Mô hình nến Heiken Ashi: Đặc điểm và các xu hướng

Nếu bạn đã là một nhà giao dịch ngoại hối, việc phân tích biểu đồ giá với các mẫu hình nến không còn là điều lạ. Tuy nhiên, việc giao dịch sẽ đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Điều này là do hầu hết các mẫu nến đặc biệt cung cấp cho nhà đầu tư các tín hiệu đảo chiều và giao dịch hiệu quả khi kết hợp với các phân tích khác. Tuy nhiên, có vô số mẫu hình nến trên thế giới, và hơn một nửa trong số đó là những mẫu lạ và hiếm. Vậy, bên cạnh các mẫu hình nến truyền thống, những mẫu hình nào có thể giúp nhà đầu tư hình dung rõ hơn về hành động giá? Câu trả lời là mô hình nến Heiken Ashi. Bài viết dưới đây của saigonchungkhoan.com sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mô hình này.

Mô hình nến Heiken Ashi là gì?

Người Nhật nổi danh với những phát minh trong lĩnh vực thương mại, sử dụng nhiều phương thức giao dịch rất nổi tiếng. Nến Heiken Ashi là một trong những phát minh của người Nhật. Heiken Ashi có nghĩa là thanh giá trung bình trong tiếng Nhật. Thành phần thiết yếu nhất của mô hình nến Heiken Ashi là giá trị trung bình. Nó được tính toán nhờ vào những dữ liệu có ở hiện tại và lịch sử. Heiken Ashi không phải là mức giá hiện tại và là một chỉ báo, càng không phải biểu đồ giá. Nến Heiken Ashi nằm cạnh nhau sẽ tạo ra biểu đồ nến Heiken Ashi. Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, nó là một loại biểu đồ xu hướng kinh điển.

Độ mượt của Heiken Ashi cũng có nét giống với đường trung bình động. Điều này là do nó được tính toán chính xác nhờ vào các dữ liệu lịch sử. Nến Heiken Ashi cũng có thể loại bỏ nhiễu hoặc tín hiệu sai khỏi thị trường.

Nếu không quan sát kỹ, nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa mô hình nến Heiken Ashi với mô hình nến cổ điển của Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, có thể dễ dàng nhận thấy rằng Heiken Ashi bắt đầu đầu tư giữa các thân của nến Heiken Ashi trước đó hơn là giá đóng cửa. Đây là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa mô hình nến Heiken Ashi và mô hình nến Nhật Bản.

Nến Heiken Ashi là gì
Tìm hiểu về nến Heiken Ashi

Cấu tạo của mô hình nến Heiken Ashi

Nhờ dữ liệu từ những nến trước đó, nến Heiken Ashi được tạo ra. Heiken Ashi có 4 điểm dữ liệu, mỗi điểm có một phép toán riêng. Để sử dụng chỉ báo này để dự đoán xu hướng, điều quan trọng là phải hiểu rõ về xu hướng.

Cấu trúc của nến Heiken Ashi gồm có thân nến, bóng trên và bóng dưới. So với các loại nến khác, nến Heiken Ashi có sự khác biệt. Nếu một cây nến thông thường bắt đầu ở mức giá đóng cửa của cây nến trước đó, thì mỗi thanh Heiken Ashi bắt đầu ở giữa thanh trước đó. Sự phân biệt này cho phép các nhà giao dịch phân biệt giữa các loại nến thông thường với Heiken Ashi. Mỗi nến Heiken Ashi chứa 4 điểm dữ liệu: giá mở của nến, giá đóng của nến, giá cao của nến và cuối cùng là giá đáy của nến.

Ưu và khuyết điểm của biểu đồ nến Heiken Ashi là gì?

Trong quá trình tìm hiểu về Heiken Ashi, bạn cũng nên hiểu những ưu khuyết điểm chính của Heiken Ashi để có thể sử dụng hiệu quả hơn.

Ưu điểm của biểu đồ nến Heiken Ashi

 • Đối với nhà giao dịch, việc lựa chọn các chỉ báo kỹ thuật trong giao dịch luôn là một vấn đề đau đầu. Với Heiken Ashi, mọi vấn đề liên quan đến việc lựa chọn chỉ số kỹ thuật đều được giải quyết nhanh chóng. Bạn chỉ cần chú ý đến màu của các loại nến. Bạn cũng có thể kết hợp Heiken Ashi với các chỉ số yêu thích để tạo chiến lược cho riêng mình.
 • Chỉ báo Heiken Ashi có thể làm chậm thị trường lại so với các biểu đồ giá khác. Do đó, các tín hiệu gây nhiễu không mong muốn có thể bị triệt tiêu và loại bỏ. Từ đó, bạn có thể xác định chính xác hơn xu hướng.
 • Heiken Ashi xác định các xu hướng mạnh mẽ và cho phép bất kỳ ai giao dịch theo xu hướng đó mà không cần có sự thay đổi dư thừa nào.
 • Heiken Ashi bôi trơn cách giá, hoặc mẫu Heiken Ashi, cho biết giá ở đầu và cuối phiên. Hiệu ứng này tạo cho người dùng ấn tượng rằng việc theo dõi giá thị trường dễ dàng hơn. Đây là một ưu điểm lớn hỗ trợ bạn quan sát xu hướng thị trường. Vì Heiken Ashi đã loại bỏ một phần những biến động không quan trọng mà bạn không cần quan tâm đến.
 • Giá đóng cửa của Heiken Ashi nhiều khi sẽ không có sự xuất hiện của bóng nến. Điều này là do giá trị tính trung bình ở mức giá cao và thấp khi đóng và mở phiên. Nó sẽ giúp các nhà giao dịch dự đoán được các động thái giá cả sắp tới của thị trường.

Khuyết điểm của biểu đồ nến Heiken Ashi

 • Mặc dù Heiken Ashi có khả năng loại bỏ các tín hiệu sai không cần thiết. Nhưng đó cũng là lý do tại sao bạn cảm thấy rất khó để phản ứng với các đợt đảo chiều của thị trường. Nhiều người sử dụng Heiken Ashi gặp phải trường hợp giao dịch muộn và lỗ lãi rất nhanh. Vì vậy khi lựa chọn sử dụng Heiken Ashi, bạn phải quyết định chiến lược lâu dài.
 • Xét đến tác dụng bôi trơn của Heiken Ash đối với giá cả, đây cũng là một trong những yếu tố đặt ra thách thức cho các nhà giao dịch. Điều này là do mô hình nến này rất khó nhận dạng.

Mô hình giá nến Heiken Ashi

Hiện tại, có 3 loại hình giá nến Heiken Ashi. Mỗi loại mô hình giá đều có những nét đặc trưng riêng và thể hiện một xu hướng khác nhau.

 • Mô hình giá Doji
Mô hình giá nến Doji
Mô hình giá nến Doji

>>> Click ngay: Mô hình nến Doji là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết các mô hình nến Doji

Đây là loại mô hình nến đảo ngược. Mô hình này xuất hiện khi giá đóng và mở cửa ở cùng một mức. Tại thời điểm này, nến sẽ không có thân và hình dạng chính của nó giống với hình của dấu gạch ngang. Sau khi di chuyển theo hướng, Doji xuất hiện và có khả năng đảo chiều, dừng hành động giá và giá sẽ bị đảo chiều theo.

 • Mô hình giá Triangle

Mô hình giá tam giác có rất nhiều trên biểu đồ nến Heiken Ashi. Nếu biến động giá Heiken Ashi phá vỡ phần đỉnh trên của mô hình tam giác, thì đợt tăng giá sẽ tiếp tục. Khi hành động này làm vỡ đáy của tam giác, nó báo hiệu sự bắt đầu của một đợt giảm giá mới.

 • Mô hình giá Wedge

Mô hình giá Wed – giá nêm là một mô hình bất thường mà bạn có thể thấy trên biểu đồ Heiken Ashi. Có hai loại giá nêm:

  • Tiềm năng giá giảm – Nêm tăng.
  • Tiềm năng giá tăng – Nêm giảm.

Các xu hướng của biểu đồ nến Heiken Ashi

Mỗi một mô hình nến sẽ có những đặc điểm và xu hướng khác biệt. Xu hướng của Heiken Ashi hiện nay bao gồm:

 • Xu hướng nến tăng (Khi giá tăng)

Nếu bạn nhìn vào xu hướng tăng của Heiken Ashi, bạn có thể thấy rằng nó giống với xu hướng hình nến Nhật Bản. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng xu hướng Heiken Ashi bao gồm nến tăng và không có bóng dưới. nến

Bên cạnh xu hướng tăng sẽ là Heiken Ashi màu xanh. Nến Heiken Ashi kế tiếp mở ra ở giữa nến xanh phía trước. Giá đóng cửa sẽ cao hơn giá lúc trước. Bóng của nến sẽ hướng lên trên.

 • Xu hướng nến giảm (Khi giá giảm)

Xu hướng giảm của biểu đồ nến Heiken Ashi cũng giống với xu hướng tăng. Nhưng nó sẽ đi theo hướng ngược lại. Xu hướng này được xây dựng yếu bởi một nến giảm.

Heiken Ashi đứng cạnh nhau và có màu đỏ. Nến Heiken Ashi tiếp theo mở ra ở giữa nến đỏ trước đó. Giá đóng cửa sau đó sẽ thấp hơn so với trước đó. Trong trường hợp này, bóng của nến sẽ hướng xuống dưới.

Xu hướng nến giảm
Xu hướng nến Heiken Ashi giảm

Lời kết

Trên đây là những kiến ​​thức và thông tin cơ bản về nến Heiken Ashi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đối với các nhà giao dịch, khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, Heiken Ashi là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất trong việc dự báo xu hướng. Mô hình nến Heiken Ashi không được sử dụng nhiều và phổ biến như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, nhưng nó vẫn có những ưu điểm riêng và tín hiệu rất hiệu quả. Hãy dành thời gian để tìm hiểu cách sử dụng Heiken Ashi để ứng dụng thành thạo trong giao dịch. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình nến Heiken Ashi giao dịch thành công với mô hình nến này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *