ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO tiền điện tử không?

Trong những năm gần đây, thị trường tiền ảo đã nhanh chóng bùng nổ và tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh việc đầu tư vào BTC, các dự án ICO mới đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà giao dịch trên thị trường tiền ảo. Các dự án ICO này sẽ có một đợt crowdsale, trong đó các token sẽ được bán cho các nhà giao dịch. Giao dịch ICO chính một trong những thành phần tạo nên sự phong phú của thị trường. Các sự kiện ICO mang đến cho các nhà giao dịch nhiều cơ hội đầu tư và thu về lợi nhuận khủng. 

Những đợt phát hành coin đầu tiên ICO đã hỗ trợ cho các nhà giao dịch rất nhiều trong việc huy động vốn thông qua tiền ảo. ICO không chỉ mang lại lợi ích cho các đơn vị mở rộng dự án mà còn là “kho vàng trù phú” cho các nhà giao dịch khai thác và thu về lợi nhuận. Ở thời điểm này, ICO thực sự chưa được biết đến theo diện rộng. Trong nội dung chia sẻ hôm nay, Sài Gòn Chứng Khoán sẽ tổng hợp chi tiết nhất liên quan đến ICO là gì và những lợi thế cùng hạn chế khi đầu tư ICO. Bên cạnh đó là cách thức, quy trình và kinh nghiệm đầu tư dự án ICO mà các nhà giao dịch mới cần biết để có thể thu về những thành tựu nhất định trong mảng đầu tư này.

Mục lục

ICO là gì?

ICO (tên đầy đủ: Initial Coin Offering) được hiểu đơn giản là đợt phát hành tiền ảo vào lần đầu tiên. Đây là một phương pháp giúp nhà giao dịch huy động vốn từ cộng đồng giao dịch tiền ảo để phát triển các dự án được thiết lập trên hệ thống Blockchain. Nếu một doanh nghiệp hoặc một đội ngũ các nhà phát triển muốn phát hành tiền ảo của riêng họ, họ sẽ tạo một số lượng mã token cụ thể và bán chúng cho các nhà giao dịch theo các đợt phát hành tiền ảo khác nhau.

Nó thường được dùng trong các hoạt động tài trợ cho thời kỳ đầu của các dự án, chủ yếu là các dự án chưa phát triển đầy hoàn thiện về nền tảng, sản phẩm hoặc dịch vụ Blockchain. Hầu hết các dự án ICO cho phpes thanh toán bằng BTC hoặc ETH, và trong một số tình huống, nó còn cho phép thanh toán bằng tiền tệ pháp định.

Để có một ICO thành công, các nhà phát triển cần phải tạo một whitepaper để thuyết phục các nhà giao dịch tham gia vào dự án. Nó cung cấp một cách chi tiết nhất các mục tiêu của dự án, các giai đoạn tăng trưởng, cách thức vận hành của hệ sinh thái mới,… Thêm vào đó là cho thấy những ưu thế nổi bật mà nhà giao dịch có thể thu được khi đầu tư vào dự án ICO đó.

ICO là gì
Khái niệm ICO

Có thể bạn quan tâm: Trade coin là gì? Nhà giao dịch cần biết gì khi tham gia Trade coin?

Đầu tư ICO là gì?

Các doanh nghiệp khởi nghiệp trong mảng tiền ảo muốn kêu gọi vốn đầu tư thông qua dự án này với các whitepaper. Nó sẽ cung cấp rõ ràng các thông tin tối cần thiết và cho thấy dự án đó là gì, ưu thế của dự án, số vốn đầu tư tối thiểu, số lượng mã token mà người sáng lập nắm giữ, loại tiền ảo nào sẽ được cấp phép hoặc thời gian tiến hành của các chiến dịch đầu tư.

Các nhà giao dịch có nhu cầu đầu tư và muốn tìm hiểu về dự án hay ủng hộ dự án sẽ tham gia mua mã token bằng tiền tệ pháp định hoặc tiền ảo. Những đồng tiền này được coi là mã token. Nó giống với hình thức cổ phiếu của một doanh nghiệp bất kỳ đang được bán cho các nhà giao dịch khi IPO. Nếu doanh nghiệp không kêu gọi đủ số vốn cần thiết để theo đuổi các mục tiêu được thiết lập sẵn của dự án thì tiền có thể được trả lại cho nhà giao dịch. Dự án ICO đó được đánh giá là đã thất bại ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Lịch sử của ICO

Một trong những dự án tiền ảo sớm nhất sử dụng ICO, Mastercoin (hiện đã được đổi tên thành Omni), đã được huy động vốn từ cộng đồng trên diễn đàn Bitcointalk. Mastercoin là một giao thức trên chuỗi khối BTC đem đến các tiện ích bổ sung không có trên nền tảng BTC cơ bản. ICO đã bắt đầu được thực hiện kể từ giữa năm 2013 và Mastercoin (MSC) đã thu thập được 5000 BTC với tỷ lệ 100 MSC trên mỗi BTC được gửi đến “Exodus Address” trong ICO.

Giai đoạn tiếp theo, dự án tiền ảo NXT đã có ICO độc quyền với hơn 21 BTC trên diễn đàn Bitcoin Talk (khi đó trị giá khoảng $ 6000). NXT đã phát triển ra tiền ảo được mã hóa từ đầu và sử dụng hệ thống proof-of-stake hoàn chỉnh đầu tiên. Dự án đã cực kỳ thành công đối với các nhà giao dịch ICO, với vốn hóa thị trường đạt kỷ lục hơn 100 triệu đô la và hở thời điểm này là hơn 10 triệu đô la. Nó được đánh giá là một trong những dự án thành công nhất đối với các nhà giao dịch đang tham gia.

ICO thành công đã tạo ra một xu hướng mới bùng nổ mạnh mẽ vào cuối năm 2013 – đầu năm 2014, và nó còn giúp tăng nhanh giá trị của BTC. Tuy nhiên, nhiều ICO đã gặp phải tình trạng hoặc không thể thúc đẩy quảng cáo của họ hoặc hoàn toàn bị gian lận. Đặc biệt, trong giai đoạn này đã xuất hiện một số ICO hiếm hoi thành công như ETH.

Một ICO bắt đầu như thế nào?

ICO thường được công bố trên các diễn đàn tiền ảo khác nhau, nhất là trên Bitcointalk. Chủ đề thuyết trình bao gồm tài liệu chi tiết và trọng tâm của dự án, bao gồm mục tiêu, quá trình tăng trưởng, thời gian thực hiện, đội ngũ phát triển, kinh nghiệm và trình độ của đội ngũ sáng lập, ưu thế mà dự án mang lại cho nhà giao dịch,… và các thông tin liên quan khác.

Các quỹ đầu tư thường cho phép các nhà giao dịch gửi BTC và thời gian mới đây đã có thêm ETC nhờ vào một địa chỉ chung trên thế giới (trong tình huống này, nhà giao dịch phải gửi BTC từ một địa chỉ được quản lý bởi khóa riêng của họ) hoặc từng địa chỉ BTC độc quyền được chỉ định bằng tài khoản của nhà giao dịch.

Mục đích riêng của từng ICO có thể khác nhau. Các ICO thường khuyến nghị gom tiền trong vòng vài tuần và tăng số lượng BTC nhiều nhất có thể. Trong một số trường hợp, một số ICO có thể đạt đến giới hạn. Trong số này, một số tiền nhỏ từ việc bán mã token sẽ được sử dụng cho quảng cáo đầu tiên.

Khi ICO đã tiến hành xong giai đoạn chuẩn bị và dự án được bắt đầu, các mã token sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch tiền ảo với các đồng tiền khác. Poloniex và Bittrex là những sàn có khối lượng giao dịch khủng nhất. Giá cả thường cho thấy tâm lý chung của thị trường, dữ liệu theo dự án nhất định và việc đính kèm các tiện ích mới.

Một ICO bắt đầu như thế nào
Quá trình bắt đầu của ICO

ICO có hợp pháp không?

Đáp án cho vấn đề này là có. Nó chấp thuận cho các công ty khởi nghiệp vượt qua các đạo luật yêu cầu giám sát kỹ lưỡng. Vì nhà giao dịch đang sử dụng hệ thống Blockchain nên không có khuôn khổ pháp lý cụ thể và đối với ICO cũng giống như vậy. Ở thời điểm này, các quy định và điều khoản về kêu gọi vốn đầu tư ICO vẫn đang được tranh luận và không có sự đồng thuận giữa các nước:

 • Ở nước Mỹ, SEC và CFTC là hai đơn vị có vai trò điều chỉnh lĩnh vực này, cung cấp một khuôn khổ quy định phù hợp cho sự phát triển các dự án ICO và tiền ảo. Đến thời điểm này, họ vẫn đang đề xuất ý kiến để thống nhất quy định chung.
 • Một số nước như Trung và Hàn, đã trực tiếp thông báo rằng việc bán ICO là phi pháp tại quốc gia của họ.
 • Nước ta không có luật nào về ICO và được coi là ngoài luật định. Thế nhưng, nhà giao dịch không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp có sự cố.

Khi có quá nhiều quy định sẽ cản trở sự mở rộng của thị trường tiền ảo. Tuy nhiên cũng có phản hồi ​​cho rằng luật pháp đem đến tính hợp pháp cao hơn và hạn chế sự lo lắng của nhiều nhà giao dịch.

Nếu các mã token được bán là mã thông báo tiện ích, nó không phải là tài sản tài chính. Nếu nó có chất lượng của một đồng tiền vốn nhằm tăng giá trị và đem đến ưu thế cho các nhà giao dịch, nó được xem là chứng khoán và nằm trong vòng pháp luật.

ICO hoạt động như thế nào?

Các công ty khởi nghiệp kiếm tiền thông qua việc thiết lập và bán tiền ảo dưới tên mã token. Các mã này có hình thức và tính chất khá giống với các loại tiền ảo khác như BTC và ETH. ICO thường được thực hiện trên mạng ETH. Đây là mạng bảo mật dữ liệu top đầu trên thị trường (công nghệ tăng cường sức mạnh cho các loại tiền ảo) và cũng là một cơ sở cho các dự án này.

Các bước để thiết lập tiền ảo và khởi chạy các dự án này được nhận xét là khá tinh gọn. Vì ICO thường được tạo trên mạng ETH nên hợp đồng thông minh ETH cho phép nhà giao dịch tạo đồng tiền của riêng mình. Đó là do nền tảng đằng sau ETH và BTC là mã nguồn mở.

ICO là một giao thức trên máy tính cho phép chuyển tài sản điện tử giữa các bên theo một số điều khoản giao dịch cụ thể. Nhà giao dịch cảm thấy phức tạp khi xử lý nhiều mã gây phiền nhiễu, các doanh nghiệp sẽ giúp họ thông qua một khoản phí nhỏ.

Các nhà giao dịch mua các đồng tiền hoặc mã token mới từ các đơn vị phát triển BTC hoặc ETH. Các mã token đã mua sẽ được sử dụng riêng cho các dịch vụ máy tính do các đơn vị phát triển tạo ra.

Đặc điểm của đầu tư ICO là gì?

Đặc điểm của đầu tư ICO
Đặc điểm của đầu tư ICO

Các dự án ICO có khả năng đảm bảo an toàn giống với BTC và ETH, vì vậy các nhà giao dịch có thể ẩn danh khi dùng chúng. Thế nhưng, đây cũng là điều kiện tốt để những kẻ gian lận giở trò nên nhà giao dịch xem xét kỹ càng về những thiệt hại có thể phát sinh.

Trong trường hợp tỷ giá hối đoái quá cao, các nhà giao dịch có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn nên đầu tư hay không. Tại ICO, chính công ty phát hành tiền ảo là bên thiết lập tỷ giá hối đoái khi huy động vốn. Khi một đồng tiền ảo được niêm yết trên một sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái của đồng tiền đó sẽ không nằm trong phạm vi giá như khi nhà giao dịch mua nó trong thời kỳ cấp vốn, mà nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình hình hiện thời của thị trường. Vì vậy, nếu nhà giao dịch rơi vào tình huống này, họ cần phải ôm tiền ảo và trở thành người lưu trữ tiền ảo. Các nhà giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận hợp lý khi cầu vượt quá cung.

Các nhà giao dịch luôn muốn kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có thể khi đầu tư. Nhà giao dịch có năng lực đánh giá và nhận định đúng về dự án sẽ đem lại kết quả giao dịch tối ưu. Bởi nó hỗ trợ các nhà giao dịch nhìn thấy thời kỳ tăng giá của tiền ảo sau khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch. Có một số đặc điểm nổi bật mà nhà giao dịch cần biết khi tham gia đầu tư ICO, đó là:

Điểm mạnh

Khi các doanh nghiệp tiến hành triển khai ICO để thiết lập mã token, các dịch vụ trực tuyến sẽ hỗ trợ họ thiết lập mã token tiền ảo chỉ trong vài giây. Nhìn vào sự khác biệt giữa cổ phiếu và mã token, có thể thấy mã token không có giá trị hoặc chắc chắn về mặt pháp lý. Người kiểm soát dự án này phân phối mã token theo kế hoạch thông qua việc tạo mã token theo các chính sách của dự án và phát hành chúng cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Trong ICO, các nhà giao dịch thường có nguyên nhân để mua token với mong muốn thành công khi kế hoạch bắt đầu. Nếu điều này là đúng với mong đợi của họ, giá trị của các mã token được mua trong ICO sẽ lớn hơn mức giá được đặt trong chính ICO và sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận. Đây là những lợi ích chính của ICO:

 • Khả năng thu hồi vốn rất tốt và giúp nhiều nhà giao dịch trở thành triệu phú.
 • Hỗ trợ tiếp cận cho nhanh chóng cho các nhà giao dịch và các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.
 • Có thể tiếp cận thông qua hình thức trực tuyến.
 • Ít giấy tờ hơn.

Điểm yếu

 • Có rất nhiều kẻ gian sử dụng các dự án này để lừa nhiều nhà giao dịch kiếm tiền.
 • Không có quy định của cơ quan pháp lý và có thẩm quyền. Giống như SEC, các khoản tiền bị đánh cắp do lừa đảo không được hỗ trợ bởi các điều luật.
 • Sự mở rộng về quy mô lẫn số lượng của các ICO trong năm 2017 đã gây ra phản ứng dữ dội từ nhiều tổ chức trong và ngoài nhà nước vào đầu 09/2017.
 • ICO chính thức bị cấm bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Chúng được coi là phản tác dụng đối với sự bền vững về cả mặt tài chính và thị trường giao dịch.
 • Chưa đạt được mức độ hợp pháp cụ thể: ICO không được các tổ chức quản lý nghiêm ngặt và không có sự chấp thuận hoặc bảo vệ đối với nhà giao dịch. Nó thường được kiểm soát bởi các nhà giao dịch cộng đồng, không phải các nhà giao dịch tổ chức như IPO.
 • Thiếu trách nhiệm giải trình: Đơn vị phát hành tiền ảo không có vai trò tiến hành dự án hoặc báo cáo về tình trạng thực tế của dự án. Điều này sẽ khiến các nhà giao dịch không nắm bắt kịp tình hình.
 • Các nhóm phát triển không chuyên: Các nhóm phát triển dự án ICO đa phần là thiếu kinh nghiệm và không thể thực hiện những cam kết của họ đối với các nhà giao dịch.
 • Lừa đảo: Một kẽ hở của luật pháp có thể dễ dàng bị lợi dụng bởi những kẻ gian để bắt đầu một dự án ảo.
Điểm yếu của dự án
Điểm yếu của dự án

Mối quan hệ giữa IPO và ICO là gì?

Lấy cảm hứng từ các đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường), vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa IPO và ICO. ICO không hỗ trợ vốn chủ sở hữu cho các nhà giao dịch và phần lớn các dự án đằng sau ICO không có sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự. Tuy nhiên, nó không phụ thuộc vào thị trường giao dịch và chỉ dựa trên giấy tờ, cho nên chúng là một lựa chọn rẻ hơn so với IPO.

Nhà giao dịch có thể dựa vào sự suy giảm và dòng chảy của thị trường chứng khoán và thu về nhiều lợi nhuận hơn với ICO như một doanh nghiệp khởi nghiệp hơn là một nhà giao dịch mạo hiểm.

Các bước đánh giá một dự án ICO

Khi nhà giao dịch hiểu ICO là gì và mức độ tiềm năng mà khoản đầu tư ICO đem đến cho các nhà giao dịch, họ cần phải có suy tính ít nhiều về việc mua token và chờ ngày giá tiền ảo tăng lên. Thế nhưng, thành công trong thị trường này yêu cầu kỹ năng nhận định và tìm các dự án tối ưu nhất của từng nhà giao dịch.

Không phải toàn bộ các dự án này đều được thiết lập tốt và phát triển theo đà tích cực. Việc phát hành mã token đầu tiên của một dự án hoặc công ty thường là ngắn hạn. Với sự phát triển vượt bậc của thị trường tiền ảo hiện nay, nhiều công ty khởi nghiệp đang lũ lượt tham gia phát hành nhiều dự án ICO.

Có nhiều phương thức để nhận biết dự án nào tốt hay xấu, hoặc các một tiêu chí để nhận biết các ICO tiềm năng giúp tránh nhà giao dịch hạn chế được những vấn đề tiêu cực có thể xuất hiện. Dưới đây là quy trình đánh giá dự án ICO mà nhà giao dịch có thể sử dụng để tìm và lọc các dự án phù hợp nhất với mình.

Tìm hiểu các dự án chuẩn bị ICO

Để tìm hiểu dữ liệu chuẩn xác và mới nhất về dự án, nhà giao dịch nên xem qua toàn bộ các trang whitepaper trên website chính thức của dự án đó. Nhà giao dịch cần chọn một dự án đã được phát triển ở một số đất nước cụ thể cũng như có FOMO thông dụng trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về dự án, các nhà giao dịch có thể quan sát các diễn đàn và cộng đồng dành riêng để chia sẻ thông tin ICO, bao gồm: CryptoCompare, CyberFund, CoinSchedule, ICO Countdown, ICO List,… và hơn hết là các hội nhóm trên Telegram.

Đánh giá tiềm năng dự án

Sự thành công của một dự án là sự dung hòa của nhiều thành phần khác nhau. Đặc biệt, các thành phần thiết lập ra một dự án thành công là:

Nhóm phát triển dự án

Nhóm phát triển dự án
Nhóm phát triển dự án

Điểm then chốt trong một dự án là đội ngũ phát triển. Khi tìm hiểu thông tin về dự án, điều đầu tiên nhà giao dịch cần nắm rõ là những người sáng lập, cố vấn công nghệ và những người có sức ảnh hưởng có mặt trong dự án đó.

Để biết thêm thông tin, hãy tiến hành mở trang web của dự án, vào phần “Nhóm phát triển” và tìm kiếm trên các công cụ tra cứu thông dụng như Google hoặc các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram,… để tìm kiếm dữ liệu và nghiên cứu thêm về danh tiếng của họ.

Dự án của nhóm phát triển có nhiều kinh nghiệm và nhiều năm thành công trong lĩnh vực Blockchain là một dự án xuất sắc và có ưu thế rất mạnh, nhà giao dịch nên ưu tiên đầu tư vào những dự án này. Mặt khác, các dự án từ các nhóm phát triển không minh bạch, sử dụng tài khoản ảo sẽ có nguy cơ lừa đảo cao hơn vì những người có danh tính không công khai sẽ không muốn lộ diện khi đánh cắp tiền của nhà giao dịch.

Ý tưởng chuyên môn

Từ quan điểm kỹ thuật, khi nghiên cứu về các ý tưởng thiết lập cho các dự án ICO, các nhà giao dịch cần chia ý tưởng của họ thành ba nhóm chính: nền tảng, giao thức và DAPps. Mỗi nhóm khác nhau sẽ có những nội dung đánh giá cụ thể. Nhà giao dịch cũng cần chia ra các nhóm dữ liệu để có thể đánh giá dự án của mình một cách đúng đắn hơn. 

 • Nền tảng: Nhóm nhận định dự án từ góc độ dựa trên nền tảng công nghệ. Những cái tên nổi bật cho các nhóm nền tảng bảo gồm ETH, QTUM, ADA, NEO, NEM,…
 • Giao thức: Nhóm nhận định tích hợp ba thành phần, bao gồm nền tảng công nghệ, kiến ​​thức về mảng đầu tư và một loạt các ý tưởng. Các nhóm giao thức nổi bật bao gồm Bee Token (BEE), 0x (ZRC), Dock.io (DOCK), Loopring (LRC),…
 • DApps: Nhóm này chú trọng xử lý các vấn đề đầu tư bằng các ý tưởng ICO. Những cái tên nổi bật nhất của nhóm này có thể kể đến như Substratum (SUB), WABI (WABI), Quanstamp (QSP), Pundi X (NPXS),…

Cố vấn chuyên môn

Người cố vấn là nhà giao dịch kỳ cựu có nhiều năm kinh nghiệm trong một mảng đầu tư cụ thể. Tại ICO, có hai hướng cơ bản để chọn cố vấn:

 • Phương pháp 1: Chọn nhà giao dịch có sức ảnh hưởng đến cộng đồng để gây quỹ dễ dàng. ICO không chú trọng quá nhiều đến việc nhà giao dịch đó có giúp được nhiều về mặt chuyên môn cho nhóm hay không. Nó chỉ cần khuôn mặt của nhà giao dịch đó được hiển thị trên trang web mới khiến mọi nhà giao dịch đặt niềm tin và tham gia đầu tư vào.
 • Phương pháp 2: Chọn nhà giao dịch phù hợp với yêu cầu chuyên môn mà nhóm phát triển cần. Sự hiện diện của một người cố vấn giúp đảm bảo rằng toàn bộ các hoạt động trong nhóm diễn ra thuận lợi và tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu nhà giao dịch cần một dự án tăng trưởng bền vững, nhà giao dịch nên chọn phương pháp thứ hai này.

Đối tác chiến lược

Họ là các đơn vị có danh tiếng hoạt động trong các mảng tài chính cụ thể với sự liên kết và tin cậy lẫn nhau. Thế nhưng, nhiều dự án ICO đang mở rộng để thu hút nhiều đối tác chiến lược nhất có thể, ngay cả khi chúng không thực sự có sự liên kết với nhau. Do đó, khi điều tra các đối tác chiến lược cho một dự án, không chỉ cần tra cứu thương hiệu mà còn phải tìm ra các doanh nghiệp này làm việc với nhau ra sao và mối quan hệ có phù hợp hay không? Sự hợp tác này có khiến đôi bên cùng có lợi không? Nếu đáp án cho những vấn đề này đều là có, nó là dấu hiệu của một dự án đáng tin cậy và rất có tiềm năng sinh lời.

Whitepaper

Whitepaper
Whitepaper

Sản phẩm mới chỉ dừng lại ở mức đề xuất ý tưởng và chưa có nền tảng thiết lập nên sản phẩm. Nếu nhà giao dịch có một số lượng lớn các dự án ICO để tham gia đầu tư, đừng chọn dự án chỉ có whitepaper mà không có sản phẩm mẫu. Nhiều dự án yêu cầu nhà giao dịch đầu tư vì nguồn vốn của họ có hạn. Do đó, hãy khôn ngoan trong việc đầu tư tiền của chính mình.

Nhận định về whitepaper của các dự án này cũng là một điểm then chốt và rất cần thiết. Các công ty khởi nghiệp thường hoạch định chiến lược cho whitepaper để đem đến cho các nhà giao dịch dữ liệu chuẩn xác nhất về dự án.

Để biết được đâu là một dự án có whitepaper chất lượng, hãy tìm hiểu những vấn đề như:

 • Làm rõ phương hướng và mục đích cuối cùng của dự án.
 • Các mục tiêu mà nhà giao dịch hướng tới sau khi dự án được thực hiện xong phải cụ thể, không được quá tổng quan và giống như các dự án đã từng thất bại khác.
 • Các nhà phát hành và nhà giao dịch được nắm giữ một số lượng mã token ảo là bao nhiêu. Nhờ vậy nhà giao dịch mới nhận định được liệu có sự cố định giá sau khi mã token được phát hành sau một ICO thành công hay không.
 • Tiền ảo được sử dụng để thanh toán.
 • ICO sẽ kéo dài bao lâu và có bao nhiêu giai đoạn thực hiện.

Những dự án sử dụng whitepaper đạt đủ các điều kiện ở trên là khá chất lượng và rất phù hợp để các nhà giao dịch góp vốn đầu tư.

Proof Of Concept / Demo / Testnet

Các sản phẩm của nhóm này thường thiết lập cho nhà giao dịch niềm tin vào đội ngũ phát triển. Đối với những dự án đang có kế hoạch thiết lập sản phẩm mẫu và làm nó trở nên thực tế hơn là một dự án chỉ có trên whitepaper. Sản phẩm mẫu, ngay cả khi không hoàn hảo 100% thì tối thiểu nó cũng cho các nhà giao dịch thấy được sự nhiệt tình của  đội ngũ phát triển; và những thách thức có khả năng phát sinh trong quá trình thiết lập sản phẩm. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể lập chiến lược mở rộng dự án trong giai đoạn tới một cách cụ thể nhất. 

Phiên bản cuối cùng của dự án rất được các nhà giao dịch kỳ vọng; nhưng trên thực tế thì có rất ít dự án. Các sản phẩm của nhóm này thường đã sẵn sàng và ICO sẽ giúp việc kinh doanh bán hàng diễn ra với tốc độ cao hơn.

Coinmarketcap

Đánh giá các dự án ICO được tiến hành trên sàn giao dịch hoặc bất kỳ hệ thống nào. Tiếp theo, hãy xem có bao nhiêu dự án hàng đầu trên Coinmarketcap. Những dự án có vị trí cao được cộng đồng nhà giao dịch chú ý, chứng tỏ mong muốn và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu dự án này đem lại kết quả rõ ràng, sẽ có nhiều nhà giao dịch tham gia. Khi nó đã vươn đến những mục tiêu cụ thể; dự án mới sẽ chuyển sang lộ trình kế tiếp.

Thu thập ý kiến từ cộng đồng để đánh giá xem ICO có bền vững và tiến hành tốt hay không. Phương tiện truyền thông xã hội nhận định mức độ phổ biến và chất lượng của dự án. Nếu dự án có nhiều nhà giao dịch ủng hộ và bàn luận nhiều trên các phương tiện truyền thông thì dự án sẽ tồn tại lâu hơn. Để xem xếp hạng cộng đồng, hãy truy cập các trang mạng xã hội lớn như Github, Twitter, Instagram, Telegram, Facebook,… Những dự án đưa ra dữ liệu không rõ ràng nhưng lại có nhiều nhà giao dịch quan tâm và bàn luận thì cần xem xét kỹ hơn.

Ở thời điểm này, phần lớn các dự án ICO đều là những dự án chưa hoàn thành. Do đó, giá của các token tùy vào nhóm các nhà đầu cơ. Điều này lý giải cho việc có rất nhiều dự án rất tốt nhưng sau ICO, giá token lại đi xuống. Chỉ vì dự án đó không được nhiều nhà giao dịch biết đến; lượng người mua ít, cầu ít, cung nhiều nên giá xuống thấp.

Coinmarketcap
Coinmarketcap

Công nghệ và tiện ích

ICO phải chắc chắn được tích hợp công nghệ mới, không bị sao chép từ các dự án khác; và yêu cầu những tính năng độc quyền thực sự nổi bật. Công nghệ này cần chắc chắn tính xu hướng, tính nhanh nhạy; an toàn và khả năng ứng biến tốt, đều này rất hữu ích cho sự tăng trưởng về lâu về dài. Dự án token phải có tác dụng nhất định đối với cho cuộc sống của mọi nhà giao dịch; được thiết lập để kích thích sự tăng trưởng lâu dài của dự án. Và sau đó là duy trì cho các mã token phải cần thiết đối với các doanh nghiệp đang tiến hành khởi nghiệp.

Khi xem xét các giai đoạn tăng trưởng của dự án ICO, nhà giao dịch cần giải đáp được các vấn đề sau:

 • Tầm nhìn cho dự án này có dài và rộng không? Nếu tầm nhìn của nhà giao dịch quá ngắn, họ sẽ không tiến xa được.
 • Con đường phát triển này có phù hợp và thực sự hiệu quả không? Nếu phương án không mang lại hiệu quả sẽ khó tiến hành.

Token

Nếu nhà giao dịch muốn hiểu chính xác về token; trước tiên họ cần biết nguồn cung cấp của dự án này đến từ đâu và nó sẽ biến động như thế nào. Nếu nhu cầu không tăng lên hay giảm xuống; giá của mỗi mã token sẽ tăng lên nếu số lượng của nó giảm. Mặt khác, khi số lượng mã token tăng lên; giá của mỗi mã token sẽ sụt giảm.

Các dự án được coi là lâu dài và ổn định là những dự án có một số lượng lớn nhà giao dịch sở hữu mã token mà họ sử dụng. Số lượng mã token đang lưu hành trên thị trường thường cho thấy xu hướng ngày càng tăng; đó là mã token được bán trong đợt bán riêng sẽ được mở khóa và các nhà giao dịch sẽ bắt đầu bán tháo. Khi đó, dự án ICO một là tự phát hành thêm tiền ảo / mã token; hai là chấp nhận hoạt động khai thác các Coin Proof Of Work, Proof Of Stake.

Phân bổ ngân sách

Đây là chiến lược dùng số vốn huy động được sau ICO. Một kế hoạch chia tách nguồn vốn đầu tư điển hình bao gồm ngân sách thiết lập sản phẩm và ngân sách tiếp thị. Việc chia ngân sách có khác nhau đôi chút; tùy thuộc vào đặc trưng của từng dự án. Quá trình nhận định cấu trúc ngân sách của dự án ICO phụ thuộc nhiều vào lựa chọn; và tính toán của mỗi nhà giao dịch. Nếu dự án của họ là công nghệ cao; họ cần đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển sản phẩm. Các dự án ý tưởng riêng biệt và mới lạ sẽ đòi hỏi nhiều ngân sách cho các chiến dịch quảng bá và tiếp thị thị trường.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Để dự án có kết quả và mở rộng mạnh mẽ theo thời gian, ICO đã đi qua 4 giai đoạn sau:

Thiết lập ICO

Giai đoạn thiết lập dự án
Giai đoạn thiết lập dự án

Ở giai đoạn này, các nhà phát triển tiến hành khám phá và thiết lập nền tảng dữ liệu Blockchain; mã token và hệ thống ví lưu trữ. Giai đoạn này giúp chứng minh tiền ảo của riêng họ. Tiền ảo được phát hành dưới dạng tiền ảo trong thuật toán.

Đây được gọi là giai đoạn khởi động và giúp các doanh nghiệp điều tra và đánh giá cách thiết lập hệ thống nền tảng dữ liệu; mã token và ví Blockchain để đưa các đồng tiền ảo của riêng họ vào hoạt động chính thức. Các cổ phiếu này có thể là đồng tiền ảo trong thuật toán; hoặc đồng tiền ảo thường được phát hành công khai.

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Ở thời kỳ này, nhà phát triển tiến hành một liên kết tích hợp sẵn cho đồng tiền ảo; và được cộng đồng công nhận cho đến khi nó mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch hoặc nhà giao dịch chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo. Một hệ sinh thái rộng lớn là điều kiện tiên quyết giúp xác lập mức giá mới của tiền ảo; tốc độ thành công và tăng trưởng. Về cơ bản, có ba loại hệ sinh thái:

 • Hệ sinh thái cho phép hoạt động nhờ vào các giao dịch ngân hàng: Ripple, Digibyte.
 • Hệ sinh thái tương tự với một cộng đồng mạng xã hội: SteemCoin.
 • Hệ sinh thái có các mô hình giống với Bitconnect, Yocoin và Onecoin: Nó là một MLM.

Huy động vốn

Trong thời kỳ này, ICO tiếp thị và mang đến các ý tưởng và dự án để thu hút các nhà giao dịch nhờ vào các phương tiện truyền thông; diễn đàn thông tin như icoinfo.net, coinschedule.com và cointelegraph.com.

Chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn lúc này để các nhà phát triển huy động tiền đầu tư thông qua việc bán mã token; hoặc đồng tiền ảo đầu tiên cho các nhà giao dịch. Khi nhà giao dịch nhận được một nguồn vốn khá lớn từ nhà giao dịch; họ sẽ thực hiện các hoạt động bổ sung để phát triển hệ sinh thái và quảng bá tiền ảo. Tiếp theo, họ chính thức niêm yết tiền ảo trên thị trường chứng khoán.

Lên sàn

Đây là thời điểm mấu chốt khi tiền ảo chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch như Poloniex; Bittrex, Okcoin, CoinExchange, NovaExchange và Etherdelta. Lúc này, giá trị của tiền ảo phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường. Như đã đề cập ở trên, nếu hệ sinh thái của dự án đủ lớn và đủ mạnh; giá trị của tiền ảo sẽ phát triển theo đà tăng rất mạnh mẽ.

ICO là một trong những cách tốt nhất để huy động vốn đầu tư kém an toàn; và tài trợ cho các dự án của nhà giao dịch. Đối với các công ty mới thành lập, ICO cho phép nhà giao dịch kiếm tiền mà họ có thể dùng cho ý tưởng của mình; cho dù họ có kinh nghiệm trên thị trường hay không. Các doanh nghiệp nhỏ chưa công bố khó có thể huy động tiền. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp tiền ảo, nơi các doanh nghiệp này không có luật và quy định đáng tin cậy; rất khó để các tổ chức cho các công ty khởi nghiệp vay tiền chỉ dựa trên whitepaper.

Tình hình đã có biến chuyển khi các doanh nghiệp mới thành lập; và các công ty khởi nghiệp ra mắt nhiều ICO. Một số doanh nghiệp đã thành lập nhận thức được giá trị của dự án này; và sức mạnh phi tập trung mà tiền ảo mang lại. Một số doanh nghiệp này vừa tiến hành các ICO để khởi động các dự án mới trên nền tảng Blockchain nhằm huy động vốn; và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của họ. Phương pháp này được gọi là “ICO đảo ngược”.

Giai đoạn lên sàn của dự án
Giai đoạn lên sàn của dự án

Bất kỳ ai cũng có thể làm ICO?

Tất cả các nhà giao dịch đều có thể tiến hành ICO. Với hướng dẫn đúng đắn; hầu hết mọi nhà giao dịch có thể phát triển mã token và viết whitepaper giới thiệu nền tảng của riêng họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiến hành ICO phải xây dựng một dự án dựa trên Blockchain phù hợp. Do đó, nó đòi hỏi sự hiểu biết cùng trình độ mà không phải nhà giao dịch nào cũng có. Nhà giao dịch cũng cần phải điều tra và đánh giá một mạng lưới pháp luật phức tạp khác nhau tùy theo thẩm quyền; và có thể thay đổi nhanh chóng khi các xu hướng trong các dự án ICO.

Đối với một ICO thành công, dự án phải được xác nhận và chứng minh thực hiện được các vấn đề sau: dự án hoặc ý tưởng hoạt động như thế nào; tại sao nó có giá trị và được áp dụng ra sao. Nó được sử dụng để làm gì, ai cần nó và làm thế nào nó có thể mở rộng quy mô của nó? Tạo nên ý tưởng đầu tư và làm cho các nhà giao dịch mua nó là một trong những bước quan trọng; để đạt được các mục tiêu đã được thiết lập trước đó.

Đầu tư ICO không dành cho ai?

Đầu tư BTC nói chung, đặc biệt là ICO; không phải là khoản đầu tư dành cho toàn bộ các nhà giao dịch trên thị trường. Một số nhà giao dịch phù hợp với nó, còn một số thì không. Sau khi đã biết những đối tượng phù hợp để tham gia đầu tư ICO thì các nhà giao dịch cũng cần biết những đối tượng nào không phù hợp với hình thức đầu tư này.

Không có niềm tin vào thị trường tiền ảo

Như đã đề cập trước đó, nhà giao dịch phải hiểu rằng bất kể họ thực hiện khoản đầu tư nào; trước tiên họ cần tin tưởng vào thị trường và sau đó họ mới có thể tập trung kiếm tiền từ thị trường này. Nếu không có sự tin tưởng; nhà giao dịch sẽ không hài lòng với các lựa chọn đầu tư của mình. Vì vậy việc đầu tư của họ sẽ không thực sự mang lại hiệu quả.

BTC, ICO không phải là mảng đầu tư tài chính duy nhất mà nhà giao dịch có thể tham gia. Nếu nhà giao dịch cảm thấy không vừa lòng hoặc không hiệu quả khi đầu tư vào tiền ảo; có nhiều lựa chọn khác như cổ phiếu, bất động sản, vàng,… mà họ có thể lựa chọn.

Không dám chấp nhận rủi ro

Trước khi quyết định tham gia đầu tư; nhà giao dịch cần hiểu được bản chất của hoạt động đầu tư ICO. Đầu tư vào dự án này chỉ giao dịch với mức độ nguy hiểm lớn; và lợi nhuận thu về sẽ rất cao. Khi đầu tư vào tiền ảo, việc nắm giữ hoặc thậm chí khai thác BTC đều rất nguy hiểm.

 • BTC hiện là đồng tiền ảo lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường theo Coinmarketcap. Tuy nhiên những nhà giao dịch mua BTC với giá 60.000 đô la đang rất lo lắng; vì giá chỉ đang dao động trong khoảng 49.000 đô la.
 • Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nói đến khai thác tiền ảo; nhiều nhà giao dịch nghĩ rằng đầu tư vào mining pool vài năm sẽ lấy lại vốn sau này khi không còn đào được nữa. Tuy nhiên thực tế luôn khác với tưởng tượng, nó là điều không dễ dàng chút nào. Nếu hỏa hoạn xảy ra hoặc hóa đơn tiền điện tăng; khó khăn trong việc khai thác tiền ảo sẽ tăng lên và lợi nhuận của việc khai thác sẽ giảm xuống.

Đầu tư ICO là một hoạt động đầu tư đầy rủi ro; và khơi gợi cảm xúc kịch tính cho các nhà giao dịch tham gia vào nó. Do đó, nếu là nhà giao dịch yêu thích đầu tư an toàn, nhà giao dịch cần suy nghĩ cẩn thận khi bắt đầu; hoặc đôi khi có thể lựa chọn mảng đầu tư thay thế phù hợp hơn.

Không dám chấp nhận rủi ro
Nhà giao dịch không dám chấp nhận rủi ro không nên tham gia đầu tư vào dự án

Thiếu kiên nhẫn

Tiền không tự động biến mất, nó chỉ chuyển từ túi nhà giao dịch thiếu kiên nhẫn sang túi nhà giao dịch có tính kiên trì và kỷ luật thép. Đó là một chặng đường dài từ một ý tưởng kinh doanh đến một công ty thành công. Nhà giao dịch không thể mong đợi thiết lập được một nền tảng với quy mô lớn mạnh như Facebook; hay Apple lớn trong một sớm một chiều. Thành công là một chặng đường gian nan, không phải ngày một ngày hai. Nếu nhà giao dịch muốn đạt được thành tựu nhất định trong thị trường này; hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Không chịu học hỏi, trau dồi kiến thức

Thị trường tiền ảo đang thay đổi ở mức báo động. Một ngày có thể xuất hiện hàng ngàn tin tức và sự kiện có sức ảnh hưởng lớn. Với hơn 2000 dự án được thiết lập mới mỗi ngày, nếu dự án của nhà giao dịch chỉ đi theo một thông tin mới mỗi ngày; thì đã có hơn 2000 thông tin, nó tạo nên một lượng lớn thông tin. Để bắt kịp với những biến động thị trường thần tốc đến mức đỉnh của thị trường; nhà giao dịch cần liên tục theo dõi những thông tin mới và luôn nâng cấp trình độ hiểu biết của bạn thân để không bị bỏ lại phía sau xu hướng.

Do đó, nếu nhà giao dịch là một người tin tưởng vào tương lai của hệ thống Blockchain và tiền ảo; chịu được những thiệt hại không đáng có, có đủ kiên nhẫn, siêng năng học hỏi và có nguồn vốn đủ mạnh, đầu tư ICO có thể là một lĩnh vực đầu tư hoàn hảo dành cho nhà giao dịch. Nếu nhà giao dịch chọn nó, đừng quên nỗ lực hết sức có thể và dùng những gì mình có; và tích lũy được để thu về nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Các quy định pháp luật về ICO

Số lượng các sự kiện tài trợ ICO ngày càng tăng đã thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan kiểm soát trên thế giới; và quy định trong lĩnh vực này là một trong những chủ đề nóng nhất trong cộng đồng tiền ảo. Ở Mỹ, SEC và CFTC là hai đơn vị kiểm soát hiện đang thảo luận về khuôn khổ quy định cho ICO và tiền ảo. Quy định khi ngành công nghiệp ICO vẫn còn sơ khai; và chưa có sự hội nhập giữa các nước với nhau. Mặt khác, nếu đã có nhiều điều luật, nó có thể làm phức tạp sự mở rộng; và phát triển của ngành công nghiệp tiền ảo và các nền tảng Blockchain mới.

Ở một số khu vực tài phán như Trung và Hàn, tất cả các ICO đã bị tuyên bố là bất hợp pháp; thế nhưng SEC – Hoa Kỳ khuyến nghị các nhà giao dịch nên tiến hành điều tra cẩn thận trước khi đầu tư vào một dự án mà có quá nhiều tin tức nóng hổi. SEC cũng tuyên bố rằng một số ICO nhất định có thể được coi là chứng khoán. Trong trường hợp đó, chúng phải được tiến hành đúng với các luật chứng khoán liên bang khác nhau.

Có nên đầu tư vào các dự án ICO tiền điện tử không?

Đầu tư dự án ICO là một trend đầu tư tiềm năng và khá mới ở thời điểm này. Nó được nhiều nhà giao dịch tham gia vì khả năng sinh lời cao. Các nhà giao dịch cân nhắc mua ICO cần phải điều chỉnh đánh giá về tiền ảo một cách quen thuộc và phổ biến hơn. Đối với ICO, các nhà giao dịch cần mua token nhờ vào các loại tiền ảo hiện có của họ. Do đó, các nhà giao dịch phải có một ví kỹ thuật số – ví này được tạo nên cho các loại tiền ảo như BTC; ETH và có thể chứa mã token hoặc các đồng tiền ảo khác mà nhà giao dịch có nhu cầu mua.

Các nhà giao dịch thường lo lắng về vấn đề chọn cách thức tìm kiếm một dự án tốt; đáng tin cậy và đảm bảo mà họ có thể tham gia. Khi nói đến việc gắn bó với các ICO mới nhất; không có cách thức cụ thể nào cả. Tuy nhiên, điều tốt nhất mà một nhà giao dịch cần chú ý; và có thể thực hiện là tìm kiếm các dự án mới trực tuyến. Bên cạnh đó, có nhiều diễn đàn; nơi các nhà giao dịch tụ họp để thảo luận về các cơ hội đầu tư. Có nhiều trang web chuyên dụng chia sẻ đầy đủ các dự án mới; hỗ trợ các nhà giao dịch tìm hiểu về các dự án  mới và so sánh các dự án với nhau để tìm được dự án tốt nhất.

Có nên đầu tư vào các dự án ICO tiền điện tử không
Các nhà giao dịch nên đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn có đầu tư hay không vào dự án

Suy nghĩ thật cẩn thận trước khi đầu tư vào một ICO

Các dự án ICO luôn được các nhà giao dịch chú ý; vì các token thường có giá rất rẻ trong thời kỳ này. Nếu dự án thành công, tiềm năng cho các khoản đầu tư sẽ x100 và x1000 là rất rõ ràng. Thế nhưng, các dự án này cũng có thể hình thành nhiều vấn đề tiêu cực. Vì vậy các nhà giao dịch nên cân nhắc giữa lợi nhuận và thiệt hại trước khi tham gia. Hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi đầu tư vào ICO.

Nhiều dự án đã đưa ra những lời cam kết lợi nhuận không chính đáng; nhưng cũng có nhiều tình huống nhà giao dịch cười nhạo các ngân hàng khi giá trị số tiền ảo họ đầu tư bùng nổ. Thế nhưng, theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp và kỳ cựu trên thị trường; thị trường sẽ liên tục xuất hiện những thay đổi lớn. Vì nguyên nhân này, một số nhà giao dịch đã kêu gọi các đơn vị có thẩm quyền áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với các ICO thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên, với ít sự hỗ trợ; các nhà giao dịch sẽ mất tiền khi thị trường trở nên khó khăn hơn. Đó là vấn đề mà nhà giao dịch không thể tránh khỏi. Do đó, nhà giao dịch cần sáng suốt và đừng bỏ hết những gì bản thân có cho các hoạt động đầu tư tài chính, nhất là ICO.

Là một khoản đầu tư tiềm năng

Đây được coi là một điểm thu hút nhất mà dự án này đem đến để hấp dẫn các nhà giao dịch tiềm năng. Các nhà giao dịch đầu tư vào dự án này mua token với mong muốn dự án sẽ được khởi chạy thành công; và tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Nếu điều này thực sự diễn ra trên thị trường; giá trị của mã token sẽ vượt quá giá nguyên bản và tạo ra khả năng sinh lời lớn. Trên thực tế, ETH và XRP đã cho thấy rằng nhà giao dịch có thể trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhờ vào dự án ICO.

Đầu tư vào dự án này cũng là một cách để giúp nhà giao dịch làm phong phú thêm cho danh mục đầu tư của họ. Nó đem đến nhiều cơ hội tốt để các nhà giao dịch nắm giữ những token mới; có thể tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn đầu tư tiếp theo với chi phí thấp.

Được thiết lập nhờ vào các đợt phát hành tiền ảo đầu tiên; mã token thường đi kèm với nhiều tính năng mới. Chẳng hạn như quyền bỏ – kiểm soát phiếu, nhận hoa hồng từ dự án; hoặc quyền truy cập riêng vào các sản phẩm và dịch vụ từ đơn vị phát hành.

Các nhà giao dịch sớm có quyền truy cập và thanh khoản nhiều hơn trong các thời kỳ phát triển dự án. Đây là cơ hội tốt để họ nắm giữ một loại tiền ảo mới có chi phí thấp; và có tiềm năng tạo giá trị khủng về sau. Lựa chọn đầu tư vào này càng sớm làm khả năng sinh lời cho các nhà giao dịch.

Rủi ro khi đầu tư ICO là gì?

Rủi ro khi đầu tư ICO
Rủi ro khi đầu tư ICO

Ưu thế và thiệt hại luôn là hai thuật ngữ cùng tồn tại cùng nhau trong bất kỳ mảng đầu tư tài chính nào; nhất là khi đầu tư vào tiền ảo. Bên cạnh những cơ hội tuyệt vời, ICO cũng đi kèm với những rủi ro sau:

Vấn đề pháp lý

Đây có lẽ là chủ đề kích thích suy nghĩ nhất đối với các nhà giao dịch của dự án này. Các vấn đề nghiêm ngặt về mặt pháp lý có thể dẫn đến nhiều hành vi phạm pháp. Vì thế, nếu nhà giao dịch muốn đầu tư vào một dự án bất kỳ; hãy điều tra cẩn thận trước khi đổ vốn vào. Không giống như IPO, ICO chủ yếu được sự cấp vốn bởi các nhà giao dịch đến từ cộng đồng giao dịch tiền ảo. Dự án không được kiểm soát bởi tổ chức; và không được xem xét hoặc bảo vệ bởi hệ thống pháp luật.

Khác với các loại chứng khoán, khi đầu tư vào cổ phiếu, tài sản được pháp luật bảo vệ. Nếu nhà giao dịch mua ICO, số tiền ảo này sẽ được hoàn vào tài khoản giao dịch của nhà giao dịch. Tuy nhiên không có biện pháp bảo vệ pháp lý nào và nhà giao dịch cũng không nhận được giấy tờ cam kết nào; để được hỗ trợ pháp lý khi giao dịch góp vốn, mua tiền ảo. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu nhóm phát triển nhận được tiền; và lẩn trốn sau khi huy động vốn thành công, nhà giao dịch sẽ mất tất cả.

Nếu nhà giao dịch theo dõi các tin tức thường xuyên, họ đã quen với các bài báo về nội dung tin tặc tấn công; và trộm mất tiền hoặc các hình thức gian lận khác. Thế nhưng, theo đánh giá từ các dự án ICO; các nhà giao dịch mất tiền là do họ không chú ý đến việc bảo vệ thông tin riêng tư của mình.

Thao túng giá

Đối với những đồng tiền ảo có khối lượng giao dịch nhỏ thì khả năng bị lũng đoạn giá rất cao. Với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 100 triệu coin; nhà giao dịch nắm giữ tối thiểu 100 triệu coin. Điều này đồng nghĩa với việc tiền ảo có thể được định giá bằng cách sử dụng các kỹ thuật định giá. Nó tạo điều kiện cho những kẻ xấu; và các tổ chức gian lận đang lưu trữ một lượng lớn tiền ảo tiến hành thao túng giá.

Đưa ra lựa chọn đầu tư

Thị trường tiền ảo đang là xu hướng đầu tư bùng nổ và hiệu quả nhất ở thời điểm này; thời gian mà nó phát triển tại nước ta vẫn còn khá ngắn. Đặc biệt, ICO là cách thức đầu tư được nhiều nhà giao dịch tham gia; vì chúng đem đến khả năng sinh lời cực cao dù rủi ro mất tiền không nhỏ. Nếu nhà giao dịch lựa chọn đầu tư vào thị trường cực kỳ hấp dẫn này; họ sẽ cần phải tự tìm hiểu và lựa chọn từng dự án ICO và xem xét liệu có nên tham gia đầu tư hay không.

 • Đầu tư vào các dự án này là một hình thức đầu tư đầy thách thức. Nhà giao dịch chỉ cần đầu tư nếu họ có hiểu biết sâu rộng về nó, khả năng nhận định chính xác; và tầm nhìn xa trong khi tìm thấy một dự án thực sự hiệu quả. Nhà giao dịch chỉ nên đầu tư với số vốn hiện có; và không vay mượn hay cầm cố để đồn hết vốn vào hoạt động đầu tư.
 • Nhà giao dịch không nên đầu tư vào dự án này trừ khi họ có kiến thức vững vàng; và khả năng nhận định toàn diện về dự án. Bên cạnh đó, đầu tư ICO là đầu tư bằng tiền nhàn rỗi. Nếu nhà giao dịch không có tiền dư thì không nên đầu tư. Theo các báo cáo của IDG, khả năng thành công của các công ty khởi nghiệp khi đầu tư là 1/25. Vì vậy nếu đầu tư vào 100 công ty khỏi nghiệp thì chỉ có 4 công ty đạt được thành công.
Đưa ra lựa chọn đầu tư
Quyết định có tham gia đầu tư là ở các nhà giao dịch

Kênh đầu tư an toàn và sinh lợi thực tế hơn ICO

Vàng luôn có giá trị và là tài sản quản lý số tiền nhà giao dịch nắm giữ. Tuy nhiên, thiệt hại thị trường lên xuống trong cuộc khủng hoảng hiện nay là ngoài tầm tay của các nhà giao dịch. Do đó, đây cũng là vấn đề cấp thiết mà các nhà giao dịch cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Tài khoản tiết kiệm là phương pháp đầu tư truyền thống và đảm bảo nhất. Tuy nhiên, do tác động trực tiếp của khủng hoảng kinh tế toàn cầu; lãi suất gần đây đã được điều chỉnh giảm xuống chỉ còn 5% đến 7%. Khả năng sinh lời không “đủ” đáp ứng cho nguồn vốn đầu tư đã bỏ ra của các nhà giao dịch.

Thời điểm 2022 này được nhận định là một năm bùng nổ của ngành bất động sản. Do dòng vốn đầu tư bị tác động nặng nề bởi đại dịch toàn cầu. Và đây là mốc thời gian hoàn hảo để đầu tư bất động sản và trở thành trend đầu tư trong tương lai. Bên cạnh những phương pháp đầu tư mạo hiểm lớn, đòi hỏi nhiều điều kiện khó; nhà giao dịch có thể đầu tư gián tiếp vào một phương pháp đầu tư xanh thu hút và kiếm lợi nhuận nhiều hơn thông qua việc đầu tư cho công ty vay vốn. Nó cũng là một kênh sinh lời mới; và được đánh giá rằng sẽ có một xu hướng bùng nổ hơn trong tương lai gần.

Đầu tư ICO có cần nhiều tiền không?

Đây là vấn đề mà nhiều nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường đầu tư crypto chú ý; và thắc mắc nhiều nhất. Về cơ bản, mỗi dự án ICO đều có những điều khoản về giá khác nhau tùy theo loại hình. Số tiền thấp nhất cần có để đầu tư vào một dự án thường là từ 10 đến 100 đô la; hoặc từ 0,02 ETH đến 1 ETH.

Đối với nhiều dự án, không có sự hạn mức về số lượng mã token cao nhất mà nhà giao dịch có thể mua. Tuy nhiên, đối với những dự án nhận được nhiều sự chú ý của các nhà giao dịch; các ICO thường hạn chế số lượng mua nhiều nhất để cho phép nhiều nhà giao dịch mua được nhiều token nhất. Để biết thông tin về vốn đầu tư; hãy tham khảo whitepaper hoặc trang web chính thức của dự án.

Cần lưu ý một điều đó là số tiền duy nhất mà nhà giao dịch sẵn sàng mất không phải là thành công thực sự của sản phẩm; mà là sự thay đổi về giá của token do nhu cầu thị trường gây ra. Sự thành công của tiền ảo thông qua một ICO sẽ không bao giờ đảm bảo cho nhà giao dịch lợi nhuận trong khoảng thời gian dài. Nhà giao dịch muốn đánh đổi điều đó thì cần kiên nhẫn chờ đợi trong dài hạn. Đầu tư ICO không được xác định bởi số tiền đầu tư ban đầu; mà bởi con số đó được nhân lên bao nhiêu lần và bao lâu. Hãy trở thành một nhà giao dịch khôn ngoan để thu được lợi nhuận theo mục tiêu đã thiết lập.

Tư duy cần có khi đầu tư ICO là gì?

Đầu tư BTC nói chung, đặc biệt là ICO, là một phương pháp đầu tư đầy thách thức; yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Họ cần tự nhận định năng lực đầu tư ICO của mình theo các tiêu chí sau:

 • Tin tưởng vào BTC và thị trường tiền ảo: Bất cứ lĩnh vực mà nhà giao dịch muốn đầu tư; đầu tiên họ phải tin vào thị trường và sau đó là khả năng kiếm tiền từ thị trường đó. Nếu không có sự tin tưởng, nhà giao dịch không thể bằng lòng với các lựa chọn đầu tư của mình. Kết quả là khoản đầu tư của nhà giao dịch không đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Dám chấp nhận rủi ro: Đầu tư vào các dự án này được coi là một trò chơi rủi ro cao. Vì vậy nếu nhà giao dịch thích đảm bảo, họ cần phải suy nghĩ cẩn thận; trước khi tiến hành hoặc tìm một lĩnh vực khác đảm bảo hơn.
 • Kiên trì và kiên nhẫn chờ đợi: Thành công là một con đường dài và không làm tăng khoản đầu tư trong một hay hai ngày. Nếu nhà giao dịch muốn trở thành một chuyên gia đầu tư ICO; họ cần phải tập luyện và nâng cao sự kiên nhẫn của mình.
 • Nâng cao kiến thức: Thị trường tiền ảo đang có tốc độ biến động nhanh chóng. Hàng ngàn tin tức và sự kiện mới được tung ra hàng ngày. Nếu nhà giao dịch muốn thích ứng với sự biến động cực nhanh này; họ cần phải học hỏi và cập nhật kiến ​​thức một cách liên tục để bản thân không bị bỏ lại phía sau.
Tư duy cần có khi đầu tư vào dự án
Tư duy cần có khi đầu tư vào dự án

Quy trình đầu tư ICO

Quy trình đầu tư ICO bao gồm năm bước:

 • Bước 1: Tìm dự án mà bản thân muốn đầu tư. Nhà giao dịch có thể lang thang trên các diễn đàn và trang web tiền ảo đáng tin cậy; cập nhật thông tin và liệt kê các dự án đang bán ICO.
 • Bước 2: Đánh giá ICO. Bước này so sánh và nhận định các dự án có nhiều khả năng thành công nhất khi tham gia đầu tư.
 • Bước 3: Đăng ký tài khoản, mở ví lưu trữ và tham gia dự án. Tạo tài khoản giao dịch trên các sàn để chuyển đổi tiền tệ pháp định sang các đồng tiền ảo thông dụng như BTC và ETH. Mở ví riêng để đầu tư vào dự án. Nếu nhà giao dịch có tài khoản giao dịch (chẳng hạn như Poloniex / Bittrex / Kraken,…); hãy ngắt kết nối ví trên đó và tạo một ví mới vì tính bảo mật cho tài khoản. Khi nhà giao dịch tham gia vào dự án, yêu cầu sẽ được gửi đến; và nhà giao dịch cần nạp BTC hoặc ETH vào ví giao dịch của họ.
 • Bước 4: Mua ICO. Nhìn chung, khi bắt đầu quá trình đầu tư; dự án cũng đem đến các hướng dẫn cụ thể để các nhà giao dịch tham gia. Hầu hết các giao dịch mua được thực hiện thông qua trang web của dự án. Chuyển ETH từ ví của nhà giao dịch đến địa chỉ ví ETH của dự án; và nhà giao dịch có thể tiếp tục mua ICO của dự án.
 • Bước 5: Bảo vệ mã token. Nhà giao dịch có thể lưu trữ mã token trong ví của họ để giữ chúng luôn được bảo mật tốt nhất.

Cảnh báo lừa đảo từ một số ICO

Sự mở rộng mạnh mẽ của tiền ảo với việc phát hành hàng chục mã token mới đã khiến nó trở thành đích đến của nhiều kẻ gian. Và thực tế là các vụ lừa đảo đã tràn lan trong lĩnh vực tiền ảo trong một thời gian khá dài. Theo báo cáo, gần 10% số tiền kêu gọi được thông qua ICO nằm trong ví của kẻ gian. ICO lừa đảo thường có hồ sơ theo dõi tốt đối với các nhà giao dịch mù quáng; trong cả tiền pháp định và tiền ảo. Nhiều nhà giao dịch tin vào điều đó và đầu tư quá mức cho đến mất trắng.

Vào cuối 11 năm 2016, một ICO mới đã khởi động việc huy động vốn bằng nhiều loại tiền ảo mới. Vào đầu 2017, 4,8 triệu đồng BCC đã được bán và hơn 1 triệu BCC đã được đổi lấy hơn 1.000 BTC. Vào 10 tháng 6 năm 2017, giá BCC đạt mức cao kỷ lục là 59,24 đô la. Khi đó, BCC vượt trội hơn ETH, đã cao hơn 30 lần so với giá ICO nguyên bản là 1,84 đô la cho mỗi BCC. Đà tăng mạnh mẽ của BCC gần như tiếp tục theo cấp số nhân từ 2017 – đầu 2018; dẫn đến mức định giá trên 400 đô la cho mỗi đồng BCC và vốn hóa thị trường hơn 2,6 tỷ đô la. Thế nhưng, đó lại là một ICO lừa đảo.

Vào 16 tháng 1 năm 2018, dự án đã đưa ra thông tin rằng nó đã ngưng cho vay và giao dịch. Theo đó, giá BCC sụp đổ theo vốn hóa thị trường; mang lại tổn thất lớn và bài học lớn cho nhiều nhà giao dịch.

Các ICO group phổ biến

Ba nhóm ICO thông dụng được nhiều nhà giao dịch tham gia trên thị trường là:

 • ICO ETH: nó được cho là dự án thông dụng nhất tính đến thời điểm này. ETH hỗ trợ phần lớn nhà giao dịch trên toàn cầu tham gia đầu tư vào các dự án từ rất sớm. Nó xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng từ rất lâu.
 • ICO BTC: Các dự án danh tiếng nhất có thể kể đến như ICO Stratis, Antshares (hiện nay là NEO) và ETH. Khác với ETH; BTC không phải là một nền tảng hỗ trợ các hợp đồng thông minh giải quyết các dự án này.
 • ICO XRP: Đây là tài sản kỹ thuật số lớn thứ ba với giá trị vốn hóa thị trường ước tính gần 8 tỷ đô la.
Các ICO group phổ biến
Các ICO group phổ biến

Cách nhận biết dự án ICO lừa đảo

Đối với phần lớn các nhà giao dịch tiền ảo ở thời điểm này; việc tìm kiếm và quyết định tham gia một dự án chất lượng là điều không hề đơn giản. Đầu tư vào các dự án này có thể hỗ trợ các nhà giao dịch kiếm được mức lợi nhuận khổng lồ; tuy nhiên nó cũng mang lại những thiệt hại đáng kể. Ngoài ra, các dự án này vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên các nhà giao dịch cần tìm hiểu kỹ; để giảm thiểu thiệt hại không đáng có phát sinh. Có một số dấu hiệu để tìm ra một dự án ICO ảo, đó là:

Dự án không có website, không có whitepaper

Trang web là nơi trình bày và trao đổi thông tin về dự án. Whitepaper thể hiện rõ ràng và chi tiết về các ý tưởng phát triển, kế hoạch; tầm nhìn và nhiệm vụ của nhóm phát triển dự án,… Đó chính là những thành phần cơ bản và tối thiểu phải có của một dự án để các nhà giao dịch biết được đội ngũ phát triển có thể thực hiện tốt đến đâu; và khả năng thành công của dự án. Vì vậy, nếu dự án của nhà giao dịch không có trang web hoặc whitepaper; rất có thể đó là một dự án lừa đảo.

Một trong những đặc trưng rõ ràng nhất của dự án Blockchain là họ thường tải mã nguồn của mình lên một kho lưu trữ đáng tin cậy như GitHub để nhà giao dịch có thể thoải mái xem xét. Bằng cách kiểm tra mã nguồn trên GitHub; các nhà giao dịch có thể nhanh chóng nhận định xem một dự án Blockchain có hiệu quả hay không.

Những kẻ gian thường không tốn nhiều tiền để thuê lập trình viên viết mã cho riêng họ. Vì thế, dự án của những đối tượng này thường chứa một kho lưu trữ trống; và nhà giao dịch nên cẩn thận với chúng.

Không có lộ trình phát triển

Kế hoạch cho thấy định hướng về lâu về dài và tiềm năng dự án của nhóm phát triển. Các dự án không được vạch ra kế hoạch cụ thể cho thấy rằng đội ngũ phát triển không có ý định thực hiện nó tối ưu nhất; mà có lẽ họ chỉ muốn chú trọng vào các mục tiêu tài chính nhanh chóng. Thế nhưng, việc tạo một lộ trình giả đầy đủ và chi tiết rất dễ dàng đến mức điều này không có nghĩa là một dự án có kế hoạch thực hiện cụ thể sẽ là một dự án hợp pháp. Cho nên, nhà giao dịch cần đánh giá thêm các yếu tố khác mà dự án cung cấp để có cái nhìn tổng quan nhất.

Để phát triển một dự án từ 0 lên một dự án 1 triệu đô la; đội ngũ sáng lập cần phải có quy mô khá lớn hoặc có nhiều kinh nghiệm. Nếu dự án của nhà giao dịch được định hướng bởi một nhóm ẩn danh mà các nhà giao dịch không thể tìm thấy thông tin; hãy cẩn thận trước khi lựa chọn tham gia đầu tư.

Các dự án ưu tiên lợi ích của đội ngũ sáng lập có thể được hiểu rằng họ muốn tối đa hóa lợi nhuận; và lợi ích cá nhân thông qua các đợt chào bán ICO hơn là mua lại một mạng lưới Blockchain. Điều đó có nghĩa là nếu dự án của nhà giao dịch có sự bất công; nhà giao dịch nên cần thận khi đầu tư.

Chiến lược khi tham gia đầu tư ICO là gì?

Chiến lược đầu tư vào Initial Coin Offering
Chiến lược đầu tư vào Initial Coin Offering
 • Mua ICO và giữ cho đến khi dự án thành công

Nếu nhà giao dịch thực sự là người yêu thích Blockchain và tiền ảo; ngoài nguồn vốn dồi dào, đừng vội kiếm lời. Mỗi dự án nhà giao dịch đầu tư vào đều có thời gian lưu giữ được tính theo năm. Nếu dự án này thành công, số vốn đầu tư ban đầu sẽ tăng lên bội phần. Nếu hold coin sai, nhà giao dịch rất có thể mất tất cả.

 • Mua ICO và bán token khi giá tăng

Những nhà giao dịch theo chiến lược này chú trọng vào quay vòng vốn. Thời gian là điều tối cần thiết đối với nhóm này. Nhà giao dịch cần biết cách giành được nhiều giao dịch nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

 • Mua ICO, bán phần tương ứng với số vốn đầu tư, giữ phần còn lại

Nhà giao dịch có thể đầu tư vào một dự án và tăng gấp ba lần số tiền. Sau đó rút vốn ban đầu và chuyển sang đầu tư một dự án khác. Phần lợi nhuận còn lại được giữ lại cho đến cuối đợt hold.

 • Mua ICO, chờ Token lên giá, bán lớn hơn số vốn đã đầu tư ban đầu để thu cả gốc và lãi, giữ phần còn lại

Chiến lược này cũng tương tự như chiến lược trước. Nó chỉ khác ở chỗ nhà giao dịch có thể lấy thêm một phần lợi nhuận. Nó giúp họ thoải mái hơn khi rút cả gốc và lãi. Mức lợi nhuận lớn hơn nhiều, nếu không số tiền thắng tăng lên là rất nhỏ.

Cách để đầu tư ICO thành công

Như nhà giao dịch đã biết, mọi thứ đều cần có bí quyết; và điều kiện thuận lợi để tạo nên thành công. Đầu tư vào dự án này không quá phức tạp; nhưng đầu tư tốt nhất vào dự án và tối ưu khả năng thành công thì không dễ. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khoản đầu tư ICO. Nhà giao dịch không chỉ cần biết ICO là gì; mà họ còn cần những lời khuyên tốt nhất từ ​​các dự án đã có kết quả tốt trước đó. Dưới đây là một cách đầu tư hiệu quả mà nhà giao dịch có thể học hỏi:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Tất cả khoản đầu tư đều có thể gây nên những khoản thiệt hại nặng nề; nếu không ngăn ngừa chúng. Do đó, nhà giao dịch cần làm mới và phong phú thêm cho danh mục đầu tư để tránh thiệt hại. Bí quyết then chốt để đầu tư hiệu quả vào dự án này là đánh giá; và tìm ra các dự án và nhóm phát triển đáng tin cậy. Tính khả thi của dự án là một phần tạo nên thành công. Các dự án cần có khả năng gắn kết cộng đồng và xử lý tốt các vấn đề xã hội; khả năng thành công cao. Điều này đòi hỏi khả năng nhìn nhận; và hiểu biết vững chắc từ những nhà giao dịch tham gia vào nó.

Bên cạnh đó, nhà giao dịch cần chú ý đến các dự án có cùng hệ sinh thái; và đánh giá chung về điểm mạnh lẫn điểm yếu của chúng. Nếu được, hãy nghiên cứu dự án nào thất bại hay thua lỗ trong quá khứ; để biết nguyên nhân và cách di chuyển của thị trường. Đầu tư vào ICO khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh ngoài tầm kiểm soát. Luôn có những vấn đề tiêu cực, và điểm mấu chốt là nhà giao dịch cần học cách chấp nhận; và kiểm soát những rủi ro đó. Tại ICO, các nhà giao dịch quản lý thiệt hại bằng cách sử dụng lệnh cắt lỗ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Cảnh giác với các dự án “Scam”

Gian lận là một vấn đề rất tế nhị mà mọi nhà giao dịch đều muốn né tránh hoặc đề cập đến. Nhà giao dịch sẽ được nhắc nhở về vấn đề gian lận với các dấu hiệu khác nhau. Để tránh xa các trò gian lận ICO, hãy tìm hiểu các yếu tố sau: 

Không có thông tin rõ ràng dự án

Các nhà giao dịch phải thừa nhận rằng hàng trăm ý tưởng được sinh ra mỗi ngày. Một số trong số đó là những ý tưởng mới 100%; bao gồm cả ý tưởng đã xào nấu lại. Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể đưa ra ý tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ trình độ để chuyển những ý tưởng này thành dịch vụ; và sản phẩm đầu tư hiệu quả và thành công. Đáp án cho vấn đề này được thể hiện rất rõ thông qua kết quả của các dự án mà họ thực hiện.

Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng cần tìm nhà sáng lập chính của dự án này. Tránh xa các dự án không đưa ra thông tin minh bạch về đội ngũ phát triển; hoặc các dự án cố tình giả mạo hồ sơ, nó có thể là một trò lừa đảo ICO.

Như nhà giao dịch đã biết, giá tiền ảo trên thị trường được xác định bởi quy luật cung và cầu. Nếu cầu lớn hơn cung thì sức mua lớn hơn sức bán; kết quả là, giá cả tăng lên. Mặt khác, nếu cầu ít hơn cung thì áp lực bán sẽ lớn hơn áp lực mua và giá sẽ giảm. Điều gì xảy ra nếu nhà giao dịch không chắc chắn về mục đích của đồng tiền? Sau đó, rất khó để biết được nhu cầu mua tiền ảo xuất phát từ đâu. Điều này sẽ tạo áp lực cho họ khi các tin tức và sự kiện dự án được công bố. Vì họ không biết giá tiền ảo mà họ đang nắm giữ sẽ bị tác động mạnh yếu thế nào.

Whitepaper sơ sài, không đầy đủ nội dung

Khi nói đến vấn đề này, có hai điều mà các nhà giao dịch cần làm rõ; đó là những dữ liệu này giúp nhà giao dịch hiểu rõ và chính xác về dự án. Do đó, chúng càng được hỗ trợ một cách càng đầy đủ và càng chi tiết thì càng tốt. Whitepaper sơ sài rất dễ dàng biết được và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của nhóm phát triển. Nếu nhà giao dịch vẫn chưa biết mục tiêu đầu tư, số vốn cần huy động; kết quả dự báo,… sau khi đọc whitepaper, hãy chuyển sang tìm hiểu ngay với dự án khác.

Cho dù whitepaper có chỉ ra những lợi ích của dự án một cách cụ thể và cặn kẽ đến đâu; nhà giao dịch vẫn nên nhớ rằng nếu không có sản phẩm mẫu, những gì nhà giao dịch nghe được là không đáng tin cậy. Các dự án thành công không chỉ đơn thuần là những whitepaper; chúng còn gây ra nhiều vấn đề khác.

Thông điệp quảng bá mang tính câu kéo

Đầu tư vào một dự án cụ thể thường xuất hiện sai sót và cần sự hỗ trợ từ phía dự án. Nhà giao dịch phải làm gì nếu họ không có thông tin liên hệ? Thông tin liên hệ là điều rất quan trọng đối với toàn bộ các nhà giao dịch trong mọi mảng đầu tư. Thế nhưng, đừng đầu tư ngu ngốc khi nhận ra thông tin liên hệ của dự án là ảo.

Thông điệp của dự án ICO thường được cho thấy nhờ vào tầm nhìn dài hạn của dự án. Ngoài ra, các nhóm mục tiêu có thể giúp nhà giao dịch nhận định được dự án của mình. Cũng có nhiều dự án dùng nhiều khái niệm “đao to búa lớn”; mang tính vĩ mô để quảng bá. Và chúng cũng không bao hàm nhiều thông tin cần thiết và quá khó hiểu; vì vậy hãy tránh xa nó. Khi sử dụng ICO lần đầu tiên, việc nghe các từ thông dụng có thể gây khó chịu. Đó là vì nhà giao dịch không hiểu những lời cao quý này truyền đạt điều gì.

Thông điệp quảng bá mang tính câu kéo
Thông điệp quảng bá không phù hợp dễ gây hiểu nhầm cho các nhà giao dịch

Không có lộ trình phát triển rõ ràng

Đối với một dự án, thật không đơn giản để tìm được một nguồn vốn vững mạnh; và bền vững để phân bổ lợi nhuận cho toàn bộ các nhà giao dịch một cách định kỳ qua mỗi tháng. Trên thực tế, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng hoạt động tốt. Vì vậy, làm việc dựa trên lợi nhuận chỉ là một phương pháp hỗ trợ; để dự án đáp ứng tâm lý nhà giao dịch và mang lại vốn cho họ. Do đó, trước khi quyết định đầu tư; nhà giao dịch nên cân nhắc cẩn thận những dự án hứa hẹn lợi nhuận theo từng tháng.

Khi xem xét một dự án, nhà giao dịch cần chú ý đến kế hoạch mở rộng của dự án. Thông tin này giúp nhà giao dịch mường tượng ra được tiềm năng tăng trưởng của dự án. Nếu dự án của bạn không đưa ra kế hoạch cụ thể; nhà giao dịch sẽ không biết được kết quả thành hay bại. Hoặc, đối với một dự án đưa ra kế hoạch rõ ràng nhưng các giả định không phù hợp; có thể khó đánh giá tương lai của ICO.

Blockchain và tiền ảo là một mảng đầu tư tài chính đang tăng trưởng vượt bậc và biến động nhanh chóng. Những gì nhà giao dịch học được ngày hôm qua có thể không áp dụng cho ngày hôm nay. Một nhà giao dịch khôn ngoan cần phải sẵn sàng chấp nhận kiến ​​thức. Tham gia nhóm ICO là việc mà các nhà giao dịch có thể làm để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình; và xây dựng mối quan hệ tốt với những nhà giao dịch đã đầu tư vào tiền ảo.

Luôn có niềm tin vào thị trường

Nhà giao dịch phải chịu trách nhiệm về mọi lựa chọn đầu tư dù nó đúng hay sai. Nếu nhà giao dịch đầu tư vào một ICO theo lời chia sẻ của ai đó; hãy nhớ tôn trọng người đó, ngay cả khi kết quả không như kỳ vọng. Số tiền nhà giao dịch bỏ ra để đầu tư là công sức của chính bản thân họ; dù thắng hay thua. Do đó, nhà giao dịch phải tự chịu trách nhiệm về số vốn đầu tư của mình.

Nếu nhà giao dịch lựa chọn đầu tư vào một dự án nhất định; hãy đảm bảo tin tưởng vào thị trường tiền ảo vì thị trường này thường xuyên chịu những thay đổi đột ngột. Nếu không có sự tin tưởng, nhà giao dịch không đủ kiên trì để đợi tiền ảo lên giá. Nhẫn nại, không ngừng chờ đợi, nhà giao dịch sẽ thu về trái ngọt như kỳ vọng.

Kiểm soát vốn là điều then chốt khi đầu tư do nó là yếu vì nó giúp ngăn ngừa thiệt hại; và nâng cao khả năng sinh lời. Mỗi nhà giao dịch có một cách tiếp cận khác nhau để kiểm soát vốn đầu tư của riêng họ.

 • Vốn lớn: Xem xét tăng khả năng chấp nhận thiệt hại khối lượng tài sản trên mỗi giao dịch (<10%).
 • Vốn thấp: Nhà giao dịch nên đầu tư ít hơn 5% số vốn của mình vào bất kỳ giao dịch nào.

Kiểm soát vốn nghe có vẻ khá dễ dàng nhưng khó thực hiện. Kiểm soát hiệu quả đòi hỏi một mức độ kỷ luật rất cao; và nó cũng là nguyên nhân rất nhiều nhà giao dịch đã thua lỗ.

Những lưu ý khi đầu tư dự án ICO

Đợt gây quỹ của ICO hứa hẹn sẽ tiếp tục dùng các dịch vụ trực tuyến; hoặc các ứng dụng công nghệ trong thời gian tới. Bán mã token được dùng làm vé vào nền tảng. Ở phần lớn tình huống, không có sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào được hỗ trợ, đó chỉ là một lời hứa. Ngoài ra, các nhà giao dịch đang đầu tư vào đồng coin này với mong muốn rằng nó sẽ tăng giá trị; và tăng nhu cầu về mã token như các nhà phát triển đã hứa.

Những lưu ý khi đầu tư dự án ICO
Những lưu ý khi đầu tư dự án ICO

Chứng tôi đã cung cấp một số cách thức nhận biết dự án ICO lừa đảo ở trên. Tuy nhiên để tìm được một dự án đáng tin cậy; nhà giao dịch cần học hỏi nhiều hơn nữa từ những người đã làm trước đó. Dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ khi đầu tư vào một dự án ICO:

Tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án

Một dự án ICO không phải thiết lập chỉ trong một hoặc hai ngày là xong. Thực tế, việc “ấp ủ” cần một quá trình dài khoảng vài năm với nhiều ý tưởng trước khi triển khai. Để nghiên cứu thông tin dự án; nhà giao dịch có thể tham khảo các trang web và whitepaper được công bố về dự án. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cần tìm đến các trang web đáng tin cậy; chẳng hạn như CyberFund, CoinSchedule, CryptoCompare, IPrivateMarket,… hoặc các dự án minh bạch được biết đến trên toàn thế giới; chứ không  nên chọn dự án chỉ tồn tại trong một vài diễn đàn nhỏ.

Mỗi dự án có điểm mạnh và điểm yếu nổi bật của riêng nó. Nhà giao dịch cần chọn dự án phù hợp với mình nhất; chứ không phải chọn dự án có khả năng sinh lời tối ưu nhất.

Đánh giá tiềm năng hệ sinh thái

Sự thành công của một dự án còn tùy thuộc rất nhiều vào khả năng ứng dụng thực tế của nó. Cơ hội thành công cao nếu dự án mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng; hoặc xử lý nhanh chóng được các vấn đề xã hội. Hệ sinh thái có khả năng ứng dụng và tiềm năng tăng trưởng càng lớn thì khả năng thiệt hại càng thấp. Tính thực tế là yếu tố hàng đầu dẫn đến thành công của dự án. Điều này yêu cầu năng lực và trình độ nhận thức từ các nhà giao dịch.

Hơn hết, để phân tích điểm mạnh và điểm yếu; nhà giao dịch cần quan tâm đến các dự án có cùng hệ sinh thái. Nếu có thể, hãy tìm những dự án đã thất bại trước đây; tìm hiểu tại sao nó thất bại và tìm ra nguyên lý vận hành của thị trường.

Khả năng lãnh đạo cũng là một điểm chính mang đến sự sự thành công của một dự án. Hầu hết những người sáng lập các dự án đều sử dụng Twitter làm kênh giao tiếp của họ; vì vậy nhà giao dịch có thể theo dõi họ ở đó. Đừng quá lo lắng về những gì họ nói mà hãy để ý xem họ có thể làm gì; để đo lường chính xác sức mạnh và tiềm năng của dự án.

Chấp nhận rủi ro có thể xảy ra

Ngay cả khi dự án có một đội ngũ phát triển hùng hậu và một hệ sinh thái tốt; vẫn có thể xuất hiện thiệt hại khi đầu tư. Đôi khi chỉ những ảnh hưởng nhỏ nhất cũng có thể tác động mạnh mẽ làm giảm giá trị của một dự án tuột dốc. Do đó, hãy nhớ rằng tất cả các nhà giao dịch đều có thể thiệt hại khi đầu tư. Khoản đầu tư ICO vào tiền ảo đã trở thành một phương án tối ưu; cho phép nhà giao dịch kiếm lợi nhuận cao trong ngắn hạn.

Chấp nhận rủi ro có thể xảy ra
Nhà giao dịch cần chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro có thể xảy ra

Lời kết

Thị trường tiền ảo càng phát triển nhanh chóng thì càng có nhiều dự án ICO. Các ICO tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều thiệt hại đi kèm; vì vậy các nhà giao dịch phải có nền tảng kiến ​​thức vững vàng và kinh nghiệm đầu tư tài chính dày dạn trước khi tham gia.

Trong nội dung chia sẻ này của Sài Gòn Chứng Khoán; dự án ICO được xem như là một hình thức đầu tư tài chính phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin cụ thể về ICO là gì; lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư dự án ICO cũng như những điều cần biết xoay quanh cách thức đầu tư ICO sẽ giúp các nhà giao dịch có thêm niềm tin và vững vàng hơn trước lựa chọn của chính mình.

Để đầu tư vào một ICO, các nhà giao dịch nên xem xét cẩn thận việc tiếp thu kiến ​​thức; và kinh nghiệm trên thị trường giao dịch thực tế của các nhà giao dịch khác. Đó là một trong những yếu tố tiên quyết góp phần tạo nên lợi nhuận; và thành công của các nhà giao dịch khi tham gia vào mảng đầu tư đầy mới mẻ và thách thức này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO tiền điện tử không?

 1. Pingback: ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO tiền điện tử không? – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: ICO là gì? Có nên đầ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *