Phí giao dịch chứng khoán là gì? Các loại phí chứng khoán thông dụng

Thị trường chứng khoán Việt hiện nay có gần 100 công ty đang hoạt động. Do đó, việc chọn một công ty chất lượng và đủ tin cậy để mở tài khoản có vẻ thực sự khó khăn. Nhưng nó cũng sẽ rất đơn giản nếu bạn chọn được công ty môi giới với quy mô lớn và có chi phí thấp. Phí giao dịch chứng khoán là loại phí đặc biệt được mọi người quan tâm khi muốn tham gia thị trường. Phí chứng khoán là khác nhau đối với mỗi đối tượng người tham gia. Việc mà mọi người chú trọng nhất khi mở tài khoản chứng khoán vẫn là xem công ty chứng khoán nào mở tài khoản rẻ hơn và có lãi hơn với biểu phí chứng khoán của họ.

Trong bài viết mà saigonchungkhoan.com chia sẻ dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các loại phí chứng khoán thông dụng mà bạn cần tìm hiểu để vững tin bước vào thị trường, tạo nền tảng cho các giao dịch đầu tư sau này.

Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí mà bạn phải gửi cho công ty môi giới chứng khoán khi giao dịch được xử lý hoàn tất có sử dụng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ của công ty môi giới. Vì vậy, phí chứng khoán có thể nói là phí giao dịch môi giới chứng khoán.

Phí chứng khoán được tính theo giá trị giao dịch mỗi ngày mà bạn thực hiện. Mức tỷ lệ này do công ty môi giới xác định và có thể được điều chỉnh dựa trên số lượng giao dịch hoặc đối tượng người dùng.

Số tiền giao dịch lớn hơn thường dẫn đến phí thực hiện giao dịch nhỏ hơn; nhất là ở một số công ty môi giới nơi bạn có thể đàm phán với họ để nhận được phí giao dịch tốt nhất có thể. Mỗi công ty môi giới có thu phí giao dịch người dùng chênh lệch khác nhau.

Phí giao dịch chứng khoán là gì
Khi tham gia vào thị trường này, bạn cần lưu ý đến các khoản phí theo quy định

Có thể bạn quan tâm: Quỹ đầu tư chứng khoán – Vai trò và đặc điểm nổi bật

Các yêu cầu với phí giao dịch chứng khoán là gì?

 • Phí giao dịch: Phí chứng khoán không được vượt quá 0,5% giá trị giao dịch và không có mức thu ít nhất. Phí giao dịch hiện tại dao động từ 0,15 đến 0,35%. Các công ty kinh doanh lâu năm vốn đã có dữ liệu khách hàng ổn định nên phí giao dịch thường cao hơn. Và họ không cần phải hạ phí để thu hút sự quan tâm của những người dùng mới.
 • Phí mua bán: Khi mua một cổ phiếu; bạn phải trả một khoản hoa hồng giống như khi bán nó.
 • Phí đặt lệnh và khớp lệnh: Phí giao dịch được hệ thống tạm tính trước và hiển thị dưới dạng thông số khác khi bạn đặt lệnh. Bạn sẽ nhận hoa hồng khi khớp lệnh. Nếu lệnh không được khớp thành công hoặc bị hủy; hệ thống sẽ trả lại tiền hoa hồng vào TK của bạn.
 • Bạn càng có nhiều giao dịch, phí của bạn sẽ càng thấp. Mỗi một công ty môi giới có các giới hạn khác nhau về phí giao dịch tùy theo vào phương hướng hoạt động của họ. Ví tài khoản của bạn sẽ được đánh giá cho mỗi giao dịch nhỏ lẻ. Và mức hoa hồng sẽ được tổng hợp theo lịch sử giao dịch trên TK của bạn.
 • Cách tính và chiến lược quảng bá của công ty môi giới: Phí môi giới CK là giá dịch vụ do mỗi công ty đưa ra. Phần lớn các công ty môi giới dựa trên hai phương pháp tính phí: phí giao dịch của người dùng và phí do nhà môi giới hỗ trợ. Khoản phí được hỗ trợ bởi nhà môi giới đa phần sẽ cao hơn.
Quy định về phí giao dịch chứng khoán
Mỗi sàn sẽ thu phí chứng khoán theo quy định riêng

Các loại phí chứng khoán thông dụng

Để tham gia giao dịch ở thị trường này, bạn cần phải trả các khoản phí như:

Phí lưu ký chứng khoán

Bạn cần phải ký quỹ để hệ thống duy trì thông tin hoạt động giao dịch, đầu tư của bạn. Các khoản phí này tính ra là rất thấp so với giá trị của các loại chứng khoán mà bạn nắm giữ. Nếu sở hữu 1.000 cổ phiếu FPT, bạn sẽ mất 400 đồng phí lưu ký mỗi tháng.

Thuế thu nhập cá nhân – phí chứng khoán giao dịch

Theo Luật, thuế suất 0,1% được áp dụng cho việc trao đổi chứng khoán. Thuế này dành cho người bán và người mua không phải chịu một khoản phí giao dịch nào.

Thuế thu nhập cá nhân được đánh vào người có cổ tức. Tỷ lệ cố định là 5%. Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp là thu nhập bị tính thuế nhân với mức 5%.

 • Thu nhập chịu thuế bằng số cổ phiếu chịu thuế nhân với giá tính thuế.
 • Tính thuế:
  • Nếu giá bán bằng hoặc lớn hơn mệnh giá thì trị giá tính thuế bằng mệnh giá.
  • Trường hợp giá bán nhỏ hơn mệnh giá thì giá tính thuế là giá bán.
 • Khi tính toán số lượng cổ phiếu dựa trên cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng; số lượng cổ phiếu chịu thuế được ưu tiên.
 • Phương pháp thu thuế: IRS yêu cầu các tập đoàn và công ty giao dịch công khai phải trả 95% cho các cổ đông. Và IRS thu trực tiếp 5% từ các công ty được niêm yết minh bạch.

Thuế, phí chứng khoán khác

Một số loại phí và thuế đối với chứng khoán kinh doanh được đánh trong các trường hợp sau:

 • Thuế liên quan đến các bên được chuyển nhượng hoặc thừa kế chứng khoán.
 • Phí mở bán chứng khoán công khai.
 • Phí dịch vụ qua SMS, mua dịch vụ Mã bảo mật.
 • Phí khi bạn trả trước tiền trước khi bán CK.
 • Phí giao dịch ngoài sàn.
Các loại phí chứng khoán thông dụng
Hiện nay có nhiều loại phí chứng khoán được áp dụng trên các sàn

Lời kết

Phí giao dịch chứng khoán không có sự chênh lệch quá lớn giữa các công ty môi giới và các loại chi phí khá giống nhau. Khi chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán; bạn nên chú ý đến chất lượng dịch vụ, danh tiếng lẫn tai tiếng của công ty đó; không nên quá để tâm đến các khoản phí và chi phí giao dịch. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để bạn đầu tư thật đúng đắn và thu được lợi nhuận sau mỗi giao dịch. Vì các loại phí chứng khoán không làm ảnh hưởng đến kết quả đầu tư sau này của bạn.

Trên đây là thông tin khái quát về các loại thuế và phí mà bạn phải trả khi tham gia đầu tư chứng khoán. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có thêm thông tin cũng như hiểu biết mới hỗ trợ cho các giao dịch đầu tư sau này của bạn.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *