Altcoin là gì? Đâu là các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay?

Ở thời điểm hiện tại, có rất ít người dùng tham gia vào thị trường tiền ảo sở hữu được Bitcoin. Thay vào đó, người dùng có thể sở hữu các đồng tiền ảo nhỏ như XMR, LUNA, DODO, SOL, DOT,… Tất cả những đồng tiền ảo này được gọi chung là Altcoin. Vào năm 2021, thị trường tiền ảo đang trải qua thời kỳ phục hưng khi các loại tiền ảo cũ tốt như BTC và ETH thua các mã token mới (còn được gọi là Altcoin). Điều đó giúp người dùng tăng thêm niềm tin về một tương lai đầu tư an toàn và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Mặc dù vậy, các đồng Altcoin không được nhiều người dùng ưa chuộng và chưa thông dụng ở thời điểm hiện tại.

Vậy Altcoin là gì, người dùng có nên đầu tư không và đâu là các Altcoin tiềm năng nhất 2022? Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về Altcoin, hãy cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin được hiểu đơn giản là tất cả các loại tiền ảo trên thị trường Crypto ngoại trừ Bitcoin. Tên của nó được hình thành từ một vấn đề thực tế là nó chính là một giải pháp thay thế cho đồng tiền ảo lớn nhất Bitcoin và tiền tệ pháp định fiat truyền thống.

Altcoin đầu tiên xuất hiện vào 2011 và có hàng nghìn đồng coin này tính đến thời điểm hiện tại. Altcoin ban đầu được tạo ra để nâng cấp và bù đắp những thiếu sót về mọi mặt của đồng BTC như tốc độ xử lý giao dịch và hiệu quả năng lượng. Altcoin ngày nay hoạt động với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và ý định của từng nhà phát triển.

Altcoin là một phần không thể thiếu trên thị trường Crypto. Vì vậy, toàn bộ người dùng đầu tư vào tiền ảo cần nắm rõ cách thức hoạt động của nó.

Altcoin là gì
Altcoin – đồng coin thay thế

Các loại Altcoin phổ biến

Có nhiều loại Altcoin khác nhau trên thị trường Crypto. Altcoin được phân ra theo cách thức hoạt động và mục đích ban đầu được tạo ra của nó.

Stablecoin

Đây là một loại tiền ảo được tạo ra để đi theo giá của một tài sản khác. Phần lớn các stablecoin lớn nhất được cố định bằng USD và đang nỗ lực bắt chước giá trị của chúng. Nếu giá có sự thay đổi, công ty phát hành đồng coin đó sẽ tiến hành việc điều chỉnh nó về lại trạng thái ổn định.

Stablecoin thường không được chọn làm đồng coin để đầu tư tiền ảo vì nó được tạo ra để giữ vững ở 1 mức giá trị, không tạo ra lợi nhuận cho người dùng. Tuy nhiên, người dùng thường chọn đầu tư vào stablecoin để làm khoản tiết kiệm hoặc gửi tiền. Người dùng cũng có thể kiếm được lợi nhuận từ stablecoin thông qua phương thức cho vay hoặc tiết kiệm.

Altcoin dựa trên khai thác

Loại coin này áp dụng một quy trình được gọi là khai thác để xác thực các giao dịch và thêm tiền vào nguồn cung. Người khai thác sử dụng thiết bị để giải các thuật toán. Người khai thác thường giải được thuật toán trước tiên sẽ xác nhận khối giao dịch. Và người khai thác xác nhận khối sẽ nhận được phần thưởng tiền ảo.

Vì BTC là một loại tiền ảo được khai thác ra, nên khai thác là phương pháp đầu tiên được dùng để giải quyết các giao dịch tiền ảo. Nhược điểm của việc khai thác này là nó đòi hỏi nhiều năng lượng.

Altcoins tiền chế: Đồng coin này hoàn toàn ngược lại với coin dựa trên khai thác. Vì nó không được tạo ra bởi các phương trình toán học; nhưng được phân phối trước khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch. Một ví dụ về Altcoin được khai thác trước là coin XRP của Ripple.

Altcoin dựa trên cổ phiếu

Các đồng coin này áp dụng một quy trình được gọi là đặt cược để xác thực các giao dịch và thêm tiền vào nguồn cung. Những người nắm giữ tiền ảo dựa trên đặt cược có thể đặt cược vào đồng coin mà họ nắm giữ. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng hứa sẽ dùng những đồng tiền ảo.

Ban đầu các Altcoin này được gọi là Peercoin (PPC) là loại coin đầu tiên được áp dụng khái niệm đặt cược. Peercoin vẫn chưa phải là một cái tên phổ biến; nhưng việc đặt cược đã thông dụng hơn vì nó tiết kiệm năng lượng hơn khai thác.

Tìm hiểu thêm: Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin 2022

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có nên đầu tư vào Altcoin không
Lựa chọn đầu tư vào Altcoin

Altcoin có những điểm mạnh như bù đắp những thiếu sót của BTC; đưa ra phần thưởng đầy tiềm năng, đa dạng tùy chọn Altcoin, có mục đích tạo ra khác nhau và ưu thế cạnh tranh tốt. Tuy nhiên, Altcoin cũng có một số điểm yếu như không có ưu thế trong động lực đầu tiên và thị phần BTC; có những rủi ro lớn như nhiều đồng Altcoin là gian lận hoặc thất bại, nhiều loại Altcoin chỉ có sẵn để trao đổi trên 1 số sàn Altcoin cụ thể, do đó rất khó mua.

Nếu người dùng quyết định đầu tư vào Altcoin và biến nó thành một phần của danh mục đầu tư thì phải cần có thời gian tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng chúng. Một vài Altcoin là các dự án đầy tham vọng đưa ra nhiều trường hợp hơn khi các BTC được sử dụng chủ yếu dưới dạng kho lưu trữ giá trị. Bởi vì Altcoin không thông dụng và ít người dùng biết đến; người dùng có thể thấy mức tăng giá lớn hơn khi bạn bắt kịp.

Khi mua Altcoin, người dùng sẽ gặp phải nhiều vấn đề bất cập. Do có số lượng lớn, rất khó để tìm được 1 loại Altcoin tốt nhất để đầu tư. Các Altcoin có rủi ro cao và nhiều Altcoin nhỏ là các khoản đầu tư thiếu độ tin cậy; hoặc có khả năng gian lận người dùng.

Các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Với hơn 17.000 loại; việc lựa chọn một Altcoin có khả năng tạo ra lợi nhuận cao không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là các loại Altcoin tiềm năng hàng đầu rất có giá trị về mặt kỹ thuật và được cho là có thể khắc phục một phần các vấn đề mà BTC phải đối mặt.

Ethereum (ETH)

Đây là một đồng coi trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Khi DeFi phát triển mạnh mẽ; hàng nghìn DApps được tạo ra trên Ethereum, làm tăng giá trị của ETH. Điều này là do tất cả các giao dịch yêu cầu ETH như một khoản phí gas.

ETH được nhiều người dùng lựa chọn vì khả năng bảo mật tốt. ETH chỉ đứng sau BTC về vốn hóa thị trường và bởi vì nó sử dụng các thành phần như DAO; DApps và hợp đồng thông minh trên hệ thống Blockchain, nên nó là một Blockchain tiện lợi và linh hoạt.

Mặc dù vậy, thời gian giao dịch của đồng ETH khá lâu; và bị tác động mạnh bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường tiền ảo.

Cardano (ADA)

Đây là một hệ thống Blockchain phi tập trung mã nguồn mở dùng cơ chế đồng thuận Proof of stake. Nhóm phát triển đặt mục tiêu xây dựng mạng Cardano dưới dạng Blockchain 3.0; giúp bù đắp những hạn chế của Blockchain 2.0. Đó là tốc độ giải quyết giao dịch, giảm thiểu năng lượng; hỗ trợ các hệ thống Blockchain tương tác qua lại.

Cardano là dự án coin đầu tiên được chứng nhận và xác nhận về mặt khoa học. Ngoài ra, mạng lưới Cardano được hình thành với hai lớp; nên khả năng bảo mật cũng được đánh giá rất cao. Cardano cũng được viết bằng Haskell; một trong số các ngôn ngữ lập trình có độ an toàn nhất ở thời điểm này.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin
Đồng BNB

BNB là một đồng coin sàn vừa là đồng coin của hệ thống Binance Chain và Binance Smart Chain. Tính đến thời điểm này, BNB chỉ đứng sau BTC, ETH và ADA theo vốn hóa thị trường. Với giá trị bền vững và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ; BNB được đánh giá là đồng Altcoin tiềm năng sẽ phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong giai đoạn sắp tới.

Solana (SOL)

Đây là đồng Altcoin được xây dựng trên hệ thống Blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, áp dụng nhiều công nghệ tân tiến giúp mở rộng các tiện ích giao dịch cực nhanh lên đến 700.000 TPS. Với Solana, bạn có thể thanh toán các giao dịch tức thời với chi phí rất thấp.

Solana đưa ra nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và đã cám dỗ nhiều người dùng triển khai dApps và NFTs trên hệ thống Blockchain của đồng coin này ngày càng tăng. Cụ thể, Solana sẽ tiến hành các biện pháp chống giảm phát bằng cách đốt SOL, ngăn giá SOL giảm, đồng thời tạo cơ hội cho người dùng nắm giữ SOL lâu dài.

Litecoin (LTC)

Đồng coin này nhanh hơn 4 lần so với BTC về tốc độ giải quyết các giao dịch. LTC chỉ mất khoảng 2,5 phút để đóng một khối, trong khi BTC mất tới 10 phút. Phí giao dịch Litecoin cũng thấp hơn và cạnh tranh hơn nhiều so với BTC. Điều này là do nó dựa trên hệ thống đồng thuận Scrypt.

Polkadot (DOT)

Người đồng sáng lập ETH, Gavin Wood, đã tạo ra đồng Polkadot vào 2020. Nó là một hệ thống có một tiện ích riêng biệt nổi bật là Parachains. Đây là một hệ thống blockchains mà người dùng có thể tùy chỉnh dễ dàng mà không phải hy sinh tính bảo mật. Giao thức Polkadot hỗ trợ người dùng tiến hành nhiều giao dịch tương tác và xử lý song song với nhiều hệ thống Blockchain.

Vai trò của DOT là đơn giản hóa việc xây dựng các ứng dụng và dịch vụ mới và tạo ra một hệ thống giao dịch phi tập trung có thể quản lý bởi người dùng.

Stellar (XLM)

Đồng Altcoin XLM là một nhánh của hệ thống XRP. Bằng cách kết nối các ngân hàng, tổ chức tài chính và hệ thống thanh toán lớn, người dùng có thể di chuyển và lưu trữ tiền cũng như xử lý các giao dịch tức thời với chi phí cạnh tranh.

XLM đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong năm năm qua về giá trị thị trường. Stellar là đưa ra cho người dùng tín dụng và kiều hối cho các thị trường mới nổi có ít nguồn tài chính hơn. Đối với các hệ thống tập trung, việc chuyển tiền giao dịch có thể mất một khoản phí khá lớn. Do đó, dùng Lumen làm phương thức trung gian sẽ có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp thanh toán truyền thống tốn kém ở thời điểm này.

Đồng XLM
Đồng XLM

Avalanche (AVAX)

Avalanche là dự án Altcoin tiềm năng khá mới mẻ so với các Altcoin tiềm năng khác. Mặc dù vậy, AVAX đã phát triển và mở rộng rất nhiều trong năm qua.

Avalanche là một hệ thống Blockchain duy nhất có 3 mạng con. Với tốc độ xử lý giao dịch đạt mức 4.500 tps, nó trở nên nổi bật so với các hệ thống blockchain khác hiện nay. Altcoin tiềm năng này đắt hơn các Altcoin khác, nhưng khả năng sinh lời và phát triển của AVAX là khá lớn.

Lời kết

Nhìn chung, Altcoin là loại coin đáng để người dùng trên thị trường Crypto trải nghiệm thử. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi tham gia và không nên mạo hiểm quá nhiều. Do đó, ngay cả khi bạn quyết định mua Altcoin thì chúng chỉ nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn.

Hy vọng những nội dung chia sẻ trên đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ hữu ích với bạn. Đồng thời, sẽ giúp bạn hiểu được Altcoin là gì và đâu là các đồng Altcoin tiềm năng nhất ở thời điểm hiện tại để tăng thêm lựa chọn đầu tư trên thị trường Crypto.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Altcoin là gì? Đâu là các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay?

  1. Pingback: Altcoin là gì? Đâu là các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay? – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *