Fibonacci là gì? Ý nghĩa của dãy Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Không quá lời khi nói rằng nếu nhà giao dịch không biết Fibonacci là gì nghĩa là họ đã đánh mất 50% cơ hội thành công khi giao dịch trên thị trường. Do tín hiệu chuẩn xác mà nó cung cấp, Fibonacci được coi là một công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật quan trọng và tối cần thiết với các nhà giao dịch để tìm kiếm các điểm vào lệnh lý tưởng nhất. Có thể nói rằng nó ưu việt hơn hẳn so với các chỉ báo kỹ thuật khác trên thị trường hiện nay.

Vậy Fibonacci là gì và tại sao dãy số Fibonacci lại là một công cụ lý tưởng mà mọi nhà giao dịch phải biết khi tham gia giao dịch ngoại hối? Cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán nhé!

Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì
Khái niệm Fibonacci

Dãy Fibonacci được tạo ra vào năm 1202 bởi nhà toán học nổi tiếng người Ý Leonardo Fibonacci trong cuốn sách Liber Abaci của ông. Trên thực tế, người Ấn Độ đã biết đến dãy số này trước đó; thế nhưng nó ở dạng văn bản cổ và không có sự liên kết. Leonardo lần đầu tiên đưa ra định nghĩa chuẩn nhất về công cụ này. Mặc dù vậy, nó đã bị bỏ qua trong một khoảng thời gian rất lâu. Chỉ đến TK 19, mọi người mới thực sự hiểu được Fibonacci là gì; và nó có những công dụng gì trong cuộc sống.

Có nhiều loại Fibonacci khác nhau; thế nhưng chỉ có hai loại được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch, đó là Fibonacci thoái lui và mở rộng. Nó có thể hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra:

  • Fibonacci thoái lui: Giúp xác định các mức giá nơi có thể hình thành sự đảo ngược xu hướng.
  • Fibonacci mở rộng: Giúp xác định các mục tiêu giá trong giai đoạn tiếp theo.

>>> Xem thêm: Sóng Wolfe là gì? Cách thức giao dịch với mô hình sóng Wolf Wave

Ý nghĩa của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá rằng dãy số Fibonacci chiếm lĩnh một vị thế rất lớn trong cơ chế định giá cổ phiếu. Nó có thể được dùng để tìm ra các điểm chính trong biến động giá; và quá trình biến động. Nó có thể được dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ, kháng cự; đưa ra các lệnh cắt lỗ hoặc định giá tiềm năng.

Fibonacci thoái lui là loại Fibonacci thông nhất hiện nay. Đó là do tính đơn giản và tính ứng dụng của nó đối với phần lớn các sản phẩm giao dịch trong danh mục đầu tư. Nó có thể được dùng để tìm ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự; thực hiện lệnh Stop Loss và đặt mục tiêu giá tiềm năng.

Ý nghĩa của Fibonacci
Ý nghĩa của dãy Fibonacci

Ưu thế của công cụ này nằm ở khả năng dự đoán sự đảo chiều trong các xu hướng giá đang hoạt động. Chỉ với hai điểm, nó có thể tạo ra các bối cảnh hoạt động để phát triển giá trong tương lai như những xu hướng khác trên thị trường. Tuy nó cho phép các nhà giao dịch xác định các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự hiệu quả; thế nhưng không có gì đảm bảo rằng giá sẽ đi theo đúng với các mức này. Fibonacci cũng có nhiều đường kháng cự giá; và giá không ngừng dao động qua lại dọc theo các đường này. Rất khó để các nhà giao dịch xác định đầy đủ vùng kháng cự với hiệu suất tốt nhất. Do đó, nhà giao dịch cần tích hợp Fibonacci với các công cụ phân tích khác.

Lưu ý khi sử dụng công cụ Fibonacci

  • Không nên lạm dụng dãy Fibonacci và phụ thuộc vào nó. Cũng giống như các loại chỉ báo kỹ thuật khác; Fibonacci chỉ là một công cụ hỗ trợ phân tích giúp các nhà giao dịch có được lựa chọn đầu tư hợp lý. Nó không thể đại diện cho nhà giao dịch và tự động đưa ra lựa chọn. Vi thế, các nhà giao dịch thông minh có thể linh hoạt sử dụng nó chung với các chỉ báo; hoặc công cụ khác để đạt được hiệu quả tối đa.
  • Vẽ đường Fibonacci một cách chính xác và kỹ lưỡng. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự chuẩn xác nhất; là khi nhà giao dịch tìm chính xác điểm vẽ nó trên biểu đồ. Trái với đó, nếu nhà giao dịch không vẽ đường Fibonacci ở các điểm đỉnh hoặc đáy; các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ có thể thay đổi. Điều đó sẽ làm cho nhà giao dịch dễ đưa ra các lựa chọn thiếu sáng suốt. Nếu bạn là một nhà giao dịch mới, hãy cải thiện kỹ năng của mình trước khi chọn các điểm cao nhất; hoặc thấp nhất trên xu hướng để vẽ Fibonacci.
  • Chỉ báo kỹ thuật này sẽ chuẩn xác hơn đối với các xu hướng lâu dài. Vì thế, hãy dùng nó để đưa ra lựa chọn đầu tư với xu hướng dài hạn hơn là xu hướng ngắn hạn. Nếu khung thời gian quá nhỏ, các điểm thoái lui Fibonacci sẽ không chuẩn xác. Sự thay đổi bất ngờ của thị trường có thể làm cho các nhà giao dịch xác định sai thời điểm giao dịch; và nhận về những rủi ro không mong muốn.
Lưu ý khi sử dụng công cụ Fibonacci
Lưu ý khi sử dụng Fibonacci

Lời kết

Qua nội dung trên đây, Sài Gòn Chứng Khoán đã chia sẻ đầy đủ thông tin cơ bản để có thể giúp các nhà giao dịch hiểu được Fibonacci là gì; ý nghĩa và cách sử dụng Fibonacci trong giao dịch ngoại hối. Mong rằng những kiến ​​thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà giao dịch có thêm kiến thức về thị trường; sử dụng nó đúng cách và thu về kết quả thật tốt với các giao dịch khôn ngoan trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *