Chỉ số Dow Jones là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index

Đối với các nhà giao dịch có sự quan tâm, tìm hiểu về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chắc chắn không còn quá mới mẻ với họ. Nó là một trong những chỉ số hàng đầu và thông dụng nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà giao dịch sẽ nhận thấy sự thay đổi của chỉ số Dow Jones mỗi khi một sự kiện kinh tế hoặc chính trị lớn xuất hiện, vì vai trò của chỉ số này là thể hiện sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Không quá lời khi nói rằng Dow Jones chỉ đứng sau so với cổ phiếu Blue chip khi xét đến mức độ yêu thích và lựa chọn của nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Ưu và nhược điểm của chỉ số này là gì? Dow Jones Index bị tác động bởi những yếu tố nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán phân tích chi tiết trong nội dung đánh giá dưới đây.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì
Khái niệm Dow Jones Index

Chỉ số Dow Jones (tên đầy đủ: Dow Jones Industrial Average Index – DJIA), nghĩa là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Nó là một chỉ số chính và chiếm vị thế hàng đầu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số này được tính toán từ giá đóng cửa của danh sách 30 cổ phiếu blue chip được niêm yết trên SGD chứng khoán New York và NASDAQ. Các mảng kinh doanh của 30 doanh nghiệp này gồm có tài chính, bán lẻ, công nghệ, tiêu dùng, giải trí,…

Các ký hiệu của chỉ số này trên thị trường chứng khoán là DJIA, Dow 30, DJ30, chỉ số DJ Future,… Danh sách 30 doanh nghiệp tạo nên chỉ số này không đều, nó sẽ biến động khi cổ phiếu trong danh sách không còn thỏa mãn điều kiện cổ phiếu blue chip trên thị trường Mỹ. Đặc biệt, General Electric là doanh nghiệp liên tục nằm trong danh sách này kể từ đó.

The Wall Street Journal là đơn vị chịu trách nhiệm lựa chọn các công ty trong số 30 cổ phiếu; tạo nên chỉ số Dow Jones. Điều kiện để lọc danh sách này của họ bao gồm danh tiếng, sự tăng phát triển ổn định của doanh nghiệp; và sự chú ý của nhà giao dịch đối với cổ phiếu tương ứng của từng doanh nghiệp. Không có điều khoản nhất định để xác định các doanh nghiệp trong danh sách này.

>>> Xem ngay: Đường EMA là gì? Những điểm cần lưu ý khi sử dụng EMA

Đặc điểm của Dow Jones là gì?

Chỉ số chứng khoán Dow Jones có những ưu thế; và hạn chế khác biệt khi so sánh với các chỉ số chứng khoán khác trên thị trường.

Đặc điểm của Dow Jones
Đặc điểm của Dow Jones

Ưu điểm của chỉ số Dow Jones

  • Các doanh nghiệp được chọn để đưa vào danh sách chỉ số DJ Future; là những doanh nghiệp có địa vị uy tín và chất lượng nhất. Vì vậy, nhà giao dịch có thể tin tưởng khi đầu tư vào chỉ số này.
  • Dow Jones Index chú trọng vào các doanh nghiệp có vốn mạnh nhất. Các doanh nghiệp này cũng là những doanh nghiệp danh tiếng được các nhà giao dịch tin tưởng; và lựa chọn nhiều nhất nên nó luôn được cập nhật không ngừng nghỉ. Các nhà giao dịch thường nhìn vào chỉ số này; để đánh giá tình hình tổng quan của thị trường đang vận động như thế nào trong ngày.

Nhược điểm của Dow Jones Index

Ngoài những ưu thế nổi bật, Dow Jones cũng có những hạn chế cần khắc phục mà các nhà giao dịch nên biết rõ để cân nhắc khi đầu tư:

  • Đối với một thị trường rộng lớn như Hoa Kỳ; con số 30 doanh nghiệp có lẽ hơi nhỏ. Ngoài ra, Dow Jones Index phải vật lộn để thể hiện đúng tình hình thực tế của các mảng đầu tư chính khác; nếu nó chỉ chú trọng vào mảng đầu tư công nghiệp.
  • Bởi vì chỉ số Dow Jones dựa trên giá cổ phiếu, nó không thể hiện đúng giá trị thực; và hiệu quả hoạt động chính xác của các doanh nghiệp liên quan. Hoặc có thể là hiệu quả hoạt động của toàn bộ nền kinh tế.
  • Biến động giá của các cổ phiếu trong danh sách này có thể tác động đáng kể đến giá trị của chỉ số DJ Future. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa lvới việc nó sẽ tác động đến toàn bộ thị trường.

Do những bất lợi trên, các nhà giao dịch ngày càng thận trọng hơn khi giao dịch với Dow Jones Index. Nhìn chung, điều tiên quyết mà nhà giao dịch phải thực hiện là đánh giá; và quan sát các biến động thị trường để giảm thiểu những vấn đề phát sinh gây thiệt hại nặng nề.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index

>>> Xem thêm: US30 là gì? Vai trò của US30 đối với nền kinh tế và các nhà đầu tư là gì?

  • Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang: Trong hầu hết các tình huống; chính sách tiền tệ thiếu chặt chẽ được đánh giá là có tác động tốt đến giá trị của chỉ số này. Trái với đó, chính sách tiền tệ hạn chế hơn được đánh giá là không tốt đối với chỉ số DJ Future.
  • Dữ liệu kinh tế Mỹ: dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ mạnh hơn đánh giá trước đó ​​có thể hỗ trợ giá cho Dow Jones; trong khi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ không đủ để hỗ trợ các dự báo. Thế nhưng tình huống Dow Jones giảm có khả năng diễn ra.
  • Kinh tế chính trị ổn định: Nếu mối tương quan kinh tế và chính trị giữa Hoa Kỳ; và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu tạo điều kiện cho Dow Jones tăng điểm. Hoặc trái lại, nếu mối liên kết này bị tác động, chỉ số này sẽ giảm xuống.
  • Tỷ giá đô la Mỹ: Tỷ giá đô la Mỹ luôn tác động đến chỉ số này. Người ta kỳ vọng rằng Dow Jones Index sẽ tăng khi đồng đô la Mỹ trở nên cao hơn. Thế nhưng vì đồng đô la Mỹ bị mất giá trị nên nó có ảnh hưởng khá tốt đến Dow Jones.
Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index
Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index

Lời kết

Nội dung tổng hợp này của Sài Gòn Chứng Khoán đã gửi đến thông tin tổng quan về chỉ số Dow Jones cho các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch cần thường xuyên theo dõi chỉ số kinh tế này để đảm bảo không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư nhằm có thể phản ứng nhanh với diễn biến thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Chỉ số Dow Jones là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index

  1. Pingback: Chỉ số Dow Jones là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *