Mô hình Flag là gì? Cách giao dịch với mô hình giá Flag hiệu quả

Mô hình giá Flag là một trong những mô hình giá thông dụng và được phần lớn các nhà giao dịch ngoại hối biết đến và ưu ái lựa chọn. Nó là 1 kiểu mô hình tiếp tục của xu hướng tăng / giảm được hình thành dưới dạng tích hợp giữa các nến trong xu hướng. Khi nó xuất hiện trên biểu đồ, hành động giá có thể xảy ra theo hướng của xu hướng đang diễn ra. Nhiều nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường đã nghe nói đến, thế nhưng họ vẫn chưa nắm rõ mô hình Flag là gì và làm thế nào để giao dịch với nó thật hiệu quả. Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp các nhà giao dịch có thêm thông tin tổng quan về mô hình giá này.

Mô hình Flag là gì?

Mô hình Flag là gì
Khái niệm mô hình Flag

Nhà giao dịch đã biết rằng các mẫu giá là một trong những công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Mỗi mô hình giá sẽ đem đến cho các nhà giao dịch cơ hội giao dịch dựa trên sự biến động của giá cả. Các mẫu biểu đồ có thể được chia ra làm hai loại dựa trên tiềm năng biến động giá. Đó là sự tiếp tục của một xu hướng đang diễn ra hoặc sự hình thành của sự đảo ngược xu hướng. Mô hình Flag được xem là một mô hình tiếp diễn xu hướng cho nhà giao dịch cơ hội tham gia thị trường khi nó đang ở giữa xu hướng.

Mô hình cờ Flag gồm có hai phần là cột cờ và lá cờ:

 • Cột cờ là tín hiệu của mô hình này đầu tiên trên biểu đồ.
 • Đối với cờ xu hướng tăng, cột cờ là một chu kỳ tăng.
 • Đối với cờ xu hướng giảm, cột cờ sẽ ở trong thời kỳ giảm giá.
 • Phần chính của cờ là khoảng thời gian hồi phục điều chỉnh.

Cấu trúc của mô hình giá Flag là logic, cột cờ là xu hướng cấp 1 và phần cờ nằm ​​trong kênh xu hướng đã sửa đổi, là xu hướng thứ cấp. Nó có thể là kênh xu hướng tăng hoặc kênh xu hướng giảm, nó sẽ quay về mức thoái lui Fibonacci khi giá bứt phá khỏi kênh xu hướng của xu hướng mới.

>>> Tìm hiểu ngay: Chỉ báo ADX là gì? Thành phần cấu tạo nên chỉ báo ADX là gì?

Cách giao dịch với mô hình cờ Flag

Cách giao dịch với mô hình cờ Flag
Cách giao dịch với mô hình cờ Flag

Mô hình cờ Flag hình thành khi giá của một xu hướng lớn nhanh chóng dừng lại; và bị kéo lùi lại một chút trên vùng hình chữ nhật. Tiếp theo, nó vượt ra ngoài vùng này và đi theo hướng bắt đầu; tạo cơ hội cho nó đi vào nửa sau của xu hướng với mức giá tốt hơn so với trước khi cờ được thiết lập.

 • Mô hình cờ tăng: Đường vào là giá phá vỡ đường xu hướng (phá vỡ kênh xu hướng giảm); và mức cắt lỗ nằm dưới ngưỡng hỗ trợ. Nếu giá được thay đổi nằm dưới Vùng 50 Fibo; đợt tăng sau đó sẽ là một xu hướng tăng mạnh.
 • Mô hình cờ giảm: Mục nhập tại đường xu hướng phá vỡ giá (phá vỡ kênh xu hướng tăng); dừng lỗ trên ngưỡng kháng cự. Nếu giá được sửa đổi dưới vùng Fibo 50; lần giảm sau đó sẽ là một mức giảm đáng kể.
 • Chốt lời được dùng cho các kiểu cờ: độ dài của kỳ sau bằng với chu kỳ của cột cờ trước.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình giá Flag

 • Vì đây là giao dịch theo mô hình giá nên các nhà giao dịch cần thực hành thường xuyên với sự sáng suốt; và tỉnh táo để tìm ra dấu hiệu xuất hiện và tín hiệu mà mô hình giá này cung cấp.
 • Để nhận được hết những lợi thế của mô hình Flag; nhà giao dịch cần phải xem xét toàn bộ mẫu cờ. Nếu nhà giao dịch thực hiện đúng theo nguyên lý sóng Elliott; thì cột cờ thường là sóng tăng cũ. Phần “cờ” sẽ được sửa đổi. Cả cột cờ và ngọn cờ đều cưỡi sóng lớn. Thế nhưng mọi thứ thường không được thể hiện cụ thể như vậy. Nó phụ thuộc vào cách nhà giao dịch đọc và đánh giá biểu đồ.
 • Lá cờ tăng giá nên hướng xuống. Khi cờ giảm, lá cờ phải đi lên. Điều này cho thấy sự điều chỉnh hoặc gián đoạn xu hướng.
 • Mức độ chính xác sẽ cao hơn nếu biên độ dao động của lá cờ hẹp.
 • Tay cầm của mô hình càng dài, độ chính xác mà nó đem lại càng lớn.
 • Nhà giao dịch có thể dùng mô hình cờ Flag theo từng khoảng thời gian nhất định; 5 phút, 10 phút, 1 giờ,… hoặc hàng tuần. Thế nhưng, khung thời gian từ 1 giờ trở lên thường cho hiệu suất đầu tư tốt hơn.
 • Nhà giao dịch nên kết hợp nó với chỉ báo sức mạnh tương đối RSI; để tính toán mức độ thay đổi của giá qua từng giai đoạn.
Lưu ý khi giao dịch với mô hình giá Flag
Lưu ý khi giao dịch với mô hình giá Flag

Lời kết

Mô hình Flag không còn quá mới mẻ đối với các nhà giao dịch thực thụ chuyên đầu tư vào lĩnh tài chính. Thế nhưng so với những nhà giao dịch mới tham gia vào mảng tài chính này; thì đây có vẻ là một mô hình tương đối xa lạ. Đây là một mô hình giá khá đáng tin cậy; hiệu quả trên nhiều thị trường giao dịch khác nhau và hơn hết là nó rất dễ nhận biết và sử dụng. Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các nhà giao dịch nắm được cách thức giao dịch với mô hình này một cách hiệu quả nhất. Hãy thực hành thật nhiều cho đến khi thành thạo trước khi tiến hành giao dịch ngoại hối thật.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *