Giá vàng Việt Nam và thế giới bị chi phối bởi yếu tố nào?

Từ xưa đến nay, vàng luôn là mặt hàng có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi người bởi vẻ đẹp cũng như giá trị của nó trong thị trường hàng hóa. Thời gian gần đây, thị trường mua bán vàng hoạt động sôi nổi cả trong và ngoài nước. Nhưng có một điều vẫn không thay đổi là giá vàng Việt Nam luôn ở mức cao hơn so với quốc tế. Nhưng về nguyên tắc, giá vàng trong nước sẽ lên xuống theo giá vàng thế giới. Bài viết này của Saigonchungkhoan.com sẽ tổng hợp chi tiết những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam và thế giới. Từ đó, sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức khi đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam và thế giới

Trên thị trường tài chính, vàng luôn đóng vai trò quan trọng. Vàng có thể là trang sức, phụ kiện của người tiêu dùng. Nhưng đối với các nhà đầu tư, vàng là thước đo tiêu chuẩn của giá trị tiền tệ thế giới. Mặc dù vàng có giá trị trường tồn. Nhưng giá của nó lại dễ biến động và bị tác động bởi nhiều thành phần và yếu tố khác nhau. Các yếu tố này có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định kết quả đầu tư của nhà đầu tư trong việc dự đoán tình hình vàng trong tương lai. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán vàng trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc và phù hợp nhất.

yếu tố anht hưởng đến giá vàng
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam và thế giới

>>> Xem ngay: Nhận định xu hướng giá vàng 2022 mới nhất

Tình hình kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế và chính trị là yếu tố đầu tiên làm giá vàng biến động. Giá trị của các đồng tiền biến động trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Và trong thời gian này, vàng có thể là kênh đầu tư và tích trữ an toàn nhất của các nhà đầu tư. Tại thời điểm này, giá vàng có xu hướng tăng. Và nó sẽ chỉ quay trở lại khi thị trường phục hồi.

Hoạch định về các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Mục đích của việc các ngân hàng trung ương luôn đưa vàng vào danh mục đầu tư là nhằm:

  • Tích lũy vàng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt là trong thời kỳ thị trường bất ổn và biến động.
  • Mua vàng là một biện pháp phòng vệ trước những tác động của lạm phát đối với nền kinh tế.
  • Vàng là một công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường tự do quá mức gây tổn hại cho các ngành công nghiệp.

Ở mỗi quốc gia, ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm quyết định các chính sách tiền tệ. Các chính sách mua và bán của ngân hàng trung ương có thể tác động đáng kể đến giá vàng. Khi ngân hàng trung ương mua nhiều hơn bán, nó sẽ trở nên khan hiếm và có giá trị. Một trong những cách được các ngân hàng trung ương áp dụng để kích thích đầu tư đó là nới lỏng định lượng. Đó là một chiến lược mua chứng khoán để tăng cung tiền. Và nó sẽ thu hút các khoản vay từ các ngân hàng khác.

Tình hình hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng chứng chỉ do nó cung cấp. GLD và IAU là hai quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng nắm giữ lượng vàng nhiều nhất hiện nay. Việc trao đổi vàng bị ảnh hưởng bởi cả hai quỹ khi các nhà đầu tư mua và bán với số lượng lớn.

Biến động giá trị của đồng USD

Biến động giá trị của đồng USD
Biến động giá trị của đồng USD

Đồng đô la Mỹ cũng là một trong những thành phần làm ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam. Giá vàng và tiền có tỷ lệ nghịch với nhau. Có thể hiểu rằng khi đồng đô la tăng thì giá vàng giảm và ngược lại. Đồng tiền giảm giá ảnh hưởng đến nền kinh tế, làm giảm niềm tin của nhà đầu tư. Họ sẽ chuyển dần sang các loại tiền tệ khác hoặc sử dụng vàng làm vật trao đổi hàng hóa.

Tình hình lạm phát và lãi suất

Lạm phát và lãi suất cũng là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến biến động của giá vàng quốc tế và Việt Nam. Lãi suất và giá vàng sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Nói cách khác, khi lãi suất ngân hàng trung ương giảm, cung tiền cho nền kinh tế tăng lên, dẫn đến lạm phát cao hơn. Trong thời kỳ lạm phát, các nhà đầu tư mua và trữ  vàng với số lượng lớn. Điều này đẩy giá vàng tăng lên.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng việc tăng lãi suất khiến trái phiếu và nhiều khoản đầu tư khác. Bởi nó sẽ mang lại khả năng sinh lời ổn định lâu dài và hấp dẫn hơn. Do đó, các quỹ đổ vào các khoản đầu tư khác ổn định hơn. Điều đó khiến vàng không còn là kênh được các nhà đầu tư lựa chọn.

Không giống như lãi suất, lạm phát có mối quan hệ tăng giảm song song với giá vàng. Do đó, sự kỳ vọng lạm phát tăng cao sẽ làm giảm sức mua của đồng tiền. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ chuyển kênh đầu tư sang vàng để duy trì sự ổn định của nó. Giá vàng lúc đó càng cao thì tỷ lệ lạm phát trong tương lai càng cao.

Biến động giá dầu

Vàng và dầu đều được định giá bằng đồng tiền đô. Vì vậy luôn có một số mối tương quan giữa chúng. Mối tương quan này chỉ tồn tại khi giá dầu biến động dưới ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ. Nếu giá dầu biến động do các yếu tố khác, rất khó xác định chắc chắn mối tương quan giữa giá vàng và dầu.

Quy luật cung – cầu

Trên thực tế, do vàng là hàng hóa đặc biệt nên quy luật cung cầu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng thế giới và Việt Nam. Chi phí sản xuất tăng cao do yêu cầu và thời gian dẫn đến giá của nó cũng sẽ tăng cao hơn. Vàng là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư tài chính lựa chọn. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Từ đó, kết hợp với các sự kiện trên thị trường tài chính, hãy hoạch định chiến lược một cách khôn ngoan và nhạy bén.

Quy luật cung – cầu
Quy luật cung – cầu

Lời kết

Giá vàng trong những năm gần đây vẫn đang tăng mạnh bất chấp thời kỳ đại dịch diễn ra. Nó là kết quả của sự kết hợp của các tác động ngắn hạn và dài hạn của các yếu tố khác nhau. Với cách nhìn tổng quan, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu muốn sinh lời từ việc đầu tư vào vàng, bạn cần quan sát và tìm hiểu kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tự tin và thành công với lựa chọn đầu tư của mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *