NFT là gì? Tìm hiểu NFT Games, Marketplace, Coin, Token

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tiền ảo vài năm trở lại đây đã tạo ra một trào lưu đầu tư mới trong thị trường tài chính. Sự thay đổi và tối ưu hóa công nghệ luôn song hành với sự tăng trưởng vượt bậc này. NFT (token không thể thay thế) là một công nghệ được tạo nên trong thời kỳ này. Nó đem đến cách thức tối ưu hàng đầu để cá nhân hóa các tài sản kỹ thuật số và tạo nên “cơn sốt” NFT trên khắp thế giới.

Vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhiều nhà giao dịch không ngần ngại chi hàng triệu đô la để có được video, tranh kỹ thuật số hoặc tài sản ảo,… dưới hình thức NFT. Với sự gia tăng gần đây của nhiều NFT games, nhiều nhà giao dịch vẫn chưa hiểu hết về NFT như NFT là gì, giá NFT coin và token ra sao, nó có những ứng dụng gì và làm thế nào để đầu tư NFT coin tốt nhất. Nội dung dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ đem đến những thông tin giải đáp chi tiết nhất về những vấn đề này.

NFT là gì?

NFT (tên đầy đủ: Non-fungible token), được hiểu đơn giản là những token nền tảng và không thể thay thế được, và là đơn vị dữ liệu của hệ thống Blockchain. Token này bao gồm nhiều loại sản phẩm và tài sản khác nhau. Đó có thể là mã OTP, phiếu giảm giá điện tử, chữ ký điện tử,… NFT là tài sản ảo tượng trưng cho những thứ / sự vật trong không gian thực được xác minh bằng công nghệ Blockchain. Non-fungible token được trao đổi trực tuyến để lấy tiền ảo.

Non-fungible token là gì
Thông tin giới thiệu Non-fungible token

“Cơn sốt” NFTs

NFT hỗ trợ nhà giao dịch chuyển tài sản trong không gian thực khi chúng được cất giữ và giao dịch dưới dạng mã token trên hệ thống Blockchain. Điều này có thể nâng cao sức hấp dẫn của nhiều thị trường mà hầu hết các nhà giao dịch không ưu ái như tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, đồ cổ,…

Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ nhà giao dịch lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên hệ thống  Blockchain, giúp bảo vệ và cải thiện quyền riêng tư và tính bảo mật cho nhiều nhà giao dịch. Việc gửi NFT cũng sẽ làm giảm bớt căng thẳng thương mại trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Tại sao “cơn sốt” NFT lại khiến giá trị của nó được nâng cao và trở nên đắt đỏ như vậy? Đó là do mỗi mặt hàng là duy nhất, Non-fungible token có giá trị lớn đối với các nhà sưu tập. Thêm vào đó, nó cho phép nhà giao dịch thu về lợi nhuận thông qua việc bán các vật phẩm trong NFT game tại các sòng bạc ảo như The Sandbox.

Đặc điểm của NFT

Một số nhà nhà giao dịch tin rằng việc tạo nên NFTs sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường để mua và bán các tài sản kỹ thuật số có giá trị, nhờ các đặc tính độc đáo của nó dựa trên sự phát triển của hệ thống Blockchain hiện tại. Đặc biệt, nó có ba đặc trưng thu hút nhất:

 • Tính độc quyền: Mỗi NFT là chỉ có 1 và có thể nhìn nhận được sự khác nhau với các NFT khác mặc dù là bản sao.
 • Tính trường tồn: Nó có thể được cập nhật thông tin liên quan đến chính đó như thời gian xuất bản, hình ảnh, âm thanh,… sẽ kéo dài mãi mãi.
 • Có thể lập trình: NFT là một dòng mã trên hệ thống Blockchain. Vì vậy, nhà giao dịch luôn có thể tìm ra người phát minh và dữ liệu về NFT đó.
 • Quyền sở hữu: Những nhà giao dịch nắm giữ NFT có toàn quyền lựa chọn cất giữ hay dùng đồng coin mà họ có.

NFT coin có giá bao nhiêu?

NFT có giá chỉ từ vài triệu đến hàng chục triệu đô la, tùy vào loại sản phẩm đầu tư. Một tác phẩm nghệ thuật tất nhiên là rất có giá trị hơn các tác phẩm dân dụng. Ví dụ, bức tranh Everydays: the First 5000 Days đã được bán với giá khoảng 70 triệu đô la dưới dạng NFT. Hay bài đăng trên Twitter đầu tiên trên nền tảng này đến từ chủ sở hữu của nó đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu đô la. Các sản phẩm thông dụng hơn như album nhạc có giá hàng chục đô la. Để biết giá của mỗi NFT coin, nhà giao dịch cần cập nhật bảng giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Giá Non-fungible token coin
Giá Non-fungible token coin

Ứng dụng của NFT trong cuộc sống

Nhờ những đặc trưng nổi bật riêng biệt mà nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều mảng khác nhau như nghệ thuật mã hóa, đồ sưu tầm, vật phẩm trong NFT game, thể thao,…

NFT Art trên các NFT Marketplace

Nó cho phép tác phẩm nghệ thuật được chuyển đổi thành các sản phẩm mã hóa và được liên kết với các mã token trên hệ thống Blockchain, làm cho việc mua và bán các tác phẩm này trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết. Đây là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nghệ thuật vì nó hỗ trợ các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền tác phẩm của họ. Nó là một vấn đề nhức nhối và được bàn luận rất nhiều trong thực tế.

NFT Games

Nó là phần mềm cho phép người tham gia thực sự nắm giữ và giao dịch các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi với ít thiệt hại hơn. Trong các game truyền thống, đơn vị phát hành đưa ra và bán các vật phẩm trong trò chơi. Để có được các vật phẩm này, người tham gia phải nạp tiền để mua chúng, tuy nhiên quyền nắm giữ thực sự về cơ bản vẫn thuộc về đơn vị phát hành vì chúng là những vật phẩm ảo, ví dụ như game NFT Monkey Kingdom. Trong các trò chơi Blockchain có dùng NFT, các vật phẩm của người tham gia được liên kết với mã token dữ liệu mà bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng bán đi để kiếm lời.

Số hóa tài sản thực

Trong thời gian tới, NFTs sẽ được áp dụng nhiều trong mọi lĩnh vực, và toàn bộ các tài sản, quyền sở hữu trí tuệ,… nên được mã hóa. Các tài sản thực như bất động sản có thể được thêm vào Blockchain và sở hữu dưới hình thức NFT, để khắc phục vấn đề số đỏ bất động sản giả. Vé sự kiện có thể được số hóa và không thể bị giả mạo. Các tài sản có giá trị cao khác cũng có thể được mã hóa, chẳng hạn như bằng chứng về quyền sở hữu,…

Phát triển nội dung số

Với sự gia tăng mạnh mẽ của các nội dung số hiện nay, nó có thể được dùng để số hóa các sản phẩm như âm nhạc, icon, meme,… Nhờ vậy mà giá trị của chúng sẽ được nâng cấp thông qua xác minh quyền sở hữu. Ví dụ dễ thấy nhất chính là dòng Tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2,5 triệu USD.

Hiện trạng của các NFT Marketplace

NFT Marketplace
NFT Marketplace

NFTs đã khẳng định được vị thế và sức mạnh của nó và được nhận định là nơi đưa các nhà giao dịch mới đến với thị trường tiền ảo. Là một trong những phần thứ yếu của sự bùng nổ này, NFT Marketplace đã đạt được thành công nổi bật, bao gồm:

 • Nhiều NFT coin và token được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn và danh tiếng. Hiện tại có hơn 33 triệu NFT được liệt kê trên sàn giao dịch OpenSea, đây là một con số khổng lồ.
 • Các chỉ số như khối lượng giao dịch, số lượng NFT coin đã bán, lợi nhuận và số lượng nhà giao dịch tham gia đều đang tăng theo cấp số nhân.
 • Các sàn CEX cũng đang tiến bước vào xu hướng này, với những cái tên nổi bật như BNB, FTX, Coinbase, Crypto.com,… đều đã niêm yết NFT coin.
 • NFT ngày nay không chỉ chú trọng vào nền tảng ETH. Sự xuất hiện của nhiều hệ sinh thái mới đã tạo ra nhiều điều kiện khác nhau để NFT mở rộng, và nhiều NFT Marketplace đã xuất hiện ở từng hệ sinh thái. Bên cạnh đó, các NFT Market cũng đang dần chuyển sang xu hướng đa chuỗi để giá trị trên thị trường giao dịch.

“Cơn sốt” NFT gồm những coin nào?

Dưới đây là một vài NFT coin thông dụng nhất ở thời điểm này:

 • Elemon: Đây là dự án do VTC Studio phát triển, có hình thức giống như một NFT game với giao diện được thiết kế thu hút và lối chơi đơn giản nhưng lôi cuốn, là sự hòa nhịp giữa hành động và tư duy chiến thuật.
 • Theta Network – THETA: Theta Network là một hệ thống đem đến các dịch vụ phát video trực tuyến. Dự án này đã tăng trưởng thần tốc do đại dịch Covid, vì phần lớn các hoạt động phải được thực hiện trên hệ thống trực tuyến.
 • Chiliz – CHZ: Đây cũng là một trong số ít đồng NFT coin đáng để đầu tư trong thời điểm này. Và dự án này hiện đang chạy trên hệ thống Blockchain ETH.
 • Decentraland – MANA: Nó được tạo nên như một mô hình thực tế ảo, vận hành theo kiểu phân tán. Tất cả đất đai và vật phẩm ở Decentraland đều được lấy từ Blockchain ETH. Nhà giao dịch có quyền nắm giữ hoàn toàn tài sản và trực tiếp đưa ra phiếu bầu của mình.
 • Axie Infinity – AXS: Đây là dự án NFT game do nhà giao dịch nước ta tạo nên và điều hành. Vào 2021, dự án Axie Infinity đã hấp dẫn được nhiều sự quan tâm của cộng đồng khi nó nhận được số vốn đầu tư khủng, vươn mình thành một trong những kỳ lân ở khu vực Đông Nam Á vào thời điểm đó.
Cơn sốt NFT
“Cơn sốt” NFT

Hướng dẫn đầu tư NFT coin hiệu quả

Mỗi dự án sẽ tung ra một số loại NFT coin để tạo điều kiện tốt nhất cho việc tiến hành giao dịch và trao đổi trong dự án đó. Nó được đánh giá là một công cụ hữu ích để nhà giao dịch có thể chuyển đổi sang tiền tệ pháp định vào giai đoạn kết thúc. Tương tự với toàn bộ các đồng tiền ảo khác, NFT coin có thể được giao dịch nhanh chóng trên các sàn tiền ảo có khối lượng khủng như Binance.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư Velas coin hay không?

Sau khi biết được những thông tin cơ bản về NFT là gì, các nhà giao dịch sẽ thấy có rất nhiều phương thức để thu về lợi nhuận nhờ vào việc đầu tư vào công nghệ tối tân này. Có một vài phương thức để giải đáp cho vấn đề làm sao để sinh lời tối đa khi đầu tư vào NFT coin, đó là:

Xuất bản, mua và bán tác phẩm nghệ thuật

Bao gồm tranh vẽ, bài hát đã được mã hóa,… là một trong những NFT art thông dụng và sinh lời nhất từng có mặt trên thị trường. Theo đánh giá, The Merge hiện là NFT art có giá trị cao nhất. Đây là một bức tranh mã hóa được tạo ra bởi một nghệ sĩ kín tiếng tên Pak đã được bán với giá 91,8 triệu đô la vào ngày 6 tháng 12 năm 2021.

Tham gia các NFT games hot trend trên thị trường

Người tham gia có thể thu thập mã token bằng cách chơi trò chơi và hoàn thành các yêu cầu mà game đưa ra. Các mã token nhận về có thể được chuyển thành tiền ảo. Người tham gia cũng có thể thu thập, nắm giữ và bán các vật phẩm cũng như phụ kiện giới hạn trong trò chơi để kiếm lời nhờ vào công nghệ NFT. Những trò chơi đang thịnh hành trên thị trường NFT Việt Nam gồm Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades,…

Đầu tư vào các dự án NFT gốc

Hướng dẫn đầu tư NFT coin hiệu quả
Phương thức đầu tư NFT coin tối ưu nhất

Dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều dự án NFT game đang tăng trưởng với tốc độ thần tốc và thu về vốn đầu tư khủng. Nhờ vậy, việc bơm vốn vào các dự án khởi nghiệp NFT có thể tạo điều kiện cho các nhà giao dịch thu về lợi nhuận tức thì. Thế nhưng, con đường này yêu cầu các nhà giao dịch phải có hiểu biết cơ bản và kinh nghiệm dày dạn để tìm ra dự án tốt nhất.

Lời kết

Bằng cách nghiên cứu NFT là gì và phương thức đầu tư vào NFT sao cho tối ưu nhất, các nhà giao dịch có thể thấy tiềm năng khổng lồ của các dự án NFT. Tuy nhiên, chúng cũng song hành với những vấn đề phát sinh về mặt kỹ thuật và các lỗi về mặt hệ thống rất đáng kể. Sài Gòn Chứng Khoán mong rằng các nhà giao dịch sẽ có được cho mình những thông tin cần thiết và phương pháp đầu tư khôn ngoan để tận dụng cơ hội này!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *