Sideway là gì? Nhà giao dịch cần làm gì khi thị trường Sideway?

Một khi nhà giao dịch nắm rõ bản chất và nguyên nhân hình thành của Sideway, họ không phải bận tâm quá nhiều đến vấn đề thị trường thường đi ngang. Trái với đó, chuyển động Sideway của thị trường cũng đem đến cho các nhà giao dịch thời điểm phù hợp để tiến hành đồng thời nhiều giao dịch đầu tư.

Các nhà giao dịch đã không ít lần gặp phải tình trạng thị trường Sideway khi tham gia giao dịch ngoại hối hoặc chứng khoán, thế nhưng nhiều nhà giao dịch trong số đó vẫn chưa biết rõ Sideway là gì? Làm thế nào để bạn phát triển một kế hoạch giao dịch hiệu quả khi thị trường đang có xu hướng đi ngang? Hãy cùng Sài Gòn Chứng Khoán đi tìm lời giải đáp thông qua nội dung chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Sideway là gì?

Sideway là gì
Khái niệm Sideway 

Thị trường đi ngang hay Sideway là tình trạng biến động giá thông dụng và hay bắt gặp nhất trên thị trường ngoại hối. Ở thời điểm đó, giá đang đi ngang trong các đường hỗ trợ và kháng cự và không thể vượt qua các đường này.

Giá trên thị trường sẽ dao động vô thời hạn, quá nhỏ và giữ vững đến mức thị trường không thể tạo ra mức cao mới và mức thấp mới. Các nhà giao dịch có thể an tâm trong trường hợp này, nhưng các nhà giao dịch ngoại hối đang lo lắng vì thị trường hiện đang khó khăn nhất và chưa có tín hiệu thay đổi cụ thể.

Đường giá đi vào giữa đường kháng cự – hỗ trợ và sức mua tương đối của bên mua và bên bán không có nhiều thay đổi. Do đó, không có sự bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường.

Đường Sideway rất phổ biến và có thể kéo dài từ vài phiên, vài tuần, vài tháng đến vài năm. Và sau khi xu hướng đi ngang kết thúc, thị trường thường rơi vào tình trạng Breakout hoặc Breakdown, khiến nó được các nhà giao dịch quan tâm nhiều hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng hoán đổi là gì? Cập nhật thông tin về SWAP Contract

Vì sao Sideway lại xuất hiện?

Trên thị trường chứng khoán; không có gì đảm bảo rằng giá sẽ luôn đi theo một chiều tăng hay giảm. Thị trường cũng cần lắng xuống để người mua và người bán thu hồi vốn; và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Đó cũng là lúc nhà giao dịch thay đổi chiến lược giao dịch; và tìm ra xu hướng trong giai đoạn tới để đạt được kết quả đầu tư tốt nhất.

Để thực hiện được mục tiêu này; thị trường phải trải qua một giai đoạn chuyển động đi ngang. Khi cả người bán và người mua đều có đủ khả năng; một xu hướng mới sẽ xuất hiện. Thị trường bắt đầu chuyển hướng với xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Cũng có thể hiểu rằng khi thị trường Sideway do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động; và nó phụ thuộc vào mức độ biến động của giá cả.

Khi thị trường đi ngang trong một một khoảng giá hẹp,; không có bên nào mua hoặc bán nhiều. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch cũng khá dè chừng; giảm giao dịch khi thị trường đi ngang. Nếu thị trường đi ngang nhưng dao động lớn; đây được đánh giá là sự phá vỡ giữa xu hướng. Hay nó có thể là điểm dừng chân để kết thúc xu hướng của bên nắm giữ thị trường; trước khi sự đảo chiều xu hướng thị trường hình thành.

Thị trường đi ngang bắt đầu và kết thúc khi nào?

Thị trường đi ngang bắt đầu và kết thúc khi nào
Sự hình thành và kết thúc thị trường đi ngang

Nhiều nội dung đánh giá tình hình thị trường chứng khoán cho thấy rằng chúng thường có xu hướng ổn định; khi kết thúc xu hướng tăng hoặc giảm. Nó bắt đầu khi thị trường trải qua bốn lần thăng trầm và ngược lại; nhưng không đủ để tạo nên một xu hướng giá thị trường mới khác.

Chuyển động ngang hình thành khi kết thúc chuyển động lên và xuống. Xu hướng ngang kết thúc khi hình thành mức cao mới hoặc mức thấp mới. Tại thời điểm này, giá sẽ vượt qua các mức kháng cự; hoặc hỗ trợ để hình thành một xu hướng mới. Khi xu hướng Sideway đi đến điểm cuối cùng; giá sẽ đi về xu hướng trước đó hoặc ngược lại để hình thành xu hướng mới.

Làm gì khi thị trường Sideway?

Thị trường Sideway luôn là thị trường có điều kiện lý tưởng để các nhà giao dịch tìm nắm bắt các cơ hội đầu tư. Phần lớn các giai đoạn thị trường đi ngang khi giá Breakout là thời điểm tốt; vì chúng cũng là lúc mà thị trường đang tích lũy và hình thành một xu hướng tăng dài hạn.

Lưu ý: Những người mua bằng cách thức Breakout (nghĩa là giá phá vỡ trên ngưỡng kháng cự); nên quan tâm nhiều hơn đến khối lượng giao dịch nếu việc Breakout đi kèm với tín hiệu khối lượng giao dịch lớn khi nó đang di chuyển mạnh. Khối lượng giao dịch phải tăng tối thiểu gấp đến 3 lần mức trung bình của 20 phiên trước đó; thì nó mới là một tín hiệu Breakout mà các nhà giao dịch có thể tin tưởng.

Nếu cặp giao dịch yêu thích của nhà giao dịch không có vùng giao dịch cụ thể hoặc biến động giá quá thấp; hãy ngừng giao dịch và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội nếu họ muốn giữ vốn đầu tư của mình trong vùng an toàn. Nhà giao dịch cũng có thể nắm bắt các cơ hội đầu tư trong các biểu đồ giao dịch khác; để đánh giá liệu thị trường nào trong số đó có xu hướng hoặc vùng giao dịch hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhà giao dịch không nên theo dõi đồng thời quá nhiều cặp giao dịch; vì nó sẽ gây nhầm lẫn và phân tâm khi giao dịch.

Làm gì khi thị trường Sideway
Nhà giao dịch cần lưu ý khi thị trường Sideway

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vong các nhà giao dịch đã nắm rõ Sideway là gì; và nên giao dịch như thế nào trong giai đoạn Sideway. Bất kể nhà giao dịch đang ở trong giai đoạn đầu tư nào hay đang ở giai đoạn giao dịch nào trên thị trường; sự hiểu biết về phân tích kỹ thuật và khả năng đánh giá tốt sẽ giúp họ nhận ra cơ hội giao dịch tốt nhất để thu về lợi nhuận tối đa.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *