Sàn DEX là gì? Sự khác biệt giữa sàn DEX và sàn CEX

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi các nhà giao dịch thỏa mãn nhu cầu mua, bán và trao đổi tiền ảo vì mục tiêu lợi nhuận. Thời gian trước, các sàn giao dịch tập trung (CEX) là xu hướng chủ đạo trong lĩnh vực này. Thế nhưng, khi công nghệ Blockchain tiếp tục bùng nổ, sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện và tồn tại cho đến thời điểm này. Sàn DEX hình thành với nhiều lợi ích lớn và hấp dẫn mộ số lượng lớn nhà giao dịch tham gia.

Các sàn giao dịch phi tập trung có thể khiến nhà giao dịch mất một số thời gian khá dài để làm quen và không phải lúc nào cũng có tài sản mà họ muốn giao dịch. Tuy nhiên, khi sự chú ý đối với đến công nghệ và DEX ngày càng tăng, DEX có thể trở thành một phần chính của thị trường tiền ảo.

Khi đầu tư vào thị trường tiền ảo, các nhà giao dịch sẽ nắm rõ về các loại hình sàn giao dịch, nơi mà họ có thể giao dịch tiền ảo. Trong những năm gần đây, sàn DEX ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều nhà giao dịch tham gia. Vậy chính xác thì sàn DEX là gì? Sàn DEX và sàn CEX khác nhau như thế nào? Tại sao DEX vẫn chưa thể thay thế cho CEX để thống trị thị trường tiền ảo? Toàn bộ các vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán phân tích và chia sẻ thật kỹ càng trong nội dung dưới đây. Chắc chắn nó sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu thêm về sàn DEX và tìm được loại sàn giao dịch phù hợp nhất với mình.

Tổng quan về sàn DEX

Kể từ buổi đầu của BTC, các sàn giao dịch đã chiếm lĩnh vị thể nổi bật trong việc liên kết nhu cầu tiền ảo giữa bên mua và bên bán. Nếu không có các sàn giao dịch để hấp dẫn các nhà giao dịch toàn cầu, khả năng thanh khoản của thị trường sẽ giảm và không có giải pháp để định hướng và đưa ra đúng giá của tài sản. Trong lịch sử, các sàn giao dịch tập trung là bên thống trị trong lĩnh vực này. Thế nhưng, với sự tăng trưởng thần kỳ của các công nghệ hiện có, ngày càng có nhiều công cụ giao dịch phi tập trung ra đời. Và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chính là nơi mà các giao dịch được tiến hành nhanh chóng mà không cần bên thứ ba.

Với DEX, mọi giao dịch đều được tiến hành ẩn danh tuyệt đối và nhà giao dịch có toàn quyền quản lý tài sản của họ. Thế nhưng, trước sức ép từ mạng lưới và số lượng nhà giao dịch ngày càng tăng, phí giao dịch trên các sàn DEX cũng là điều mà các nhà giao dịch cá nhân cần quan tâm.

Tổng quan về sàn DEX
Tổng quan về sàn DEX

Sàn DEX là gì?

Sàn DEX (tên đầy đủ: Decentralized Exchange) còn được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, là một trong ba loại sàn giao dịch thông dụng trong thị trường tiền ảo. Nó là một nền tảng giao dịch tiền ảo được thiết lập và vận hành theo cách phân tán trên hệ thống Blockchain. Các giao dịch trên DEX được thực hiện tự động mà không cần sự có mặt của bên thứ ba. Giao dịch trên DEX không yêu cầu chuyển tài sản trên sàn giao dịch. Giao dịch được tiến hành giữa ví của hai nhà giao dịch và một người sẽ nắm giữ khóa cá nhân của ví. Nhìn chung, người này đang quản lý tài sản điện tử của họ. Điều giúp giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa liên quan đến các vấn đề bảo mật và gian lận.

So với sàn CEX, DEX là một trong những thế hệ trẻ hơn và được coi là bước kế tiếp trong sự tăng trưởng của sàn giao dịch CEX. DEX không được giám sát hoặc vận hành bởi bất kỳ một đơn vị môi giới thứ ba nào. Thay vào đó, toàn bộ các giao dịch tiền ảo trong DEX đều được tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh. Nhà giao dịch có toàn quyền nắm giữ các khóa cá nhân của họ khi giao dịch thông qua DEX. Cơ chế này cho phép các nhà giao dịch thoải mái cảm nhận được quyền nắm giữ tài sản thực sự. Điều này có nghĩa là họ được phép giám sát và đầu tư tài sản điện tử của mình và không phải nhờ vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Tương lai của DEX

Trước khi sử dụng rộng rãi sản phẩm DeFi, sàn DEX đã được những nhà giao dịch tham gia thị trường biết đến thông qua Uniswap. Đây được coi là một trong những sàn giao dịch mang đến cho DEX kỳ vọng về một tiền đồ rộng mở.

Tại thời điểm này, hệ sinh thái của các sàn trao đổi phi tập trung vẫn còn nguyên bản, thiếu nhiều công cụ hỗ trợ và không có tính thanh khoản cao như các sàn giao dịch tập trung. Do đó, các sàn giao dịch phi tập trung gặp nhiều trở ngại trong việc thuyết phục các nhà giao dịch chuyển sang loại hình này để giao dịch. Mong rằng, với sự tăng trưởng bền vững của DeFi và thị trường tiền ảo nói chung, sự phát triển lâu dài của các sàn giao dịch phi tập trung sẽ được mong đợi trong thời gian tới.

Các tính năng cơ bản của hệ thống phân tán không giống như các hệ thống tập trung trước đây, các hệ thống phân tán dùng mạng thanh toán ngang hàng tự động mà không có sự hiện diện của bên thứ ba. Số dư tiền ảo luôn được người sở hữu nó cất giữ cẩn thận trong ví và được bảo vệ bằng một chiếc chìa khóa duy nhất. Điều này làm cho DEX trở thành một hệ thống đáng uy tín. Nếu tất cả các khoản tiền được nắm giữ bởi người sở hữu, họ không cần phải tin tưởng vào bên trung gian. Ẩn danh là một bước đột phá và quan trọng đối với DEX, vì việc tiết lộ dữ liệu cá nhân rất phổ biến trong các giao dịch tập trung.

Bản chất của sàn DEX

Trước khi hiểu đặc trưng của sàn DEX, nhà giao dịch cần nắm rõ về cách thức vận hành của các sàn giao dịch tập trung. Nếu nhà giao dịch dùng một sàn giao dịch tập trung, họ  cần chuyển tiền từ ví của họ sang ví của sàn giao dịch. Khi đó, nhà giao dịch có quyền dùng tài sản còn sàn giao dịch có quyền nắm giữ toàn bộ tài sản. Tiếp theo, nhà giao dịch tiến hành lệnh mua / bán tiền ảo. Nền tảng của sàn nhận đơn đặt hàng của nhà giao dịch và giải quyết lệnh đó tương thích với hệ thống.

Bản chất của sàn phi tập trung
Bản chất của sàn phi tập trung

Với DEX, khi nhà giao dịch dùng sàn giao dịch phi tập trung, họ cần tạo ví và giữ khóa cá nhân của họ. Điều này cho thấy rằng nhà giao dịch có quyền nắm giữ tài sản, không phải sàn giao dịch. Việc tiến hành một lệnh mua hoặc bán về cơ bản có nghĩa là tiến hành một lệnh trên hệ thống và thông báo cho nhà giao dịch ở mức giá mà họ muốn bán hoặc mua với một lượng tiền ảo tương ứng. Một giao dịch xảy ra khi nhà giao dịch khác có nhu cầu mua hoặc bán ở mức giá đã đưa ra.

Khi một lệnh mua hoặc bán được tiến hành, giao dịch sẽ rõ ràng và minh bạch, thông báo cho sàn giao dịch và chờ các nhà giao dịch khác muốn mua hoặc bán. Khi cả hai bên đồng ý về một mức giá, hoạt động thanh toán cho giao dịch sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch đó.

Hiện trạng của các sàn DEX

Như nhà giao dịch đã biết, có rất nhiều loại sàn giao dịch trong thị trường tiền ảo. Giữa chúng có sự khác biệt về hoạt động và khả năng cho phép nhà giao dịch quản lý tiền của họ. Đến nay, có ba loại sàn giao dịch lớn và phổ biến trên thị trường. Bài viết này nhằm giúp nhà giao dịch có cái nhìn bao quát về sàn DEX. Sàn giao dịch phi tập trung có mặt trên thị trường gần như là cuối cùng, đang có tốc độ tăng trưởng thần tốc. Hiện tại, giá trị liên quan đến sàn giao dịch DEX là hơn 27 tỷ đô la. Một năm trước, con số đó là khoảng 800 triệu USD.

Vấn đề của thị trường tiền ảo

Sự xuất hiện của sàn phi tập trung nhằm xử lý hai vấn đề lớn trong thị trường tiền ảo hiện nay. Đầu tiên, đó là tính ẩn danh trong trao đổi tập trung hoặc ngang hàng, nhà giao dịch phải kiểm tra trước khi sử dụng eKYC. Điều này giúp họ phòng chống vấn đề rửa tiền, tuy nhiên nó đi ngược lại đặc trưng nền tảng của Blockchain, đó là tính phi tập trung.

Thứ hai, đó là quản lý tiền trên toàn bộ các sàn giao dịch CEX hoặc P2P, tài sản của nhà giao dịch được quản lý bởi sàn giao dịch. Điều này được hiểu là nhà giao dịch cần chuyển tài sản của họ sang ví do sàn giao dịch thiết lập và giám sát. Tiếp theo, nhà giao dịch sẽ dùng cùng một địa chỉ ví trong quá trình giao dịch. Không có bất kỳ vấn đề nào phát sinh cho đến khi sàn giao dịch gặp trục trặc.

Chỉ với một lần xâm nhập, nhà giao dịch có thể mất trắng toàn bộ tài sản được sàn giao dịch nắm giữ. Các vụ xâm nhập không phải hiếm thấy trong thị trường tiền ảo. Cho nên, nhà giao dịch cần một phương thức hữu hiệu để tự bảo vệ tài sản của mình. Nó cũng chính là nguyên nhân khiến sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hình thành như hiện tại.

Xu hướng của sàn DEX hiện tại

Một sàn DEX nhìn chung sẽ đáp ứng được hai yếu tố trên. Nhà giao dịch có toàn quyền quản lý tài sản của họ. Các giao dịch được tiến hành nhờ vào việc kết nối giữa sàn giao dịch và ví không có quyền giám sát của họ. KYC không bắt buộc, ID của nhà giao dịch gần như được bảo mật hoàn toàn.

Theo báo cáo của Defipulse, Curve Finance đứng đầu bảng xếp hạng các sàn phi tập trung. Đây là một DEX đa chuỗi, nhà giao dịch có thể trao đổi mã token trong các chuỗi khối khác nhau. Điều này cũng có thể hiểu được nếu những hạn chế riêng lẻ của từng chuỗi khối vô tình gây ra nhiều rắc rối cho chính nhà giao dịch. Vì thế, các giải pháp định hướng đa chuỗi đảm bảo sẽ được hoan nghênh trong thời gian tới.

Thị trường cũng đang tập trung vào hướng đa chuỗi, và thời gian vừa qua đã cho thấy ​​sự hinh thành của nhiều mạng lưới Blockchain. Nó là một mạng có tiềm năng giao tiếp đa chuỗi. Nhà giao dịch có thể thoải mái tiến hành các giao dịch nhờ vào tiện ích chuỗi chéo.

>>> Tìm hiểu thêm: Token là gì? Có nên đầu tư vào token coin ở thời điểm này không?

Xu hướng của sàn giao dịch phi tập trung hiện tại
Xu hướng của sàn giao dịch phi tập trung hiện tại

Cách thức hoạt động của sàn phi tập trung

Các sàn giao dịch phổ thông trước đây như Binance, Coinbase, Huobi,… được gọi là sàn tập trung (CEX). Phần lớn các sàn giao dịch CEX hoạt động với mô hình Orderbook (sổ đặt hàng với các nhà tạo lập thị trường). Nói cách khác, thị trường được định hình bởi giá bán rẻ nhất và giá mua đắt nhất. Nếu nhà giao dịch thấy đơn đặt hàng từ bên bán hoặc bên mua; họ cần phải có thời hạn để thực hiện đơn đặt hàng. Khi đó, có một bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm xử lý giao dịch và nhà giao dịch phải trả phí cho bên này.

Ở thời điểm này, có ba loại DEX thông dụng nhất, chúng bao gồm On-chain Order Books; Off-chain Order Books và Automated Market Makers (AMM). Sàn giao dịch DEX dùng mô hình On-chain và Off-chain Order Books sẽ tiếp tục dùng mô hình Order Books như trước đây. Đặc biệt, DEX Floors with AMM sẽ không còn tích hợp Order Books nữa.

Có thể dễ dàng nắm rõ cách thức vận hành của từng loại DEX trên thị trường như sau:

On-chain Order Books

Trong phân quyền, DEX hoạt động trên cơ sở các hợp đồng thông minh; và một số thuật toán chuyên dụng để định giá các loại tiền ảo khác nhau trên hệ thống. Ngoài ra, nó giúp DEX xử lý các giao dịch trên Blockchain trong ngắn hạn. Thêm vào đó, pool sẽ được thiết lập để các nhà giao dịch đặt cược tiền ảo của họ và đổi thành lợi nhuận.

Vì DEX là một sản phẩm của DeFi khổng lồ, các sàn giao dịch này thường dựa trên mã nguồn mở; và cung cấp cho nhà giao dịch toàn quyền kiểm soát đối với tiền đảo bất kể sàn giao dịch nào. Khi sử dụng sàn giao dịch, trước tiên nhà giao dịch phải thiết lập một ví riêng để lưu trữ khóa cá nhân của họ; và sau đó chuyển tài sản của họ sang DEX.

Đối với CEX, nhà giao dịch phải tiến hành xác minh ID qua nhiều bước tương đối dài dòng khác để vào lệnh giao dịch. Khi đó, sàn sẽ cất trữ dữ liệu riêng và một số điều khoản bảo mật tài khoản của nhà giao dịch. Điều này có thể gây thiệt hại cho nhà giao dịch nếu sàn có vấn đề.

Trong DEX dùng sổ lệnh trên chuỗi, khi một giao dịch xảy ra; hệ thống phải kết nối với một nút mạng để xác minh và xử lý giao dịch. Tiếp theo, nhà giao dịch cần chờ người khai thác cung cấp thêm thông tin giao dịch vào Blockchain. Sau đó, giao dịch hoàn tất và nhà giao dịch phải trả phí. Các sàn DEX danh tiếng dùng sổ lệnh trên chuỗi có thể kể đến bao gồm StellarTerm và Bitshares.

Off-Chain Order Books

Đối với các sàn giao dịch DEX sử dụng sổ lệnh ngoài chuỗi; đơn đặt hàng không được lưu trữ trên Blockchain mà được lưu trữ trên máy chủ trung tâm. Thế nhưng, mô hình này có thể đem đến nhiều ưu thế từ việc không lưu trữ. Điều này được hiểu là nhà giao dịch chuyển tiền ảo sang sàn giao dịch hoàn toàn có thể giữ lại; và kiểm soát tài sản của họ.

DEX với mô hình này không dùng nhiều Blockchain; cho nên tốc độ giao dịch không bị giới hạn như mô hình sổ lệnh trên chuỗi. Một số sàn giao dịch DEX danh tiếng tiến hành sổ lệnh ngoài chuỗi có thể đề cập đến như Binance DEX, 0x và EtherDelta.

Off-Chain Order Books
Off-Chain Order Books

Automated Market Makers (AMM)

Các sàn giao dịch phi tập trung được phát triển như một phần của mô hình Automatic Market Maker (AMM) phát triển ở thời điểm 2020. DEX này không có sổ lệnh mà nó mở AMM – một nhà tạo lập thị trường tự động. AMM là một hợp đồng thông minh chứa một lượng lớn thanh khoản để thiết lập các tài sản mà nhà giao dịch cần để giao dịch. Đặc biệt, nhà giao dịch có thể thêm các cặp tỷ giá hối đoái như ETH / USDT vào nhóm thanh khoản. Nhờ vậy, họ sẽ nhận được một mức hoa hồng nhỏ khi tài sản của nhóm đó được dùng.

Tương tự với các loại DEX khác, các giao dịch DEX AMM sẽ tiếp tục chạy trên chuỗi. Vì thế, khi nhà giao dịch tiến hành một giao dịch, họ trả tiền cho người khai thác tiền ảo để giữ cho mạng vận hành ổn định. Các nền tảng được biết đến nhiều nhất của mô hình này bao gồm Uniswap; Sushiswap và KeyboardNetwork.

Cách sử dụng sàn giao dịch phi tập trung

Với các sàn giao dịch phân tán không có mối liên hệ với việc thiết lập tài khoản; nhà giao dịch không cần email để tương tác với các hệ thống này. Thế nhưng, họ cần một chiếc ví khớp với các hợp đồng thông minh trên hệ thống của sàn. Bất kỳ nhà giao dịch nào có điện thoại thông minh; và kết nối mạng đều có thể nhận được nhiều ưu thế từ các dịch vụ tài chính của DEX.

 • Bước 1: Để dùng DEX, trước hết nhà giao dịch phải lựa chọn sử dụng mạng nào; vì sẽ có phí giao dịch cho mỗi giao dịch.
 • Bước 2: Bước kế tiếp là chọn một ví phù hợp với mạng đã chọn; và gây quỹ bằng các mã token gốc của nó. Mã token gốc là mã thông báo được dùng để thanh toán phí giao dịch trên một mạng nhất định. Tiện ích mở rộng Wallet hỗ trợ nhà giao dịch dùng quyền truy cập tiền ảo trực tiếp trong trình duyệt của họ; giúp tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) như DEX dễ dàng hơn. Chúng được thiết lập tương tự với bất kỳ tiện ích bổ sung nào khác; và bắt buộc họ nhập ví hiện có nhờ vào hạt giống hoặc khóa cá nhân hoặc tạo ví mới.
 • Bước 3: Sau khi chọn ví, nhà giao dịch cần huy động vốn bằng các mã token được dùng để thanh toán phí trên mạng đã chọn. Các mã này phải được mua trên một sàn CEX và có thể nhanh chóng được xác định bằng ký hiệu mã token được lựa chọn. Sau khi mua mã token, nhà giao dịch chỉ cần rút nó vào ví mà họ quản lý.

Ưu điểm của sàn DEX

Khi lựa chọn giao dịch trên sàn DEX, nhà giao dịch không cần phải tiến hành các hoạt động như xác thực KYC; không cần lo lắng về viễn cảnh thiệt hại trong các giao dịch trên sàn giao dịch và họ có quyền lưu trữ và kiểm soát tài sản riêng. Ngoài việc đem đến cho các ưu thế nổi bật thì sàn phi tập trung cũng xuất hiện nhiều hạn chế cần khắc phục. Nhà giao dịch cần tìm hiểu kỹ, đánh giá chúng cẩn thận để biết được mình có phù hợp; và có nên tham gia vào các sàn giao dịch này hay không.

Dưới đây là tập hợp những ưu thế nổi bật của sàn DEX mà các nhà giao dịch cần biết:

Không phải KYC

Xác thực KYC trên DEX
Xác thực KYC trên DEX

Đối với toàn bộ các sàn giao dịch CEX; nhà giao dịch phải tiến hành xác thực tài khoản KYC. Thế nhưng, nếu nhà giao dịch đang sử dụng DEX; họ không cần phải kiểm tra KYC của mình. Sàn giao dịch chỉ biết số lượng ví đang vận hành mà không cần biết nhà giao dịch là ai. Vì thế, hãy chắc chắn rằng các giao dịch của mình trên DEX là hoàn toàn kín đáo và được bảo mật. KYC luôn được coi là tiêu chuẩn thiết yếu trên nhiều sàn tiền ảo. Vì nhiều nguyên nhân pháp lý liên quan đến phòng chống rửa tiền; các nhà giao dịch thường được yêu cầu cung cấp bằng chứng nhận dạng và thông tin cá nhân.

Đây có thể là một vấn đề cá nhân với số ít nhà giao dịch; hoặc rất khó chịu nếu tài liệu mà họ đưa ra không hợp lệ. Với DEX, không cần phê duyệt và không ai yêu cầu xác minh danh tính của nhà giao dịch. Toàn bộ những gì nhà giao dịch cần là một chiếc ví tiền điện tử để cất giữ tài sản của họ. Thực hiện đúng các yêu cầu KYC / AML là yêu cầu tối thiểu trên nhiều sàn giao dịch. Thế nhưng, DEX vẫn được điều hành bởi một cơ quan tập trung; do đó, có một số yêu cầu về quy định theo luật pháp. Trong một số tình huống, ngay cả với sổ lệnh tập trung; các DEX này phải thực hiện đúng theo một số quy định.

Không phải đối mặt với rủi ro từ sàn giao dịch

Để duy trì khả năng thanh khoản; các sàn giao dịch CEX giữ tiền của nhà giao dịch trên hệ thống của nó. Vì vậy các sàn giao dịch CEX thường là địa điểm mà rất nhiều tin tặc nhắm đến. Ngoài ra, nếu nhà giao dịch không chọn được sàn CEX chất lượng; những sàn CEX này cũng có thể cuỗm tiền của nhà giao dịch và tẩu thoát. Vì DEX không giữ tiền của nhà giao dịch nên ít có khả năng phải chịu những thiệt hại này. Hơn nữa, việc tin tặc xâm nhập hay tấn công tài khoản để chiếm đoạt số dư tiền ảo của nhà giao dịch là điều gần như không có. Điều này là do tài sản của nhà giao dịch được bảo vệ bởi hàng nghìn nút trong hệ sinh thái Blockchain.

Ưu điểm nổi bật được nhiều người đánh giá cao sàn phi tập trung là nó không giữ tiền của nhà giao dịch. Vì thế, những sự kiện khủng khiếp như vụ hack Mt. Gox 2014 thậm chí không gây nguy hiểm cho tiền hoặc thông tin cá nhân của nhà giao dịch.

Trong thị trường tiền ảo, nhiều sàn CEX đã bị tin tặc xâm nhập với thiệt hại nặng nề; và bị đánh cắp tài sản của toàn bộ nhà giao dịch. Tuy luôn được bảo vệ cẩn thận nhưng các sàn CEX lớn lại là mục tiêu tuyệt vời để tin tặc nhắm đến và đánh cắp tài sản từ chúng. Với DEX, tin tặc gần như không thể xâm nhập và chiếm đoạt tài sản. Điều này là do tài sản của nhà giao dịch nằm trên chuỗi khối; và được bảo vệ bởi các nút trong hệ thống.

Toàn quyền nắm giữ tài sản của mình

Với DEX, nhà giao dịch không phải bận tâm quá nhiều về việc các sàn giao dịch khóa tài sản hoặc chặn rút tiền. Nhà giao dịch có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình; và có thể dùng nó bất cứ lúc nào. Không giống như việc dùng sàn giao dịch tiền ảo tập trung CEX; sàn giao dịch DEX cung cấp cho nhà giao dịch quyền lưu trữ và kiểm soát tài sản. Tại thời điểm này, sàn giao dịch chỉ hỗ trợ quyền truy cập và dùng tài sản này để mua; và bán với các giao dịch được thực hiện bởi tài khoản của nhà giao dịch. Bên cạnh đó đó, sàn giao dịch có thể chặn quyền truy cập này bất kỳ lúc nào và tất cả tài sản sẽ bị mất.

Nếu nhà giao dịch dùng sàn giao dịch DEX, họ có toàn quyền nắm giữ tài sản. Toàn bộ các giao dịch được thực hiện ngang hàng nhờ vào các hợp đồng thông minh. Đối với các mã thông báo mới không được liệt kê trên sàn giao dịch CEX; nhà giao dịch có thể giao dịch chúng trên DEX nếu cần. Nhà giao dịch có thể giao dịch thuận tiện các mã thông báo không được liệt kê trên giao dịch phi tập trung của sàn giao dịch DEX, miễn là cung và cầu tồn tại.

Nhược điểm của sàn DEX

Nhược điểm của sàn giao dịch phi tập trung
Nhược điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung tuy có thể xem là một lựa chọn tối ưu hơn so với các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung DEX cho đến thời điểm này vẫn chưa phải là tốt nhất. Do đó, sàn DEX vẫn mang trong mình những hạn chế sau:

Tính khả dụng

Trên thực tế, DEX không thân thiện với nhà giao dịch như các sàn tiền ảo truyền thống. Nền tảng tập trung đem đến các giao dịch thời gian thực bất kể thời gian khối. Đối với những nhà giao dịch không quen với ví tiền điện tử không mất phí ký gửi; DEX đem đến trải nghiệm tốt hơn. Nếu nhà giao dịch quên mật khẩu của mình; họ có thể dễ dàng lấy / đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch từ gợi ý dự phòng của mật khẩu riêng; họ sẽ mất tiền vĩnh viễn khi lưu trữ trên không gian mạng.

Khác với các sàn giao dịch tập trung CEX; sàn giao dịch phi tập trung DEX không chấp nhận cho các nhà giao dịch trao đổi tiền tệ pháp định lấy tiền ảo. Trong trường hợp này, DEX chấp nhận cho các nhà giao dịch giao dịch một số lượng mã thông báo nhất định. Chẳng hạn như trên sàn giao dịch Uniswap; các nhà giao dịch chỉ có thể trao đổi mã thông báo ERC20 với nhau.

Các sàn giao dịch phi tập trung kém thanh khoản hơn nhiều so với các sàn giao dịch tập trung. Điều này là do các nhà giao dịch ít có khả năng sử dụng DEX hơn do nhiều nguyên nhân; điều này làm cho các sàn giao dịch phi tập trung trở nên kém thanh khoản hơn. Trong thời gian tới, điều này có thể được hoàn thiện nếu sàn giao dịch DEX có cách thức hấp dẫn được nhiều nhà giao dịch hơn; cải thiện UX / UI và hỗ trợ nhiều loại giao dịch hơn như giao dịch ký quỹ.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản

Hiện tại, khối lượng giao dịch của DEX rất nhỏ so với CEX. Có thể là do tính thanh khoản cao của sàn giao dịch CEX. Vì thế, khi dùng DEX, nhà giao dịch sẽ không thể tìm thấy cặp giao dịch mà họ cần hoặc nếu thấy thì giá giao dịch sẽ rất cao.

Tính thanh khoản là tiêu chuẩn đo lường mức độ dễ dàng mua; hoặc bán một tài sản với giá phù hợp. Trong một thị trường thanh khoản cao, sự đa dạng hóa của giá mua và giá bán thấp; cho thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa người mua và người bán. Trong các thị trường kém thanh khoản thấp; có thể khó tìm được ai đó sẵn sàng giao dịch tài sản mà nhà giao dịch cần với giá vừa phải.

DEX vẫn còn tương đối mới, vì vậy không phải lúc nào cung; và cầu đối với tài sản tiền ảo mà nhà giao dịch muốn giao dịch cũng có. Nhà giao dịch có thể không tìm ra cặp giao dịch bạn muốn. Trong trường đã tìm ra được, giá giao dịch có thể không hư kỳ vọng và rất khó tiến hành giao dịch.

Trải nghiệm người dùng chưa tốt

Trên thị trường giao dịch thực; giao diện DEX không thực sự trơn tru so với các sàn giao dịch CEX truyền thống. Tuy DEX được phát hành trong thời gian mới đây; thế nhưng nó lại đem đến trải nghiệm mượt mà hơn so với phiên bản trước. Tuy nhiên, nó vẫn không thể đạt được sự mượt mà như một sàn giao dịch CEX. Điều này được nhiều nhà giao dịch kỳ vọng sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Phí DEX không phải lúc nào cũng cao. Thế nhưng, nếu nhà giao dịch muốn giao dịch khi mạng bị nghẽn; họ sẽ phải trả phí giao dịch cao ngất ngưởng. Hoặc trong các tình huống như nhà giao dịch muốn trao đổi các cặp tiền hiếm; giao dịch vào thời điểm có lưu lượng truy cập lớn thì chi phí cũng tăng lên quá mức chung.

Trải nghiệm người dùng trên DEX chưa được tối ưu
Trải nghiệm người dùng trên DEX chưa được tối ưu

Để hoàn tất giao dịch, nhà giao dịch phải tiến hành lệnh trên sổ lệnh Blockchain; và sau đó đợi các nút trong hệ thống phê duyệt. Quá trình này mất nhiều thời gian do khả năng nâng cấp hạn chế của Blockchain.

Độ trễ giao dịch là một hạn chế cần khắc phục nhất của các sàn phi tập trung. Các đơn đặt hàng được đặt trên nền tảng Blockchain đang chờ phê duyệt nút; điều này làm trì hoãn việc tiến hành các lệnh giao dịch của người dùng.

Sự khác biệt giữa sàn DEX và sàn CEX

Sàn phi tập trung DEX kém linh hoạt hơn các sàn tập trung CEX điển hình ở các điểm; như tiện ích hỗ trợ nhà giao dịch và giao diện của nền tảng. Vì vậy nó không thể hấp dẫn một cơ sở người dùng cơ bản lớn. Một số giao dịch phi tập trung bắt buộc nhà giao dịch phải trực tuyến mọi lúc; để được bổ sung vào các đơn đặt hàng và tiến hành các giao dịch mới.

Phần lớn các sàn DEX chỉ chấp nhận cho nhà giao dịch tiến hành giao dịch với các đồng tiền cơ bản có giá trị nhất định. Vì vậy, các tiện ích giao dịch như giao dịch ký quỹ; cho vay và cắt lỗ chưa tồn tại trong mô hình phi tập trung. Có nhiều trường hợp, giao dịch có thể bị hạ cấp bởi hệ thống mà sàn cung cấp.

Cả sàn giao dịch DEX và CEX đều là các mô hình trao đổi được xây dựng để hỗ trợ toàn diện nhất cho hoạt động trao đổi tài sản tiền ảo. Thế nhưng, có một vài điểm chênh lệch giữa mỗi loại và nhà giao dịch cần nắm rõ để có thể phân biệt; và lựa chọn mô hình phù hợp nhất với bản thân. Cấu trúc của sàn giao dịch DEX khác với sàn giao dịch CEX. Bên cạnh đó, các tiện ích hỗ trợ người dùng và giao diện nền tảng hay quy trình xử lý giao dịch của hai sàn này cũng chênh lệch nhau.

Hoạt động lưu ký quỹ

Các sàn tập trung như Binance có giới hạn mức ký quỹ ban đầu cho từng loại tài khoản giao dịch. Lúc này, nhà giao dịch cần thiết lập tài khoản, gửi tiền đặt cọc cho các giao dịch; và tin tưởng vào sàn giao dịch để đảm bảo cho các mã thông báo của mình. Mặt khác, sàn phi tập trung hoàn toàn khác với sàn tập trung; nó cho phép mỗi nhà giao dịch quản lý toàn bộ khóa cá nhân khi giao dịch trên nền tảng DEX. Cơ chế này cho phép nhà giao dịch cảm nhận được quyền nắm giữ tài sản; khi họ có toàn quyền quản lý tài sản điện tử.

Sàn giao dịch DEX sẽ chấp nhận cho nhà giao dịch kết nối và bổ sung các tiện ích giao dịch tiền ảo thông dụng như tài chính phi tập trung và NTF; hỗ trợ nhà giao dịch truy cập vào không gian ký kết hợp đồng thông minh và các dịch vụ tài chính DApps.

Không thể đánh giá rằng toàn bộ sàn CEX đều không an toàn và nguy hiểm; nhưng thực tế là nhiều sàn CEX đã rơi vào bẫy của tin tặc. Vì thế, CEX đánh mất lòng tin của rất nhiều nhà giao dịch. Sàn DEX không phải là cách thức thay thế CEX để phòng chống tin tặc; và sự cố thị trường chứng khoán. Thế nhưng nó là một mô hình kinh doanh trao đổi được cải tiến; để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mượt mà và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhà giao dịch cần tìm hiểu các tiện ích bảo mật trang web của mình; và cập nhật thường xuyên để tránh thiệt hại phát sinh.

Cơ chế giao dịch

Cơ chế giao dịch trên sàn phi tập trung
Cơ chế giao dịch trên sàn phi tập trung

Trên các sàn tập trung, các lệnh mua; và bán được tiến hành theo một thuật toán khớp lệnh ngẫu nhiên. Nó cho phép CEX đạt được tốc độ giao dịch tối ưu, chi phí không thay đổi, khả năng thanh khoản tốt; và các sàn giao dịch CEX có thể giao dịch bằng tiền pháp định. Mặt khác, các sàn giao dịch DEX với cơ chế ghép nối và giao dịch ngang hàng bị hạn chế chỉ cho phép giao dịch với một số loại tiền ảo cụ thể; tốc độ giao dịch chậm hơn làm cho khả năng thanh khoản thấp hơn CEX.

Tuy không được chấp nhận, thế nhưng theo đặc trưng của các sàn môi giới; các sàn giao dịch CEX vẫn có năng lực quản lý và can thiệp vào tài khoản của nhà giao dịch để giả mạo giá trong các lệnh giao dịch của họ. Thậm chí, sàn còn có quyền tạo giao dịch mới với các mức giá được thiết lập tùy chỉnh.

Mặt khác, các nhà giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung với hệ thống giao dịch công khai không cần tạo tài khoản. Tất cả những gì họ phải làm là tạo ví điện tử của riêng mình; hoặc kết nối ví hiện có của họ với DEX. Vì vậy, DEX không thể mở được ví của nhà giao dịch. Khóa riêng tư chỉ thuộc sở hữu của nhà giao dịch; và tệp khóa được yêu cầu có cách để mở và dùng ví để thực hiện các giao dịch.

Giao dịch ẩn danh

Trên sàn giao dịch DEX, nhà giao dịch không cần thiết lập tài khoản giao dịch. Vì vậy, các nhà giao dịch có thể giao dịch ẩn danh tuyệt đối mà không cần khai báo ID cá nhân. Mặt khác, sàn giao dịch tập trung CEX yêu cầu nhà giao dịch thực hiện đúng; và nghiêm ngặt chính sách xác thực danh tính KYC và các điều khoản phòng chống rửa tiền (AML). Cho nên, khi thiết lập giao dịch thông qua sàn giao dịch tập trung; nhà giao dịch phải trình các giấy tờ riêng và ảnh đại diện cá nhân.

Sàn giao dịch tập trung có thể dùng tài sản của nhà giao dịch bằng cách giả mạo họ mà không được chấp thuận. Sàn này có khả năng thiết lập các giao dịch giả mạo với các đồng tiền ảo. Thế nhưng, nó không có nghĩa là khoản đầu tư của nhà giao dịch vào các sàn tập trung sẽ bị thua lỗ. Nhà giao dịch có thể bổ sung và cập nhật các tiện ích bảo mật liên tục để bảo vệ tài khoản của mình. Mặt khác, với việc tích hợp công nghệ chuỗi khối; sàn giao dịch phi tập trung không thể can thiệp vào tài sản của nhà giao dịch. Hoặc nhúng tay vào việc tiến hành các giao dịch giả mạo vì hệ thống hoạt động công khai; và công bằng với công nghệ chuỗi khối.

Tính bảo mật và an toàn

Hệ thống bảo mật của sàn phi tập trung rất bảo đảm; vì không có điểm cụ thể nào để tin tặc xâm nhập. Vì vậy, nó không thể bị xâm nhập và khó có thể bị đánh đổ. Mặt khác, hệ thống của sàn tập trung là một hệ thống tập trung với giải pháp tốt nhất; tuy nhiên nó vẫn bị xâm nhập. Lúc này, tài sản của nhà giao dịch trên sàn này có thể bị đánh cắp. Sàn giao dịch tập trung hứa hẹn không minh bạch và rất ít về việc sẽ hỗ trợ cho nhà giao dịch trên sàn; đối với tài sản bị mất trong trường hợp có các vấn đề trục trặc phát sinh trên sàn. Ví dụ điển hình nhất là sàn giao dịch Coincheck đã bị sập; và không có điều khoản hỗ trợ nào được áp dụng.

DEX không có tiện ích quản lý; vì vậy nhà giao dịch có quyền quản lý miễn phí đối với ví và tài sản của họ. Thêm vào đó, sàn giao dịch DEX cũng chấp nhận cho nhà giao dịch truy cập và dùng ẩn danh. Vì thế, tin tặc không thể tấn công vào ví; hoặc thông tin cá nhân trên DEX của nhà giao dịch trừ khi họ tiết lộ thông tin của mình. Mặt khác, lượng lớn thông tin nhà giao dịch tập trung trên các sàn CEX khiến các sàn giao dịch này trở thành mục tiêu tấn công số một của tin tặc. Có rất nhiều trường hợp sàn CEX bị tin tặc xâm nhập; và nhà giao dịch bị mất toàn bộ số dư tiền ảo nhưng lại không có cơ chế nào để đền bù.

Khả năng bảo mật của sàn giao dịch phi tập trung
Khả năng bảo mật của sàn phi tập trung

Đánh giá chung

Sàn giao dịch DEX có lợi thế bảo mật rất lớn và không thể bị can thiệp vào giỏ dữ liệu của nhà giao dịch. Vì vậy, nó cũng là một nền tảng đảm bảo để nhà giao dịch tự tin giao dịch. Thế nhưng, về tốc độ giao dịch và tính thanh khoản; sàn giao dịch phi tập trung DEX đang cho thấy rất nhiều hạn chế riêng. Bên cạnh đó, rất khó cho người nhà giao dịch, nhất là các nhà giao dịch mới trong việc tìm hiểu về tiền ảo; và truy cập DEX do số lượng đồng tiền ảo họ có thể trao đổi bị hạn chế và không chấp nhận tiền tệ pháp định.

Đối với sàn giao dịch CEX, khả năng thanh khoản lớn; hỗ trợ giao dịch bằng tiền pháp định sẽ giúp các nhà giao dịch tiền ảo mới dễ tham gia hơn. Thế nhưng, các sàn giao dịch này bắt buộc nhà giao dịch phải tiến hành các thủ tục đăng ký; và nhận dạng cá nhân phức tạp và có thể dễ bị tấn công bởi tin tặc. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch CEX có thể kiểm soát dữ liệu nhà giao dịch mà không cần các bên trung gian kiểm soát hoạt động; rất dễ thao túng nhà giao dịch và lừa đảo họ.

Dựa trên những thông tin trên; các nhà giao dịch mới bắt đầu với tiền ảo nên cẩn thận khi lựa chọn sàn giao dịch. Với những nhà giao dịch kỳ cựu, họ nên bắt đầu với các sàn giao dịch phái sinh tiền ảo; để tránh những tổn thất mà cả nhà giao dịch sử dụng cả sàn DEX và CEX phải đối mặt.

Nhà giao dịch mới nên dùng DEX hay CEX?

Các giao thức phi tập trung có nhiều lợi thế, nhưng chúng vẫn chưa chiếm lĩnh thị trường. Vậy tại sao sàn giao dịch CEX lại có nhiều ưu thế hơn so với sàn giao dịch DEX?

Trước hết, DEX kém linh hoạt hơn so với các sàn tập trung điển hình với các tiện ích; và giao diện hỗ trợ nhà giao dịch. Vì thế, các sàn giao dịch này đã không thể hấp dẫn các nhà giao dịch cơ sở.

Thêm vào đó, một số giao dịch phi tập trung yêu cầu nhà giao dịch phải trực tuyến mọi lúc; để được xếp vào các đơn đặt hàng và tiến hành giao dịch. Các tiện ích như giao dịch ký quỹ, cho vay; và đặt hàng bán tự động vẫn chưa có sẵn trong mô hình phi tập trung. Điều này là do phần lớn các DEX chỉ chấp nhận giao dịch một số lượng tiền tệ nhất định. Các giao dịch có thể bị hạ cấp bởi mạng lưới được sàn hỗ trợ cho các nhà giao dịch.

Nếu nhà giao dịch chưa quen với thị trường tiền ảo, họ nên tự làm quen với những kiến ​​thức nền tảng về giao dịch bằng sàn giao dịch tập trung (CEX); hiểu cách mua và bán tiền ảo cũng như cách bảo mật tài khoản giao dịch của mình. Khi nhà giao dịch đã thực hành sử dụng CEX thuần thục; họ nên chuyển dần sang dùng và thử nghiệm với DEX. Một số sàn phi tập trung lớn mà nhà giao dịch mới có thể tham khảo; lựa chọn và trải nghiệm đó là IDEX hoặc Binance DEX.

Những lưu ý khi giao dịch trên sàn DEX

 • Sàn DEX có nhiều cách thức vận hành khác nhau như PMM và AMM. Do đó, nhà giao dịch cần nghiên cứu cẩn thận cách thức vận hành của sàn giao dịch này trước khi giao dịch.
 • Các sàn DEX vận hành theo cơ chế AMM có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho các nhà giao dịch; nếu khối lượng giao dịch quá cao và vượt quá khả năng thanh khoản của sàn đó.
 • Ẩn danh là một lợi thế của DEX, tuy nhiên có một số thiệt hại cụ thể từ quan điểm quản trị.
 • Nhà giao dịch có thể không tìm thấy cặp tiền ảo mà họ muốn giao dịch trên DEX; vì số lượng nhà giao dịch tham gia trên các sàn này không quá lớn. Do đó, một số sàn có thể có giới hạn về số lượng tiền ảo mà họ có thể cung cấp cho nhà giao dịch.
 • Để giao dịch với các sàn phi tập trung; nhà giao dịch cần mua tiền ảo / mã thông báo từ CEX và sau đó chuyển sang DEX.
Những lưu ý khi giao dịch trên sàn DEX
Nhà giao dịch cần cẩn thận khi tham gia giao dịch trên sàn DEX

Top sàn giao dịch phi tập trung uy tín nhất

Ở thời điểm này các sàn giao dịch  tập trung AMM đang hấp dẫn được một lượng lớn nhà giao dịch. Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap, 1inch, Trader Joe,… được nhận xét một trong những sàn giao dịch DEX uy tín nhất trên thị trường giao dịch. Nó vận hành dựa vào các tiêu chuẩn như nền tảng thiết lập hệ thống Blockchain an toàn; giao diện thân thiện với nhà giao dịch và việc hỗ trợ các tiện ích giao dịch tiền ảo tối tân và hiệu quả nhất.

Sàn DEX Uniswap V2

Uniswap là một giao thức thiết lập thị trường tự động (AMM) được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường giao dịch. Sàn này hoạt động trên chuỗi khối ETH. Nó được coi là một phương thức hữu ích cho các giao dịch token ERC20 để thực hiện quá trình này một cách thuận tiện; và tối ưu nhất mà không cần đến một bên thứ ba. Kể từ thời điểm 2018, sàn DEX này đã phát hành ba phiên bản chính thức: V1, V2 và V3. Hai phiên bản V2 và V3 là một trong những sàn giao dịch DEX hàng đầu được giao dịch nhiều trên Coinecko. Có nhiều sự chênh lệch giữa hai phiên bản này; và có một số nâng cấp đặc biệt lớn so với V1.

Uniswap V2 hỗ trợ hoán đổi mã thông báo ERC20 thuận tiện. Thêm vào đó, phiên bản này tích hợp LP để thiết lập thị trường; và đạt được tính thanh khoản không giới hạn.

Sàn DEX Uniswap V3

Uniswap V3 hay còn gọi là phiên bản cập nhật mới nhất của giao thức Uniswap. Vì thế, hệ thống này đã đem đến một sàn phi tập trung và được xây dựng bởi AMM. Chúng sẽ mang lại kết quả tối ưu nhất cho các nhà giao dịch trong việc phân bổ vốn vào sàn; nhất là thông qua tiềm năng của chúng. Ngoài ra, phiên bản V3 còn có thể quản lý vốn; và đem đến cho nhà giao dịch khả năng thanh khoản khá đáng kể.

Hơn hết, với các tiện ích mới nâng cấp; Uniswap có thể đem lại nhiều ưu thế nổi bật hơn nữa cho các nhà giao dịch. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu được khả năng bị trượt giá trên thị trường. Do đó, đây có thể là một trong những loại thị trường phi tập trung thu hút nhất.

Tính năng thanh khoản tập trung của phiên bản này đã đem đến ưu thế cho cả nhà cung cấp thanh khoản; và nhà giao dịch khi gửi tiền ở một mức giá cụ thể. Bên cạnh đó, phiên bản nâng cấp mới nhất của nó cũng sẽ hạn chế rất nhiều phí giao dịch của ETH; thông qua việc giới thiệu các phương thức Optimism.

Sàn DEX Sushiswap

Đây là một trong những sàn phi tập trung có quy mô lớn nhất thị trường. Nhà giao dịch có thể tiến hành trao đổi mã thông báo; và kiếm lợi nhuận nhờ vào các hợp đồng thông minh. Sàn này hiện thuộc về nền tảng ETH, nhưng thời gian trước; nó lại là một nhánh của giao thức Uniswap. Tin tức Sushiswap tách ra độc lập từ giao thức Uniswap đã gây ra một sự xáo trộn trong thị trường tiền ảo. Thế nhưng bỏ qua dư luận và những ý kiến trái chiều; Sushiswap vẫn vươn mình và đi đầu các sàn giao dịch phi tập trung lớn trên thị trường.

Sàn này kêu gọi các nhà giao dịch hỗ trợ khả năng thanh khoản khi tạo mã thông báo. Chi phí thiết lập hệ thống do nền tảng trả cho nhà giao dịch. Phần thưởng mà nhà giao dịch nhận được từ nó là chi phí thiết lập; và chi phí của các nhà giao dịch khác trong việc trao đổi mã thông báo.

Nền tảng Sushiswap
Nền tảng Sushiswap

PancakeSwap V2

Đây là một sàn giao dịch phi tập trung chạy trên Binance Smart Chain. Thêm vào đó, khối lượng giao dịch của AMM này cho đến nay đã vượt xa khối lượng giao dịch của riêng Uniswap V3. Hệ thống này chấp nhận cho nhà giao dịch trao đổi mã thông báo BEP20 từ mạng BSC Binance; và thu được một số lợi nhuận cụ thể bằng cách tạo thanh khoản, đặt cược, đầu tư và hơn thế nữa.

Phiên bản cập nhật V2 có một số điểm mới so với phiên bản nguyên thủy. Đây là sự chuyển đổi và tổng hợp các hợp đồng thông minh. Bản nâng cấp này được tạo ra để hoàn chỉnh các ưu đãi; và giảm chi phí giao dịch. Bên cạnh đó, trong phiên bản mới này; số lượng token cake trong nền tảng được tự động làm mới mỗi khi nhà giao dịch tiến hành giao dịch hoán đổi.

Sàn DEX 1inch

Khi nói đến các sàn DEX chất lượng nhất trên thị trường cho đến nay; 1 inch được cho là một cái tên không thể bỏ qua. Sàn này được biết đến là nơi giao dịch có thể mang đến cho các nhà giao dịch những giao dịch tối ưu hóa chi phí nhất trên thị trường.

1inch cũng là nơi tụ hội của nhiều sàn giao dịch tập trung khác. Vì thế, nó chắc chắn sẽ là thị trường tiềm năng để các nhà giao dịch tìm được cho mình những cơ hội; và lựa chọn đầu tư tối ưu nhất. 1inch là một giao thức tổng hợp DEX chấp nhận cho nhà giao dịch thực hiện các giao dịch mã thông báo với giá cả phải chăng trên thị trường. Nhà giao dịch có thể trao đổi mã thông báo trên sàn này; và đặt các loại lệnh mua và bán khác nhau. Đơn đặt hàng không chỉ phải chờ được khớp với đơn đặt hàng mua trên 1 inch mà còn phải chờ xử lý trên các DEX khác.

Thế nên, 1inch có thể được đánh giá là một công cụ để tổng hợp các sàn giao dịch phi tập trung khác. Nếu nhà giao dịch có nhiều lệnh khác nhau; họ có thể giao dịch, mua hoặc bán nhiều loại tiền ảo khác nhau trên thị trường với giá rất cạnh tranh và mức độ trượt giá cũng cực kỳ nhỏ.

Sàn DEX Raydium

Đây là một AMM trên hệ thống chuỗi khối Solana dùng sổ lệnh Serum DEX. Hệ thống này tiếp thu các đặc điểm của AMM trong Serum và là một phần không thể thiếu của dự án; hoặc giao thức được kết hợp vào hệ sinh thái. Mission Protocol là cầu nối giữa các dự án chung nhằm trở thành một trung tâm Solana DEX. Raydium tạo điều kiện cho giao dịch trên hệ thống; xét duyệt các tính năng mới để giao dịch nhanh chóng, thanh khoản cao và tối đa hóa lợi nhuận.

Nó không chỉ dựa trên chuỗi khối Solana mà còn dùng sổ lệnh – nơi được coi là trung tâm của Serum Dex. Hơn thế nữa, Raydium nhận được nhiều đặc tính tuyệt vời của Serums AMM. Vì thế, có rất nhiều cơ hội để khởi chạy các dự án; và giao thức mới trên hệ thống này. Bên cạnh đó, nó còn có những đặc tính đầy hứa hẹn. Raydium và RayToken cũng đang trở thành hệ sinh thái tiềm năng cho các nhà giao dịch tham gia thị trường phi tập trung.

dYdX

Nền tảng dYdX
Nền tảng dYdX

Đây là đơn vị thiết lập sàn phi tập trung không quản lý thuộc top đầu có nhiệm vụ tạo ra các sản phẩm tài chính mở; đảm bảo và tối ưu. dYdX hoạt động trên các hợp đồng thông minh đã được xác thực trên ETH; xóa sổ sự cần thiết của việc phải đặt niềm tin vào một sàn trung tâm khi giao dịch. Sàn này có khả năng bảo mật và công khai của các sàn giao dịch DEX với tốc độ; và tính dễ thao tác của sàn giao dịch CEX.

Để phát triển giao dịch, dYdX và StarkWare đã phát triển giao thức Lớp 2 xuyên biên giới; vô thời hạn dựa trên công cụ nâng cấp StarkEx của StarkWare và các hợp đồng thông minh vô thời hạn của dYdX. Các nhà giao dịch ở thời điểm này có thể giao dịch mà không tốn chi phí; thời gian nhanh hơn và khối lượng giao dịch không còn bị hạn chế.

Kine Protocol

Sàn này đem đến một thị trường phái sinh ngang hàng; nơi các nhóm thanh khoản được cung cấp bởi các tài sản điện tử trên chuỗi khối hoạt động như đối tác thụ động cho toàn bộ các nhà giao dịch. Nó đem đến cho các nhà giao dịch trình độ giao dịch không có trượt giá; ổn định thanh khoản và đòn bẩy lên đến 100 lần với biên lợi nhuận chéo. Kine Protocol đang phát triển một cách thần tốc; rõ ràng và đơn giản để giao dịch các công cụ phái sinh trên ETH và BSC.

Kine đem đến cho các nhà giao dịch nhiều ưu thế nổi bật như:

 • Sàn giao dịch DEX với Layer2 – Công cụ thực tiến hành giao dịch ngoài chuỗi; và hệ thống đặt cược trên chuỗi. Nó giúp tiết kiệm chi phí giao dịch mà không tác động đến trải nghiệm giao dịch hoặc bảo mật tài sản.
 • Không có sự trượt giá và duy trì thực thi: Tất cả các giao dịch được tiến hành dựa trên nguồn cấp dữ liệu giá theo thời gian thực; và sự trượt giá không được duy trì bởi đơn vị hỗ trợ thanh khoản được chắc chắn quá mức.
 • Hỗ trợ chuỗi chéo: Trực tiếp trên ETH, chuỗi BNB, Polygon, Avalanche.

Trader Joe – Biswap

Trader Joe là một AMM chạy trên hệ thống chuỗi khối Avalanche. Nó không chỉ là một DEX với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí giao dịch rẻ; mà còn được bổ sung nhiều tiện ích tuyệt vời khác như cho vay, đặt cược, khai thác lợi suất,…

Biswap là một sàn phi tập trung chấp nhận cho nhà giao dịch mua bán mã thông báo BEP-20 nhờ vào Binance Smart Chain chỉ với 0,1%; mức hoa hồng thấp nhất chưa từng có trên thị trường tiền ảo. Hệ thống này được thiết lập nhằm hướng đến việc trở thành DEX top đầu cho các yêu cầu và mật mã tiền ảo. Bên cạnh đó, hệ thống này còn cam kết đem đến nhiều giá trị thực; công bằng và tối tân nhất. Nó chấp nhận cho nhà giao dịch thu lợi nhuận bằng cách đặt cược mã thông báo vào nhóm thanh khoản, lợi suất,…

Nền tảng Biswap
Nền tảng Biswap

Lời kết

Trong vài năm trở lại đây, nhiều sàn DEX đã xuất hiện để cải thiện trải nghiệm của nhà giao dịch; và thiết lập các sàn giao dịch tối ưu hơn. Cuối cùng, ý tưởng này dường như cộng hưởng với tinh thần tự chủ của cá nhân. Với tiền ảo, nhà giao dịch không cần phải đặt niềm tin vào các bên trung gian. Với sự bùng nổ của DeFi, việc sử dụng DEX được thiết lập dựa vào ETH đã tăng lên mạnh mẽ. Với tốc độ này, công nghệ có thể tạo ra những bước tiến đáng kể trong toàn lĩnh vực tiền ảo.

Thông qua nội dung chia sẻ này, nhà giao dịch chắc chắn đã có một số hiểu biết về các sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một lựa chọn tốt nếu nhà giao dịch muốn bảo mật tốt nhất tài sản điện tử của mình. Trong thời gian tới, các sàn giao dịch DEX có thể sánh vai với các sàn giao dịch CEX mà không có bất kỳ thiệt thòi nào. Nhìn chung, DEX là một trong những sản phẩm phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) tối ưu nhất ở thời điểm này. Nhà giao dịch không cần phải tiến hành KYC phức tạp để tham gia vào DEX. Họ là người quản lý tài sản điện tử của mình nhờ vào các khóa cá nhân và nhờ vậy; giảm thiểu được những thiệt hại có thể phát sinh khi dùng CEX.

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng qua nội dung này, nhà giao dịch đã biết được sàn DEX là gì; sự khác biệt giữa DEX với CEX và tìm được sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất cho mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Sàn DEX là gì? Sự khác biệt giữa sàn DEX và sàn CEX

 1. Pingback: Sàn DEX là gì? Sự kh&aacut...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *