước khi tình trạng LUNA / UST sụt giá, thị trường tiền ảo đang ở trong trạng thái “biến động mạnh”. Giá BTC đã giảm hàng chục nghìn đô la xuống mức đáy trong hai năm (tuy nó vẫn cao hơn 10 lần so với giá bán năm 2019). ETH, SOL, ADA và nhiều loại coin top khác cũng giảm.

Tuy nhiên nó không phải là toàn bộ vấn đề. Luôn có những lo ngại về sự bền vững của các stablecoin khác, nhất là ETH. Stablecoin thông dụng nhất thị trường lần đầu tiên vượt qua mức 1 đô la trong hai năm, gây ra sự xáo trộn mạnh mẽ trên thị trường tiền ảo.

Sự khác biệt giữa LUNC và LUNA coin là gì?

Terra Hard Fork được tạo ra nhằm cứu hệ sinh thái Terra khỏi việc sụt giá và bị xóa sổ khỏi thị trường. Do đó, có một số sự chênh lệch giữa Terra 1.0 (LUNC) và Terra 2.0 (LUNA). Nói cách khác, thuật toán chốt giữ của UST đã tăng tổng nguồn cung của LUNC lên 6,5 nghìn tỷ đồng coin. Tuy nhiên, nguồn cung LUNA coin cao nhất chỉ là 1 tỷ coin.

LUNC vận hành theo cơ chế tạo và ghi mã thông báo để chắc chắn rằng nó luôn là một đối một với UST (nay là USTC). Mặt khác, LUNA coin không liên kết với UST hoặc bất kỳ stablecoin nào khác. Cộng đồng giao dịch và các đơn vị thiết lập sẽ dần dần xây dựng nên các ứng dụng, dịch vụ phụ trợ và dApp, ưu tiên giới thiệu Terra 2.0 (LUNA), trong khi Terra Classic (LUNC) sẽ bị bỏ lại phía sau.

Có nên đầu tư LUNA coin không?

Có nên đầu tư vào Terra 2.0 không
Các nhà giao dịch nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào Terra 2.0

Các nhà giao dịch có chuyên môn đã đưa ra nhận định rằng các nhà giao dịch khác chỉ nên đầu tư tiết kiệm vào tiền ảo và không nên để rơi vào tình trạng “mất tất cả” do rủi ro cao. Tiềm năng thay đổi về giá rất mạnh mẽ nên các nhà giao dịch cần suy nghĩ và nghiên cứu cẩn thận trước khi xuống vốn.

Cụ thể khi đầu tư vào LUNA coin, đồng tiền này có liên quan đến “rủi ro lớn hơn” và các nhà giao dịch có thể mất tiền nếu stablecoin Terra không duy trì được giá của nó. LUNA vận hành như một chất hấp thụ biến động đối với stablecoin Terra. Do đó, giá bán của LUNA coin “khớp” với giá bán của stablecoin Terra.

Tuy các stablecoin Terra, bao gồm UST, được gắn với đồng đô la Mỹ, tuy nhiên không thể nhận định trước hiệu suất trong thời gian tới của tài sản hoặc liệu nó có chịu được sự thay đổi về giá khi thị trường có nhiều biến động hay không. Dù vậy, điều đáng quan tâm hơn là các nhà giao dịch phải nắm rõ các khía cạnh quy định của giao thức trước khi tham gia đầu tư.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư VLX coin hay không?

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng rằng qua nội dung chia sẻ về LUNA coin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ trên đây, các nhà giao dịch đã hiểu được LUNA coin là gì, và quyết định được xem có nên đầu tư vào LUNA coin hay không.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *