Trendline là gì? Cách vẽ đường xu hướng Trendline chuẩn xác nhất

Đường xu hướng chắc hẳn là một công cụ nền tảng được sử dụng nhiều nhất để phân tích kỹ thuật trong các giao dịch ngoại hối. Trendline rất nắm bắt và có thể dùng chung với các công cụ phân tích kỹ thuật khác trên thị trường để tạo thành một chiến lược giao dịch hữu hiệu. Thế nhưng, phần lớn các nhà giao dịch hiện nay đều sử dụng sai đường Trendline và không thể tận hưởng hết toàn bộ ưu thế và tín hiệu mà nó cung cấp.

Các nhà giao dịch chuyên phân tích kỹ thuật thường rất chú ý đến các đường xu hướng tăng và giảm vì nó đại diện cho các biến động thị trường nền tảng ảnh hưởng đến vị thế của nhà giao dịch. Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ phân tích rõ hơn Trendline là gì, giúp các nhà giao dịch biết cách vẽ đường Trendline và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất để nâng cao cơ hội giao dịch thành công trên thị trường.

Trendline là gì?

Trendline là gì
Khái niệm Trendline

Trendline là một đường xu hướng, một công cụ phân tích kỹ thuật trên thị trường để tìm kiếm và chỉ ra đúng xu hướng hiện tại. Các đường xu hướng thường liên kết ít nhất hai điểm giá trên biểu đồ và thường được mở rộng về phía trước để tìm ra các vùng hỗ trợ và kháng cự dốc. Đường xu hướng được dùng với vai trò là một công cụ để giúp các nhà giao dịch tìm đúng xu hướng đang diễn ra trên thị trường; và có được các lựa chọn đầu tư sáng suốt.

Nếu đỉnh giá cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ; một xu hướng tăng mới trên thị trường sẽ được tìm ra. Đường Trendline kết nối các đáy để tạo nên đường xu hướng tăng. Xu hướng giảm được xác nhận bởi mức cao mới thấp hơn mức cao cũ; và mức thấp mới thấp hơn mức cao cũ. Đường xu hướng nối các đỉnh trên biểu đồ với nhau tạo nên đường xu hướng giảm. Xu hướng ngang thường được hình thành trong các kênh hẹp với các đỉnh; và đáy cao ngang nhau và tỷ giá hối đoái biến động trong các kênh ngang.

>>> Xem thêm: Mô hình Flag là gì? Cách giao dịch với mô hình giá Flag hiệu quả

Cách vẽ đường xu hướng Trendline chuẩn xác nhất

Cách vẽ đường xu hướng Trendline chuẩn xác nhất
Cách vẽ đường xu hướng

Để vẽ đường xu hướng đúng và chuẩn nhất, các nhà giao dịch cần biết các nguyên tắc sau:

 • Đường xu hướng luôn nằm chéo, không nằm ngang.
 • Nếu thị trường Sideway (đường xu hướng ngang) không được coi là đường xu hướng, thì chỉ có hai loại đường Trendline: giảm và tăng.
 • Đường Trendline giảm cho biết thị trường đang đi xuống. Khi nó sụp đổ, thị trường sẽ chuyển hướng từ giảm sang tăng.
 • Đường Trendline tăng cho biết xu hướng thị trường đang đi lên. Nếu nó sụp đổ, có nghĩa là thị trường sẽ chuyển hướng từ tăng qua giảm.
 • Nhà giao dịch cần tối thiểu hai mức cao nhất hoặc hai mức thấp nhất để vẽ đường xu hướng; nhưng họ cần mức cao thứ ba để xem đường xu hướng đó có chuẩn xác không. Do đó, khi giá đạt đến xu hướng và hình thành đỉnh thứ ba, xu hướng được xác nhận.
 • Đường xu hướng càng dốc, nó càng thiếu độ chính xác và càng có nhiều tỷ lệ bị sụp đổ.
 • Nhìn chung, giá càng nhiều lần chạm đến đường Trendline thì giá càng có giá trị; vì nhiều người dùng chúng làm mức hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Đừng nỗ lực tìm cách vẽ Trendline phù hợp với thị trường. Nếu Trendline không khớp với thị trường thì nó đi là sai hướng; và nhà giao dịch không cần mất thời gian cố gắng sửa đổi.

Cách giao dịch sử dụng Trendline hiệu quả

 • Giao dịch trên đường xu hướng: Nếu nhà giao dịch muốn tìm một thời điểm giao dịch tốt, họ cần giao dịch gần Trendline. Điều này giúp các nhà giao dịch ngừng giao dịch chuẩn xác hơn; và tăng khả năng thu về lợi nhuận so với rủi ro. Dùng các đường xu hướng với mức hỗ trợ / kháng cự và dùng các mô hình nến đảo chiều (Ví dụ như nến Hammer, Bullish Engulfing,…) làm điểm vào lệnh.
 • Giao dịch Breakout theo đường xu hướng: Kế hoạch giao dịch phá vỡ đường xu hướng được hiểu đơn giản là nhà giao dịch có thể tham gia giao dịch phá vỡ đường xu hướng, dừng lỗ vượt ngưỡng kháng cự và giảm xuống dưới mức hỗ trợ tiếp theo của họ.
 • Giao dịch trong khi chờ giá phá vỡ đường xu hướng và lùi lại để kiểm tra xu hướng. Nếu nhà giao dịch đợi giá phá vỡ xu hướng, giá sẽ quay lại kiểm tra xu hướng; sau đó tiến hành vào lệnh. Hoặc nếu nhà giao dịch muốn đảm bảo rằng giá quay trở lại và phá vỡ rào cản; họ sẽ vào lệnh ngay cả khi quá trình kiểm tra lại hoàn tất.
Cách giao dịch sử dụng Trendline hiệu quả
Cách sử dụng đường Trendline trong giao dịch

Lời kết

Các nhà giao dịch muốn chắc chắn xu hướng đang di chuyển có lợi cho vị trí giao dịch của họ thường rất yêu thích và sử dụng Trendline. Các đường xu hướng cũng được dùng rất tốt trong việc phân tích các mức hỗ trợ; hoặc kháng cự tiềm năng và hỗ trợ tìm ra dấu hiệu tiếp tục xu hướng. Kế hoạch này có thể được sử dụng bởi tất cả các nhà giao dịch nào có nhiều thời gian để vẽ đường Trendline cơ bản và dùng chung nó với các kế hoạch giao dịch của họ. Nhiều người đang thảo luận về việc sử dụng mức giá nào khi thiết lập đường Trendline, thế nhưng họ cần biết rằng sức mạnh của nó sẽ tăng lên khi giá đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *