Quỹ ETF là gì? Tìm hiểu cách đầu tư quỹ ETF mới nhất

ETF ngày càng trở nên thông dụng với người dùng trên thị trường chứng khoán nước ta. Các quỹ ETF đặt tại Việt Nam nhiều và khá lớn, lên tới hàng trăm triệu đô. Như vậy, hoạt động có cấu trúc của ETFs ngày càng tác động đáng kể đến tình hình của thị trường chứng khoán. Đầu tư vào cổ phiếu không phải là một việc dễ thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều cách có thể giúp bạn dễ dàng để kiếm được lợi nhuận từ thị trường mà không cần tốn thời gian tìm hiểu về cổ phiếu hay chứng khoán. Đó là cách đầu tư vào các quỹ ETF uy tín trên thị trường. Cùng tìm hiểu cách đầu tư quỹ ETF trong bài viết dưới đây của saigonchungkhoan.com nhé!

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một quỹ đầu tư có mô hình hóa tỷ suất sinh lợi trên một chỉ số của cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc các tài sản khác. Quỹ ETF được tạo ra để phục vụ nhiều người dùng cung cấp vốn. Bằng chứng về quyền sở hữu một phần lợi ích của người dùng trong quỹ đầu tư ETF được gọi chung là chứng chỉ quỹ ETF. ETF có cả những tính chất đặc trưng của quỹ đầu tư và cổ phiếu phổ thông được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch CK.

ETF lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ vào những năm 90. Hiện tại, các ETF đã mở rộng quy mô phát triển và nâng tổng số vốn nắm giữ lên gấp nhiều lần so với các quỹ truyền thống khác. Tại Hoa Kỳ, đã có 2.238 ETF với tổng tài sản là 3,8 nghìn tỷ đô la mỗi quỹ kể từ tháng 3 năm 2019.

Các quỹ ETF đều cung cấp các tính năng nổi bật như phí quản lý tài khoản thấp, dễ tham gia đầu tư; xử lý giao dịch uy tín và khả năng thanh khoản tốt, cung cấp cả giao dịch sơ cấp và thứ cấp. ETF dần trở thành lựa chọn đầu tư hàng đầu cho những người dùng muốn bước vào một cách thụ động vào thị trường và đặt cược vào tình hình thị trường hoặc chuyển động của các chỉ số.

Quỹ ETF là gì
Tìm hiểu về các ETF

Các quỹ ETF tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều quỹ đầu tư ETF đã đặt nền móng vững chắc tại Việt Nam từ năm 2008. Nhưng thời kỳ đầu của các quỹ này, tổng tài sản của các quỹ này còn ít nên ít người biết đến. Hiện tại, có 7 ETF ở nước ta. Trong đó có 2 ETF trong nước và 5 ETF ở nước ngoài được niêm yết tại Hoa Kỳ; Châu Âu, Hàn và Hồng Kông. Tính đến 12/2019, tổng tài sản mà các ETF đang lưu hành tại Việt Nam là 1,12 tỷ đô la.

ETSE Vietnam ETF ra mắt vào 2008 với khối lượng giao dịch ban đầu là 5 triệu đô. Vietnam ETF Vaneck Vector (VNM ETF) ra mắt vào 2009. iShare MSCI Frontier 100 ra mắt tại Việt Nam từ năm 2012.

Từ 2011 đến 2014 là thời kỳ “thịnh vượng” đối với các ETF nước ngoài. Tổng tài sản của ETSE là hơn 430 triệu USD và của Vanek là hơn 500 triệu USD.

Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

  • Mở rộng danh mục và sản phẩm đầu tư giá trị thấp của bạn. Do ETF bao gồm danh mục các loại cổ phiếu mô phỏng của chỉ số chuẩn. Bạn sở hữu chứng chỉ ETF sẽ sở hữu danh mục đầu tư có tỷ trọng ngang với chỉ số chứng khoán ETF mô phỏng.
  • Bạn không cần quá nhiều kiến ​​thức đặc biệt về từng loại cổ phiếu.
  • Tham gia TTCK thật dễ dàng.
  • Kêu gọn được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài lớn. ETF là con đường ngắn nhất để người dùng nước ngoài bước vào TTCK Việt Nam.
Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF
Bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu thế khi đầu tư vào các ETF

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Hiện tại có hai cách để bạn có thể mua mua chứng chỉ ETF.

  • Giao dịch trực tiếp trên sàn

Chứng chỉ ETF được niêm yết trên sàn giao dịch CK và bạn có thể trao đổi và bán các Chứng chỉ ETF tương tự.

Đối với các ETF nước ngoài như VanEck Vector Vietnam ETF được niêm yết trên NYSE; bạn có thể mua hàng thông qua tài khoản giao dịch trên sàn.

  • Giao dịch với số lượng lớn

Bạn phải là người được ETF chấp thuận để tham gia vào việc hình thành hoặc trao đổi chứng chỉ quỹ. Đây là cách ETF có thể liên kết chứng chỉ quỹ với các chỉ số cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Chứng khoán quốc tế là gì? Cách đầu tư chứng khoán quốc tế

Cách đầu tư vào ETF thành công

Điều mà nhiều người lo lắng khi đầu tư quỹ ETF là chọn thời điểm tham gia thị trường sai. Chẳng hạn khi VN-Index đạt mức cao lịch sử hơn 1.200 điểm vào giữa 2018; giá trị của mỗi chứng chỉ quỹ ETF cũng đạt mức cao đỉnh điểm. Nếu bạn chạm đỉnh ngay lập tức; bạn sẽ sớm mất tiền và mất nhiều thời gian để lấy lại.

Giải pháp cho vấn đề này thực sự rất dễ thực hiện. Thay vì tham gia thị trường cùng một lúc; bạn chia nhỏ khoản đầu tư của mình và đầu tư liên tục trong 10 năm. Khoản đầu tư này trong hầu hết các trường hợp sẽ tham gia vào thị trường vào thời điểm cao điểm hơn là đỉnh điểm. Chẳng hạn bạn đầu tư 10 triệu đô la mỗi tháng để mua chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30. Bạn mua một vài chứng chỉ quỹ khi thị trường cao. Và bạn mua nhiều chứng chỉ quỹ khi thị trường thấp. Về lâu dài, bạn sẽ nhận được lợi nhuận tương tự như chỉ số.

Lời kết

Đánh giá chung về ETF
Đánh giá chung về ETF

Đầu tư quỹ ETF là phương thức đầu tư thông dụng được các doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn tham gia. Thật không may, nhiều người mới tay mơ chưa có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này vội vàng nhảy vào thị trường và kết quả cuối cùng là thua lỗ ở các quỹ ETF. Đây là cách đầu tư mới rất hiệu quả và giúp bạn thu được một khoản lợi nhuận lớn nếu bạn biết cách nắm bắt nó. Do đó, khi chưa hiểu biết kỹ về quỹ ETF là gì; hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia đầu tư bạn nhé!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *