Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán là một bộ phận chính yếu tạo nên thị trường chứng khoán. Nó là nơi mang đến các dịch vụ tiện ích cho những người môi giới chứng khoán, những người mua bán cổ phiếu để giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán với những thông tin đã được kiểm duyệt. Bước đầu tiên để thành công trên thị trường tài chính là chọn một sàn giao dịch chứng khoán uy tín. Đầu tư chứng khoán mà chọn nhầm sàn giao dịch thì coi như thất bại, thu về lỗ ngay từ khi mới bước chân vào cuộc chơi.

Chắc chắn có nhiều cách để tìm hiểu và lựa chọn sàn uy tín cho những người đã đầu tư vào chứng khoán trong một thời gian dài, nhưng việc tìm kiếm một sàn phù hợp với những người mới dấn chân vào thị trường là một vấn đề khó nhằn. Để lựa chọn một sàn giao dịch phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo thêm một số sàn uy tín và chất lượng mà saigonchungkhoan.com đã tổng hợp dưới đây.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mang đến các sản phẩm, công cụ giao dịch như trái phiếu, cổ phiếu,… tạo ra một địa điểm cho những người dùng trên sàn mua bán thuận lợi và thu được lợi nhuận nhanh chóng. Nói cách khác, sàn chứng khoán là nơi hỗ trợ cho người dùng một phần mềm và công cụ để giao dịch các sản phẩm chứng khoán một cách dễ dàng.

Nhiều nhà giao dịch thắc mắc Broker chứng khoán là gì và cách tham gia nó như thế nào. Để tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán, các sản phẩm chứng khoán phải do doanh nghiệp phát hành và được niêm yết công khai trên sàn đó. Đồng thời, người dùng cũng cần phải có tài khoản chứng khoán trên sàn mới được tham gia giao dịch.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì
Tìm hiểu về sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán truyền thống

Sàn giao dịch truyền thống đã xuất hiện cách đây khá lâu. Tuy nhiên hiện nay nó không còn thông dụng khi là nơi các chuyên gia tài chính hỗ trợ và phân tích thị trường cho mọi người dùng. Các sàn truyền thống nằm ở vị thế mua hay bán cổ phiếu. Mọi người phải đến sàn giao dịch để theo dõi hoặc đặt lệnh mua bán trực tuyến với nhân viên của sàn.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Sàn giao dịch trực tuyến là một địa điểm giao dịch thông dụng được nhiều người dùng lựa chọn. Nền tảng giao dịch trực tuyến cung cấp phần mềm cho các trang web kết nối internet và điện thoại di động. Nền tảng cho phép người dùng dễ dàng mở tài khoản; ký quỹ và giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Sàn giao dịch trực tuyến ngày càng được mở rộng và đang tập trung vào việc đa dạng hóa phần mềm; sản phẩm và tốc độ xử lý giao dịch để phục vụ người dùng tốt nhất có thể và thu hút nhiều người dùng mới hơn.

Tiêu chí lựa chọn sàn chứng khoán uy tín

Để giảm thiểu mức độ thua lỗ này; một trong số những điều bạn nên chọn một sàn giao dịch uy tín, chất lượng. Các tiêu chí cơ bản để bạn có thể lựa chọn một sàn giao dịch bao gồm:

  • Tính bảo mật tốt: bao gồm thông tin TK, phần mềm giao dịch, thông tin người dùng; thông tin giao dịch,… phải được đảm bảo.
  • Chi phí trên sàn: bao gồm hoa hồng, phí duy trì TK, ký quỹ, phí chênh lệch;… phải được thông báo công khai và giữ ở mức ổn định.
  • Danh tiếng: việc đánh giá các sàn giao dịch uy tín sẽ dựa trên xuất xứ, lịch sử hoạt động; trình độ, đội ngũ nhân viên, chất lượng dịch vụ, thành tích và tai tiếng.
  • Phương thức gửi và rút tiền: Gửi / rút tiền dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo. Có rất nhiều sàn chất lượng thấp hiện nay làm người dùng không thể gửi / rút tiền của mình.
  • Phần mềm giao dịch: có nhiều loại phần mềm giao dịch sử dụng trên các thiết bị khác như smartphone; trang web, tablet, máy tính xách tay.
  • Công cụ giao dịch: Các sàn chứng khoán uy tín sẽ hỗ trợ nhiều công cụ để bạn thực hiện giao dịch. Và các mã chứng khoán từ các công ty nội địa hóa lớn để đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Mức đòn bẩy: các sàn đưa ra mức đòn bẩy vừa phải. Bạn không nên chỉ chọn các sàn giao dịch có mức đòn bẩy cao. Vì điều này sẽ khiến bạn cháy túi sớm.
  • Dịch vụ người dùng tốt: Một sàn uy tín phải có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và năng lực tốt.

Top sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Bạn cần lưu ý rằng thị trường chứng khoán là nơi mang lại cho bạn lợi nhuận nhưng cũng đi kèm với vấn đề thua lỗ. Tuy nhiên, mức độ thua lỗ là lớn hay nhỏ là phụ thuộc vào tầm nhìn và khả năng của bạn. Ở nước ta có rất nhiều sàn giao dịch nhưng có 5 sàn đứng đầu trong số các sàn lớn nhất đó là:

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín HOSE

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE
Sàn HOSE

HOSE là sở giao dịch chứng khoán thành lập từ sở giao dịch chứng khoán cùng tên vào 1998 và có lịch sử phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, nó đã lập nhiều thành tích, được tặng lại các danh hiệu; huân chương cao quý của chính quyền và cấp ủy các cấp. Tất cả các cổ phiếu của HOSE đều được niêm yết; có vốn hóa thị trường và khả năng thanh khoản rất tốt.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Mặc dù HNX ra đời trên sàn giao dịch chứng khoán cùng tên; xây dựng và hoạt động sau HOSE 7 năm. Nhưng HNX đã tăng trưởng mạnh mẽ và chính thức tham gia vào Liên đoàn Châu Á – Châu Đại Dương. Hình thức giao dịch tại HNX bao gồm khớp lệnh và khớp lệnh vĩnh viễn.

Sàn chứng khoán OTC

Sàn chứng khoán OTC là một nền tảng để phát hành cổ phiếu không cần báo giá. Cổ phiếu không cần kê đơn có lãi suất cao và tiềm ẩn rủi ro cao được phân thành ba loại. Đó là cổ phiếu ưu đãi, ủy thác và trực tiếp.

Sàn chứng khoán Vnstockgame

Đây là một sàn giao dịch chứng khoán ảo; vận hành khác với các sàn chứng khoán khác trên thị trường. Trong Vnstockgame, bạn phải đăng ký với tư cách là người tham gia. Và sàn giao dịch có thể đặt lệnh chờ ngoài khoảng thời gian đã chỉ định trước đó. Tiêu chí khớp lệnh của sàn giao dịch là dựa trên giá và khối lượng; ưu tiên thứ tự giá và thời gian và phí giao dịch là 0,2% trên tổng số tiền giao dịch.

Sàn chứng khoán UPCoM

Sàn UPCoM do HNX tổ chức và kiểm soát. Nó là sàn chứng khoán của các doanh nghiệp đại chúng do tư nhân nắm giữ; duy trì quyền lợi của người dùng / doanh nghiệp với chính sách hoàn chỉnh và cơ chế tốt.

>>> Xem thêm: Sàn Upcom là gì? Có nên giao dịch tại sàn Upcom không?

Sàn chứng khoán UPCoM
Sàn UPCoM

Lời kết

Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin hữu ích để giúp bạn hiểu được Broker chứng khoán là gì và chọn được sàn giao dịch chứng khoán phù hợp để đầu tư. Khi tham gia đầu tư, bạn nên tỉnh táo và sáng suốt trước những lời cam kết của các sàn và nên nhớ rằng lợi nhuận luôn đi kèm với thua lỗ. Chúc bạn tìm được một sàn chứng khoán uy tín phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *