Sàn Upcom là gì? Có nên giao dịch tại sàn Upcom không?

Chứng khoán là một kênh đầu tư không mới và được nhiều người lựa chọn. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều sàn giao dịch chứng khoán khác nhau trong đó có Upcom. Upcom đã từng bước phát triển thành một sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin và lựa chọn. Nếu bạn chưa biết đến nó, bạn sẽ thắc mắc sàn Upcom là gì? Làm sao để giao dịch trên Upcom? Tại sao Upcom ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư? Thông tin dưới đây mà saigonchungkhoan.com tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm nhiều hơn các thông tin xoay quanh sàn Upcom.

Sàn Upcom là gì?

Upcom Stock Exchange hay sàn Upcom là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tham gia đầu tư đặt ra. Nhất là những nhà đầu tư mới đặt chân vào lĩnh vực chứng khoán.

Sàn giao dịch Upcom ra mắt vào ngày 1 tháng 1 năm 2009. Ban đầu nó chỉ có 10 công ty đăng ký do tính đặc thù của nó. Tuy nhiên, đến nay sàn Upcom đã có hơn 800 cổ phiếu, hơn hai sàn nổi tiếng là HOSE và HNX.

Upcom là một sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ty tư nhân niêm yết. Đây được coi là một sàn trung chuyển được thành lập để mời gọi các công ty chưa đăng ký vào thị trường chứng khoán tham gia.

Để niêm yết trên sàn giao dịch Upcom, công ty của bạn phải là công ty đại chúng chưa được niêm yết trên các sàn HOSE hoặc HNX. Trong trường hợp này, chứng khoán sẽ được đăng ký với một tổ chức lưu ký.

>>> Xem thêm: Sàn HOSE là gì? Cách mở tài khoản tại sàn HOSE

Sàn Upcom là gì
Tìm hiểu về sàn Upcom

Các nhóm cổ phiếu của sàn Upcom

Upcom hiện có 3 nhóm cổ phiếu lớn gồm:

  • Upcom Large: Là nhóm cổ phiếu, tập hợp các cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có vốn tối thiểu là 1000 tỷ đồng.
  • Upcom Medium: Là nhóm cổ phiếu bao gồm tất cả các loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có vốn từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
  • Upcom Small: Là nhóm cổ phiếu, tập hợp các cổ phiếu được phát hành bởi các tổ chức có vốn từ 10 – 300 tỷ đồng.

Do đó, đối với những công ty có quy mô và vốn lớn hơn, cổ phiếu có thể có giá trị hơn. Và nó có thể tăng giá trong thời gian dài, hạn chế sự biến động. Ngược lại, các công ty nhỏ hơn có thể có cổ phiếu giá trị thấp. Nhưng nó lại đạt được đột phá trong doanh thu.

Lưu ý khi giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom

Nhà đầu tư cần biết những gì khi giao dịch trên Upcom? Một số yếu tố dưới đây cần được hiểu rõ đối với các nhà đầu tư khi lựa chọn hoặc chuyển sang sàn giao dịch này.

Đơn vị giao dịch

Khi giao dịch trên Upcom, nó sẽ chia thành hai lô gồm

  • Lô chẵn: giao dịch 100 cổ phiếu. Số lượng giao dịch phải là là bội số của 100.
  • Lô lẻ: giao dịch từ 1 đến cổ phiếu. Các nhà đầu tư chứng khoán hiếm khi mua cổ phiếu riêng lẻ chỉ khi cổ phiếu đó là loại cổ phiếu hiếm. Vì vậy, giao dịch lô lẻ chỉ có thể được thực hiện khi có cả người bán và người mua đồng thời. Và các lô lẻ không thể khớp lệnh ở lô chẵn.

Lệnh giao dịch được áp dụng

Chỉ có một lệnh giao dịch, được gọi là lệnh giới hạn trên sàn chứng khoán Upcom. Đặc biệt, khi nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu với mức giá mà mình đã đặt ra thì giá đó phải nằm trong khoảng cao và thấp.

Lưu ý khi giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom
Nhà đầu tư cần tìm hiểu và đánh giá kỹ trước khi lựa chọn sàn giao dịch này

Ưu – khuyết điểm của sàn Upcom là gì?

Mỗi một sàn chứng khoán đều có những ưu – khuyết điểm khác nhau. Mỗi nhà đầu tư khi muốn quyết định lựa chọn sàn nào cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước đó. Dưới đây là những điểm mà bạn cần lưu ý khi giao dịch trên Upcom:

Ưu điểm

Upcom là một sàn giao dịch hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của SGD Chứng khoán Hà Nội. Do đó, mọi hoạt động trên sàn chứng khoán Upcom đều có tính minh bạch cao. Các giao dịch mua bán đều được thực hiện công khai tại đây. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ tin cậy và an toàn của nó. Về độ tin cậy và đảm bảo pháp lý, Upcom có ​​giá trị hơn nhiều so với thị trường mua bán tự do.

Ngoài ra, nhờ có mối quan hệ chặt chẽ với HNX, các nhà đầu tư Upcom có ​​thể chuyển sang nhiều công ty tốt. Đồng thời, khoản đầu tư của bạn cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều. Sàn Upcom không chỉ là đòn bẩy để nhiều công ty dễ dàng niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX. Nó còn là nơi để các công ty tiếp cận với các nhà đầu tư.

Khuyết điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm kể trên, việc tham gia sàn chứng khoán Upcom cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Sở dĩ Upcom áp dụng mức giá giao dịch thấp là do rủi ro nhà đầu tư phải gánh chịu khi tham gia sàn này cao hơn nhiều sàn khác. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư biết cách nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng thì vẫn có cơ hội sinh lời cao. Mặt khác, một số mã bảo mật trên sàn giao dịch Upcom có ​​tính thanh khoản rất thấp và không còn được giao dịch. Ngoài ra, sàn chứng khoán Upcom là một nơi tốt hơn để đầu cơ hơn là đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư tại Upcom

Upcom là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy, khi đầu tư vào sàn chứng khoán Upcom, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau:

  • Nhà đầu tư phải lựa chọn các công ty đã được công bố công khai và minh bạch. Các công ty theo đó cũng phải là một tổ chức có uy tín và tốt với giá cổ phiếu hợp lý.
  • Nhà đầu tư không nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu thường xuyên biến động, không nắm bắt được.
  • Những cổ phiếu có giá bán thấp hơn được giao dịch ưu đãi trên Upcom. Vì lẽ đó, sẽ có nhiều nhà đầu tư chờ mua. Tất cả những việc bạn phải thực hiện là nghiên cứu. Và theo dõi thường xuyên để mua được cổ phiếu với giá tốt nhất.

Có nên giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom hay không?

Hiện tại, sàn Upcom đang sở hữu hơn 500 công ty thành viên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà đầu tư đắn đo trước khi quyết định giao dịch tại đây. Trên thực tế, do chứng khoán ở sàn này được định giá thấp hơn các sàn như HNX và HOSE. Do đó, nó vẫn là lựa chọn rất tốt cho nhà đầu tư.

Để tham gia sàn giao dịch này và đạt được thành công rực rỡ, nhà đầu tư không chỉ phải tiếp thu chính xác thông tin và kiến ​​thức về chứng khoán. Đồng thời, bạn phải chăm chỉ nghiên cứu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước.

giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom
Quyết định có tham gia giao dịch ở sàn này hay không là ở nhà đầu tư

Lời kết

Qua bài viết mà saigonchungkhoan.com đã tổng hợp trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình những thông tin cơ bản về sàn Upcom. Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực chứng khoán thì hãy tìm hiểu nhiều hơn nữa các sàn khác. Nhờ đó bạn sẽ có sự so sánh và đánh giá chi tiết nhất. Nhờ vào đó, lựa chọn đầu tư của bạn mới thật sự có giá trị và mang lại cho bạn kết quả đầu tư tốt nhất. Chúc các nhà đầu tư lựa chọn được sàn giao dịch chứng khoán phù hợp và nhận được kết quả đầu tư trên cả mong đợi!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *