Nhận định xu hướng giá vàng 2022 mới nhất

Mối quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn vẫn còn khi họ tin rằng vàng mang lại sự an tâm về lâu dài bằng cách bảo vệ chống lại lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái. Vàng đã chứng tỏ mình là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền, với việc các nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận cao sau một khoảng thời gian đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng trong dài hạn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng, thậm chí gấp hơn nhiều lần so với giá hiện tại. Vậy xu hướng giá vàng sẽ thay đổi như thế nào? Giá vàng 2022 sẽ tăng hay giảm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của saigonchungkhoan.com để cập nhật thêm thông tin về xu hướng giá vàng 2022 nhé!

Đánh giá xu hướng giá vàng năm 2021

Trong 2021, vàng đã tăng giá rất mạnh ở một số thời điểm. Giá vàng thế giới đạt 1.900 USD / ounce vào tháng 6. Và 1.870 USD / ounce vào tháng 11. Xu hướng giá vàng thế giới tăng mạnh do nhiều quốc gia đã bơm ra một khoản tiền lớn để hỗ trợ nền kinh tế của họ trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Điều này làm tăng sự lo ngại về vấn đề xảy ra lạm phát.

Ngoài ra, do sự phát triển phức tạp của dòng biến thể mới, việc sản xuất đã bị ngừng trên toàn thế giới. Do đó, các nhà đầu tư đã chuyển hướng qua vàng để bảo vệ tài sản. Dù đã có nhiều biến động về giá nhưng nhìn chung, giá vàng thế giới năm 2021 đã giảm khoảng 90 USD / ounce. Nó tương đương khoảng 2, 5 triệu đồng / lượng.

Giá vàng nội địa cũng có những thay đổi mạnh mẽ. Đặc biệt là trong tháng 11 năm 2021, giá đã nhảy vọt lên 62 triệu mỗi lượng. Đây cũng là mức cao giá nhất của vàng vào năm 2020. Nhìn chung, giá kim loại quý trong nước đã tăng hơn 5 triệu / lượng vào năm 2021.

>>> Xem ngay: Đầu tư vàng là gì? Có nên đầu tư vàng trong năm 2022?

Giá vàng trong năm 2021
Giá vàng trong năm 2021 có nhiều thay đổi

Xu hướng giá vàng sắp tới có tiếp tục tăng?

Kim loại quý và vàng thường được lựa chọn làm kênh đầu tư an toàn khi nền kỳ kinh tế xảy ra nhiều vấn đề bất ổn. Các điều kiện giao dịch cổ phiếu rủi ro và kỳ vọng về chính sách tài khóa siết sao hơn của ngân hàng trung ương đã hạn chế đà tăng của thị trường. Xu hướng giá vàng thế giới trong thời gian tới của năm 2022 được đánh giá là có nhiều tiến triển tốt. Động lực chính hỗ trợ sự đi lên của giá vàng sắp tới đó là nhu cầu đầu tư và tiêu dùng.

Khác với tiền tệ, giá vàng ít bị ảnh hưởng theo biến động của tiền tệ; mức lãi suất và lạm phát. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp duy trì mức vốn đầu tư của họ. Giá vàng đã có nhiều thay đổi liên tục từ giữa 2018. Nó nhảy vọt qua mức cao nhất vào tháng 9/2011. Và sau đó, nó tăng lên mức giá cao nhất mọi thời đại vào tháng 8 năm 2020.

Dự đoán của chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak

Chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak tin rằng tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2022 sẽ cung cấp manh mối về thời điểm tâm điểm của vấn đề lạm phát sẽ là vàng.

Dự đoán của Goehring & Associates

Tại Kitco, Goehring & Associates cho biết các tài sản an toàn như vàng cũng sẽ được hưởng lợi. Vàng sẽ bắt đầu tăng giá mạnh khi lạm phát quá cao và việc tăng mức lãi suất sẽ không có kết quả.

Dự đoán của chuyên gia ở Kho bạc Hoa Kỳ

Lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ đã giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn bằng cách giảm chi phí cơ hội của việc sở hữu nó. Chuyên gia này dự đoán giá vàng sẽ tăng hơn gấp ba lần trong vòng 6 đến 7 năm tới.

Dự đoán của các chuyên gia DailyFX

Theo các chuyên gia của DailyFX, giá vàng sẽ tăng trên ngưỡng 2.000 USD / ounce, giống như năm 2020. Kim loại quý này sẽ vượt qua các tài sản khác với sức nóng của nó sau một thời gian dài. Thời điểm mà nó không phải là kênh đầu tư lý tưởng hơn nhiều loại hàng hóa khác.

Dự đoán của các nhà phân tích tại Natixis Bank

Các nhà phân tích tại Natixis Bank kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp cận mức trước đại dịch là 1.630 USD / ounce vào năm 2022. Đó là khi nền kinh tế bình thường hóa. Và chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt làm giảm sức hấp dẫn của các kênh đầu tư kim loại quý.

Tình hình giá vàng sắp tới
Dự đoán tình hình giá vàng sắp tới

Tại sao xu hướng giá vàng thế giới và giá vàng trong nước diễn biến trái chiều?

Do thị trường vàng Việt Nam và thế giới chưa được kết nối hoàn chỉnh. Nên giá vàng nội địa có xu hướng bằng hoặc tăng nhanh hơn xu hướng giá vàng thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn giảm với tốc độ chậm hơn so với mức giá vàng trên thế giới. Ngoài ra, để quản lý việc nhập khẩu vàng và tránh tình trạng “vàng hóa”, các Ngân hàng Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất và nhập vàng thô để sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, nguồn cung vàng trong nhiều năm qua rất thấp. Do Ngân hàng trung ương không nhập khẩu vàng hoặc cho phép tư nhân sản xuất vàng miếng. Do đó, giá vàng nội địa sẽ thay đổi ngược với xu hướng giá vàng thế giới.

Những rủi ro phi lý khi xu hướng giá vàng sắp tới thay đổi

Vàng không còn được ưa thích và bị thất sủng trong thời gian dài là một sự thậ đáng buồn. Không phải vì lợi nhuận nhỏ mà vì những rủi ro không đáng có liên quan đến kim loại quý. Vàng đầu tư ở nước ta hiện có 3 nhóm lớn là vàng SJC, vàng nhẫn và vàng tài khoản. Vàng SJC do Ngân hàng quốc doanh sản xuất. Nhưng năm nay lại chênh lệch hoàn toàn so với xu hướng giá vàng thế giới. Năm nay giá vàng luôn trên 11 – 12 triệu đồng.

Chỉ khoảng 10 năm trước, giá vàng nội đĩa đã đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng. Tỷ giá hối đoái biến động, nguy cơ thu “đô” và nguy cơ buôn lậu vàng đang làm đau đầu các cơ quan chức năng. Hiện tại, mức chênh lệch giá vàng đã tăng lên khoảng 2,5 lần. Nhưng vẫn chưa có sự thay đổi nào trên thị trường ngoại hối. Điều này cho thấy nỗ lực chống đô la hóa nền kinh tế đã thành công. Cảnh người dân chen chúc xếp hàng tranh nhau mua vàng dự trữ đã không còn. Nhưng mặt khác, điều đáng tiếc là thương hiệu vàng quốc gia đang dần mai một.

Dự báo xu hướng giá vàng trong năm 2022

Nhìn chung, giá vàng sẽ tăng trong thời gian dài, và tất nhiên sẽ có lúc thăng lúc trầm. Giá vàng sẽ tăng trong tháng 2 và tháng 3 nếu sản xuất toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn chuỗi cung ứng; chi phí hậu cần cao và kinh tế phục hồi chậm. Ngoài ra, khi mức lạm phát cao, Ngân hàng Nhà nước phải tăng mức lãi suất. Giá vàng khi ấy có thể lên tới 1.900 USD / ounce hoặc 2.000 USD / ounce trong năm 2022. Do đó, giá vàng nội địa có thể tăng lên 65 triệu đồng / lượng.

Dự báo xu hướng giá vàng trong năm 2022
Dự báo xu hướng giá vàng trong năm 2022

Lời kết

Mặc dù vàng kênh đầu tư an toàn cho tài sản, nhưng đây là khoản đầu tư dễ thua lỗ và hoạt động kém hiệu quả so với các kênh đầu tư tài chính khác trên thị trường. Trong khi đó, xu hướng giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có mức chênh lệch khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn với các nhà đầu tư. Vì vậy, bạn cần cẩn thận hơn khi quyết định lựa chọn đầu tư vào vàng. Ngoài ra, nếu bạn đang đầu tư vào vàng, bạn nên đầu tư dài hạn và theo dõi biến động giá vàng trên thế giới.

Saigonchungkhoan.com hy vọng những thông tin nhận định về xu hướng giá vàng 2022 sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin về xu hướng giá vàng để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt vào thị trường này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *