Peer to peer lending là gì? Đặc điểm của P2P Lending

Peer to peer lending là một họa động cho vay bắt đầu có mặt tại Vương quốc Anh vào năm 2005 và từ đó đã phát triển trên toàn cầu, trong đó có cả ở nước ta. Mô hình P2P Lending đem đến cho các nhà giao dịch tham gia thị trường nhiều ưu thế mạnh mẽ hơn so với mô hình tài chính trước đây. Nhờ vậy, các nhà giao dịch đi vay và các đơn vị cho vay có cơ hội gặp gỡ để xử lý một cách nhanh gọn và thuận tiện các vấn đề tài chính cho chính họ và tổ chức đầu tư của họ.

Vậy Peer to peer lending là gì? P2P Lending có những ưu và nhược điểm nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán để có góc nhìn và đánh giá từ tổng quan đến chi tiết nhất về mô hình cho vay tài chính đầy hấp dẫn này nhé!

Peer to peer lending là gì?

Peer to peer lending là gì
Khái niệm Peer to peer lending

Peer to peer lending (viết tắt: P2P) được hiểu là cho vay ngang hàng. Điểm đặc trưng của hình thức cho vay P2P Lending là người đi vay không cần bên môi giới trung gian; mà có thể nhận tiền trực tiếp từ người cho vay. Cho đến thời điểm hiện tại; các trang web tạo cơ hội cho ngày càng nhiều người tham gia vay ngang hàng.

Cho vay ngang hàng đã tồn tại ở Vương quốc Anh kể từ thời điểm 2005; và có nhiều đối thủ lớn như Upstart, Lending Club, Prosper, Peerform và StreetShares.

Hình thức hoạt động của Peer to Peer lending

Cho vay ngang hàng được tiến hành trên các trang web trực tuyến; để kết nối người dùng muốn vay với các đơn vị cho vay. Các trang web này đưa ra mức giá và các chính sách hỗ trợ tốt nhất; cho các bên giao dịch thật nhanh chóng và thuận tiện. Hầu hết các trang web có lãi suất phụ thuộc vào xếp hạng tín dụng của người vay.

Để tham gia vào P2P Lending, các nhà giao dịch cần mở tài khoản giao dịch trên Internet; và gửi một số tiền tín dụng nhất định. Nhà giao dịch đăng ký tài khoản tín dụng được yêu cầu công bố hồ sơ tài chính riêng tư của họ. Qua đó, một mức rủi ro được chỉ định để tính lãi suất tín dụng.

Nhà giao dịch đăng ký khoản vay có thể chọn một trong số tùy chọn dựa trên các đề xuất được cung cấp. Một số nhà giao dịch chia tiêu chuẩn lựa chọn của họ thành nhiều phần; và chấp nhận nhiều phương án đề xuất. Kiều hối và các khoản thanh toán hàng tháng được tính toán trên nền tảng cho vay Peer to peer lending này. Toàn bộ quy trình cho vay ngang hàng này đều được thực hiện tự động; hoặc được thực hiện theo thỏa thuận chung giữa 2 bên tham gia hoạt động cho vay.

Hình thức hoạt động của Peer to Peer lending
Hình thức hoạt động của P2P Lending

Đặc điểm của Peer to Peer lending

Tính đến nay, công nghệ cho vay tân tiến này đang phát triển thần tốc; và rất hữu ích cho các hoạt động cho vay P2P. Nó thậm chí còn dễ dàng hơn khi mọi hoạt động trên nền tảng cho vay đều được tự động hóa. Mô hình cho vay P2P Lending có những điểm đặc trưng cụ thể như:

 • Nền tảng P2P cho phép các nhà giao dịch chọn những người vay đáng tin cậy.
 • Vay qua P2P đem đến lợi nhuận cao hơn các mô hình vay khác.
 • Các giao dịch được tiến hành trực tuyến và thao tác nhanh chóng, thuận tiện.
 • Nó là nơi trung gian kết nối mọi nhà giao dịch có nhu cầu cho vay và đi vay lại với nhau.
 • Hình thức tín dụng này phù hợp với những nhà giao dịch có nhu cầu tín dụng nhỏ và ngắn hạn.
 • Đây là một mô hình đầu tư trực tuyến hỗ trợ nhà giao dịch muốn vay dễ dàng tiếp cận được nhà giao dịch cho vay; và cho phép đơn vị cho vay dễ dàng theo dõi lợi nhuận trên tài khoản của họ.
 • Luôn thực hiện đúng với luật định và có số liệu báo cáo rõ ràng.

Lợi ích của P2P Lending

 • Lãi khi vay tiền khá nhỏ: Đó là do các đơn vị cho vay theo hình thức Peer to peer lending đều được vận hành thông qua hệ thống mạng trực tuyến; nên nó sẽ hỗ trợ mức lãi khá nhỏ cho các nhà giao dịch đi vay. Mức lãi thấp sẽ giúp các nhà giao dịch đi vay cắt giảm chi phí một cách hiệu quả nhất.
 • Lãi sẽ không thay đổi trong suốt thời gian hoàn trả: Các hình thức cho vay tài chính thông dụng khác trên thị trường đều tính thêm một mức phí nữa; nếu các nhà giao dịch thanh toán lãi trễ hạn. Với hình thức Peer to peer lending; các nhà giao dịch đi vay không bị ràng buộc ở các mức lãi suất quá cao khi thanh toán trễ hạn.
 • Quá trình vay diễn ra nhanh chóng, dễ dàng: P2P vận hành ở các hệ thống công nghệ tối tân. Toàn bộ giao dịch được tiến hành trên các hệ thống này đều tự động hóa và chuẩn xác; hỗ trợ các nhà giao dịch tối đa.

Xem thêm: Top cổ phiếu ngân hàng tiềm năng nhất trên thị trường 2022

Rủi ro của P2P Lending

Rủi ro của P2P Lending
Rủi ro của P2P Lending
 • Đối với nhà giao dịch đi vay: Các nhà giao dịch trả khoản vay tiêu dùng của họ trên các nền tảng web cho vay P2P; có xu hướng làm tình hình tài chính của nhà giao dịch trở nên tồi tệ bằng cách tiếp tục dùng hạn mức tín dụng mà họ vừa vay.
 • Đối với nhà giao dịch cho vay: Nhà giao dịch cho vay cần cân nhắc cẩn thận khả năng thua lỗ. Theo số liệu báo cáo, trên trang web cho vay ngang hàng của Vương quốc Anh; khả năng thua lỗ mặc định cho các khoản vay được thực hiện trong năm 2017 là 4,52%.

Nói chung, mỗi trang web Peer to peer lending đều đưa ra yêu cầu về các mức phí và lệ phí giao dịch chứng khoán khác nhau dành cho nhà giao dịch đi vay và nhà giao dịch cho vay.

Kết luận

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng các nhà giao dịch sẽ nhận được những thông tin hữu dụng trong bài chia sẻ về Peer to peer lending là gì; và sẽ biết thêm về hình thức cho vay tân tiến Peer to peer lending. Chúng tôi cũng mong rằng các nhà giao dịch sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ việc cho vay theo mô hình P2P Lending.

2 thoughts on “Peer to peer lending là gì? Đặc điểm của P2P Lending

 1. Pingback: Peer to peer lending là gì? Đặc điểm của P2P Lending – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: Peer to peer lending là gì? Đặc đ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *