Định chế tài chính là gì? Tìm hiểu các loại định chế tài chính ở Việt Nam

Các định chế tài chính hình thành ngày càng nhiều trên thị trường để liên kết những đơn vị cấp vốn với những nhà giao dịch cần vay vốn. Đây được coi là một tổ chức chiếm giữ một vị thế vô cùng lớn trong nền kinh tế tài chính trong nước. Các định chế tài chính ở Việt Nam là mối quan tâm lớn của nhiều nhà giao dịch mới và đóng một vai trò thiết yếu không chỉ trong việc đầu tư mà còn trong kiểm soát vấn đề tài chính. Thế nhưng, nếu không nắm rõ đặc trưng, loại hình, thông tin rõ ràng của các định chế nói chung, đặc biệt là các định chế ở nước ta thì nhà giao dịch sẽ gặp rất nhiều vấn đề cản trở.

Trong bài viết này, hãy cùng Sài Gòn Chứng Khoán tìm hiểu thêm về định chế tài chính và các thông tin xoay quanh nó để có thể làm chủ được thị trường đầu tư tài chính nhé!

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là gì
Khái niệm định chế tài chính

Định chế tài chính là một đơn vị tài chính chiếm vị thế kết nối giữa người cấp vốn và người đi vay vốn; với đặc điểm là huy động vốn và đầu tư. Các đơn vị tài chính này xử lý tiền gửi (ngân hàng thương mại, hiệp hội cho vay tiết kiệm; ngân hàng tiết kiệm tương hỗ, liên hiệp tín dụng,…) hoạt động bằng cách nhận tiền gửi từ các nhà giao dịch đúng với quy định của Nhà nước. Nó sẽ được các cơ quan có thẩm quyền bảo hiểm những rủi ro có khả năng phát sinh; và dùng số tiền mà người gửi tiền cho vay.

Các đơn vị tài chính không lưu ký như công ty trung gian, công ty bảo hiểm nhân thọ; quỹ hưu trí và quỹ tương hỗ gây quỹ trực tiếp cho các hoạt động đầu tư. Bán chứng khoán cho các thị trường tài chính, công chúng hoặc bán các hợp đồng bảo hiểm; trong phạm vi các công ty bảo hiểm có liên quan là hoạt động chính của các đơn vị này.

Các đơn vị trung gian có thể đầu tư tiền của các nhà giao dịch vào chứng chỉ tiền gửi trong ngân hàng; trong khi ngân hàng và các công ty tiết kiệm đưa ra ủy thác đầu tư và quỹ trung gian. Các Quỹ Tư nhân của Chính phủ hoặc đơn vị huy động vốn từ nhà nước; và các đơn vị khác và đầu tư số vốn này vào các sản phẩm đầu tư và tạo thu nhập như cho vay, cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng.

Các định chế tài chính ở Việt Nam có vai trò và ý nghĩa gì?

định chế tài chính ở Việt Nam
Định chế tài chính ở Việt Nam

>>> Tìm hiểu thêm: Peer to peer lending là gì? Đặc điểm của P2P Lending

Việc tìm hiểu và đánh giá vai trò của một định chế tài chính là điều rất cần thiết; vì nó cũng hỗ trợ các nhà giao dịch tìm ra cách dùng nó một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Một tổ chức tài chính thường là một đơn vị liên kết những đơn vị có tiền; với những người cần nó. Do đó, các đơn vị tài chính có vị thế rất lớn trong hệ thống phát triển kinh tế. Nhiệm vụ của các định chế tài chính ở Việt Nam như sau:

 • Cắt giảm chi phí giao dịch: Là một phần cần thiết của cả quy trình tài chính; các đơn vị tài chính cho phép đơn vị gửi tiền. Và nhà giao dịch đầu tư để tiết kiệm chi phí giao dịch như chi phí nghiên cứu; chi phí tiến hành giao dịch và chi phí tổ chức,…
 • Hạn chế rủi ro cho nhà giao dịch: Nhà giao dịch có thể chọn từ các loại định chế khác nhau. Các tài sản tài chính và dịch vụ được hỗ trợ bởi các đơn vị tài chính; cũng rất mới mẻ và phong phú. Điều này cũng sẽ góp 1 phần giúp hạn chế các vấn đề phát sinh cho nhà giao dịch; bằng cách làm mới và mở rộng danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, do tính chuyên nghiệp cao của các đơn vị tài chính; nó cũng giúp hạn chế các vấn đề hình thành do chính nhà giao dịch non kinh nghiệm và thiếu hiểu biết về thị trường.

Phân loại định chế tài chính

Để nắm kỹ hơn định chế tài chính là gì và cách gia nhập các định chế tài chính ở Việt Nam; chúng tôi sẽ chia sẻ cho các nhà giao dịch chi tiết cách phân loại một định chế nhất định trên thị trường. Ở thời điểm này, các đơn vị tài chính có thể được phân ra làm hai loại. Đó là đơn vị tài chính môi giới và đơn vị tài chính bán môi giới.

Định chế tài chính có bao nhiêu loại
Phân loại định chế tài chính
 • Đơn vị tài chính môi giới là một đơn vị tài chính đứng giữa cung và cầu tiền tệ. Là đơn vị đầu tư trung gian, họ có thể giúp đáp ứng đầy đủ các mong muốn trong mối quan hệ cung cầu của quỹ; bằng cách bán sản phẩm đầu tư tài chính của họ và mua chúng từ các công ty tài chính. Nhìn chung, đây là những giao dịch tài chính gián tiếp trên thị trường. Các đơn vị môi giới tài chính là:
  • Lưu ký: Ngân hàng thương mại, ngân hàng tiết kiệm, liên hiệp tín dụng, liên hiệp tín dụng.
  • Tổ chức tiết kiệm có hợp đồng: công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí.
  • Môi giới đầu tư: tổ chức tài chính, quỹ đầu tư.
 • Các đơn vị tài chính bán môi giới là các đơn vị có nhiệm vụ đứng ở giữa để khớp cung và cầu vốn. Họ không phải là đơn vị tạo ra tài sản tài chính của riêng họ; chẳng hạn như các môi giới tài chính. Họ chỉ hỗ trợ việc chuyển giao; và phân phối sản phẩm tài chính từ tổ chức cung cấp đến nhà giao dịch có nhu cầu mua.

Lời kết

Vậy là các nhà giao dịch đã tìm hiểu cụ thể thông tin về định chế tài chính là gì; và các định chế này ở Việt Nam được quy định như thế nào. Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng bài viết này sẽ giúp nhà giao dịch nắm rõ bản chất của hình thức này; và nắm được cách thức gia nhập các định chế tài chính uy tín trong nước và nâng cao lợi nhuận đầu tư của mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “Định chế tài chính là gì? Tìm hiểu các loại định chế tài chính ở Việt Nam

 1. Pingback: Định chế tài chính là gì? Tìm hiểu các loại định chế tài chính ở Việt Nam – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: Định chế tài chính là g&ig...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *