Token là gì? Có nên đầu tư vào token coin ở thời điểm này không?

Giao dịch trực tuyến không còn là điều quá mới mẻ với các nhà giao dịch ở thời điểm này, khi phần lớn các ngân hàng ngày nay đều đem đến các ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Khái niệm về token cũng được biết đến nhiều trong các giao dịch ngân hàng với việc nâng cao độ bảo mật các giao dịch thanh toán trực tuyến. 

Đặc biệt, đối với các nhà giao dịch kỳ cựu trên thị trường tiền ảo, khái niệm về token và việc nhận biết giữa token và coin là rất đơn giản. Tuy nhiên, phần lớn các nhà giao dịch mới tham gia thị trường này vẫn hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nhìn chung, tuy chúng có khá nhiều điểm tương quan, thế nhưng, về mặt kỹ thuật, chúng có nhiều sự chênh lệch.

Vì thị trường tiền ảo có nhiều rủi ro, thế nhưng chúng là một kênh đầu tư rất thu hút và mang lại khả năng sinh lời vô cùng lớn. Do đó, đây là mảnh đất màu mỡ khiến các nhà giao dịch tập trung khai thác và tìm kiếm cho mình những lợi ích nhất định. Một trong số những vấn đề mà các nhà giao dịch cần quan tâm đó chính là token là gì, cách nhận biết token và coin và có nên đầu tư token ở thời điểm này hay không? Tất tần tật những thông tin chia sẻ về vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán tổng hợp chi tiết trong nội dung này.

Token là gì?

token là một loại tài sản điện tử được phát hành và triển khai trên hệ thống Blockchain của một dự án có sẵn mà không cần thực sự nắm giữ Blockchain trong tay. Nó có thể được dùng làm phương tiện thanh toán trong toàn bộ dự án này. Thế nhưng, mã token khác với tiền ảo ở chỗ chủ sở hữu nó có quyền tham gia vào mạng của toàn bộ nền tảng. Hệ sinh thái tiền ảo được thiết lập dựa trên mã thông báo thông dụng nhất ở thời điểm này là Blockchain ETH. Mã thông báo của ETH thường là ERC-20. Ngoài ra, các nền tảng khác như NEO, Tron,… cũng có thể tạo token với mã NEP-5.

Mã thông báo là một loại tiền ảo chạy trên chuỗi khối của một dự án khác, tuy nhiên nó không có chuỗi khối riêng biệt. Có các mã thông báo như SUSHI, LINK, CRV,… hoạt động trên chuỗi khối ETH. Đặc biệt, Blockchain là một nền tảng cơ sở dữ liệu lưu trữ và gửi các khối thông tin. Mọi thứ đều được mã hóa và liên kết, đồng thời có thể phát triển qua từng giai đoạn. Chúng được kiểm soát cẩn thận bởi cộng đồng tham gia vào dự án, không phải bởi bên thứ ba.

Token là gì
Khái niệm token

Token được tạo ra như thế nào?

Các mã thông báo ở dạng mã hóa hoặc chữ ký điện tử được mã hóa bằng chữ số trên các công cụ chuyên dụng. Mã thông báo tiền ảo này được gọi chung là các mã OTP. Nói cách khác, nó là mã một lần được tạo ngẫu nhiên cho từng giao dịch. Nó được các công ty sử dụng rộng rãi cho các giao dịch cơ bản, nhất là các giao dịch trực tuyến. Vì lý do bảo mật, nhà giao dịch chỉ cần coi đây là mật khẩu được yêu cầu cho mỗi giao dịch. Bằng cách sử dụng mã thông báo xác thực giao dịch, các công ty sẽ duy trì tính chính xác. Nếu nhà giao dịch kiểm tra bằng mã thông báo, họ đã ký hợp đồng giao dịch mà không cần bất kỳ bằng chứng nào khác.

Mã thông báo được thiết lập rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, vì vậy mã thông báo hoàn toàn hợp lệ. Thế nhưng, những nhà giao dịch mới tham gia có nhu cầu mở rộng mã thông báo phải đối mặt với nhiều thách thức nếu không nghiên cứu cẩn thận. Token được tạo trên Blockchain của các loại tiền ảo riêng lẻ. Các đơn vị thiết lập và phát hành mã thông báo phải thanh toán bằng chính đồng tiền trên hệ thống Blockchain ban đầu này. Ở thời điểm này, hầu hết các token đều tồn tại và được dùng bởi DAPPS hoặc các phần mềm phi tập trung. Mã thông báo hiện có nhiều phương thức sử dụng. Các mã thông báo được thiết lập với mục đích kích hoạt các tiện ích khác nhau của các phần mềm có sẵn. 

Phân loại token

Có hàng ngàn mã thông báo được phát hành bởi nhiều trang web và phần mềm của các doanh nghiệp / dự án khác nhau trên thị trường hiện nay. Mỗi loại có tính chất riêng và dùng các bài toán cụ thể để xử lý. Thế nhưng, xét về tiện ích và vai trò, có thể chia token thành hai nhóm nền tảng nhất đó là mã thông báo tiện ích và mã thông báo bảo mật.

 • Mã thông báo tiện ích: Đây là một mã thông báo rất hữu dụng và được nhiều công ty lớn ưu ái lựa chọn khá nhiều. Nó được thiết lập với mục đích cung cấp một dự án mới với các yếu tố và tiện ích minh bạch và chất lượng nhất. Chẳng hạn, nhà giao dịch có thể sử dụng các mã thông báo do dự án Dock.io phát hành để thực hiện thanh toán và bỏ phiếu. Hoặc, Binance với BNB token có thêm các tiện ích tối tân nhất như giảm phí giao dịch, nhận định các phần mềm,…
 • Mã thông báo bảo mật: Đây là một loại token cụ thể dành cho thị trường chứng khoán. Đây là một hình thức cố phiếu tiền ảo trực tuyến được thiết lập dưới dạng mã thông báo. Người nắm giữ mã thông báo bảo mật với nhiều lợi ích nhận được bao gồm cổ tức tương ứng với cổ phần của dự án. Bên cạnh đó, nếu là chủ sở hữu sở hữu mã thông báo này, họ còn có quyền tham gia biểu quyết và bỏ phiếu cho nhiều quyết định lớn liên quan đến định hướng của dự án.

Tính năng của token là gì?

Nó được đánh giá là một loại hình chữ ký có hiệu lực về mặt luật pháp, là một tài sản trong mảng điện tử. Các tiện ích đặc trưng của mã thông báo trên hệ thống Blockchain bao gồm:

 • Nhà giao dịch không cần phải tham gia khai thác tiền ảo: Hoạt động của đồng tiền ảo trên Blockchain khác với mã thông báo. Các hoạt động khai thác được tiến hành bởi blockchain này, hỗ trợ giảm tải nhiều vấn đề phức tạp cho các dự án mới.
 • Đầu ra đơn giản hơn: Tất cả những gì nhà giao dịch cần làm để có thể tạo mã thông báo cho dự án của mình là một địa chỉ liên hệ thông minh. Bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng hơn trong việc vận hành.
 • Tận hưởng trước hệ sinh thái hiện có: Nếu nhà giao dịch tạo một loại mã thông báo mới, họ có quyền tham gia hệ sinh thái này của các hệ thống Blockchain. Hơn nữa, việc tương tác với các token trong cùng một hệ sinh thái rất dễ dàng. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng có thể giao dịch nhiều mã thông báo của cùng một nền tảng Blockchain mà không cần đến phần mềm trung gian.
 • Nhiều tiện ích: Ngoài các tiện ích chính là thanh toán, các token có hỗ trợ nhà giao dịch đặt cược, nhận lãi, biểu quyết,…
Tính năng của token là gì
Tính năng của token

Công dụng của token

 • Thông qua việc dùng các mã token, các nhà giao dịch và công ty không phải in tờ khai thuế và các hoạt động như khai và nộp thuế trực tuyến, khai hải quan điện tử, ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một từ các nước, cơ quan chính phủ,…. hay khai báo thông tin an sinh xã hội điện tử.
 • Các công ty có thể sử dụng mã thông báo để ký và gửi hợp đồng qua email trực tuyến với các đối tác trong tệp hợp đồng mà không cần phải gặp trực tiếp.
 • Một thiết bị duy trì khả năng bảo mật, đúng chuẩn, toàn vẹn và bí mật cho dữ liệu của nhà giao dịch. Bên cạnh đó, nó cũng là chứng cứ xác minh nội dung đã ký kết, giúp các nhà giao dịch, công ty, chính phủ, tổ chức thực hiện các giao dịch điện tử an toàn hơn.
 • Hỗ trợ nhà giao dịch chia sẻ dữ liệu tiện lợi và nhanh gọn hơn với các cá nhân, công ty, và tổ chức chính phủ.

Cách hoạt động của token là gì?

Hoạt động của mã thông báo khá chặt chẽ và tiện lợi, yêu cầu mã xác minh giao dịch mỗi khi nhà giao dịch đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như trong ví điện tử của ngân hàng hoặc ngân hàng trực tuyến. Mã thông báo OTP được tạo bởi chính hệ thống mã thông báo. Khi nhận mã OTP trên thiết bị mã thông báo, nhà giao dịch phải nhập đúng mã PIN đã đặt trước đó. Đối với mã OTP được gửi qua SMS hoặc phần mềm smart token, nhà giao dịch sẽ phải tốn một ít tiền để lấy mã OTP xác nhận đơn hàng cho giao dịch tài chính.

Để thực hiện việc thanh toán thành công, ngoài việc nhập mật khẩu phần mềm của ngân hàng, nhà giao dịch phải điền mật khẩu mở token, lấy mã OTP và vào điền lại vào màn hình thanh toán của ngân hàng.

Đối với mã thông báo nâng cao, OTP không được thiết lập ngẫu nhiên mà dựa trên mã giao dịch. Nhà giao dịch phải mở token và điền đúng mã giao dịch để nhận được mã OTP mã hóa được cung cấp từ ngân hàng. Phương pháp này tăng cường bảo vệ thanh toán hơn nữa. Như nhà giao dịch có thể thấy, các token chỉ mất vài phút để sử dụng, tuy nhiên chúng giúp nhà giao dịch yên tâm rằng các giao dịch của họ có độ bảo mật rất cao.

Cách sử dụng đồng token tiền điện tử miễn phí

Một cách phổ biến để nhận được mã thông báo tiền ảo là sử dụng sàn giao dịch tiền ảo. Đây là những hệ thống lớn tạo cơ hội thuận lợi cho việc giao dịch các loại tiền ảo và mã thông báo khác nhau. Những điều này sẽ hỗ trợ cho các nhà giao dịch tiến hành các giao dịch giữa các loại tiền ảo khác nhau; và các loại tiền tệ cơ bản, kiểm soát các ví giao dịch, kiểm tra giá trị của từng loại tiền ảo; và tạo môi trường tốt nhất cho quá trình gửi và nhận tiền.

Một số mã thông báo được cung cấp nhờ vào các ứng dụng khác. Chẳng hạn: một số phần mềm di động hiện đại đem đến mã thông báo tiền ảo tử cho những nhà giao dịch đang tích cực dùng dịch vụ. Những điều này thường đem đến môi trường tốt nhất cho giao dịch giữa nhà giao dịch; và mua hàng trong phần mềm.

Mã thông báo có thể thay mặt cho một yếu tố khác với những gì nhà giao dịch đã trả tiền. Ví dụ cụ thể là mã thông báo bảo mật. Đây là những tài sản thể hiện quyền nắm giữ một phần doanh nghiệp của nhà giao dịch. Mã thông báo bảo mật về cơ bản là một sự thay thế cho cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Theo các báo cáo chính thức; nhà giao dịch lưu trữ mã thông báo có nghĩa là số cổ phần trong một doanh nghiệp mà họ có thể nắm giữ là bao nhiêu.

Ưu – nhược điểm của việc sử dụng token

Ưu - nhược điểm của việc sử dụng token
Những điểm mạnh và điểm yếu mà nhà giao dịch cần biết khi sử dụng token

Có rất nhiều nhà giao dịch vẫn lo lắng không biết có nên sử dụng token hay không. Để hỗ trợ nhà giao dịch tốt hơn trong việc đưa ra lựa chọn đầu tư; chúng tôi sẽ đưa ra những ưu thế và hạn chế của việc đầu tư token.

Ưu điểm

 • Nó hoàn toàn bảo mật và chỉ có nhà giao dịch nắm giữ tài khoản mới có thể nhìn thấy mã OTP.
 • Token vận hành riêng biệt và không chịu sự kiểm soát hoặc nhúng tay vào của bên trung gian.
 • Mã thông báo chỉ vận hành hiệu quả với sự xác minh của nhà giao dịch nắm giữ tài khoản; chắc chắn độ bảo mật và bảo vệ nhà giao dịch.
 • Máy mã thông báo gọn nhẹ để mang theo do thiết kế nhỏ tinh giản và hiệu suất lớn.
 • Việc dùng mã thông báo dường như không mất phí. Nếu có phát sinh phí thì cũng rất nhỏ và không quan trọng.
 • Giảm thời gian giao dịch trực tuyến cho các nhà giao dịch.
 • Mặc dù nhà giao dịch có thể dùng toàn bộ các tiện ích của tiền ảo trong phần mềm độc quyền. Thế nhưng nhà giao dịch có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian; và tiền bạc so với việc thiết lập ra một chuỗi khối.
 • Bảo mật cao do các ưu thế bảo mật của blockchain ban đầu. Các mã thông báo rất khó bị xâm nhập; và tin tặc cố gắng ăn cắp mã thông báo cần phải đột nhập vào hệ thống Blockchain. Thế nhưng, nó có quy mô khá rộng và có tính an toàn cao nên rất khó bị xâm nhập.

Nhược điểm

 • Thời gian sử dụng của mã thông báo OTP thường rất ngắn; nó ở trong khoảng 60 đến 120 giây.
 • Khi sử dụng máy tạo mã thông báo, nhà giao dịch không nên làm mất; hoặc để quên máy mã thông báo ở khắp mọi nơi để không tác động đến hiệu suất giao dịch.
 • Sự thay đổi quá lớn tạo nên thiệt hại rất rõ ràng. Những token được thiết lập với giá rất cao có thể lên đến hàng trăm đô la; và những con số này sẽ bị xóa sổ trong chớp mắt.
 • Token không thông dụng như tiền ảo. Điều này làm giảm khả năng giao dịch trên sàn giao dịch; và làm giảm tính tiện dụng của mã thông báo.
 • Do không thông dụng, có rất ít sàn hỗ trợ giao dịch mã thông báo.
 • Nó cũng không được các nhà giao dịch mới tin tưởng và ưu ái lựa chọn. Điều này hạn chế sự phức tạp của số lượng giao dịch và giao dịch mã thông báo.

Ngoài việc được sử dụng làm mã OTP; mã thông báo cũng là một khái niệm thường được sử dụng trong trao đổi tiền ảo và được gọi là token coin. Vậy token coin là gì? Token coin là một loại tài sản kỹ thuật số được công khai; và vận hành trên hệ thống Blockchain của các dự án có sẵn mà không cần nắm giữ một Blockchain độc quyền. Sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền ảo là chủ sở hữu mã thông báo; có quyền tham gia vào mạng của nền tảng.

Sự khác biệt giữa token và coin

Nếu nhà giao dịch đã xem các dữ liệu về tiền ảo trên trang của CoinMarketCap; họ sẽ nhận thấy sự khác biệt rất rõ ràng giữa token và coin. Cho nên, làm thế nào mà nhà giao dịch có thể nhận biết hai loại tiền ảo này? Sự khác nhau giữa chúng là gì? Sự chênh lệch lớn nhất giữa đồng tiền ảo và mã thông báo là:

Sự khác biệt giữa token và coin
Sự khác biệt giữa token và coin

Thuật toán

Đồng tiền ảo có thể được thao tác độc lập dựa trên chuỗi khối riêng lẻ của nó. Còn mã thông báo phải thông qua chuỗi khối của các đồng tiền ảo khác có sẵn để vận hành như các token TRX, VEN,… được thiết lập trên hệ thống ETH.

Tiện ích

Đồng tiền ảo được coi là tiền tệ với vai trò cất giữ và giao dịch giá trị. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh; phần mềm, xác thực giao dịch hoặc đặt cược. Chẳng hạn, BTC hoạt động giống như tiền ảo; ETH được sử dụng để đem lại hiệu quả cho hệ thống ETH.

Token hiện được coi là một dạng tài sản điện tử nên nó cần phải có mục đích sử dụng lớn hơn so với tiền ảo. Bên cạnh việc hỗ trợ thanh toán, token còn có thể dùng để tích lũy điểm; và tiến hành nhiều hoạt động mua bán / giao dịch khác.

Tiền ảo có thể được dùng để tiến hành các giao dịch mà không phải trả các khoản phí giao dịch bổ sung. Với các mã thông báo được sử dụng; nhà giao dịch phải trả phí cho hệ thống của nó.

Độ bảo mật

Tiền ảo rất hay gặp phải các cuộc xâm nhập hơn 50%; nếu hệ thống Blockchain của nó không được thiết lập một cách tối ưu. Còn đối với các mã thông báo, vì được thiết lập dựa trên một hệ thống chuỗi khối có sẵn; nên nó sẽ không phải là đối tượng bị nhắm đến của những cuộc xâm nhập. Những cuộc tấn công phần lớn là đến từ những nhà giao dịch; hoặc đội ngũ khai thác tiền ảo với định hướng làm mới quy trình hoặc khắc phục các giao dịch trên hệ thống chuỗi khối. Để tiến hành các cuộc xâm nhập; những kẻ gian phải nắm giữ tối thiểu hơn 50% tỷ lệ băm của hệ thống này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm đào coin là gì? Phần mềm đào coin free trên điện thoại và PC

Mỗi loại tiền ảo phải được cất giữ trên một ví tiền điện tử độc lập và bảo mật riêng. Còn với các mã thông báo, nhà giao dịch có thể cất giữ nhiều mã thông báo trên cùng một ví; nếu chúng được thiết lập trên cùng một hệ thống.

Nên đầu tư token hay coin?

Tiền ảo và mã thông báo là hai loại tiền ảo khác nhau hỗ trợ các mục đích tương ứng của chúng. Khi được sử dụng trong môi trường phù hợp; mỗi loại sẽ mang lại ưu thế riêng biệt. Tiền ảo có mức độ linh động và độc lập cao. Trái lại, chúng tốn rất nhiều chi phí để tạo và yêu cầu một cộng đồng lớn tin tưởng; lựa chọn và dùng chúng. Tiện ích tối ưu nhất của tiền ảo là sử dụng chúng như tiền. Vì vậy, nếu nhà giao dịch đang mở rộng một dự án hoàn toàn chú trọng vào tiền ảo; hoặc nếu họ muốn thiết lập một hệ thống tài chính mới tuyệt đối, thì tiền ảo là sự lựa chọn lý tưởng.

Mã thông báo có ưu thế chính là rẻ, nhanh chóng và dễ tạo. Chúng không cần duy trì hoặc tối ưu; thế nhưng nó phụ thuộc vào hệ thống chuỗi khối chính. Vì thế, token phù hợp cho các hoạt động huy động vốn đầu tư; và hỗ trợ các công ty có thêm ngân sách để mở rộng các dự án hoặc phần mềm hỗ trợ giao dịch.

Token được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào?

Mã thông báo được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào
Mã thông báo trong lĩnh vực ngân hàng

Token rất thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong mảng tài chính ngân hàng. Nhờ các tiện ích vượt trội, nó có một vị thế rất cần thiết trong các giao dịch tài chính trực tuyến cho mọi nhà giao dịch. Trước khi chuyển khoản, nhà giao dịch phải xác thực mã OTP token để xác minh lệnh giao dịch; và chắc chắn về tình trạng bảo mật của tài khoản.

Ở thời điểm này, mã thông báo được ngân hàng sử dụng nhờ vào tin nhắn SMS được gửi đến SĐT; mà người nắm giữ tài khoản đã đưa ra trước đó. Khi tiến hành chuyển khoản trực tuyến, hóa đơn điện tử;… máy tạo mã thông báo của ngân hàng sẽ gửi mã xác thực cho nhà giao dịch để họ nhận mã và nhập đúng để xác thực lệnh giao dịch.

Phần lớn các mã thông báo OTP được gửi qua SMS đều được các ngân hàng sử dụng hầu như miễn phí để bày tỏ lòng biết ơn; và bảo mật thông tin cho các giao dịch của họ. Đối với máy tạo mã thông báo riêng do một số ngân hàng cung cấp cho nhà giao dịch có nhu cầu cao; nhà giao dịch sẽ phải trả thêm 200.000 – 400.000 đồng.

Lý do khiến người dùng không thể cài đặt Token là gì?

 • IE Tab chưa được thiết lập – phần mềm khai thuế trực tuyến.
 • Không có mã thông báo USB nào (bao gồm cả chữ ký điện tử) được lắp vào; hoặc máy tính chưa nhận được mã. Hãy thử tháo mã thông báo USB và kết nối nó với một cổng USB khác trên PC để xem nó có được nhận dạng hay không. USB có thể bị ngắt kết nối khỏi PC hoặc mã thông báo USB của nhà giao dịch có thể chưa được kết nối với PC. Nhà giao dịch sẽ cần phải thay thế cổng USB mới để dùng nó. Hoặc, nếu PC mà nhà giao dịch đang kết nối đồng thời với nhiều mã thông báo USB; họ cần tháo USB không sử dụng.
 • Kiểm tra xem mã PIN đã nhận có chính xác không. Nếu bật Caps Lock và nhập tiếng Việt thì sẽ dễ nhập sai mã. Hãy cẩn thận khi nhập mã PIN, vì sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số của mình để mở khóa; nếu nhập nhiều lần mã PIN sai quá mức cho phép.
 • Chữ ký điện tử hết hạn: Nhà giao dịch cần chèn chữ ký điện tử; và xem thông tin trong phần Thông tin chung để xác minh ngày hết hạn mã thông báo. Nếu chữ ký điện tử của nhà giao dịch đã hết hạn; họ cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ để gia hạn.
 • Chương trình chống vi-rút trên PC đang chặn phần mềm chữ ký số của nhà giao dịch. Khi đó, nhà giao dịch cần tắt phần mềm này và chạy lại.
 • Trình duyệt Chrome không chấp nhận chữ ký điện tử.
 • Regedit không thể được thiết lập với cấu hình PC hiện tại.

Mua token ở đâu?

Token có thể được mua theo nhiều cách khác nhau. Nhà giao dịch có thể mua trực tiếp từ các dự án ICO như Crowdsale và bán công khai tại các dự án. Lợi ích của phương pháp này là khá tiết kiệm. Thế nhưng, để có lợi nhuận, nhà giao dịch cần có trình độ thực hiện đánh giá; và mua các dự án tốt nhất. Sau khi mua các mã thông báo trên; nhà giao dịch sẽ phải đợi các nó được niêm yết trên sàn giao dịch. Tại thời điểm này, nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch mua hoặc bán token.

Một cách khác để mua mã thông báo là mua chúng trên một sàn giao dịch; thông qua các đợt chào bán công khai. Những sàn tiền ảo mà nhà giao dịch có thể dùng để mua mã thông báo như Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin,… Mua trực tiếp trên các sàn phi tập trung như Bancor, EtherDelta, KyberNetwork,…

Nhà giao dịch chỉ cần gửi tiền qua các ví tiền điện tử được chấp thuận với mã thông báo đã mua. Kiểm tra ví điện tử của mình để xem liệu nó có cung cấp tiện ích cất giữ các mã thông báo mà mình muốn mua hay không. Nhà giao dịch có thể dùng các ví như Trust Wallet, MyEtherWallet và ImToken. Đây là những ví hỗ trợ mã thông báo dựa trên các loại tiền ảo lớn như BTC; ETH, XRP,… và các đồng tiền ảo kém thông dụng hơn hiện có mặt trên thị trường giao dịch.

Mua mã thông báo ở đâu
Những nơi mà nhà giao dịch có thể mua mã thông báo

Có nên đầu tư vào token coin?

Tôi có nên đầu tư token ở thời điểm này hay không? Đây là một vấn đề nan giải mà nhiều nhà giao dịch; đặc biệt là các nhà giao dịch nghiệp dư mới tham gia vào thị trường này đặt ra. Lời giải đáp cho vấn đề này chính là trong một số tình huống cụ thể; nhà giao dịch có thể tham gia đầu tư hoặc không.

Theo nhiều chuyên gia, những nhà giao dịch không quen thuộc với thị trường tiền ảo này; đang chú trọng vào tiền ảo hơn là đầu tư token. Đây là mảng đầu tư có nhiều thách thức nhất trong thị trường tiền ảo. Lợi ích mà nó có thể mang đến là rất lớn nhưng mức độ nguy hiểm cũng không kém cạnh.

Để duy trì được sự ổn định và giảm đến tối đa sự thay đổi; các nhà giao dịch mới nên đầu tư vào các đồng tiền có rủi ro thấp. Tiền ảo luôn có hiệu suất bền vững và khả năng thanh khoản tốt. Bên cạnh đó, tiền ảo rất thông dụng nên khi đầu tư vào nó; các giao dịch mua bán có nhiều khả năng hình thành trên sàn giao dịch. Điều này mang lại cho bạn sự linh động để hạn chế thiệt hại.

Đầu tư token là một lựa chọn tối ưu và thu hút đối với các nhà giao dịch kỳ cựu; những người chấp nhận được thiệt hại lớn và nhận định đúng được sự thay đổi của thị trường tiền ảo. Phần lớn các mã thông báo đều mang tính đầu cơ rất lớn. Giá trị được duy trì của các mã thông báo được thiết lập luôn là 1 đô la hoặc gấp hàng trăm lần.

Dấu hiệu token có nguy cơ “scam”

Dấu hiệu sau đây cho biết token có nguy cơ gian lận:

 • Không có mã nguồn đã xác nhận trên hợp đồng với Etherscan, Polygonscan, Bscscan…: Không có mã nguồn, nguy cơ gian lận là rất lớn.
 • Có một cảnh báo “Hợp đồng này chứa một thư viện chưa được xác minh”. Chủ sở hữu mã thông báo chỉ để lộ một phần mã nguồn và ẩn nó một phần.
 • Trong mã nguồn hợp đồng thông minh; có một cặp uniswap (uniswapV2Pair) khi _transfer (). Nếu có phần này, nhà giao dịch chỉ có thể mua và bán mã thông báo. Ngoài ra, những người nắm giữ mã này dùng nó để chống lại bot. Lúc này, việc của nhà giao dịch là cân nhắc có nên tin vào họ hay không.
 • Một hợp đồng thông minh gọi một hợp đồng thông minh khác không có mã nguồn; như trong tình huống của BP.protect ở trên. Có thể mã thông báo là một thử nghiệm chống bot thực sự; tuy nhiên để chắc chắn, không nên đến gần chúng.

Nhà giao dịch có thể biết token nào là lừa đảo chỉ bằng cách nhìn vào mã nguồn của nó không? Các kỹ thuật gian lận không phải là điều đơn giản để nhận biết. Những kẻ lừa đảo có thể ẩn đoạn mã nguy hiểm trong các hàm thư viện với các hàm dường như vô hại như Browse (); và làm lộ địa chỉ hợp đồng chỉ trong thời gian ngắn trước giờ mở cửa để nhà giao dịch không có thời gian xác minh mã nguồn. Bên cạnh đó còn có một mẹo để lấy phí cao khi bán lại; đó là dừng lại khi bán và rút tất cả tiền trong pool.

Cách kiểm tra token có “scam” hay không

Cách kiểm tra token có "scam" hay không
Cách kiểm tra token”scam”

Có một vài dịch vụ như RugScreen và RugDoc có thể quét các hợp đồng thông minh; và đưa ra nhận định về tỷ lệ mã thông báo đó là lừa đảo. Thế nhưng, nếu nó tốn tiền; và có nhiều khả năng không đáng tin cậy thì có nhiều phương thức để tránh.

Ưu thế của chuỗi khối là phần lớn mọi thứ đều được xuất bản thông qua trình khám phá chuỗi khối. Do đó, khi nhà giao dịch tham gia một hợp đồng thông minh; họ có thể tự mình nhìn xác minh mọi thứ.

Sử dụng bscscan.com để xem mã nguồn của mã thông báo này và tìm kiếm “_ transfer”. Đây là một chức năng mà nó phải gọi mỗi khi mã thông báo được chuyển giữa các địa chỉ ví. CryptoHero có một đoạn hiếm: BP.protect, nhà giao dịch có thể thấy rằng BP là một hợp đồng khác. Nó có thể chuyển chủ sở hữu mã thông báo bất kỳ lúc nào bằng cách gọi hàm setBpAddress.

Nếu nhìn vào lịch sử sử dụng bscscan, có thể thấy rằng chủ sở hữu mã thông báo đang gọi hàm này; để thiết lập hợp đồng tại địa chỉ 0x9257dc805. Nếu họ tiếp tục kiểm tra hợp đồng này bằng cách sử dụng bscscan; mã nguồn bị ẩn và họ không biết phải làm gì. Do đó, để không bán, chủ sở hữu mã thông báo có thể ký nguồn này; đơn giản bằng cách kiểm tra các tính năng bảo vệ của hợp đồng BP. Nếu địa chỉ nhận là địa chỉ được ghép nối trên sàn giao dịch Pancake Swap; thì địa chỉ đó sẽ không được bán. Chỉ có người mua mới lo lắng vì ôm mớ token ảo.

Lời kết

Token là gì là vấn đề mà các nhà giao dịch cần nắm kỹ sau khi theo dõi hết nội dung này của Sài Gòn Chứng Khoán. Chúng tôi luôn hy vọng rằng nội dung này sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng; và hữu ích nhất về token và những điều cần biết xoay quanh đầu tư token trên thị trường tiền ảo. Nhà giao dịch cần tâm niệm một điều đó là tiền ảo là một khoản đầu tư đầy thách thức. Cho nên, hãy nghiên cứu cẩn thận và đặt hết tâm huyết để tìm hiểu về chúng; thiết lập nền tảng kiến thức đủ sâu và rộng trước khi đầu tư vào thị trường này.

Chúng tôi cũng mong rằng nội dung tổng hợp chi tiết về token; và các loại token trong ngân hàng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các nhà giao dịch trong việc đầu tư đúng lúc, đúng chỗ và an toàn hơn. Đồng thời, với những thông tin trên về token là gì, cách sử dụng token sẽ giúp nhà giao dịch có thêm hiểu biết; và động lực để tự tin đầu tư và thật thành công với lựa chọn của chính mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Token là gì? Có nên đầu tư vào token coin ở thời điểm này không?

 1. Pingback: Token là gì? Có nên đầu tư vào token coin ở thời điểm này không? – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *