Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu là một loại tài sản đặc biệt và là một kênh đầu tư không mới nhưng có nhiều tiềm năng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần. Trước khi các nhà đầu tư tham gia vào việc mua và bán, họ cần phải hiểu cổ phiếu là gì và cách để có thể giao dịch và sinh lời. Đây là điều kiện tối thiểu mà bạn cần có khi mới bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán. Hãy cùng saigonchungkhoan.com tìm hiểu kỹ hơn những thông tin cần biết khi tham gia đầu tư cổ phiếu bạn nhé!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một khái niệm phổ biến với các nhà đầu tư vào thị trường tài chính và thị trường chứng khoán. Nhưng không phải ai nào cũng thực sự hiểu rõ cổ phiếu là gì và cách đầu tư vào chúng thật hợp lý.

Cổ phiếu là hình thức xác nhận việc bạn góp vốn của cổ đông vào công ty. Do đó, có thể hiểu rằng nó đại diện cho cổ phần mà bạn sở hữu của một doanh nghiệp. Một cổ phiếu có thể chứa một hoặc nhiều cổ phần.

Cổ phiếu là gì
Tìm hiểu về cổ phiếu

Nhìn chung, các công ty cổ phần hiện nay thường phát hành 2 loại đó là:

  • Cổ phiếu thường
  • Cổ phiếu ưu đãi

Vì sao nên mua bán cổ phiếu?

Sở hữu chúng giúp bạn có quyền biểu quyết tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông, nhận cổ tức hoặc bán / chuyển nhượng phần sở hữu của bạn cho người khác. Càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, cổ đông càng có quyền biểu quyết cao hơn. Các cổ đông sẽ có quyền kiểm soát các quyết định kinh doanh hoặc khác của doanh nghiệp. Họ làm việc đó bằng cách ứng cử tham vào hội đồng quản trị.

Khi một doanh nghiệp đó thu mua doanh nghiệp khác. Bạn không cần phải mua tòa nhà hoặc từng cơ sở vật chất hạ tầng riêng lẻ để tiếp quản doanh nghiệp đó. Bạn chỉ cần mua và nắm giữ phần lớn các cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Số lượng cổ phiếu phải đủ lớn để bạn có có quyền biểu quyết có ảnh hưởng tại đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp bạn muốn thu mua. Hội đồng quản trị sẽ có ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Và họ sẽ là những người thuê ở các vị trí chủ chốt.

Quyền lợi mà một cổ đông là họ được hưởng một phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Cổ đông càng có nhiều cổ phiếu, lợi nhuận họ nhận được sẽ càng cao.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là một tập hợp người mua và bán loại chứng khoán này. Họ đại diện cho quyền sở hữu của một tổ chức, doanh nghiệp. Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán chủ yếu được thực hiện thông qua các nhà môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu
Khả năng sinh lời từ việc đầu tư phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán

Đầu tư cổ phiếu, hay đầu tư chứng khoán, là quá trình người tham gia sử dụng vốn của mình. Họ mua hoặc bán chứng khoán của một công ty/doanh nghiệp được niêm yết nhằm kiếm lợi nhuận. Khả năng sinh lời ít hay nhiều từ việc đầu tư phụ thuộc vào mức chênh lệch giữa giá mua bán.

Nên hay không nên đầu tư cổ phiếu?

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang phân vân giữa việc nên hay không nên đầu tư vào loại chứng khoán này. Dưới đây là những lý do mà bạn nên đầu tư cổ phiếu:

Khả năng sinh lời trong dài hạn

Khi bạn nắm giữ loại chứng khoán này, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Tiền lời của việc gửi tiết kiệm là 6 đến 7% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng của các công ty trên thị trường chứng khoán thường là 20% mỗi năm. Việc của bạn là tìm những công ty có khả năng sẽ phát triển tốt. Sau đó thực hiện việc mua cổ phần của những công ty này. Công ty trả cổ tức hoặc lợi nhuận từ chênh lệch giữa việc mua và bán ra cho chủ sở hữu. Khi mà giá tăng ở trong một thời điểm cụ thể.

Khả năng thanh khoản cao

Tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Thị trường này chính là nơi có nhiều người thực hiện các hoạt động giao dịch trao đổi tiền kỹ thuật số. Việc trao đổi của bạn sẽ được những người khác trong thị trường đáp ứng trong thời gian ngắn. Và mặt hàng chứng khoán của bạn khi bán có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.

Bạn không cần phải huy động nhiều tiền để tham gia đầu tư. Bạn cũng không cần phải đợi hàng tháng hoặc hàng năm để tiền của mình trả hết như tài khoản tiết kiệm. Thời gian ít nhất mà bạn phải giữ nó là trong 48 giờ. Khi nó tăng giá như mong đợi, bạn có thể bán bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Đầu tư cổ phiếu
Các nhà đầu tư không cần phải huy động nhiều vốn để đầu tư và chờ đợi quá lâu để sinh lời

Cần lưu ý những gì để thành công khi đầu tư cổ phiếu?

Bắt đầu với thị trường này rất dễ dàng. Bạn không cần nhiều tiền, không cần nhiều thời gian. Tất cả các công cụ đầu tư đều nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, thành công lâu dài và bền vững trong đầu tư cổ phiếu không thể đạt được trong một sớm một chiều. Để thành công với kênh đầu tư này, bạn cần tìm hiểu và cập nhật kiến ​​thức mới và nâng cao kỹ năng đầu tư của mình. Đây là một chiến thuật đầu tư bền vững và hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều chiến lược đầu tư, nhưng bạn nên chọn chiến lược phù hợp nhất với mình.

Lời kết

Trong bài viết hôm nay, saigonchungkhoan.com đã đưa ra những thông tin cơ bản mà bạn cần phải biết khi tìm hiểu về cổ phiếu. Chúng tôi hy vọng bạn đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức mới và bạn đã sẵn sàng tham gia đầu tư. Nếu bạn muốn có kết quả đầu tư tốt, bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá muộn với một nhà đầu tư mới với ý chí quyết tâm và kiên trì học hỏi. Chúc bạn may mắn và đầu tư thật thành công với kênh đầu tư này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

  1. Pingback: Top cổ phiếu ngân hàng tiềm năng nhất trên thị trường 2022 – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *