Sàn HOSE là gì? Cách mở tài khoản tại sàn HOSE

Kham tham gia vào đầu tư chứng khoán, bạn có thể đã nghe nói đến sàn HOSE. Ngày nay nó là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Đó cũng là sàn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua. Việc tìm hiểu các thông tin của sàn giao dịch này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi muốn đầu tư. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn tránh được mọi sự bất tiện hoặc rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Hãy cùng saigonchungkhoan.com tìm hiểu kỹ hơn về sàn chứng khoán HOSE thông qua bài viết bên dưới nhé!

Sàn HOSE là gì?

HOSE là tên gọi tắt của SGD Chứng khoán TP.HCM. HOSE hiện do Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Việt Nam và Hệ thống Sở Giao dịch Chứng khoán quản lý.

Sàn giao dịch này được biết là đã được thành lập vào năm 2000. Đã hơn 20 năm hoạt động trong ngành chứng khoán nhưng chưa có sàn giao dịch chứng khoán nào vượt qua được sàn HOSE. HOSE hiện là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam và hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn, DNVVN ở nước ta đều đăng ký giao dịch tại đây.

Trong những năm qua, HOSE luôn là sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất trên thị trường và được nhiều nhà đầu tư tín nhiệm. Sản phẩm của công ty chứng khoán được bán bởi HOSE. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và tham gia mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch này.

Sàn HOSE là gì
HOSE là SGD có mực độ uy tín rất cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE có uy tín không?

Nếu bạn đã biết sàn HOSE là gì thì chắc chắn bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi này.

HOSE là một sàn chứng khoán lớn và có mức độ uy tín lớn nhất trong nước. Số lượng giao dịch chứng khoán trên thị trường này có thể lên tới hàng trăm nghìn mỗi ngày. Đủ để nói rằng HOSE được tin tưởng như thế nào.

HOSE chịu sự kiểm soát trực tiếp của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia. Đồng thời, HOSE đã đạt được nhiều thành tựu to lớn mà không phải sàn nào cũng đạt được. Không có một nhà đầu tư hoặc công ty trong nước nào không biết đến HOSE. Tất cả các sản phẩm cổ phiếu của các công ty quốc gia đều được niêm yết trên sàn HOSE.

Vì vậy, bạn có thể tin tưởng và tham gia giao dịch chứng khoán ở sàn này. Đây sẽ là nền tảng giao dịch hoàn hảo dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Sàn chứng khoán VPS có uy tín và đáng tin cậy không?

Quy định của sàn chứng khoán HOSE

HOSE là sàn có quy mô lớn nhất trong nước. Để có được thành công như ngày nay, sàn giao dịch này phải có những quy định riêng để đảm bảo hoạt động mua bán của nhà đầu tư không bị gián đoạn.

Quy định của sàn chứng khoán HOSE
Quy định của sàn chứng khoán HOSE

Phương thức khớp lệnh của sàn

Quy tắc đầu tiên là về cách kết hợp các phương thức khớp lệnh. Hiện tại, sàn giao dịch HOSE đưa ra 3 phương thức khớp lệnh chính, bao gồm:

 • Khớp lệnh định kỳ: Là hoạt động giao dịch thông qua các lệnh mua bán trùng hợp tại các mốc cụ thể.
 • Khớp lệnh liên tục: Là hoạt động giao dịch với việc khớp các lệnh mua bán các loại chứng khoán sau khi vào hệ thống giao dịch.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Một phương thức giao dịch trong đó những người tham gia đàm phán và thương lượng các điều khoản và điều kiện với nhau.

Nguyên tắc khớp lệnh của sàn

Sở giao dịch chứng khoán HOSE quy định rõ nguyên tắc khớp lệnh đối với nhà đầu tư tham gia giao dịch trên thị trường. Nhà đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt hai nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc về giá: Nên ưu tiên các lệnh mua với giá cao hơn và bán các lệnh với giá thấp hơn.
 • Nguyên tắc về thời gian: Các đơn hàng đưa vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

Các lệnh giao dịch của sàn

Có tổng cộng 4 lệnh giao dịch chính tại HOSE. Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau.

 • Lệnh ATO: là lệnh thực hiện các giao dịch khi một lệnh giá khớp được mở. Lệnh ATO được sử dụng liên tục tại HOSE từ 9:00 sáng đến 9:15 sáng từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.
 • Lệnh LO: còn được gọi là lệnh giới hạn. Nó là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với giá tốt hơn mức giá mà nhà đầu tư mong muốn. Tại HOSE, lệnh LO có giá trị thực thi kể từ khi nhập vào hệ thống và được giao dịch đến hết thời gian giao dịch trong ngày hoặc ngày hủy lệnh.
 • Lệnh ATC: là lệnh giao dịch được thực hiện ở mức giá niêm yết được chỉ định khi đóng cửa. Khi một lệnh được nhập vào hệ thống, lệnh ATC sẽ có giá trị thực thi và hết hạn vào cuối giờ giao dịch trong ngày hoặc cho đến khi lệnh bị hủy.
 • Lệnh MP: là lệnh giao dịch được thực hiện tại mốc giá thấp nhất hoặc cao nhất. Khi nhà đầu tư đặt lệnh MP, sàn sẽ tự động bán với giá cao nhất và mua với giá thấp nhất. Tuy nhiên, lệnh thị trường chỉ có thể được áp dụng trong các đợt khớp lệnh liên tiếp. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận.

Cách hủy lệnh giao dịch

Nhà đầu tư có thể hủy các lệnh giao dịch của mình. Tuy nhiên, HOSE cũng có quy định rõ ràng về việc này. Để hủy một lệnh giao dịch, bạn phải tuân theo hai quy tắc:

 • Không bao giờ hủy một lệnh giao dịch được đặt thường xuyên để xác định giá mở cửa và đóng cửa.
 • Người tham gia trao đổi chỉ có thể hủy đơn đặt hàng nếu đơn đặt hàng hoặc phần còn lại của đơn đặt hàng chưa được thực hiện.

Thời gian thanh toán

Khi bạn tìm hiểu kỹ sàn HOSE là gì, bạn sẽ thắc mắc về thời gian thanh toán hối đoái. HOSE là sàn giao dịch chứng khoán uy tín và chuyên nghiệp, có thời hạn thanh toán nghiêm ngặt đối với nhà đầu tư. Cụ thể, thời gian thanh toán được xác định rõ ràng là:

 • Khớp lệnh T + 2: Thời gian thanh toán là 2 ngày sau khi đặt hàng.
 • Thỏa thuận T + 2: Thời gian thanh toán 2 ngày sau khi đặt hàng
 • Trái phiếu T + 1: Thanh toán 1 ngày sau khi đặt hàng

Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE

Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE
Tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán HOSE

Theo quy định, nhà đầu tư không được đăng ký trực tiếp trở thành thành viên của HOSE mà phải đăng ký gián tiếp thông qua môi giới thành viên của HOSE. HOSE cung cấp hai cách chính để tạo tài khoản nhanh nhất có thể, bao gồm:

Mở tài khoản trực tuyến

Cách đầu tiên để mở một tài khoản chứng khoán HOSE là mở một tài khoản trực tuyến. Với sự phát triển tích cực của Internet ngày nay, mọi thứ đều có thể thực hiện trên mạng. Bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập trang web của Chứng khoán HOSE. Bạn có thể hoàn thành việc đăng ký thông qua hướng dẫn trên web một cách dễ dàng. Điều duy nhất cần chú ý là kết nối mạng của bạn. Đảm bảo kết nối của bạn ổn định để đăng ký thành công.

Mở tài khoản tại công ty môi giới

Đăng ký tài khoản trực tuyến rất tiện lợi. Nhưng bạn cũng có thể thực hiện việc mở tài khoản thông qua nhà môi giới. Hãy chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết như CMND, thẻ ngân hàng để mở tài khoản nhanh chóng. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mang nó đến bộ phận giao dịch của công ty bạn để được trợ giúp mở tài khoản. Quá trình đăng ký mở tài khoản diễn ra nhanh chóng do nhân viên của sàn thực hiện.

Lời kết

Thông qua bài viết đã chia sẻ trên đây, saigonchungkhoan.com đã gửi đến bạn thông tin về sàn HOSE. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được sàn HOSE là gì, quy định của sàn giao dịch chứng khoán HOSE và cách mở tài khoản chứng khoán HOSE. Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, thì sàn HOSE chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúc các nhà đầu tư may mắn trong quá trình đầu tư chứng khoán tại sàn HOSE!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *