Đầu tư vàng là gì? Có nên đầu tư vàng trong năm 2022?

Đầu tư vàng không chỉ là một con đường đầu tư hữu hiệu, nó còn được coi là nơi lưu trữ tài sản an toàn, đặc biệt là ở thời điểm thị trường tài chính có nhiều cuộc chính biến. Vàng là một kim loại có giá trị khá cao, vì vậy việc đầu tư và trữ vàng luôn là lựa chọn tối ưu của các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào việc mua và bán vàng để kiếm lời dựa trên mức chênh lệch giá theo thời gian.

Nhiều người thích dùng tiền nhàn rỗi để mua vàng hoặc mua bán vàng online. Vì vàng là giải pháp đầu tư tốt, an toàn và sinh lời cao cho bất kỳ ai muốn kiếm tiền từ đầu tư. Và mỗi cách đầu tư đều có hai mặt lợi hại riêng của nó. Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm tiền nhờ mua bán vàng, bạn nên tìm hiểu các phương pháp, chiến lược đầu tư phù hợp với khả năng và mục tiêu của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn các thông tin về đầu tư vàng để bạn nắm rõ về mảng đầu tư này trước khi dấn thân vào nó.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là việc bạn mua vàng bằng tiền với mong muốn số vàng đó sẽ sinh lời lâu dài và bền vững. Việc dùng tiền để mua vàng nhưng muốn kiếm lời cấp tốc hoặc mua bán vàng trong ngày, mua bán vàng cách 24h được coi là một hình thức đầu cơ lướt sóng hơn là đầu tư.

Thực tế, sẽ luôn có những nguy hiểm tiềm ở ở các hình thức này đầu tư này. Tuy nhiên, so với các hình thức khác, đầu tư vào vàng sẽ giúp bạn giảm mức thua lỗ đến mức tối thiểu.

>>> Tìm hiểu ngay: Có nên mua vàng tiết kiệm để lưu trữ tài sản không?

Đầu tư vàng là gì
Tìm hiểu về mảng đầu tư vàng

Kênh mua bán vàng

Cho đến nay, vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn vì tính đảm bảo. Đặc biệt, vàng không dễ bị tác động bởi những sự thay đổi lớn của nền kinh tế hay lĩnh vực chính trị, nhất là khi có nạn lạm phát. Khi mức lạm phát tăng lên cao, đồng tiền quốc gia mất giá, nhưng giá trị vàng vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, đầu tư vàng là một kênh “khó nhằn” khi tình hình giá vàng lên xuống không ngừng nghỉ. Về lâu về dài, giá vàng có chiều hướng tăng dần sau mỗi năm. Đặc biệt là khi tình hình thế giới bất ổn, khi có các cuộc chính biến hay tình hình dịch bệnh bùng phát.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của giá vàng. Do đó, việc kiếm tiền từ đầu tư thực tế vào vàng là không hề dễ dàng. Và nhà đầu tư cần có năng lực phân tích, đánh giá và dự đoán tình hình biến động của thị trường một cách linh hoạt.

Hình thức mua bán vàng

Hiện tại có hai cách chính để bạn mua bán vàng:

  • Mua bán vàng vật chất.
  • Mua bán vàng online.

Mua bán vàng vật chất có nghĩa là bạn thực sự nắm giữ vàng. Hình thức mua bán vàng trực tuyến là mua vàng thông qua nhà môi giới ngoại hối hoặc thông qua các quỹ. Mua bán vàng trực tuyến sau một thời gian ngắn đã dần thông dụng trên thị trường. Bạn có thể mua và bán vàng bất cứ lúc nào; ngay cả khi bạn không thực sự nắm giữ nó.

Mua bán vàng trực tuyến cho phép bạn giao dịch mà không tốn nhiều tiền như mua vàng vật chất. Vì loại hình này có dùng đòn bẩy nên mức độ nguy hiểm cao, tài khoản của bạn có thể bị cháy bất cứ lúc nào. Trừ khi bạn biết được phương thức mua bán vàng một cách phù hợp và đúng đắn. Nếu bạn biết những cách mua bán vàng online hiệu quả thì nó sẽ mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận khủng.

Hình thức mua bán vàng
Có 2 kiểu mua bán vàng thông dụng

Có nên đầu tư vàng trong năm 2022?

Mỗi mảng đầu tư đều có hai mặt, đầu tư vào vàng cũng không ngoại lệ. Khi biết tất cả những gì bạn sẽ đạt được và đánh mất khi đầu tư vàng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn giữa việc có nên đầu tư hay không.

Điểm mạnh

  • Khả năng thanh khoản tốt: Vàng được coi là tiền tệ giao dịch chung trên toàn cầu. Vì vậy bạn có thể bán nó ở bất cứ vùng địa lý nào mà bạn muốn.
  • Về lâu về dài, vàng là mảng đầu tư đảm bảo. Vì vàng được coi là tiền tệ giao dịch chung của các quốc gia. Nên giá trị của nó không bị ảnh hưởng bởi giá trị của bất kỳ loại tiền tệ nào.
  • Giá vàng luôn được niêm yết trên thị trường một cách minh bạch, rõ ràng. Bạn có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình giá vàng. Vì nó luôn được niêm yết hàng ngày và cập nhật không ngừng nghỉ khi có sự thay đổi.
  • Trong điều kiện lạm phát, giá trị của nó cũng không bị mất đi. Có một quy tắc là giá trị của đồng tiền giảm ngược chiều với sự tăng lên của giá vàng. Vì vậy, trong nền kinh tế thị trường, khi lạm phát xảy ra; giá trị của tiền tệ giảm xuống, do đó giá vàng luôn không đổi.
  • Đa dạng hóa con đường đầu tư: Muốn giảm thiểu mức độ nguy hiểm và thua lỗ thì nên chia nhỏ các khoản đầu tư vào các mảng khác nhau. Khi có biến động hay gặp rủi ro; bạn sẽ không đánh mất hết tất cả số vốn của mình.

Điểm yếu

  • Cất giữ và an toàn: Tính an toàn của vàng không phải là vấn đề nhỏ. Vì vậy, nguy cơ mất cắp có thể phát sinh bất cứ lúc nào.
  • Sự thiếu hiểu biết sẽ gây ra thua lỗ: Giá vàng phụ thuộc vào một số yếu tố; cả trong nước và quốc tế. Vì vậy, để thu được mức lợi nhuận tối đa; bạn cần có khả năng đánh giá để đưa ra đúng lúc mua.
Có nên đầu tư vàng trong năm 2022
Việc đánh giá và lựa chọn có nên đầu tư vào kênh đầu tư này trong năm 2022 là ở bạn

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà saigonchungkhoan.com đã tổng hợp và chia sẻ đến những ai đang quan tâm về đầu tư vàng. Khi bạn hiểu được thị trường vàng và nắm được cách đầu tư vào nó; bạn sẽ biết cách lướt trên con sóng thị trường một cách mượt mà. Làm chủ được thị trường, không nao núng khi có biến động; tìm ra thời điểm đầu tư thích hợp sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong mảng đầu tư này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Đầu tư vàng là gì? Có nên đầu tư vàng trong năm 2022?

  1. Pingback: Cách lướt sóng vàng hiệu quả và kiếm lời nhanh trên thị trường 2022 – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *