Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch theo sóng Elliott hiệu quả nhất

Ngoài phân tích kỹ thuật để phân tích và đánh giá các xu hướng thị trường, nhà giao dịch cũng có thể đi sâu vào phân tích cụ thể cấu trúc tuần hoàn của xu hướng giá chính là sóng Elliott. Điểm chính trong lý thuyết sóng này là nó được sử dụng để tìm ra thị trường đang ở khoảng nào của chu kỳ biến động, hoặc sóng nào của sóng Elliott. Điều này cho phép các nhà giao dịch dự đoán động thái trong tương lai với các giao dịch thị trường hoàn hảo nhất. 

Lý thuyết sóng Elliott là một cách thức phân tích kỹ thuật thường được các nhà giao dịch ngày nay sử dụng. Điều này nhằm giúp các nhà giao dịch tìm hiểu và nhận biết xu hướng thị trường trong khung thời gian phù hợp, cho phép họ đưa ra lựa chọn hợp lý để điều chỉnh khoản đầu tư của mình cho bước tiếp theo. Để biết thêm thông tin về mô hình sóng Elliott, các nhà giao dịch có thể tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán về sóng Elliott là gì và cấu trúc cơ bản của chu kỳ sóng Elliott nhé!

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là gì
Khái niệm sóng Elliott

Sóng Elliott là một cách thức hỗ trợ các nhà giao dịch phán đoán giá; và các mẫu giá bằng cách phân tích các chu kỳ trên thị trường giao dịch. Điều này dựa trên ý tưởng rằng các mô hình giá lần lượt được tạo ra theo một mẫu giống nhau trong một khung thời gian cụ thể.

Mô hình giá đưa ra cho các nhà giao dịch thông tin cho phép họ phân tích; và đánh giá điều gì sẽ xảy ra sau đó trên thị trường. Theo lý thuyết sóng Elliott, các mẫu sóng không phụ thuộc vào khung thời gian được đánh giá; hoặc chu kỳ thị trường tuân theo cùng một mẫu.

Theo dõi chu kỳ của sóng Elliott, sóng 3 luôn là sóng dài nhất; và có thể coi là sóng tạo điều kiện cho các nhà giao dịch tiến hành giao dịch hiệu quả. Vấn đề này cũng đúng với sóng số 5 trên mô hình. Hai đường gợn sóng đó tạo ra một đường xu hướng trong khung thời gian ngắn. Thế nhưng, nếu nhà giao dịch đang tiến hành các giao dịch; hãy nhớ rằng việc tạo ra một xu hướng cũng có thể chuyển đổi các biến động. Tình hình lúc đó không tốt lắm; và lợi nhuận tạo ra mà các nhà giao dịch nhận được cũng không lớn.

>>> Xem ngay: Những chiến lược giao dịch với MACD hiệu quả nhất

Lịch sử ra đời của lý thuyết sóng Elliott

Elliott xuất hiện chính thức trên thị trường vào khoảng 1930 trong một bản nháp sơ khảo của Ralph Nelson Elliott. Thế nhưng, sóng Elliott chỉ thực sự thông dụng và được nhiều nhà giao dịch lựa chọn vào những năm 1970; và được Robert Prechter cải tiến và nâng cấp thêm.

Elliott cho thấy rằng các mẫu giá và xu hướng đi của giá thị trường được tạo ra từ hầu hết các hành động; và xu hướng của chính những nhà giao dịch tham gia thị trường. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo với tình hình ở thời điểm đó của thị trường. Những thông tin gây nhầm lẫn và thậm chí thông tin tốt vẫn có thể tác động trực tiếp đến hành vi của các nhà giao dịch. Điều này tạo ra một xu hướng giá mới trên thị trường giao dịch.

Lịch sử ra đời của lý thuyết sóng Elliott
Lịch sử ra đời của lý thuyết sóng Elliott

Thông qua mô hình sóng Elliott, nhà giao dịch có thể nhanh chóng xác định rằng những biến đổi trong tình hình thị trường có thể được tìm ra bằng cách quan sát; và đánh giá các mô hình giá tương tự lặp lại trong một chu kỳ. Ngoài ra, Elliott cũng giúp các nhà giao dịch phân tích chi tiết các xu hướng biến động của thị trường. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể nhanh chóng tìm một điểm nhất định trong mô hình sóng Elliott này.

Chiến lược giao dịch với mô hình sóng Elliott

Trong quá trình đánh giá thị trường, các nhà giao dịch nên đánh giá cẩn thận từng con sóng; và đánh giá nó chung với biểu đồ giá chung. Theo lý thuyết này, khi năm sóng xung động hướng lên trên; ba đường lượn sóng chính sẽ thay đổi. Bằng cách theo dõi hướng của sự biến động; nhà giao dịch có thể tìm thấy tín hiệu tiềm năng. Kết hợp với mô hình 5 đường lượn sóng động hoặc 3 đường lượn sóng đã được sửa đổi; kết quả phân tích sẽ đúng hơn.

Điều quan trọng là nhà giao dịch phải hiểu rằng sóng Elliott không giống như một phương pháp giao dịch cơ bản. Do đó, không có giải pháp cụ thể cho việc giao dịch. Bên cạnh đó, không có cách thực sự đúng để vận hành hiệu quả công cụ này. Vì vậy, những nhà giao dịch chuyên phân tích kỹ thuật thường ít lựa chọn công cụ này.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng lý thuyết này theo cách độc quyền; quá trình phân tích sẽ không đặt được độ chuẩn lớn. Thế nhưng, nó nên được dùng chung với một công cụ khác. Fibonacci có thể được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo với Elliott. Lúc này, sóng Elliott sẽ chịu trách nhiệm tạo khung; và Fibonacci sẽ chịu trách nhiệm quan sát và tính toán sự thay đổi của thị trường.

Chiến lược giao dịch với mô hình sóng Elliott
Chiến lược giao dịch với mô hình Elliott

Lời kết

Lý thuyết sóng Elliott không phải là một phương pháp giao dịch; do đó không có quy tắc nào giúp các nhà giao dịch tìm ra lối vào và lối ra với các lệnh giao dịch cho phù hợp nhất. Lý thuyết sóng Elliott đã giúp nhiều nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận đáng kể trong quá trình giao dịch. Thế nhưng, nếu nhà giao dịch muốn xác định hướng đi của thị trường và sử dụng sóng Elliott một cách hiệu quả; nhà giao dịch cần sử dụng nó chung với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch theo sóng Elliott hiệu quả nhất

  1. Pingback: Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch theo sóng Elliott hiệu quả nhất – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *