Blockchain là gì? Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Blockchain là một nền tảng dữ liệu công nghệ tối tân và mới mẻ nhất ở thời điểm này, là trọng điểm của phần lớn các đồng tiền ảo hiện có mặt trên thị trường. Thông qua việc nhân bản thành nhiều phiên bản tương tự nhau dựa trên nền tảng dữ liệu của hệ thống, Blockchain khiến cho cả mạng lưới này trở nên tối ưu, mạnh mẽ và độ bảo mật cao. Nhờ vậy, nền tảng này rất khó bị tin tặc xâm nhập, đánh cắp thông tin, dữ liệu người dùng và số dư tiền ảo của họ. Tuy tiền ảo được sử dụng rất rộng rãi trong các Blockchain ở thời điểm này, thế nhưng nền tảng này lại đem đến khả năng tương thích cũng như hỗ trợ rất tốt cho nhiều phần mềm.

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) là một trong những trào lưu công nghệ bùng nổ và được dùng rất phổ biến trong nhiều mảng đầu tư tài chính đa dạng khác nhau như ngân hàng, viễn thông, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa,… thông qua việc cung cấp dữ liệu một cách công khai dựa vào thời gian thực, tối ưu không gian cất trữ và đảm bảo an toàn tốt. Cụ thể, Blockchain là gì? Nó vận hành ra sao? Mang lại ưu thế gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán giải đáp và phân tích đầy đủ trong bài viết này. Nó chắc chắn sẽ là một tiền đề quan trọng cho việc bắt kịp các trào lưu công nghệ tiền ảo trên thị trường tài chính toàn cầu của các nhà giao dịch.

Mục lục

Blockchain là gì?

Blockchain, tên tiếng Việt nghĩa là chuỗi khối, là một nền tảng cơ sở dữ liệu hỗ trợ các nhà giao dịch cất giữ và chia sẻ các khối thông tin với độ bảo mật cao nhất trên một nền tảng công nghệ điện tử tối tân. Chúng gắn kết với nhau thông qua nền tảng kỹ thuật số, vận hành riêng lẻ và có thể phát triển theo thời gian. Chúng được kiểm soát bởi những nhà giao dịch tham gia vào mạng lưới này chứ không phải nhờ vào các bên thứ ba.

Mỗi khối đều bao gồm dữ liệu thông về thời gian thiết lập và có mối quan hệ mật thiết với khối trước đó, cùng với đó là một chuỗi mã theo thời gian và lịch sử giao dịch. Kể từ thời điểm hệ thống này phê duyệt dữ liệu thì không một ai hoặc bên nào có thể chỉnh sửa được. Hoặc có thể thì họ chỉ được bổ sung thêm thông tin khi có được sự đồng ý của tất cả các bên liên quan. Công nghệ chuỗi khối chủ yếu được tạo nên để ngăn chặn việc xâm nhập hay các hoạt động tấn công của các nhóm tin tặc, kẻ gian, những đối tượng lừa đảo hoặc chính sửa dữ liệu gốc.

Blockchain là gì
Khái niệm Blockchain

>>> Tìm hiểu thêm: Tiền điện tử là gì? Bạn cần biết những gì về tiền điện tử?

Ý tưởng ra đời Blockchain

Nhiều nhà giao dịch biết đến hệ thống Blockchain là gì, thế nhưng họ vẫn chưa hiểu sâu xa về nguồn gốc và phương thức tạo nên hệ thống này. Trên thực tế, hệ thống này được sinh ra từ việc xử lý các vấn đề liên lạc của General Byzantine. Một đội quân tiến hành tấn công các pháo đài và người chỉ huy đã chỉ định theo nhiều hướng và chiến lược khác nhau. Trước sự chứng kiến ​​của toàn quân, người chỉ huy trung thành X muốn đánh chiếm pháo đài và người chỉ huy phản bội Y muốn rút quân. Tướng phản bội thông báo cho một nhóm tấn công và một nhóm khác rút quân. Vậy làm thế nào để những người chỉ huy này có thể khớp thông tin và cùng nhau chinh phục pháo đài?

Chẳng hạn như trong tình huống trên, một bên thứ ba cần phải tham gia vào một hợp đồng được ký bởi những người chỉ huy này. Họ không thể tin tưởng lẫn nhau, mà phải tin tưởng bên thứ ba này. Vì vậy bên thứ ba có vai trò đảm bảo rằng việc chiếm đóng pháo đài của những người chỉ huy này được thống nhất và cùng một thời điểm. Đó là do những người chỉ huy này có quyền ngờ vực nhau nhưng họ phải hiểu rõ rằng họ cần phải có niềm tin hoàn toàn vào bên thứ ba. Đây là tiền đề đầu tiên thiết lập nên nền tảng Blockchain để hỗ trợ những người chỉ huy có lòng tin ở nhau.

Ai đã phát minh ra Blockchain?

Công nghệ chuỗi khối được giới thiệu lần đầu tiên kể từ thời điểm 1991 bởi hai nhà toán học đó là Stuart Haber và W. Scott Stornetta. Họ là những người muốn phát triển một nền tảng mà khung thời gian trên các dữ liệu không thể bị làm giả. Vào thời điểm kết thúc những năm 90, Nick Sabo của Cypherpunk đã đưa ra phương án dùng hệ thống Blockchain để bảo vệ nền tảng hỗ trợ thanh toán điện tử bit gold.

Số lượng chuỗi khối trực tiếp hiện đang tăng với tốc độ không ngừng qua từng ngày. Tính đến thời điểm 2021 vừa qua, hệ thống này có hơn có hơn 10.000 loại tiền ảo đang lưu thông và hàng trăm chuỗi khối phi tiền ảo khác có mặt trên thị trường giao dịch.

Lịch sử hình thành

Vào năm 1991, nền tảng Blockchain được giới thiệu chi tiết bởi W. Scott Stornetta và người cộng tác của ông là Stuart Haber. Với mục tiêu sơ khai là ghi lại thời gian trong một tệp tài liệu để tiện cho việc kiểm soát dữ liệu và những tệp này là không thể điều chỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc không ai có thể thay đổi ngày tháng hoặc dữ liệu bằng mọi cách thức.

Năm 2008, hệ thống tài chính toàn cầu bị phá vỡ một cách mạnh mẽ. Lần đầu tiên thuật ngữ về hệ thống thanh toán điện tử phi tập trung ngang hàng được giới thiệu bởi một cá nhân hoặc nhóm ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto, người đã thiết lập nên một giao thức mã nguồn mở gọi là BTC. Nó được phát triển với tiện ích tuyệt vời là thanh toán kép thông qua các giao thức mạng ngang hàng (P2P) để kiểm soát và quan sát các giao dịch.

Bitcoin được Satoshi Nakamoto khai sinh lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, khi ông phát hành 50 khối BTC đầu tiên. Tiếp theo,ông đã bán 10 khối BTC cho một đại lý có tên Half Finney. Đây là giao dịch BTC đầu tiên trên thế giới được tiến hành, đó là vào ngày 12 tháng 1 năm 2009. Công nghệ chuỗi khối được biết đến lần đầu tiên trên toàn cầu nhờ vào sự kiện này.

Cấu trúc

Cấu trúc của chuỗi khối
Cấu trúc của chuỗi khối

Cấu trúc cơ bản của chuỗi khối bao gồm ba phần sau:

 • Dữ liệu: Phụ thuộc vào từng chuỗi khối, tuy nhiên, nhìn chung dữ liệu bao gồm thông tin người gửi, thông tin người nhận và số lượng tiền ảo được gửi.
 • Mã băm của khối hiện tại: Nó được dùng để nhận dạng vì nó là độc quyền và không trùng với dấu vân tay của mỗi nhà giao dịch.
 • Mã băm đối chiếu của khối trước: Mã này nối các khối thành một chuỗi khối. Thế nhưng, khối đầu tiên được thiết lập trước nên nó không kết nối tới bất kỳ khối nào.

Công nghệ chuỗi khối đã hình thành được hơn một thập kỷ và được cho là đang cho thấy sự phát triển rất rõ rệt. Đây là cơ sở cho nhiều nền tảng mới được thiết lập. Bốn xu hướng chuỗi khối dự kiến ​​trong vài năm tới là:

 • Tăng độ tin cậy của công nghệ chuỗi khối: Với sự vào cuộc của chính phủ, công nghệ chuỗi khối hứa hẹn sẽ giảm gian lận và tấn công.
 • BTC và các loại tiền ảo khác vẫn sẽ tăng trưởng mạnh: Bất chấp nhiều tin đồn khó chịu, vẫn có nhiều nhà giao dịch tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của tiền ảo, đặc biệt là BTC.
 • Nâng cao tính ứng dụng trong thực tế: Ngoài mảng tài chính, công nghệ chuỗi khối có tiềm năng áp dụng cho quản lý hệ thống chính phủ, bầu cử và các lĩnh vực công nghiệp khác.
 • Game Blockchain tăng trưởng mạnh: Sự nhiệt tình dành cho các trò chơi được thiết lập trên hệ thống chuỗi khối đang ngày càng hấp dẫn được nhiều nhà giao dịch.

Tính chất

Kể từ khi Blockchain được sinh ra để khắc phục những hạn chế của một hệ thống giao dịch cơ bản, nó có các đặc tính sau:

 • Tính phi tập trung: Hệ thống này vận hành tự thân nhờ các thuật toán PC, hoàn toàn độc lập với tổ chức, không bị bất kỳ một tổ chức nào kiểm soát hay tác động. Do đó, các chuỗi khối ngăn ngừa được những thiệt hại phát sinh xuất phát từ bên trung gian.
 • Tinh phân tán: Các khối chứa cùng một thông tin, tuy nhiên chúng được phân phối ở các vị trí khác nhau. Do đó, trong trường hợp vị trí bị mất hoặc bị lỗi, thông tin vẫn nằm trên hệ thống.
 • Tính bất biến: Khi thông tin được lưu trữ trong một khối trong chuỗi khối, thông tin đó không thể được sửa đổi hoặc xóa bỏ do các thuật toán đồng thuận và thuộc tính mã băm.
 • Tính bảo mật: Chỉ chủ sở hữu khóa cá nhân mới có thể truy cập vào thông tin lưu trữ trên chuỗi khối.
 • Tính công khai: Các giao dịch trên nền tảng chuối khối được ghi lại và bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể kiểm tra các giao dịch này. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể kiểm tra và sao kê lịch sử giao dịch. Nó cũng có thể được phân quyền để những nhà giao dịch khác có thể theo dõi một số thông tin trên hệ thống.
 • Tích hợp hợp đồng thông minh: Không ai có thể hạn chế hoặc khai trừ nó dựa trên các chính sách được mô tả trong hợp đồng thông minh. Bởi nó sẽ được tiến hành khi các chính sách trước đó được đáp ứng.

Các phiên bản

Công nghệ chuỗi khối trải qua bốn giai đoạn, đó là:

 • Công nghệ Blockchain 1.0 – Tiền tệ và thanh toán: Đây là phiên bản đầu tiên của chuỗi khối với việc áp dụng công nghệ sổ cái phân tán; các giao dịch diễn ra trên hệ thống được giải quyết nhanh gọn và công khai.
 • Công nghệ Blockchain 2.0 – Hợp đồng thông minh: Đây là phiên bản thứ hai của chuối khối với hợp đồng thông minh; các giao dịch trên chuỗi khối giảm đáng kể chi phí xác minh, ngăn ngừa tình trạng lừa đảo, chi phí hoạt động và tăng tính rõ ràng. Phiên bản này khai trừ hoàn toàn các yếu tố tình cảm hoặc đạo đức thường thấy trong các mối quan hệ của con người.
 • Công nghệ Blockchain 3.0 – Ứng dụng phi tập trung DApps: Đây là nền tảng được phân phối và lưu trữ trên các máy chủ khác nhau thay vì được triển khai riêng lẻ trên một máy chủ. Kho lưu trữ được phân cấp và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Phần lớn mã Dapp đều vận hành trong mạng ngang hàng. Điều này trái ngược với các ứng dụng trước đây và chạy trên một hệ thống tập trung độc quyền.
 • Công nghệ Blockchain 4.0 – Ứng dụng thực tế: Đây là phiên bản mới nhất của chuỗi khối ở thời điểm này. Phiên bản này dùng toàn bộ các ứng dụng từ phiên 1 đến phiên 3 vào các quy trình sản xuất kinh doanh thực tế.

Chuỗi khối được coi là công nghệ của thời đại mới. Các công ty lớn như IBM, Citibank, JP Morgan,… cũng rất tin tưởng vào công nghệ này.

Các phiên bản của chuỗi khối
Các phiên bản của chuỗi khối

Phân loại

Công nghệ chuỗi khối là sự hòa nhịp của ba công nghệ:

 • Mã hóa: Công nghệ chuỗi khối dùng khóa công khai; và hàm băm để duy trì tính minh bạch, tính toàn vẹn và quyền riêng tư.
 • Lý thuyết trò chơi: Toàn bộ các nút tham gia vào hệ thống phải thực hiện đúng theo các quy tắc trò chơi đã được thống nhất (chẳng hạn như giao thức PoW hoặc PoS).
 • Mạng ngang hàng: Mỗi nút trong mạng được coi là một người dùng; cũng như một máy chủ lưu trữ một bản sao của phần mềm.

Blockchain có thể được chia thành ba nhóm chính:

 • Công khai: Mọi nhà giao dịch đều có quyền kiểm tra và lưu trữ dữ liệu trên chuỗi khối. Thế nhưng, quá trình xác minh giao dịch trên chuỗi khối vẫn cần có sự tham gia của nhiều nút trong hệ thống nên tính bảo mật vẫn được duy trì tốt. Vì vậy, nếu kẻ gian muốn xâm nhập, họ sẽ tốn rất nhiều chi phí; và không thực sự là một phương án tốt. Chẳng hạn: Blockchain của BTC, LTC, ETH,…
 • Riêng tư: Nhà giao dịch thuộc tổ chức bên trung gian đáng tin cậy; vì vậy họ chỉ có quyền theo dõi và lưu trữ. Điểm mạnh của chuỗi khối này là thời gian xác nhận giao dịch ngắn; vì chỉ cần số lượng nút tham gia vào quá trình xác nhận. Chẳng hạn: Blockchain của XRP.
 • Permissioned / Consortium: Đây là sự kết hợp của chuỗi khối công khai và riêng tư; thường được dùng phổ biến nhất là bởi các ngân hàng và đơn vị đầu tư tài chính liên doanh.

Mức độ bảo mật

Công nghệ chuỗi khối xử lý các vấn đề liên quan đến việc bảo đảm an toàn; và niềm tin theo nhiều phương thức khác nhau. Trước hết, các khối mới luôn được cất giữ tuyến tính hoặc theo thứ tự trước sau về mặt thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc chúng luôn được thêm vào “cuối cùng” của chuỗi khối. Nếu nhà giao dịch quan sát chuỗi khối BTC, họ có thể thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi được gọi là “chiều cao”. Cho đến thời điểm 11/2020, chiều cao của khối đã lên đến 656.197.

Khi một khối được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để sửa; và bổ sung thông tin trong khối mà không nhận được đa số phiếu bầu. Điều này là do mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối trước đó và dấu thời gian được đề cập ở trong quá khứ. Mã băm được thiết lập bởi các hàm toán học biến đổi thông tin điện tử thành một chuỗi số và chữ. Dù dữ liệu này thay đổi theo phương thức nào, thì mã băm cũng vậy. Vì vậy, điểm mấu chốt là phải đảm bảo an toàn.

Vấn đề phòng tránh hacker

Giả sử một tin tặc đang sửa chuỗi khối và cố gắng cướp BTC từ các nhà giao dịch. Nếu chúng sửa một bản sao riêng, bản sao đó sẽ không còn tương thích với bản sao của nhà giao dịch khác. Khi những nhà giao dịch khác so sánh các bản sao của họ với nhau; bản sao đó được coi là khác biệt và phiên bản của tin tặc sẽ bị xóa vì không đúng với quy định.

Để đánh cắp được, tin tặc phải quản lý và chỉnh 51% bản sao của chuỗi khối cùng một lúc để biến bản sao mới thành bản chính. Các cuộc xâm nhập như vậy đòi hỏi rất nhiều tiền và tài nguyên vì chúng có các dấu thời gian và mã băm khác nhau.

Mức độ bảo mật của chuỗi khối
Mức độ bảo mật của chuỗi khối

Với quy mô của mạng BTC và khả năng tăng trưởng hiện tại; chi phí để đánh cắp dữ liệu trên Blockchain sẽ không tương xứng với những gì chúng bỏ ra. Bởi nó không chỉ rất lãng phí mà còn có thể bị hỏng. Không có ý nghĩa gì đối với các thành viên mạng; vì khi thấy những biến động lớn đối với chuỗi khối, họ sẽ dời sang phiên bản mới để chúng không bị tác động.

Điều này làm cho hoạt động xâm nhập trở nên vô nghĩa, vì phiên bản BTC bị xâm nhập mất giá trị; và tin tặc chỉ cướp được khả năng quản lý các tài sản vô giá trị. Nó được thiết lập theo cách này để thúc đẩy sự tham gia của nhà giao dịch hơn là cố gắng xâm nhập và đánh cắp.

Tại sao dữ liệu trong các chuỗi khối gần như không thể sửa đổi?

Khi thông tin trong một khối bị sửa, thì hàm băm của khối đó cũng vậy. Từ đó, hệ thống Blockchain sẽ nhận ra những điểm khác biệt trong khối và chuyển sang trạng thái báo động. Điều này là do mã băm của khối trước đó không tương thích với khối đã bị sửa. Tin tặc có thể đếm hàng trăm nghìn mã băm mỗi giây; và tạo nên vấn đề rất lớn trong quá trình duy tính bảo mật tối ưu của hệ thống. Khi đó, thuật toán đồng thuận tìm thấy một giao điểm phù hợp. Để xử lý các thuật toán này, tin tặc phải có đủ kiến ​​thức và trình độ cao về mặt kỹ thuật. Do đó, cơ chế này duy trì tính an toàn tối ưu cho các chuỗi khối.

Mỗi cá nhân trong mạng hoạt động như một nút. Họ sẽ cất giữ; và gửi thông tin từ hệ thống chuỗi khối để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Điều này làm cho mọi thứ vận hành như một hệ thống kín và thống nhất với nhau.

Khi nhận được thông tin, nút tiến hành đánh giá và nhận định. Nếu sự đồng thuận này vượt quá 50%; khối đã được chấp nhận và sẽ được thêm vào chuỗi khối. Mạng ngang hàng kết hợp với cơ chế đồng thuận giúp thiết lập nên một hàng rào chống lại hoạt động xấu trong hệ thống.

Thuật toán Blockchain là gì?

Thuật toán đồng thuận Blockchain là một thỏa thuận để đảm bảo rằng thông tin trong mục lưu trữ là chính xác bởi phần lớn các nút trong mạng; và hỗ trợ thông tin giao dịch được ghi lại trên chuỗi khối. Khi một khối trong mạng bị chỉnh sửa; thông tin này được so sánh với thông tin được lưu trữ trong các khối khác. Nếu có sự chênh lệch, thông tin không thể được lưu trữ vào chuỗi khối. Do đó, chuỗi khối được phát triển với cơ chế riêng; để ngăn ngừa hoạt động chỉnh sửa thông tin đã được lưu trữ.

Chẳng hạn: Khi có sự biến động trong một khối do một tin tặc xâm nhập; và sửa đổi thông tin trong khối A. Khi đó mã băm của khối A đã được sửa. Hệ thống so sánh mã băm này với mã băm của khối trước đó; và tìm ra tất cả những sự khác biệt. Do đó, tin tặc cần sửa mã băm của khối trước A. Hệ thống lại tìm ra lỗi trong khối A-1. Tin tặc cần nhanh chóng sưa mã băm của khối A-2. Do đó, để chỉnh sửa một giao dịch, một cơ chế đồng thuận yêu cầu tin tặc phải chỉnh sửa hết thông tin được lưu trữ trong mọi khối.

Dưới đây là một số thuật toán Blockchain phổ biến hiện nay:

 • Proof of Work (PoW)
 • Proof of Stake (PoS)
 • Delegated Proof of Stake (DPoS)
 • Byzantine Fault Tolerance (BFT)
 • Proof of Authority (PoA)
 • Proof of Weight (PoWeight)
 • Proof of History (PoH)
 • Proof of Reputation (PoR)
Thuật toán của chuỗi khối
Các thuật toán của chuỗi khối

Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain

Công nghệ chuỗi khối hoạt động như một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu của toàn bộ các giao dịch trong hệ thống. Khi nói đến chuỗi khối, nhà giao dịch cần phải biết những đặc điểm đặc trưng của nó như sau:

Cơ sở dữ liệu phân tán

Hãy mường tượng một bảng đã được sao chép hàng nghìn lần bởi mạng của máy tính này. Mạng này được phát triển để cung cấp các bảng mà nhà giao dịch đã hiểu và được làm mới liên tục. Thông tin được thiết lập trên một chuỗi khối tồn tại như một nền tảng dữ liệu được phân phối và kết nối liền mạch. Đây là phương thức dùng mạng với những ưu thế mạnh mẽ và rất minh bạch.

Nền tảng dữ liệu trên chuỗi khối không được lưu trữ ở một vị trí. Nó đồng nghĩa với việc hồ sơ được công bố và có thể rà soát được. Không có phiên bản tập trung của nền tảng dữ liệu này; vì vậy tin tặc không thể tấn công nó. Chuỗi khối được lưu trữ đồng thời bởi hàng triệu PC; và thông tin trong đó có thể được tiếp cận bất kỳ các nhà giao dịch nào khi được kết nối mạng đầy đủ.

Blockchain giống như Google Docs

Một cách phổ biến để chia sẻ thông tin khi cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word qua email cho nhà giao dịch khác để hiệu chỉnh. Vấn đề trong tình huống này là các chỉnh sửa bị khóa cho đến khi cộng tác viên hoàn thành các chỉnh sửa. Vì vậy, nhà giao dịch phải đợi bản sao lưu được trả lại mới có thể theo dõi; hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động chỉnh sửa nào khác. Đây là phương thức mà nền tảng dữ liệu hiện tại vận hành trên chuối khối.

Không có hai người đồng sở hữu nào có thể chỉnh sửa đồng thời cùng một bản ghi. Đây là một phương thức đơn giản để các ngân hàng quản lý số dư và số chuyển khoản; dễ dàng chặn (hoặc hạn chế) quyền truy cập trong khi chuyển tiền, sau đó gia hạn tài khoản của họ để tiếp tục (hoặc cập nhật) quyền truy cập. Google Documents thì khác, cả hai người đều có thể truy cập cùng đồng thời vào cùng một tài liệu; và một phiên bản của tài liệu đó luôn xuất hiện trên màn hình của cả hai người. Nó tương tự với một sổ cái phân tán; tuy nhiên thực tế nó lại là một tài liệu được phân quyền truy cập. Phần được phân phối chỉ hoạt động khi có nhiều người tham gia vào phần chia sẻ.

Tính bền vững của Blockchain

Công nghệ chuỗi khối tương tự như mạng Internet vì sức mạnh nền tảng sẵn có của nó. Thông qua việc ghi lại cùng một khối thông tin trên hệ thống; các chuỗi khối sẽ không thể bị quản lý bởi một thực thể bất kỳ và không có thiếu sót hay lỗi sai nào.

BTC được công khai vào thời điểm 2008 và tính đến nay; chuỗi khối BTC đã hoạt động mà không bị hoãn giữa chừng quá lớn nào. Hiện thời, tất cả các vấn đề liên quan đến BTC là do bị tấn công mạng; hoặc khả năng kiểm soát chưa tốt. Các nhà giao dịch cũng có thể hiểu rằng những vấn đề này không phải do lỗi của chính BTC; mà là do mục đích xấu và lỗi của tin tặc hoặc các nhà giao dịch. Mạng Internet đã thể hiện được tính bền bỉ qua gần 30 năm. Đây là một thành tựu tuyệt vời khi công nghệ chuỗi khối tiếp tục tăng trưởng và tối ưu không ngừng.

Tính bền vững của chuỗi khối
Tính bền vững của chuỗi khối

Hệ thống chuỗi khối tuân thủ và tự động kiểm tra 10 phút một lần. Nó là một loại hệ sinh thái tự quản lý giá trị điện tử đã được mã hóa; mạng sẽ tự động cân bằng mọi giao dịch được tiến hành trong khoảng 10 phút. Mỗi nhóm giao dịch này được gọi là một khối. Từ điều này, hai thuộc tính nổi bật mà các nhà giao dịch có thể thấy là:

 • Tính minh bạch: Thông tin được nhúng minh bạch vào mạng dưới dạng khối.
 • Nó không bị hư hỏng: Việc sửa đổi một phần dữ liệu trên chuỗi khối được hiểu là dùng nhiều PC để ghi đè lên hệ thống mạng.

Một mạng lưới các nút

Một mạng lưới các nút đo lường tạo thành một chuỗi khối. Nút ở đây là một PC được kết nối với mạng lưới Blockchain và sử dụng các máy khách để thực hiện các hoạt động xác minh và chuyển giao giao dịch. Nút nhận được một bản sao của chuỗi khối; nó được tải tự động khi nhà giao dịch tham gia vào mạng lưới chuỗi khối này.

Các nút này kết hợp với nhau để tạo thành một mạng cấp 2 bền vững. Đây là một quan điểm mới mẻ và khác biệt về cách thức vận hành của mạng Internet. Mỗi nút là “quản trị viên” của mạng chuỗi khối và tự động tham gia vào mạng. Sức đẩy cho sự tham gia này là khả năng nhận được BTC. Nút còn được gọi là khai thác BTC, tuy nhiên khái niệm này hơi khó hiểu. Trên thực tế, các nhà giao dịch đều cạnh tranh để giành được BTC thông qua việc giải các thuật toán mà BTC đưa ra. BTC đã là “huyết mạch” của hệ thống chuỗi khối kể từ khi ra đời. BTC chỉ được xem như là một phần nhỏ trong số những ưu thế của công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh nhiều phiên bản khác nhau về định nghĩa Blockchain nguyên bản hiện đang vận hành; hoặc đang được mở rộng, có khoảng 700 loại tiền ảo giống với BTC.

Ý tưởng về phân quyền

Blockchain về bản chất là một công nghệ phi tập trung. Bất cứ điều gì diễn ra trên hệ thống này đều là tiện ích mà nó cung cấp. Điều này nêu ra một số điểm mấu chốt đó là bằng cách thiết lập những cách thức mới để xác minh giao dịch; các vấn đề giao dịch trước đây có thể trở nên lỗi thời. Chẳng hạn: nhà giao dịch có thể thực hiện đồng thời các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán và trên chuỗi khối; hoặc họ có thể ghi lại và lưu trữ đầy đủ các tài liệu như sổ đỏ một cách minh bạch. Từ đó, tính phân quyền của chuối khối đã được thực hiện trong thực tế.

Một mạng máy tính thông dụng trên toàn thế giới dùng công nghệ chuỗi khối để kiểm soát chung nền tảng dữ liệu; và lưu trữ các giao dịch BTC. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc BTC được kiểm soát bởi mạng của nó và không có ai là điểm chính. Phi tập trung có nghĩa là mạng vận hành dựa trên nền tảng của các nhà giao dịch hoặc dựa trên P2P. Các hình thức hợp tác chung có thể chỉ đang được điều tra.

Tăng cường bảo mật

Blockchain xóa sổ các vấn đề thiệt hại liên quan đến thông tin được cất giữ tập trung bằng cách cất giữ nó trên mạng. Mạng không có điểm yếu, đồng thời, chủ đề an ninh mạng dần dà càng phức tạp hơn. Tất cả các nhà giao dịch đều thông qua dữ liệu tên người dùng / mật khẩu để bảo vệ thông tin riêng; và tài sản của mình trực tuyến, tuy nhiên vẫn có trường hợp hệ thống ngừng hoạt động.

Cách thức bảo mật chuỗi khối sử dụng công nghệ mã hóa cặp khóa công khai / riêng tư. Khóa công khai là địa chỉ của nhà giao dịch trên chuỗi khối. BTC được gửi qua mạng sẽ được lưu trữ vào địa chỉ này. Khóa cá nhân giống như một mật khẩu cung cấp cho chủ sở hữu quyền xem xét các BTC và các tài sản điện tử khác. Nếu nhà giao dịch lưu trữ thông tin trên chuỗi khối, thông tin sẽ không bị các lỗi làm mất đi hoặc thay đổi. Điều này đúng, nhưng để bảo vệ tài sản điện tử của mình, nhà giao dịch cần in khóa riêng tư của mình; sao lưu nó và tạo một ví điện tử để có thể được lưu trữ giống như ví tiền giấy.

Blockchain có thể dùng ở đâu?

Địa điểm sử dụng các chuỗi khối
Địa điểm sử dụng các chuỗi khối

Dưới đây là những địa điểm mà hệ thống chuỗi khối có thể được ứng dụng và phát huy vai trò của chính mình:

Hợp đồng thông minh

Sổ cái phân tán hỗ trợ nhà giao dịch tối ưu theo dạng mã hóa các hợp đồng cụ thể khi đáp ứng các tiêu chí cụ thể. ETH là một dự án Blockchain mã nguồn mở được thiết kế chuyên biệt để phục vụ cho nhu cầu này. Thế nhưng, trong thời kỳ phát triển ban đầu; ETH có thể sử dụng một chuỗi khối lớn hơn nhiều để tận dụng được toàn bộ ưu thế của nó.

Ở mức độ tăng trưởng này, các hợp đồng thông minh có thể được xây dựng để sử dụng các tiện ích dễ dàng hơn. Chẳng hạn, nếu một công cụ tài chính thỏa mãn một số điều kiện; công nghệ chuỗi khối có thể được dùng để xử lý các giao dịch. BTC chấp nhận thanh toán tự động mà không cần các nhà giao dịch hoặc bên thứ ba can thiệp vào.

Kinh tế chia sẻ

Đối với các doanh nghiệp như Uber và AirBnB; nền kinh tế chia sẻ đang cho thấy sự thành công sớm. Thế nhưng, nhà giao dịch muốn thuê dịch vụ đi chung xe hiện phải nhờ đến Uber, một đơn vị trung gian. Thông qua việc hỗ trợ thanh toán ngang hàng, hệ thống chuỗi khối tạo nên một niên đại mới cho sự tương tác trực tiếp giữa các bên; tạo nên một nền kinh tế chia sẻ thực sự phi tập trung.

Chẳng hạn, OpenBazaar dùng công nghệ chuỗi khối để tạo eBay P2P. Cài đặt phần mềm vào PC cá nhân nhà giao dịch có thể tiến hành các giao dịch với đơn vị cung cấp OpenBazaar mà không phải trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Đặc trưng “không quy tắc” của giao thức được hiểu theo cách đơn giản nhất là danh tiếng cá nhân quan trọng hơn trong các giao dịch; và mối quan hệ khi kinh doanh hơn là trong chính các tương tác trên eBay.

Mở rộng thị trường gọi vốn

Những chương trình ​​tài trợ theo cách thức mới như Kickstarter và Gofundme; mở đường cho nền kinh tế ngang hàng đang phát triển nhanh chóng này. Những website này chứng minh rằng các nhà giao dịch kỳ vọng vào một thời kỳ mà họ sẽ có tiếng; và sức ảnh hưởng trong việc thiết lập các sản phẩm. Công nghệ Blockchain đưa điều này lên một tầm cao mới với tiềm năng tạo ra nhiều vốn đầu tư thách thức hơn cho các công ty khởi nghiệp.

Vào thời điểm 2016, DAO dựa trên ETH (tổ chức tự trị phi tập trung); đã huy động được 200 triệu đô la tiền vốn chỉ trong hai tháng. Những nhà giao dịch tham gia mua DAO có thể bỏ phiếu thông qua các hợp đồng thông minh đầu tư rủi ro (quyền biểu quyết dựa trên số lượng DAO mà họ sở hữu). Số tiền mà dự án kiếm được được đã thẩm định; dự án nhận được sự phê duyệt mà không cần quan tâm đến vấn đề thiệt hại. Điều này cho thấy chuỗi khối có khả năng mở ra các cách thức hợp tác kinh tế mới.

Quản trị

Thông qua việc thiết lập nên kết quả rõ ràng và công khai; công nghệ nền tảng dữ liệu phi tập trung có thể làm cho các cuộc bầu cử và các phương pháp bỏ phiếu khác hoàn toàn công khai. Các hợp đồng thông minh dựa trên ETH hỗ trợ tự động hóa toàn bộ các bước. Phần mềm như Boardroom hỗ trợ các tổ chức đưa ra lựa chọn về chuỗi khối. Cho nên nó làm cho hoạt động quản trị doanh nghiệp, tài sản điện tử có thể được xác nhận; tính công bằng hoặc thông tin nội bộ trở nên rõ ràng hơn và được công khai.

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Kiểm tra chuỗi cung ứng
Kiểm tra chuỗi cung ứng

Các nhà giao dịch ngày càng mong muốn biết mức độ đúng đắn của những tuyên bố theo điều kiện sản phẩm của một doanh nghiệp. Chuỗi khối đem lại phương pháp tối ưu nhất để xác minh rằng các sản phẩm mà nhà giao dịch mua có phải là hàng thật hay không. Dấu thời gian dựa trên chuỗi khối ngày tháng và vị trí mang lại sự công khai.

Tại vương quốc Anh, nhà giao dịch có thể xem nguồn gốc hàng tiêu dùng thông qua chuỗi cung ứng. Nhờ vào việc dùng chuỗi khối EtTH, dự án kiểm định chất lượng sushi cá được bán trong các nhà hàng sushi Nhật Bản được đánh bắt đúng cách bởi các nhà cung cấp cá Indonesia.

Lưu trữ file

Lưu trữ phi tập trung trên mạng sẽ đem đến cho các nhà giao dịch nhiều ưu điểm cụ thể. Việc chia thông tin trên toàn mạng giúp giữ cho các tệp của nhà giao dịch khỏi bị xâm nhập và tổn hại. Hệ thống tệp liên hành tinh hỗ trợ cho các nhà giao dịch dễ dàng hình dung cách hoạt động của web phi tập trung. Nó giống với cách thức Bittorrent di chuyển dữ liệu qua Internet; IPFS xóa bỏ nhu cầu về mối liên kết giữa máy khách / máy chủ.

Internet, bao gồm các trang web được phi tập trung 100%; có thể tăng tốc độ truyền tệp và thời gian phát trực tuyến. Sự nâng cấp này không chỉ là thiết thực mà còn là một nâng cấp quan trọng cho hệ thống phân phối dữ liệu web hiện đang vượt quá khả năng lưu trữ.

Dự đoán thị trường

Sự kiện càng chính xác thì càng có nhiều nhận định; và thông tin chứng minh về xác suất của nó trên thị trường. Sự biến dạng chưa được khám phá có thể tạo nên những đánh giá sai. Việc khảo sát ý kiến ​​trung bình từ những nhận định sẽ hỗ trợ loại bỏ những thành kiến ​​này. Dự báo thị trường hiện đã có các phần mềm thiết lập từ sớm cho hệ thống chuỗi khối.

Chẳng hạn, phần mềm dự báo thị trường Augur vẫn đang được thiết lập trong thời gian tới. Nó đưa ra ý kiến cung cấp kết quả của sự kiện thực tế. Nhà giao dịch tham gia có thể thu về lợi nhuận thông qua việc mua các dự đoán đúng. Nhà giao dịch mua càng nhiều cổ phiếu theo dự báo chính xác, mức lợi nhuận mà họ thu về càng lớn. Với một khoản vốn đầu tư ban đầu tương đối thấp (dưới 1 đô la), bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể đưa ra vấn đề; tạo thị trường dựa trên những nhận định cá nhân và thu một nửa tổng phí giao dịch do thị trường thiết lập.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như nhiều nhà giao dịch đã nắm rõ; Internet cho phép vô số bản sao của thông tin điện tử để cung cấp cho toàn bộ thị trường. Nó đã tạo ra một mảnh đất màu mỡ với nội dung miễn phí cho người dùng Internet trên khắp thế giới. Thế nhưng, người nắm giữ bản quyền không may mắn đến thế; họ đã đánh mất quyền quản lý tài sản trí tuệ của họ và số tiền mà họ đáng lẽ phải có. Hợp đồng thông minh bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán sản phẩm của nhà giao dịch online; xóa sổ khả năng bị sao chép và cung cấp lại.

Mycelia dùng công nghệ chuỗi khối để thiết lập nên một nền tảng phân phối nhạc P2P. Được tạo nên bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Imogen Heap, Mycelia hỗ trợ các nhạc sĩ bán bài hát cho người hâm mộ họ; bán các mẫu giấy phép cho các đơn vị sản xuất và chia chia lợi nhuận giữa các nhạc sĩ, ca sĩ và hơn thế nữa. Toàn bộ các tiện ích này được thực hiện tự động bởi các hợp đồng thông minh.

Internet of Things (IoT)

Internet of Things
Internet of Things

IoT là việc vận hành và kiểm soát mạng đối với một số loại thiết bị điện tử; chẳng hạn như nhiệt độ trong kho. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa từ xa việc kiểm soát hệ thống này. Sự liên kết chặt chẽ giữa nền tảng, cảm biến; và mạng tạo môi trường thuận lợi cho việc trung chuyển dữ liệu giữa các đối tượng và quá trình vận hành. Điều đó sẽ làm cho hiệu quả của hệ thống được cải thiện và tiết kiệm chi phí giám sát.

Các đơn vị sản xuất có quy mô lớn trong mảng sản xuất, công nghệ; và viễn thông lớn nhất đều đang cạnh tranh để giành lợi thế IoT. Ví dụ như các ông lớn Samsung, IBM, AT & T. Việc mở rộng cơ sở vật chất do chúng ta quản lý hiện có với các phần mềm IoT nắm giữ vai trò trọng yếu; từ dự đoán thành phần máy móc đến thống kê số liệu báo cáo và cả kiểm soát hệ thống tự động.

Quản lý danh tính

Nhu cầu xác minh danh tính trên Internet ngày càng trở nên cấp thiết; đặc biệt là trong các giao dịch tài chính online. Các cách thức xử lý tối tân hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu này không phải là tốt nhất. Blockchain cung cấp cho nhà giao dịch khả năng số hóa các thông tin riêng tư; cũng như cách thức tối ưu nhất để thể hiện bản thân mình. Như đã đề cập ở trên, danh tính tốt là điều tối cần thiết trong nền kinh tế chia sẻ và thương mại.

Phát triển tiêu chuẩn ID kỹ thuật số là một quá trình rất rối ren và khó khăn. Ngoài những yêu cầu mạo hiểm về kỹ thuật, cách thức nhận dạng online toàn cầu yêu cầu sự kết nối; và hỗ trợ qua lại giữa các cá nhân và cơ quan quản lý. Ngoài ra, hệ thống luật pháp của các nước khác nhau cần được điều hướng; khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn gấp bội lần. Thương mại điện tử trên Internet ngày nay dựa vào chứng chỉ SSL (các khóa nhỏ màu xanh lam trong trình duyệt của nhà giao dịch); để thực hiện các giao dịch an toàn trên Internet. Áp dụng một chuỗi khối giúp mọi thứ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

AML và KYC

Blockchain có ưu thế mạnh mẽ trong các lĩnh vực phòng chống rửa tiền (AML); và hiểu người dùng của mình (KYC). Các tổ chức tài chính ở thời điểm này cần phải tiến hành một quy trình gồm nhiều bước; tốn nhiều công sức để thu hút người dùng mới. Có thể tiết kiệm chi phí của KYC nhờ vào việc xác nhận của người dùng; thêm vào đó là tối ưu tốt nhất hiệu quả của việc theo dõi và nhận định.

AML và KYC của công ty khởi nghiệp Polycoin hiện đang hỗ trợ xử lý các phân tích giao dịch. Các giao dịch được đánh giá là nguy hiểm sẽ được chuyển đến cơ quan có trách nhiệm. Một công ty khởi nghiệp khác, Tradele, đang thiết lập một phần mềm có tên Trust in Motion (TiM). TiM, được gọi là “Instagram cho KYC”; hỗ trợ nhà giao dịch chụp nhanh các thông tin quan trọng (hộ chiếu, hóa đơn,….). Sau khi được ngân hàng phê duyệt, thông tin này được mã hóa và cất giữ trên nền tảng chuỗi khối.

Bitcoin khác gì với Blockchain?

Đích đến hiện tại của Blockchain là lưu trữ và cung cấp các dữ liệu điện tử; tuy nhiên không ai có thể thay đổi nó. Công nghệ chuỗi khối lần đầu tiên được phác thảo vào năm 1991 bởi hai nhà nghiên cứu, Stuart Haber và W. Scott Stornetta; những người muốn triển khai một hệ thống trong đó dấu thời gian tài liệu không bị làm giả. Tuy nhiên, gần 20 năm sau khi BTC được giới thiệu vào 1/2009; phần mềm thực sự đầu tiên đã xuất hiện trên Blockchain.

Giao thức BTC được thiết lập dựa trên các chuỗi khối. Trong một bài báo chia sẻ về tiền ảo, Satoshi Nakamoto; người tạo ra cái tên BTC, đã gọi nó là “một hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng mới 100% không bao gồm các bên trung gian đáng tin cậy.” Điểm mấu chốt ở đây là BTC chỉ dùng chuỗi khối như một công cụ lưu trữ sổ cái thanh toán một cách công khai. Tuy nhiên, về lý thuyết thì nhà giao dịch có thể dùng Blockchain để lưu trữ bất kỳ số điểm dữ liệu nào. Điều này có thể diễn ra dưới dạng các giao dịch giúp ích cho xã hội; bình chọn phiếu bầu, thống kê sản phẩm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất,…

Ở thời điểm này, có rất nhiều dự án được tiến hành nhờ vào chuỗi khối đang đưa ra phương hướng sử dụng nó theo nhiều cách thức đa dạng để lưu trữ thông tin giao dịch. Chẳng hạn như việc dùng Blockchain làm phương tiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử dân chủ giúp khả năng gian lận phiếu thấp hơn nhiều.

Bitcoin khác gì với Blockchain
Sự khác nhau giữa Bitcoin và Blockchain

Cách thức hoạt động của Blockchain

Mỗi Blockchain có các nút cung cấp quyền đăng nhập vào hệ thống; tuy nhiên nhà giao dịch không có quyền kiểm soát thông tin trong mỗi khối. Các nút này có vai trò xác minh các giao dịch trên hệ thống. Dữ liệu được lưu trữ không được xác thực chỉ trên một nút mà trên nhiều nút cùng một lúc. Bên cạnh đó, một số chuỗi khối có bên thứ ba hỗ trợ quản lý quá trình này. Quá trình mà khối được thêm vào chuỗi được thể hiện như sau:

 • Xác minh nút là bắt buộc để tiến hành các giao dịch trên hệ thống chuỗi khối.
 • Dữ liệu có liên quan đến giao dịch như thời gian, số tiền giao dịch; người gửi và người nhận được lưu trữ trong các khối.
 • Sau khi giao dịch được lưu trữ dưới dạng một khối; nó sẽ được phát tới toàn bộ các nút trong hệ thống.
 • Nếu toàn bộ các nút trong mạng đều chấp nhận rằng giao dịch là chính xác; khóa sẽ được lưu trữ và trở thành nội dung không thể thay đổi và không thể hủy bỏ.

Giao dịch được xác thực và cập nhật bởi chuỗi khối không thể được sửa đổi. Thông tin lưu trữ được sắp xếp theo thứ tự thời gian; và được làm mới trên toàn bộ các nút khác nhau để duy trì sự ổn định và tính bất biến trên toàn hệ thống. Nhờ có quá trình này, các giao dịch trong hệ thống chuỗi khối là ngang hàng; và trực tiếp giữa bên gửi và bên nhận mà không cần sự hiện diện của bên trung gian.

Blockchain được sử dụng như thế nào?

 • Tiền ảo: Các ứng dụng rộng rãi nhất của chuỗi khối ở thời điểm này là các loại tiền ảo như BTC và ETH. Khi nhà giao dịch mua, trao đổi hoặc sử dụng tiền ảo; các giao dịch được lưu trữ trên chuỗi khối. Càng nhiều nhà giao dịch dùng tiền ảo; thì nó càng có nhiều khả năng trở thành một chuỗi khối thông dụng.
 • Ngân hàng: Chuỗi khối còn được dùng để giải quyết các giao dịch bằng tiền pháp định như đô la Mỹ và đồng Euro. Công nghệ này làm cho tiền gửi ngân hàng với tốc độ cao; và xác nhận các giao dịch ngoài giờ làm việc cũng dễ dàng hơn.
 • Chuyển nhượng tài sản: Chuỗi khối cũng có thể được dùng để lưu trữ; và chuyển quyền nắm giữ các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện rất thông dụng trong các tài sản điện tử như NFTs; đại diện cho quyền nắm giữ nghệ thuật điện tử và video.
 • Hợp đồng thông minh: Một cách dùng khác của chuỗi khối là các hợp đồng tự tiến hành. Các hợp đồng điện tử này được tự động phát hành khi các yêu cầu được thỏa mãn.
 • Theo dõi chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng chứa một lượng lớn dữ liệu; nhất là khi hàng hóa được trung chuyển ở khắp các khu vực địa lý. Việc cất giữ dữ liệu này trên chuỗi khối hỗ trợ nhà giao dịch dễ dàng quay lại chuỗi cung ứng để theo dõi.
 • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang cố gắng dùng chuỗi khối để đề phòng việc bỏ phiếu gian lận. Bỏ phiếu thông qua chuỗi khối hỗ trợ mọi người bỏ phiếu theo cách mà không ai có thể kiểm soát.

Ưu – nhược điểm của Blockchain

Chuỗi khối không phải là một phép lạ cũng không phải là một mỏ vàng lớn. Nó cũng có những hạn chế cụ thể cần phải vượt qua trong thời gian sắp tới. Bởi vì các quảng cáo và sự cường điệu xung quanh Blockchain; nhiều nhà giao dịch không nhận thức được thực tế rất dễ thấy rằng có những sai sót trong việc sử dụng Blockchain khiến các lĩnh vực công nghiệp phải tìm cách hạn chế chúng trước khi chúng được tích hợp rộng rãi.

Công nghệ Blockchain thực sự đang được sử dụng ngày càng nhiều vì những ưu thế vốn có của nó. Thế nhưng, trên thị trường thực, công nghệ này cũng tồn tại nhiều thiếu sót. Để hỗ trợ các nhà giao dịch tiền ảo nắm rõ hơn về Blockchain là gì thì việc chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của nó là điều cần thiết.

Ưu - nhược điểm của chuỗi khối
Đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của chuỗi khối

Ưu điểm

 • Độ chính xác của giao dịch: Các giao dịch trong chuỗi khối cần phải được xác thực trên nhiều nút. Điều này sẽ hạn chế được rất nhiều sai sót khi thực hiện giao dịch.
 • Không có bên thứ ba xác nhận: Khi dùng chuỗi khối, hai bên tham gia giao dịch có thể xem; và thực hiện một việc gì đó mà không cần sự tham gia của bên trung gian. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí thanh toán cho các bên thứ ba như ngân hàng.
 • Tăng cường bảo mật: Nhìn chung, trong một hệ thống phi tập trung như Blockchain; hầu như không nhà giao dịch nào có thể tiến hành được các giao dịch giả mạo. Để thực hiện một giao dịch giả mạo, nhà giao dịch cần phải tấn công; và xâm nhập vào toàn bộ các nút và sử toàn bộ thông tin được lưu trữ trong sổ cái của hệ thống.
 • Chuyển tiền nhanh gọn hơn: Do các chuỗi khối vận hành liên tục 24 giờ 1 ngày; 7 ngày 1 tuần nên nó cho phép mọi người các nhà giao dịch chuyển tiền trong mảng tài chính và của cải tốt hơn, nhất là chuyển tiền quốc tế. Nhà giao dịch không phải đợi quá lâu để được ngân hàng; hoặc cơ quan quản lý xác thực thông tin theo cách thức truyền thống trước đây..

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu thế nổi bật; thế nhưng chuỗi khối vẫn có những điểm thiếu sót và hạn chế cần khắc phục như sau:

 • Hạn chế số lượng giao dịch qua từng giây: Tốc độ truyền bị hạn chế; vì chuỗi khối dựa vào mạng lớn hơn để chấp thuận các giao dịch. Ví dụ, BTC chỉ có thể giải quyết 4,6 giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí năng lượng cao: Chạy toàn bộ các nút để xác thực giao dịch tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nhiều; so với một nền tảng dữ liệu hoặc bảng tính độc lập. Điều này không chỉ làm cho các giao dịch của hệ thống chuỗi khối trở nên tốn kém hơn; mà còn gây ra ảnh hưởng rất lớn cho môi trường.
 • Khả năng bị thiệt hại về tài sản: Một số tài sản điện tử được bảo vệ bằng khóa mã hóa; như tiền ảo được bảo quản trong ví Blockchain. Chìa khóa này cần được bảo quản và cất giữ kỹ càng. Nếu người nắm giữ tài sản điện tử làm thất lạc khóa mã khóa riêng tư cấp quyền truy cập vào tài sản đó; thì không có cách nào để lấy lại và tài sản đó sẽ bị mất trắng.
 • Các hoạt động phi pháp tiềm ẩn: Chuỗi khối phân cấp cải thiện quyền riêng tư và khả năng bảo mật. Thật không may, điều này làm cho nó trở nên thu hút đối với tin tặc. Việc quan sát các giao dịch phi pháp trên chuỗi khối khó khăn hơn các giao dịch ngân hàng được liên kết với tên riêng.

Blockchain và Internet

Ở thời điểm này, các nhà giao dịch có thể chia kỷ nguyên công nghệ hiện đại thành hai thời kỳ khác nhau. Trước và sau khi có Internet, World Wide Web đã sụp đổ theo cách này. Sự bùng nổ của Internet đã làm lột xác hoàn toàn cách thức giao dịch; giao tiếp, tương tác, chia sẻ dữ liệu, quảng bá kinh doanh, giải trí,… Nó dần thông dụng và phổ biến đến nỗi nhiều nhà giao dịch nghĩ rằng họ không thể sống nếu thiếu đi Internet. Nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ Blockchain có thể cách mạng hóa mạnh mẽ và bùng cháy hơn cả Internet.

Một số vấn đề xoay quanh chuỗi khối khá tương tự với Internet trước năm 2000:

 • Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng chuỗi khối có thể biến đổi gần như là mọi thứ.
 • Các tập đoàn lớn đã đầu tư vào chuỗi khối và tiến hành kiểm tra nó trong nhiều tình huống chuyên biệt; với những trải nghiệm được người dùng đánh giá khá tích cực về những tiện ích cũng như tính dễ dùng của nó.
 • Mọi nhà giao dịch đang đầu tư vào phần lớn các dự án liên quan đến chuỗi khối. Tại nước Anh, tên của tập đoàn đầu tư đã được đổi từ Online Plc thành Online Blockchain; và giá cổ phiếu của nó đã có lúc tăng 394%.
 • Không có cơ sở vật chất cho chuỗi khối trên quy mô toàn thế giới hoặc quốc tế. Tuy nhiên sự hấp dẫn và số lượng nhà giao dịch thử nghiệm là rất khủng.
 • Nhiều nhà giao dịch không thực sự biết rằng Blockchain là gì; tuy nhiên nó có thể nâng cấp cuộc sống của mọi người.
Blockchain và Internet
Blockchain và Internet

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Tuy vẫn có nhiều vấn đề gây tranh cãi về tính hữu dụng và ứng dụng thực tế của nền tảng công nghệ tối tân này; thế nhưng chúng ta không thể chối bỏ những ưu thế nổi bật mà chuỗi khối đã và đang đem lại cho nhiều lĩnh vực đời sống và giao dịch.

Công nghệ Blockchain vẫn còn khá xa lạ đối với các nhà giao dịch ở nước ta; tuy nhiên tính ứng dụng của nó là rất đáng kể. Chuỗi khối không chỉ được biết đến trong mảng đầu tư tiền ảo; mà còn được tích hợp trong nhiều mảng khác. Cụ thể:

Game Blockchain

Phần lớn các trò chơi truyền thống thường dùng mô hình tập trung; trong đó người dùng không có khả năng nắm giữ thực tế đối với tài khoản hoặc vật phẩm trò chơi. Thế nhưng, các ứng dụng chuỗi khối cho phép thị trường trò chơi giải trí nắm quyền lưu trữ trên một hệ thống phi tập trung. Các tài khoản được liên kết với các mã token trên Blockchain và được quản lý bởi một mạng lưới phi tập trung; cho phép người dùng nắm giữ hoàn toàn và quản lý tài sản trong game Blockchain. Bên cạnh đó, thông qua NFT – một ứng dụng của công nghệ chuỗi khối; người dùng có thể trao đổi và giao dịch các vật phẩm trong trò chơi thu về lợi nhuận và được phép rút tiền thật.

Sản xuất

Khi công nghệ chuỗi khối được áp dụng trong sản xuất, nó sẽ thay thế các thiết bị hiện đại hóa để mở quyền truy cập cho người dùng; giúp họ kiểm soát toàn bộ quá trình thiết lập sản phẩm, kiểm soát dữ liệu giao dịch, chất lượng sản phẩm, trung chuyển và giao hàng đến người dùng cuối cùng,… để hỗ trợ khả năng kiểm soát hiệu quả nhất và cải thiện đáng kể quy trình quản lý chuỗi.

Nhà giao dịch có thể theo dõi xuất xứ và lịch sử vận ​​chuyển của sản phẩm để xem chúng có phải là hàng thật hay không; hạn chế được việc nhận, lưu hành và sử dụng hàng giả trên thị trường.

Quy trình sản xuất yêu cầu một sổ cái để quan sát thông tin sản xuất; hàng tồn kho, bán hàng, chất lượng và giao dịch. Blockchain thay thế các thiết bị hiện đại trao quyền kiểm soát; tăng hiệu suất và tăng năng suất của quá trình kiểm soát chuỗi cung ứng rất lớn. Đối với nhà giao dịch, việc xác nhận thông tin chính xác của thông tin sản phẩm có thể hạn chế được hàng giả; hàng nhái tuồn ra thị trường.

Một số ứng dụng của chuỗi khối trong sản xuất bao gồm:

 • Quan sát kế hoạch sản xuất, theo dõi khối lượng giao dịch.
 • Kiểm soát hàng tồn kho, kho sản xuất.
 • Tìm ra nguồn gốc sản phẩm sản xuất theo công đoạn.
 • Giám sát quá trình cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Truyền thông và viễn thông

Các giải pháp chuỗi khối trên hệ thống lưu trữ đám mây cho phép các đơn vị cung ứng dịch vụ viễn thông nâng cao các quy trình hiện có. Đồng thời cải thiện an ninh mạng bằng cách xem xét toàn bộ quy trình hoạt động; các cách thức chuyển vùng và kiểm soát danh tính trong mô hình kinh doanh của họ. Nhờ vậy, họ sẽ chúng tôi sẽ nâng cấp và tối ưu các dịch vụ trên thị trường của mình.

Truyền thông và viễn thông
Ứng dụng trong truyền thông và viễn thông

Một số ứng dụng của chuỗi khối trong mảng truyền thông và viễn thông bao gồm:

 • Ngăn chặn gian lận khi chuyển vùng: Các hợp đồng chuyển vùng giữa các đơn vị khai thác trở nên công khai; và nhiệm vụ mà một nút nhất định có thể thực hiện là khả năng xác thực đơn vị khai thác để xác minh cụ thể các giao dịch được truyền qua mạng.
 • Giai đoạn nâng cấp sang 5G: Các yêu cầu và thương lượng giữa các mạng khác nhau dưới dạng hợp đồng thông minh độc lập; cho phép các thiết bị kết nối với đơn vị cung ứng dịch vụ gần nhất trong khi nhận định tính liên tục của kết nối và phí dịch vụ.
 • Internet of Things: Thiết lập một điều kiện tốt nhất để truyền dữ liệu; thông qua việc thiết lập mạng ngang hàng tự quản lý, bảo mật cao.

Thương mại điện tử

Một số đơn vị bán lẻ như Warranteer, Blockpoint, Loyyal,… đã tích hợp công nghệ Blockchain để cất giữ dữ liệu người dùng; và quá trình thu thập điểm thưởng của người dùng. Những vấn đề đáng quan tâm nhất của thương mại điện tử là bảo mật, kiểm soát chuỗi cung ứng; và quá trình đưa hàng hóa đến tay người dùng, thiết lập nên nhiều vách ngăn giữa người dùng và đơn vị cung ứng. Thế nhưng, chuỗi khối đã xử lý vấn đề này với các hợp đồng thông minh bằng cách giúp các bên ký kết nhanh chóng hơn; và tiết kiệm chi phí bằng cách loại bỏ các bên thứ ba khi kết nối với các công ty đa quốc gia khác.

Do tác động mạnh mẽ của đại dịch toàn cầu, cả thế giới đã đánh giá lại vai trò; và khả năng tăng trưởng của nó và dần chuyển sang thương mại trực tuyến. Sự thay đổi này tạo ra nhiều vấn đề liên quan đến an toàn, kiểm soát chuỗi cung ứng, quá trình đưa hàng hóa đến tay người dùng; chi phí tính theo cách thức cũ và lỗi thời làm xuất hiện thêm nhiều vách ngăn giữa người dùng và đơn vị cung ứng.

Công nghệ chuỗi khối hỗ trợ xử lý những vấn đề này thông qua các hợp đồng thông minh; cho phép các bên nhanh chóng ký kết và kết nối với các tập đoàn đa quốc gia. Loại bỏ bên thứ ba cũng giúp cắt giảm chi phí; và các phương thức thanh toán được thực hiện trực tiếp trên các trang web và nền tảng thương mại điện tử.

Y tế

MedicalChain, MedRec, Nano Vision, Gem và SimplyVital Health đã đem đến dữ liệu đúng nhất về sức khỏe của người bệnh; bao gồm hồ sơ y tế, thông tin di truyền và lây truyền bệnh dựa trên công nghệ Blockchain. Sức khỏe là một mảng khá dễ biến động đối với dữ liệu; và dữ liệu có những khu vực thay đổi được quản lý nghiêm ngặt. Khi sử dụng chuỗi khối trong chăm sóc sức khỏe; toàn bộ các bên liên quan được ủy quyền đều có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu cụ thể và được xác thực trong vài giây. Người bệnh được quản lý thông tin riêng tư của họ và có thể cấp quyền truy cập cho người khác đúng với mong muốn; hạn chế khả năng bị sử dụng sai hoặc bị đánh cắp.

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, các quốc gia trên toàn cầu; và nước ta đang thúc đẩy việc thực hiện số hóa dữ liệu trong các hoạt động kiểm soát thông tin, bao gồm cả y tế và chăm sóc sức khỏe. Chuỗi khối được dùng để kiểm soát tài sản và cất giữ các dữ liệu y tế của người bệnh; kiểm soát hàng tồn kho, đơn đặt hàng, trả tiền cho các thiết bị y tế và thuốc. Tuy có nhiều thiết bị hiện đại có thể theo dõi các dịch vụ này; thế nhưng việc bảo mật dữ liệu riêng của người bệnh vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì thế, chuỗi khối chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Giáo dục

Khả năng sử dụng chuỗi khối trong giáo dục hỗ trợ cất trữ thông tin đầy đủ về bảng điểm; thời gian đào tạo, quá trình giảng dạy và thông tin của từng nhân viên. Nhờ vậy mà hạn chế được các hoạt động tiêu cực trong xin học bổng, thăng chức; khai khống trình độ học vấn, chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, với những đặc trưng của hợp đồng thông minh; chuỗi khối còn hỗ trợ việc tự động hóa các chính sách trong chu trình đào tạo và giải quyết các vấn đề tiêu cực cùng những vi phạm không đáng có.

Kể từ thời điểm công nghệ Blockchain được tích hợp trong giáo dục; dữ liệu được cất giữ trên các chuỗi khối không còn là thông tin về bảng điểm mà còn là cả quá trình giảng dạy, kinh nghiệm dạy học, làm việc, tính kỷ luật,… Nhờ vào tiện ích hợp đồng thông minh, chuỗi khối còn có thể tự động tiến hành xử lý theo chính sách đã đề ra trong các tình huống có sự sai phạm; khắc phục những thiếu sót trong thời gian đào tạo nếu cần và người tham gia học có thể đưa ra đánh giá riêng.

Ứng dụng trong giao dục
Ứng dụng trong giao dục

Ứng dụng của chuỗi khối trong giáo dục bao gồm:

 • Nền tảng kiểm soát mức độ nhận định độ tin cậy trong nghiên cứu khoa học.
 • Lưu trữ nền tảng dữ liệu bảo mật về thông tin đào tạo và bảng điểm cho các hệ thống học online; thẩm định trình độ dựa trên các yếu tố đầu vào.
 • Giám sát và cất giữ bảng điểm; và bằng cấp của người học cùng với dữ liệu về các đơn vị giáo dục.

Ngân hàng & thanh toán

Mảng đầu tư tài chính vẫn là lĩnh vực tích hợp chuỗi khối nhiều nhất, vì nó xử lý các vấn đề về tính công khai của các tổ chức tài chính; và ngân hàng một cách tức thời và công khai cho các đơn vị tài chính – ngân hàng. Những hạn chế chính của giao dịch ngân hàng là rủi ro bị đánh cắp thông tin; phí giao dịch và sự hiện diện của các bên thứ ba. Bảo mật ngân hàng và hợp đồng thông minh của chuỗi khối sẽ hỗ trợ việc loại bỏ các bên thứ ba; và giảm thiểu thiệt hại về bảo mật thông tin người dùng.

Người dùng có thể truy cập; và chuyển tiền ảo từ mọi nơi trên toàn cầu với tốc độ khá cao và chi phí rẻ. Điều này hỗ trợ cư dân ở các nước không được tiếp cận với hệ thống ngân hàng có thể giao dịch; và chuyển tiền cho nhau.

Do bản chất của lĩnh vực tài chính – ngân hàng, các tình huống tập trung quyền lực làm ảnh hưởng đến tính bảo mật thông tin có thể xảy ra; và những vấn đề này có thể nhanh chóng được xử lý thông qua công nghệ Blockchain hiện tại. Nhờ vào tiện ích của hợp đồng thông minh, người dùng có thể loại trừ các bên thứ ba, giảm thiểu chi phí; đẩy mạnh thời gian giao dịch, ngăn ngừa thiệt hại tài chính trong thời gian thanh toán và nâng cấp hệ thống kiểm soát dữ liệu công nghệ lỗi thời. Hệ thống chuỗi khối cũng hỗ trợ bên cung ứng cập nhật công nghệ mới nhất; sử dụng và nâng cấp khi có sự thống nhất trên nền tảng.

Nông nghiệp – Bất động sản

Ở thời điểm này, chủ đề về nguồn gốc và chất lượng được đặt lên hàng đầu trong mảng sản xuất nông nghiệp. Việc tích hợp chuỗi khối trong nông nghiệp bằng cách sử dụng hệ thống sổ cái phi tập trung; giúp các đơn vị phân phối nhỏ lẻ và người dùng cất giữ dữ liệu giao dịch. Tức là chu trình vận chuyển sản phẩm từ điểm sản xuất đến đơn vị phân phối và người dùng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất và bán hàng, thông tin cũng được cất giữ trên chuỗi khối; và được cập nhật thường xuyên trên chuỗi khối như kiểm soát chất lượng, kiểm soát tài chính, kiểm soát giá cả,… Nó hỗ trợ thiết lập sự rõ ràng đối với sản phẩm và sự tin tưởng của người dùng.

BitProperty, Deedcoin, Ubiquity đem đến dữ liệu toàn diện nhất về bất động sản; hoặc hỗ trợ người dùng toàn cầu tham gia đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, công nghệ chuỗi khối còn được sử dụng trong nhiều mảng khác như Logistics; vận tải, kiểm soát chuỗi cung ứng của công ty, hoạt động tài trợ và giáo dục. Về cơ bản, trong thời gian sắp tới, mọi người sẽ sử dụng và mở rộng việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối trong nhiều mảng hơn; khiến nó trở thành công cụ hỗ trợ tối ưu nhất trên toàn thế giới.

Mức độ ảnh hưởng của Blockchain tới sự phát triển toàn cầu

Công nghệ chuỗi khối sẽ không ngừng mở rộng ngoài khả năng thanh toán điện tử. Chẳng hạn như công nghệ này được tích hợp cho các hợp đồng thông minh nằm trên chuỗi khối; và được thiết lập thông qua mã có thể giải phóng tiền, chuyển dữ liệu, lưu trữ và nhúng thông tin mã hóa cũng như thực hiện giao dịch mua toàn bộ một cách độc lập. Điều này có thể tác động đáng kể đến danh tính điện tử, biểu quyết, quản trị, giám sát tài sản, giao dịch kỹ thuật; kiểm soát chuỗi cung ứng, giao dịch M2M, xác thực danh tính, nhận định tên tuổi của đơn vị cung ứng,…

Mức độ tác động của công nghệ chuỗi khối
Mức độ tác động của công nghệ chuỗi khối tới sự phát triển toàn cầu

Công nghệ của IBM hiện đang được dùng để làm cho ngân hàng toàn cầu dễ dàng hơn và rẻ hơn. Bên cạnh đó, các ứng dụng khác của chuỗi khối bao gồm chứng khoán, Logistics và luật.

Các công ty có chuỗi cung ứng dài và nhiều bên liên quan trong vòng đời sản phẩm; sẽ thu về ưu thế rõ rệt nhất từ ​​việc triển khai chuỗi khối. Chẳng hạn, khi sản xuất một chiếc xe hơi, người dùng có thể ghi lại hàng hóa; từ ngày chúng được sản xuất trong nhà máy đến ngày chúng được đưa vào bãi phế liệu. Những dữ liệu này bao gồm bán và bán lại, cải thiện và bảo dưỡng, bảo hiểm và bảo hành,… Điều tương tự cũng áp dụng cho việc kiểm soát các tệp cá nhân; như thông tin y tế, hồ sơ công dân, hoặc hồ sơ công ty.

Tại sao nên chọn Blockchain cho ứng dụng di động React Native?

Công nghệ chuỗi khối xóa sổ các yêu cầu của bên trung gian đối với giao dịch ngang hàng tiền ảo; mã token không thể thay thế, tiền tệ và có khi là tin nhắn văn bản. Người dùng nên tích hợp chuỗi khối cho dự án mở rộng ứng dụng di động kế tiếp của mình vì những lý do sau:

Phân cấp và mã nguồn mở

Công nghệ chuỗi khối đi kèm với giấy phép nguồn mở được dùng cho các cá nhân; hoặc thương mại tập trung. Mã nguồn mở được cấp phép hoặc dùng miễn phí được hiểu là người dùng không phải tốn thêm tiền để thực thi; và tích hợp công nghệ tối tân này. Chuỗi khối là một mạng phi tập trung, khiến nó trở thành mục tiêu phức tạp nhất đối với tin tặc. Nếu người dùng đang dùng nền tảng thông tin ứng dụng dành cho thiết bị di động thông thường; thông tin ứng dụng của họ có sẵn trên máy chủ và có thể nhanh chóng bị nhắm phải trong việc tấn công. Quá trình phân phối thông tin ứng dụng trên nhiều máy tính mạng không có khả năng gây ra hành vi xâm nhập và trộm cắp thông tin.

Sổ cái hoặc chuỗi khối phân tán nghe có vẻ tương tự với một công nghệ tối tân khó tiếp cận. Thế nhưng, nó dễ dàng hơn so với các công nghệ mới hình thành khác ở thời điểm này ví dụ như Internet of Things (IoT). Ngoài ra, các tập đoàn công nghệ có quy mô lớn đang hình thành các liên minh chuỗi khối; để đẩy mạnh hơn nữa nền tảng công nghệ này trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về chuỗi khối; hãy xem Hyperledger, Enterprise Ethereum Alliance và hơn thế nữa.

Người dùng và đội ngũ phát triển của họ cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo kiến thức về chuỗi khối miễn phí trong thời gian ngắn hoặc chi phí thấp để thu thập kiến ​​thức cơ bản. Các nền tảng học trực tuyến uy tín bao gồm Hacker Noon, Blockchain Academy, Udemy.

Dễ dàng xác thực

Trong một mạng chuỗi khối minh bạch; hàng nghìn máy tính xác nhận các giao dịch trên mạng. Tiếp theo, nó tạo ra một mật mã, chẳng hạn như mã băm, xuất giao dịch và khóa khối. Phần lớn trong số chúng không có bất kỳ phương thức nào để các máy tính trên mạng chỉnh sửa sổ cái điện tử này. Nếu tin tặc muốn tấn công chuỗi khối, họ phải nắm giữ tối thiểu 51% tổng số máy tính trên mạng; điều này cũng không thiết thực cho lắm. Bên cạnh đó, có những hệ thống bảo vệ chuỗi khối khỏi 51% các cuộc xâm nhập Attack.

Mật khẩu một lần và mật khẩu đăng nhập là một vấn đề phổ biến dễ gặp sai sót; mỗi khi người dùng truy cập ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên, công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để triển khai các ID tự trị (SSI) nhằm hỗ trợ người dùng khỏi việc ghi nhớ mật khẩu. Thông tin đăng nhập điện tử thông qua SSI cho phép người dùng truy cập nhanh chóng; và dễ dàng vào các ứng dụng. SSI là một trong những nền tảng hỗ trợ xác minh mạnh nhất về bảo mật thông tin. Vì vậy người dùng không phải bận tâm về việc vi phạm chính sách an toàn dữ liệu trong các ứng dụng của mình.

Dễ dàng xác thực
Tính dễ dàng xác thực với SSI

Nhận cập nhật liên tục

Các doanh nghiệp công nghệ và đơn vị thiết lập ứng dụng hàng đầu trên thị trường đang tích hợp chuỗi khối vào các ứng dụng của họ. Vì thế, công nghệ này sẽ không ngừng có thêm các bản cập nhật mới trong thời gian tới. Công nghệ này là mã nguồn mở, giúp người dùng dễ dàng thực thi các bản cập nhật tối tân nhất; trong ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình. Điều này hỗ trợ giảm thiểu thời gian và chi phí cho các dự án mở rộng khác của người dùng.

Nhiều ứng dụng hiện tại của công nghệ này đã được sử dụng và nghiên cứu. Nhờ vào BTC và tiền ảo, chuỗi khối cuối cùng đã tạo nên danh tiếng lớn cho chính nó 27 năm sau hoạt động trên thị trường. Blockchain, một thuật ngữ quen thuộc cho tất cả các nhà giao dịch toàn cầu; nhằm mục đích làm cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý hoạt động hiệu quả, đúng đắn, đảm bảo, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng xóa bỏ việc liên kết với bên thứ ba.

Khi chuẩn bị bước vào năm thứ 30 của chuỗi khối, vấn đề không còn là liệu các doanh nghiệp sau này có theo kịp công nghệ hay không; mà là thời điểm các doanh nghiệp này sẽ theo kịp sự tăng trưởng của công nghệ. Ở thời điểm này, vẫn còn sự gia tăng của NFT và mã token tài sản. Vài chục năm tới sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của công nghệ Blockchain trên thị trường tài chính nói chung và tiền ảo nói riêng.

Các nền tảng Blockchain hiện nay

Công nghệ chuỗi khối đã đạt được một kỷ lục đỉnh cao; mà toàn bộ các lĩnh vực công nghiệp sẽ tận dụng được tính đặc trưng phân tán và cụ thể của nó. Chuỗi khối hiện được tích hợp ở phần lớn các mảng; và nhu cầu về các giao thức chuỗi khối đang ở mức đỉnh. Nắm rõ được tăng trưởng vượt bậc của các nền tảng chuỗi khối, nhiều nhà phát triển chuỗi khối đã tiến hành nghiên cứu; và phát triển các giao thức Blockchain mới để thiết lập một hệ sinh thái chuỗi khối hiệu quả hơn. Những một cuộc khảo sát và đánh giá đã được tiến hành với quy mô lớn để tạo ra một danh sách các giao thức chuỗi khối tối ưu; nhờ vào hệ sinh thái, công nghệ và cách thức xử lý.

Ethereum

ETH là một nền tảng chuỗi khối mã nguồn mở được dùng để thiết lập; và mở rộng các ứng dụng phân tán. Nền tảng này hỗ trợ người dùng giao kết hợp đồng; và tiến hành các giao dịch mà không cần sự có mặt của bên trung gian. ETH được biết đến trên toàn thế giới về giá trị gửi và nhận. Nó là một thị trường cho các dịch vụ tài chính; game Blockchain và phần mềm không thể rò rỉ thông tin ngoài các khoản thanh toán. ETH có đồng tiền ảo độc quyền của riêng mình là Ether; được dùng để thanh toán phí dịch vụ giao dịch và dịch vụ.

Nhìn chung, ba loại ứng dụng được thiết lập nhờ vào giao thức ETH bao gồm:

 • Ứng dụng tài chính: đem đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng để kiểm soát tiền của họ; và ký kết hợp đồng. Điều này bao gồm các công cụ tài chính phái sinh, ví tiết kiệm, di chúc và tiền tệ thứ cấp.
 • Ứng dụng bán các công cụ tài chính liên quan đến tiền nhưng cũng có các khía cạnh phi tiền tệ. Ví dụ trong danh mục này là tiền thưởng tự thực hiện để xử lý các vấn đề tính toán.
 • Ứng dụng như quản trị phân tán và bỏ phiếu trực tuyến phi tài chính.
ETH Blockchain
ETH Blockchain

Stellar

Đây là một mạng chuỗi khối mở để cất giữ và gửi tiền. Nền tảng này cho phép người dùng thiết lập, chuyển và giao dịch các đại diện điện tử của bất kỳ loại tiền tệ nào; bao gồm đô la, BTC và các tài sản có giá trị khác. XLM không có người nắm giữ; cộng đồng nắm giữ một phần trên tất cả chuỗi khối XLM. Nền tảng này vận hành trên một mạng lưới phân tán; mở và giải quyết nhanh chóng hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Giống như BTC và ETH, XLM dựa vào Blockchain để giữ cho mạng thống nhất. Mạng XLM có lumens, tiền ảo bản địa; yêu cầu một lượng nhỏ để tiến hành giao dịch và thiết lập tài khoản.

XLM là một tập hợp các Stellar Core Node; đây là một máy tính đảm bảo một sổ cái chung về số dư và tài khoản và chờ các giao dịch đến. Mạng đồng ý sử dụng Giao thức đồng thuận XLM để cung cấp một nhóm các giao dịch đủ điều kiện để ghi có trên sổ cái. Có một khoản phí nhỏ cho tất cả các giao dịch được tiến hành bằng sổ cái XLM. Điều này là tối cần thiết để phòng tránh các cá nhân độc hại gửi thư rác đến mạng của người dùng; và sổ cái được cập nhật 3 – 5 giây một lần.

Tezos

Đây là một nền tảng Blockchain mã nguồn mở cho các tài sản; và phần mềm phân tán có thể mở rộng thông qua quá trình tự khuếch đại. Các bên liên quan đến mạng quản lý sự cải thiện đối với giao thức nền tảng; và tối ưu đối với quá trình sửa đổi. Nó là một sổ cái mật mã tự sửa được; và có thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của ngành mà không bị phân tán theo thời gian.

Các tiện ích chính của chuỗi khối XTZ:

 • Cơ chế tự sửa đổi: Là một sổ cái tiền ảo tự sửa đổi; XTZ chấp nhận sự mở rộng của chuỗi khối thay vì hard fork. Khác với BTC và ETH, hard fork không phải là cách cập nhật hệ thống cơ bản.
 • Xác minh chính thức và Hợp đồng thông minh: Bên cạnh hệ thống quản trị chuỗi và tự sửa đổi; XTZ hỗ trợ các hợp đồng thông minh, khiến nó trở thành sự giao hòa giữa Dash và ETH. Ngôn ngữ lập trình của XTZ là Michelson; được dùng để tạo các hợp đồng thông minh dựa trên XTZ. Trình xác thực hợp pháp cho phép các đơn vị phát triển xác minh tính chính xác của mã hợp đồng thông minh.

Quản trị theo chuỗi: Nếu người dùng sở hữu cổ phần trong XTZ; họ cũng có thể tiến hành kiểm soát giao thức. Hoạt động này được gọi là quản trị trên chuỗi. Điều này hỗ trợ những người nắm giữ tiền ảo bỏ phiếu cho hiệu suất trong thời gian tới. Trong mạng lưới này, các thay đổi mã được mã hóa sang giao thức; và được nhìn nhận thông qua bỏ phiếu của các bên liên quan.

Cardano

ADA là hệ thống bằng chứng cổ phần nhờ vào chuỗi khối phiên bản 3.0; cung cấp cơ sở vật chất ứng dụng tài chính và xã hội đồng đều và linh động. Nhờ vào việc tích hợp các công nghệ tối tân,nó đem đến tính ổn định; và bảo mật chưa từng có cho các dApp, xã hội và hệ thống. Giao thức chuỗi khối ADA được phát triển bằng cách sử dụng bảo mật; như một trong những tiêu chuẩn sáng lập của nó.

ADA chú trọng vào các vấn đề như:

 • Khả năng mở rộng: Nó giúp chắc chắn rằng sổ cái ADA có thể giải quyết lượng lớn các giao dịch mà không tác động đến hiệu suất mạng. Nó cũng đem đến khả năng băng thông tối ưu hơn; hỗ trợ số lượng lớn các giao dịch có thể được kiểm soát nhanh chóng nhờ vào mạng.
 • Tính bền vững: Blockchain PoS được xây dựng để chắc chắn rằng hệ thống có thể tự duy trì. ADA được thiết kế để giúp cộng đồng đẩy mạnh sự tăng trưởng không ngừng với việc đề xuất; có mặt và tiến hành các hoạt động nâng cấp hệ thống. Cộng đồng quản lý hệ thống tài chính; và cung cấp phí không ngừng nghỉ để đảm bảo tính ổn định.
 • Khả năng tương tác: Nó giúp duy trì một môi trường liên ngành cho hoạt động thương mại; giao dịch hoặc tài chính thông qua việc chấp nhận để người dùng tương tác với một và nhiều loại tiền tệ trên các Blockchain khác. ADA đã được phát triển để hỗ trợ chuyển khoản xuyên chuỗi; các ngôn ngữ hợp đồng thông minh được dùng phổ biến và các mã token khác nhau.
ADA Blockchain
ADA Blockchain

Hedera Hashgraph

HBAR là một mạng công cộng cấp công ty được dùng phổ biến có sử dụng Hashgraph Consensus; một giải pháp hiệu quả hơn và đảm bảo hơn cho cơ chế đồng thuận chuỗi khối. HBAR dùng giao thức gossip và biểu quyết ảo để thu về thông lượng cao; và độ trễ thấp hơn 10.000 giao dịch mỗi giây. Sau khi nhận được sự đồng thuận trên mạng, các giao dịch là bất biến; và có sẵn trong sổ cái chung để người dùng có thể tự do truy cập. Hedera Network Services là một API hỗ trợ các đơn vị phát triển tạo mã token; thiết lập tài khoản và bổ sung thông tin vào sổ cái của họ. Mỗi API yêu cầu phí giao dịch nhờ vào việc cất giữ và giải quyết dữ liệu.

Một số nguyên nhân khiến nhiều người dùng lựa chọn HBAR:

 • Công bằng: Nền tảng HBAR là công bằng; và chắc chắn rằng thứ tự giao dịch đại diện cho thứ tự giao dịch mà cộng đồng thu về. Hệ thống chắc chắn rằng một người dùng duy nhất không được phép chặn luồng giao dịch đến cộng đồng.
 • Bảo mật: HBAR là một Byzantine không đồng bộ có khả năng chấp nhận sai sót; vì vậy nó có mức độ bảo mật tối ưu nhất. Đạt được mức độ bảo mật tối ưu trên diện rộng là một bước tiến nền tảng trong mảng hệ thống phi tập trung.
 • Nhanh chóng: HBAR rất nhanh, giống như Internet. Với khả năng giải quyết hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây và xác minh hơn một triệu chữ ký mỗi giây; thời gian hoàn thành của nền tảng HBAR được đo lường bằng giây.

EOS

Đây là một trong những giao thức chuỗi khối mã nguồn mở tốt nhất được xây dựng; và phát triển để hỗ trợ và triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật dựa theo số tiêu chuẩn và tính bảo mật. Nền tảng EOSIO được tối ưu hóa cao bằng cách sử dụng C ++; và có thể được định cấu hình cho các mạng công cộng và riêng tư. Nó là một hệ thống chuỗi khối chức năng cho các dịch vụ web; như dApps lưu trữ đám mây, xác minh ID và các hợp đồng thông minh.

Một số tiện ích chính của chuỗi khối EOS:

 • Khả năng mở rộng: Nó hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây nhờ cơ chế chứng minh cổ phần phi tập trung.
 • EOS thiết lập một hệ thống quyền hoàn toàn để thiết lập các sơ đồ quyền thay đổi tùy vào các tình huống kinh doanh.
 • Phi tập trung: Toàn bộ các dApp được thiết lập và triển khai trên chuỗi khối EOS đều có thể cập nhật được. Điều này có nghĩa là người dùng được phép bổ sung / chỉnh sửa các tiện ích; thực hiện các bản sửa lỗi mã và thay đổi logic phần mềm. Thêm vào đó, các đơn vị phát triển có thể cập nhật ứng dụng của họ mà không gặp lỗi liên tục.
 • Quản trị: EOS đảm bảo quản trị bằng cách tạo nên các lựa chọn pháp lý; và quyền tài phán chung với các quy tắc được cả hai bên đồng ý. Một chính sách ràng buộc về mặt luật định có thể làm được điều đó. Mọi giao dịch trên nền tảng này đều yêu cầu một mã băm đã ký; để ràng buộc người dùng với pháp luật.

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain
Binance Smart Chain

Nhờ vào kiến ​​trúc chuỗi kép, BSC hỗ trợ người dùng tận dụng các giao dịch tốc độ cao để thiết lập dApp; và tài sản điện tử trên một Blockchain và trao đổi chúng trên một Blockchain khác. Đó là một cách thức mới mẻ đem đến khả năng tương tác và lập trình cho Binance Chain.

BSC được thiết lập nhờ vào 21 hệ thống Varidata với chứng nhận đồng thuận hỗ trợ thời gian khối ngắn; và phí giao dịch rẻ. BSC cũng được nhận định là một chuỗi khối có thể chạy cùng với chuỗi sinh học. Không giống như biochain, BSC có khả năng hợp đồng thông minh; và tương thích với các máy ảo ETH. BSC cho phép các đơn vị phát triển cung cấp mã token mới để mã hóa tài sản, di chuyển các dApp; trở thành trình xác thực BSC, chạy hết các nút để nghe và phát trực tiếp về các thông tin giao dịch, đồng thuận và khối mới nhất trên thị trường giao dịch.

Tron

Đây là một hệ thống chuỗi khối được xây dựng cho Internet thực sự phân tán và cơ sở vật chất của nó. Nó là một trong những hệ thống dựa trên chuỗi khối hàng đầu đem đến khả năng mở rộng cao; tính có sẵn lớn và lượng truy cập cao cho tất cả các dApp trong hệ sinh thái TRX. Hệ thống tiến hành kiến ​​trúc ba tầng được chia thành tầng lưu trữ; tầng ứng dụng và tầng lõi. Theo Google Protobuf, TRX hỗ trợ các tính năng mở rộng đa ngôn ngữ. TRX dựa trên TVM, một máy ảo hoàn toàn nhẹ. TVM gắn kết liền mạch với hệ sinh thái phát triển tức thời; đem đến cho các đơn vị phát triển trên thế giới một hệ thống chuỗi khối tùy chỉnh có thể nâng cấp và đảm bảo tính bảo mật.

Những ưu thế của hệ sinh thái chuỗi khối TRX:

 • Máy ảo TRX có thể tương tác sẽ khớp với EVM; và các máy ảo phổ biến khác trong thời gian tới. Vì vậy, toàn bộ các hợp đồng thông minh được thực hiện trên TRX đều có thể vận hành tốt trên TVM.
 • Kiến trúc nhẹ: Bằng cách triển khai một kiến ​​trúc nhẹ; TVM hướng đến việc giảm sử dụng tài nguyên và duy trì mạnh mẽ hiệu suất hệ thống.
 • Chi phí thấp: Việc điều chỉnh băng thông của TVM làm giảm chi phí mở rộng; và cho phép các đơn vị phát triển chú trọng hơn vào việc thiết lập các mã hợp đồng. Nó cũng đem đến một giao diện nhất quán để thực hiện hợp đồng; kích hoạt và chia sẻ quyền truy cập của đơn vị phát triển.

Kết luận

Blockchain gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý do tốc độ tăng trưởng; và tác động đáng kinh ngạc của nó đối với nhiều mảng. Ý tưởng về chuỗi khối đã xuất hiện từ những năm 1990; thế nhưng công nghệ này mới thực sự nở rộ trong thập kỷ qua.

Là một công nghệ sổ cái phi tập trung, chuỗi khối có thể đem đến cho các hệ thống; và tổ chức các tiện ích nâng cao như bảo mật, công khai, vai trò giải trình và hiệu suất. Công nghệ này cải thiện quyền riêng tư và xóa sổ nhu cầu về sự tin cậy. Nó cũng thiết lập một mạng lưới Internet có giá trị cho phép người dùng tiến hành các giao dịch ngang hàng không bị hạn chế; và phân phối lợi nhuận một cách đồng đều cho có mặt và tham gia vào hệ thống.

Ở thời điểm này, các doanh nghiệp và các tổ chức hàng đầu đang tích hợp công nghệ Blockchain để kiểm soát hệ thống; và đảm bảo rằng sự tồn tại của Blockchain sẽ góp phần vào cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục, thế nhưng nếu người dùng sử dụng công nghệ Blockchain một cách phù hợp; họ có thể tận dụng nhiều tiện ích có sẵn của chúng để làm cho các hoạt động đầu tư của mình nhanh gọn, năng suất cao và đảm bảo hơn.

Sài Gòn Chứng Khoán mong rằng qua bài viết này; người dùng đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về Blockchain là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống của chính chúng ta.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

3 thoughts on “Blockchain là gì? Ứng dụng của công nghệ Blockchain

 1. Pingback: Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain được ứng dụng như thế nào? – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: Blockchain là gì? Công nghệ...

 3. Pingback: Sàn DEX là gì? Sự khác biệt giữa sàn DEX và sàn CEX – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *