Stablecoin là gì? Đồng stablecoin nào tốt nhất hiện nay?

Thị trường Crypto cũng tương tự như thị trường tài chính – chứng khoán, cần có một loại tiền tệ ổn định để có một mức giá chung có thể chuyển đổi từ các loại tiền tệ khác. Thị trường tiền ảo cũng cần một đồng coin ổn định có thể đổi lấy những đồng coin trên thị trường mà không lo mất giá và nhờ đó, stablecoin đã hình thành và xuất hiện trên thị trường. Stablecoin là một phiên bản có độ biến độ rất thấp trên thị trường tiền ảo. Nó làm giảm và hạn chế sự biến động giá trên thị trường theo nhiều cách khác nhau.

Stablecoin về cơ bản là như vậy, nhưng bạn đã hiểu rõ stablecoin là gì và đâu là các đồng stablecoin tốt nhất hiện nay chưa? Hãy cùng theo dõi nội dùng mà Sài Gòn Chứng Khoán chia sẻ trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về stablecoin nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền ảo được thiết kế để giảm thiểu sự biến động mà người dùng có thể gặp phải khi đầu tư tiền ảo. Stablecoin thường được liên kết với một tài sản khác có giá trị ổn định. Tuy nhiên, nó cũng có thể được hỗ trợ bởi một công thức toán học.

Người dùng tìm cách mua hoặc bán hàng hóa hoặc dịch vụ phi tiền tệ có thể bị biến động giá đáng kể trong hoặc sau khi thực hiện giao dịch. Stablecoin giúp cân bằng và giữ giá ổn định mà không cần người dùng hoán đổi bên bằng tiền tệ pháp định.

Đồng stablecoin dần thông dụng và BTC cũng tăng lên 20.000 USD vào năm 2017, năm đỉnh giá của đồng BTC. Tuy nhiên, trải qua thời kỳ tăng giá đột ngột, BTC lại giảm giá xuống còn 50%. Nhiều người dùng có xu hướng tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị và dựa trên tiền ảo ít biến động hơn BTC. Và đồng coin này trở thành một lựa chọn rất phù hợp với họ.

Stablecoin là gì
Khái niệm stablecoin

Phân loại stablecoin

Hiện tại, có ba loại stablecoin trên thị trường Crypto:

  • Stablecoin tài sản nợ (Tether, TrueUSD, Stably, Arccy,…): Nó phát hành tài sản nợ được đảm bảo bởi một nhà môi giới bên thứ ba có uy tín. Nhà môi giới này cam kết một stablecoin sẽ được chuyển đổi sang tài sản khác với tỷ lệ cố định.
  • Stablecoin tài sản thế chấp (BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint): Đây là đồng coin được bảo đảm bởi một loại tiền ảo khác trên hệ thống Blockchain.
  • Stablecoin không được thế chấp (Basecoin, Carbon, Fragments, Kowala,…): Đây là loại coin có cơ chế điều tiết cung cầu; nguyên lý hoạt động là giảm cung khi giá đi xuống để kích giá tăng. Khi giá đi lên thì giảm cung và giá đi xuống.

Đặc điểm của Stablecoin là gì?

Điểm mạnh:

  • Không giới hạn: đồng coin này giúp tất cả các loại tiền ảo di chuyển với sức mạnh bền vững mà không liên quan đến các hạn chế về vật lý.
  • Khả năng xử lý giao dịch:các giao dịch tài chính trên hệ thống Blockchain mang tính khách quan nhiều hơn các quy trình truyền thống. Giao dịch đồng coin này không phải chờ bên thứ ba để kiểm tra và xác nhận việc chuyển tiền. Nói cách khác, người dùng không phải trả phí giao dịch cho bên thứ 3.
  • Tính công khai: trái ngược với tiền tệ pháp định; các giao dịch dùng đồng stablecoin được hiển thị trong sổ cái công cộng; có thể được theo dõi bởi bất kỳ người dùng nào.

Điểm yếu:

  • Tính tập trung: trái ngược với một số loại tiền ảo khác; đồng coin này thường được hình thành thông qua nhóm chủ sở hữu tiền tệ. Ngay cả DAI, một stablecoin được đánh giá cao và được quảng bá là phi tập trung; cũng nằm dưới sự giám sát của tổ chức tập trung của nó.
  • Yêu cầu xác minh tài chính của bên thứ ba: đồng coin này yêu cầu xác minh tài chính của bên thứ ba. Điều này có thể dẫn đến xung đột lợi ích trong trải nghiệm phi tập trung; không uy tín hoặc lừa đảo.
  • Tốc độ tăng trưởng giảm: đồng coin này không hỗ trợ người dùng tiềm năng ROI cao như các loại tiền ảo chưa mở.
Đặc điểm của Stablecoin
Những điểm mạnh và điểm yếu của đồng stablecoin

Stablecoin nào tốt nhất hiện nay?

Không phải toàn bộ các đồng stablecoin đều giống nhau. Nếu số lượng đồng xu ổn định đang tăng lên; nó rất tốt nếu nó được thiết lập với các tùy chọn thuận tiện nhất. Một số loại tiền ổn định nhất có thể kể đến là:

Tether (USDT)

Cái tên của nó được “gắn” với giá trị của USD; vì vậy đây là đồng coin ổn định danh tiếng nhất trong thị trường tiền ảo. Nó được hỗ trợ bởi các tài sản như vàng, tiền tệ truyền thống và các khoản quy ra tiền. USDT cũng được biết đến với tính bảo mật tốt và tích hợp mượt mà với nền tảng từ tiền ảo đến fiat.

True USD (TUSD)

Nó còn được gọi là “TrueUSD”, được hỗ trợ bởi 100% USD; và là một trong số các đồng coin ổn định có khả năng thanh khoản tốt nhất hiện nay. Loại coin này đưa ra mức phí giao dịch thấp hơn so với chuyển tiền qua ngân hàng bằng fiat; và lãi suất cao hơn đối với các khoản tiền được lưu trữ. Công ty đứng sau TrueUSD, TrustToken; cũng có các stablecoin cố định bằng các loại tiền tệ chính khác (TrueAUD, TrueGBP, TrueHKD,…).

Paxos Standard (PAX)

Đồng coin này được tạo ra nhằm duy trì tỷ lệ 1: 1 ngang với USD. Nó được tạo ra để đáp lại cuộc tranh cãi về Tether Printing; đã phản công bằng một tuyên bố chưa được xác nhận rằng Tether nắm giữ 1,8 tỷ USD trong Deltec Bank & Trust Ltd để hỗ trợ stablecoin.

USD coin (USDC)

USD coin
Đồng USD coin

Đây là một loại stablecoin được hỗ trợ bởi sàn giao dịch BTC lớn nhất toàn cầu Coinbase. Nó cũng là người nắm giữ lớn nhất của sàn giao dịch BTC

Binance USD (BUSD)

Để giải quyết khoản lỗ, sàn giao dịch Binance đã phát hành Binance USD; và nó được cố định ở tỷ lệ 1: 1 đối với USD.

Có thể bạn quan tâm: Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin 2022

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất mà Sài Gòn Chứng Khoán muốn chia sẻ đến bạn về stablecoin. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với những người dùng mới bắt đầu quan tâm đến không gian tiền ảo. Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn stablecoin là gì; đặc điểm của nó và biết được đồng stablecoin nào là tốt nhất hiện nay.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *