Trade coin là gì? Nhà giao dịch cần biết gì khi tham gia Trade coin?

Trong khoảng thời gian vài năm gần đây, thị trường tiền ảo “bùng nổ” trên đà xu hướng của các phương tiện truyền thông, với rất nhiều nhà giao dịch bị hấp dẫn và nhanh chóng tham gia vào. Vì thế, nhiều sàn giao dịch tiền ảo khác nhau đã xuất hiện để phục vụ một cách tốt nhất mong muốn của các nhà giao dịch. Một điểm đặc trưng nổi bật hàng đầu của tiền ảo là chúng có tính phi tập trung, không được quy định bởi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến giá của các đồng tiền ảo thường thay đổi khá đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Cho nên, nhiều nhà giao dịch tham gia trade coin tranh thủ mua coin với giá thấp và bán lại với giá cao để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Trade coin cũng là một trong những cách thức tối ưu nhất để đầu tư vào thị trường tiền ảo. Xu hướng đi lên của thị trường giao dịch với phạm vi chênh lệch về giá rộng của tiền ảo là điều kiện thuận lợi nhất để các nhà giao dịch thu về một mức lợi nhuận lớn trong ngắn hạn. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà giao dịch tiền ảo trade coin không thành công vì họ không có sự chuẩn bị về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm cẩn thận trước khi tiến hành hoạt động đầu tư. Vậy trade coin là gì? Cách thức đầu tư trade coin được tiến hành ra sao? Làm sao để trade coin hiệu quả nhất? Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề này.

Mục lục

Trade coin là gì?

Trade coin là cách mua và bán tiền ảo / mã token trên các sàn giao dịch để thu về lợi nhuận. Nếu nhà giao dịch cảm thấy rằng giá của một đồng ảo sẽ tăng lên, hãy mua nó khi nó rẻ và bán nó với giá cao để tối ưu lợi nhuận đầu tư. Chênh lệch giá mua và bán là lợi nhuận đầu tư trade coin của nhà giao dịch. Nếu một nhà giao dịch tiến hành hold coin, mua tiền ảo và giữ chúng trong thời gian dài (hàng tháng đến hàng năm), thì trade coin được tiến hành giao dịch trong ngắn hạn, có thể là trong vòng một ngày hoặc vài phút. Một vài giờ. Vì thế, để giao dịch tiền ảo, nhà giao dịch cần có hiểu biết đầy đủ về thị trường này, đọc biểu đồ và đánh giá thị trường.

Trade coin là một cách kiếm tiền nhờ vào các loại tiền ảo như BTC, ETH,… dựa trên sự chênh lệch giá của chúng để có thể tạo ra lợi nhuận. Nhà giao dịch mua tiền ảo khi giá thấp và bán chúng khi giá tăng, hưởng lợi từ sự chênh lệch giá khi mua bán. ‘

Phần lớn giá của tiền ảo là do BTC thúc đẩy và tạo ảnh hưởng. Do đó, để giành chiến thắng trong cuộc hành trình đầu tư đầy cạnh tranh này, nhà giao dịch phải là người biết cách theo dõi và nắm bắt biến động của BTC, phải có sự nhận định chính xác và lựa chọn khôn ngoan đúng thời điểm. Nhà giao dịch chỉ cần chọn những coin được niêm yết trên thị trường. Đó là những đồng tiền được cấp phép giao dịch đúng với quy định.

Trade coin là gì
Khái niệm trade coin

Trade coin lướt sóng là gì?

Giao dịch tiền ảo lướt sóng là hình thức giao dịch coin trong khoảng thời gian ngắn, có thể là vài tuần, vài ngày hoặc có khi là vài giờ nhờ vào việc sử dụng phân tích kỹ thuật để cập nhật thông tin mới nhất và đưa ra lựa chọn đầu tư nhanh nhất. Tính linh hoạt làm cho nó trở thành một cách thức giao dịch tối ưu nhất cho các nhà giao dịch cá nhân. Trái với đó, rất khó để một quỹ có quá nhiều vốn sử dụng chiến lược này. Điều này là do giá mỗi giao dịch sẽ thay đổi đáng kể, đặc biệt là trong thị trường tiền ảo, nơi vốn rất thấp như hiện nay.

Giao dịch trong thời gian ngắn với cách lướt sóng sẽ hỗ trợ nhà giao dịch thu lợi nhuận tốc độ hơn so với việc đầu tư vào hold coin dài hạn. Tuy nhiên, việc quản lý vốn và tâm lý giao dịch không đúng cách sẽ mang lại nhiều thiệt hại về tài chính hoặc tài khoản cho các nhà giao dịch.

Nên đầu tư coin lướt sóng khi nào?

Đầu tư vào các đồng tiền lướt sóng tốt nhất xảy ra khi giá thị trường của loại tiền ảo này có nhiều thay đổi nhất. Nhà giao dịch có thể lướt sóng, giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách dựa theo sự lên xuống của giá tiền ảo. Nhà giao dịch không nên giao dịch tiền ảo trong các thị trường sideway, nơi không có biến động hoặc lên xuống trong thời gian ngắn. Thời điểm tối ưu nhất để giao dịch lướt sóng là khi giá thị trường của loại tiền ảo này thay đổi mạnh mẽ nhất.

Do đó, nếu nhà giao dịch thực hiện phân tích kỹ thuật hoặc nhận định trong một khoảng thời gian ngắn, thị trường tiền ảo mà họ chọn sẽ thay đổi. Nếu giá thay đổi quá lớn, nhà giao dịch nên chọn đồng tiền ảo này để lướt sóng. Biến động càng lớn và việc đu đỉnh là một vấn đề cực kỳ mạo hiểm đối với các nhà giao dịch. Vì vậy, thời điểm đầu tư lướt sóng vào các đồng tiền ảo về cơ bản cần đảm bảo rằng giá đồng tiền này chưa lên đến mức cao nhất.

Các hình thức trade coin

Có rất kiểu giao dịch tiền ảo hiện được nhiều nhà giao dịch tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất tính đến thời điểm này đó là giao dịch tiền ảo bằng phân tích kỹ thuật, giao dịch phân tích cơ bản, Spot Trading, Margin Trading,… Mỗi dạng giao dịch sẽ có những điểm đặc trưng khác nhau như:

Trade theo phân tích kỹ thuật

Đối với các nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường, cách thức phân tích kỹ thuật được coi là rất phức tạp đối với nền tảng kiến thức chưa vững vàng của họ. Nếu không có kinh nghiệm đủ vững, rất khó để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và tối ưu nhất. Theo phân tích kỹ thuật, trade coin theo cách này được dành cho các nhà giao dịch phân tích biểu đồ giá và nhận định những thay đổi về giá trong giai đoạn sắp tới bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá, mô hình nến Nhật Bản,… Để áp dụng hiệu quả chiến lược này, nhà giao dịch cần hiểu rõ các công cụ phân tích trên trước khi lựa chọn một số công cụ hiệu quả nhất đối với chiến lược của riêng họ.

Các nhà giao dịch cũng cần nhớ rằng, phân tích kỹ thuật có thể hỗ trợ tìm ra các điểm vào lệnh tối ưu nhất. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác; có thể có những tin tức gây sốc khiến giá cả tăng đột biến vượt ngoài dự định của các nhà giao dịch.

Trade theo tin tức

Trade theo tin tức
Trade theo tin tức

Tin tức cũng là một trong những vấn đề có ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền ảo / mã token trên thị trường giao dịch. Tin tức tích cực sẽ hỗ trợ làm tăng giá tiền ảo, tin tiêu cực làm giảm giá tiền ảo. Vì thế, nhà giao dịch cần dựa vào các thông tin liên quan hoặc ảnh hưởng mạnh đến giá tiền ảo để nhận định những xu hướng thay đổi về giá. Theo tin tức, hình thức trade coin phù hợp với các nhà giao dịch dài hạn. Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn, loại hình đầu tư này không khả quan cho lắm vì không phải lúc nào cũng có tin tức mới và có sức ảnh hưởng. Nhà giao dịch không thể dựa nhiều vào tin tức nhỏ lẻ để tiến hành đầu tư.

Thị trường tiền ảo cực kỳ nhạy cảm với các thông tin và sự kiện dù lớn hay nhỏ. Tin tốt thì giá tăng và tin xấu giá giảm vì phần lớn các nhà giao dịch đều mắc phải “hội chứng FOMO và FUD”. Với phương pháp trade coin này, các nhà giao dịch sẽ dựa vào các thông tin thị trường này để phân tích và nhận định sự biến động của giá cả trong thời gian tới. Nhờ vậy, họ sẽ có cho mình thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán các đồng tiền ảo.

Nhà giao dịch cần lưu ý rằng khi tin tức được phát hành, toàn bộ các phân tích kỹ thuật đều bị tác động. Tuy việc phân tích kỹ thuật của một đồng tiền ảo đem đến cho nhà giao dịch một tín hiệu mua tích cực.

Kết hợp cả phân tích cơ bản và kỹ thuật

Như đã đề cập ở trên, các thông cáo báo chí lớn ít nhiều có tác động đến phân tích kỹ thuật. Hoặc chỉ theo dõi tin tức và số lượng tin đăng mỗi ngày không đều đặn và không quá nhiều. Cho nên, nếu nhà giao dịch là một người trade coin chuyên nghiệp thì cần phải biết dùng chung cả hai cách thức giao dịch này. Mỗi chiến lược đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và không có công cụ nào chính xác tuyệt đối. Điểm mấu chốt là mỗi nhà giao dịch phải luyện tập nhiều và vận dụng tốt cả hai cách thức theo cách riêng lẻ hoặc dùng chung với nhau. Nhờ vậy, tránh bị cá mập tung tin giả ra thị trường và hạn chế thiệt hại quá lớn vì tin vào nó mà kiếm lời.

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Đây là một kiểu giao dịch mà nhà giao dịch có thể thanh toán ngay lập tức và nhận tiền ảo. Số lượng tiền ảo tại thời điểm gửi tiền là tùy thuộc vào nhà giao dịch. Họ có quyền được chuyển vào ví lưu trữ của riêng mình. Nhà giao dịch cũng có thể hiểu là giao dịch giao ngay là phương pháp mua tiền ảo và chờ giá bán cao để kiếm lời. Và trong một thời gian ngắn, giá có biến động thấp hơn đi chăng nữa cũng không khiến nhà giao dịch thiệt hại nhiều bằng đầu tư dài hạn.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Đây là một phương thức giao dịch bằng vốn vay từ bên thứ ba. Sau khi đạt đến một giới hạn nhất định, nhà giao dịch phải trả số tiền đã vay (và cả lãi suất). Chẳng hạn như vốn khởi điểm là 10.000 đô la Mỹ. Nhà giao dịch tiến hành giao dịch giao ngay và ký quỹ từ thời điểm đồng BTC đến 20.000 đô la lợi nhuận:

Margin: có hai lệnh chính là Long & Short:

Long Margin

Margin Trading
Hình thức giao dịch tiền ảo Margin Trading

Lệnh mua ký quỹ. Nó sẽ bắt đầu để nhà giao dịch có thể mua nhiều tiền ảo hơn với cùng một số mức vốn:

 • Xu hướng tiền ảo đang tăng giá => Nếu nhà giao dịch tăng giá; họ sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn nhờ tỷ lệ đòn bẩy x2, x5, x10.
 • Xu hướng tiền ảo đang giảm giá => Nhà giao dịch sẽ mất nhiều hơn bình thường. Nếu khoản lỗ vượt quá giới hạn tài sản thế chấp đã bỏ ra, sàn giao dịch sẽ tự động giải quyết số tiền ảo còn lại.

Short Margin

Lệnh bán ký quỹ:

 • Nếu dự đoán giá tiền ảo sẽ giảm => Nhà giao dịch có thể cầm cố số tiền ảo này; và bán với giá hiện thời (giá chưa giảm). Sau đó, đợi tiền ảo giảm giá, mua lại số tiền đã vay và thanh toán hạn mức thấp hơn. Sự khác biệt giá nhờ vào một lệnh bán là lợi nhuận của nhà giao dịch.
 • Nếu dự đoán giá tiền ảo sẽ tăng => Để trả tiền cho sàn vay, nhà giao dịch cần mua lượng tiền ảo đó; và phải chịu một mất mát lớn. Nếu tổn thất lớn hơn giới hạn cho phép, toàn bộ số tiền cầm cố sẽ được giải quyết.

Giao dịch ký quỹ là một hình thức thanh toán và nhận tiền ảo ngay lập tức. Tuy nhiên, tiền ký quỹ của nhà giao dịch không chuyển số tiền này qua ví cá nhân của họ và chỉ có trong tài khoản giao dịch.

Derivative – Giao dịch phái sinh

Phái sinh là giao dịch giữa nhiều bên dựa trên giá trị của tài sản nền tảng. Nói một cách đơn giản, nhà giao dịch tiến hành các giao dịch dựa trên giá trị của một đồng tiền ảo / mã token khác mà không cần nắm giữ nó. Lợi nhuận thu về của mỗi nhà giao dịch sẽ dựa trên chênh lệch giá của tài sản. Trong giao dịch phái sinh, có bốn loại hợp đồng có thể được giao dịch:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng mua bán giữa các bên trong một khoảng thời gian sắp tới. Sự thay đổi về giá đã được các bên đo lường và thỏa thuận tại thời điểm này.
 • Hợp đồng tương lai: Hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa; và công bố niêm yết rõ ràng trên các sàn giao dịch.
 • Hợp đồng quyền chọn: Một hợp đồng trong đó một bên có quyền yêu cầu; và bên kia có quyền mua hoặc bán tài sản nền tảng. Hợp đồng này có giá cố định trong một thời hạn nhất định.
 • Hợp đồng hoán đổi: Nó là thỏa thuận giữa 2 bên trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nên trade coin nào?

Có hàng trăm đồng tiền ảo / mã token trong thị trường tiền ảo; và nhiều đồng tiền mới được phát hành mỗi ngày. Nhà giao dịch không thể học cách giao dịch được toàn bộ các loại tiền ảo này. Vì vậy, các nhà giao dịch cần chọn một loại tiền cụ thể phù hợp với mục tiêu; và cách thức đầu tư của họ. Dưới đây là những chia sẻ giúp nhà giao dịch phân loại; và nhận biết rõ những điểm mạnh và điểm yếu của từng nhóm tiền ảo riêng lẻ.

Coin top

Coin top
Các nhà giao dịch mới tham gia thị trường nên lựa chọn giao dịch các đồng coin top

Đây là những đồng tiền hàng đầu có giới hạn lớn nhất trên thị trường giao dịch ở thời điểm này. Nói chung, vốn hóa thị trường của những đồng tiền này có xu hướng vượt quá 1 tỷ đô la Mỹ; và rất hay được xếp hạng từ 1- 50 trên CoinMarketCap như BTC, ETH, BNB, ADA, …

Những đồng tiền này thường không có nhiều thay đổi giá đáng kể, nếu có cũng không quá nhiều. Do giá tiền cao, chúng ít bị cá mập giả mạo hơn. Coin top được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch; và rất dễ mua bán cũng như thực hiện giao dịch. Nhóm tiền này có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, vì tính ổn định và không có nhiều thay đổi nên lợi nhuận của chúng không cao. Giá của những đồng tiền hàng đầu thường khá cao; điều này khiến chúng không phù hợp với những nhà giao dịch cá nhân có số vốn đầu tư thấp. Bên cạnh đó, chúng rất dễ bị tấn công bởi tin tức nóng hổi.

Coin tiềm năng

Đồng tiền ảo tiềm năng là những đồng tiền / mã token có vốn hóa thị trường trung bình trên 100 triệu USD. Những đồng tiền / mã token này có thể chuyển thành lên đồng tiền hàng đầu; hoặc giảm xuống đồng tiền rác ở mọi thời điểm.

Giá coin này nằm trong mức giá tầm trung, tương thích với nhiều nhóm nhà giao dịch. Đầu tư đúng cách có thể đem lại mức lợi nhuận dáng kế cho các nhà giao dịch. Chúng được niêm yết công khai  trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn. Tuy nhiên, những thay đổi về giá khó lường của nó khiến nhà giao dịch khó xác định phương hướng. Nhóm coin / token này cực kỳ dễ bị cá mập bơm.

Coin rác

Đây là tên gọi chung của các đồng tiền / mã token hiện có vốn hóa nhỏ. Hầu hết các đồng tiền này sẽ được phát hành lại trong dự án ICO. Vốn hóa thị trường của các đồng tiền rác thường dưới 100 triệu USD.

Chúng có nhiều sự thay đổi đáng kể về giá (sóng lớn). Nếu nhà giao dịch biết cách đánh giá và nhận định cụ thể về một dự án; nó sẽ mang lại những ưu thế và lợi nhuận vô cùng to lớn. Các token / coin của ICO thường có giá rất thấp; và tương thích với các nhà giao dịch cá nhân với số vốn thấp.

Khi trade loại coin này, nhà giao dịch rất dễ tham gia nhầm vào một dự án lừa đảo. Do sự thay đổi đáng kể về giá, những đồng tiền ảo này có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Các đồng tiền rác thường bị thao túng bởi cá mập. Rất khó để mua các đồng tiền rác vì chúng hiếm khi được niêm yết trên các sàn giao dịch; và việc đánh giá chất lượng cũng như mức độ đáng tin cậy của chúng gần như bằng 0.

Đánh giá chung

Qua điểm mạnh và điểm yếu của các nhóm tiền ảo được đề cập trên đây; chắc chắn nhà giao dịch đã biết mình nên đầu tư trade coin nào rồi đúng không? Thế nhưng, dù là lựa chọn nào thì nhà giao dịch cũng cần lưu ý từng bước. Tra cứu và tìm hiểu nhiều thông tin nhất có thể để đảm bảo rằng lựa chọn của bản thân là chính xác. Các nhà giao dịch dài hạn với khẩu vị rủi ro thấp, mong đợi khả năng tăng trưởng của đồng tiền trong thời gian dài; sẽ thích các đồng tiền giao dịch hàng đầu. Trái với đó, những nhà giao dịch thích mạo hiểm lại rất thích những đồng tiền tiềm năng và những đồng tiền rác.

Lựa chọn trade loại coin nào sẽ tùy thuộc vào đánh giá, nhu cầu; mục tiêu và lựa chọn của mỗi nhà giao dịch. Họ không nhất thiết phải tập trung trade một loại coin duy nhất; mà có thể tiến hành trade nhiều loại coin khác nhau trên thị trường để thu về những trải nghiệm giao dịch cá nhân. Nhờ vậy, họ sẽ tự có cho mình những trải nghiệm nhất định; và nhanh chóng đưa ra lựa chọn đầu tư tối ưu nhất.

Nên trade coin nào
Sau khi tìm hiểu và tự có đánh giá của riêng mình về giao dịch tiền ảo, các nhà giao dịch sẽ tự đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất

Ưu và nhược điểm của đầu tư coin

Nhiều nhà giao dịch tham gia đầu tư sớm vào các đồng tiền ảo và đã nhận được trái ngọt; họ trở nên giàu có và có vị thể trên cộng đồng giao dịch. Những nhà giao dịch này có thể đã nhận ra cơ hội đầu tư từ rất sớm và điểm mấu chốt là họ dựa trên niềm tin của bản thân; họ đã dám đầu tư số vốn mà họ có để thu về lợi nhuận vượt ngoài mong đợi. Nhờ vậy, tiền ảo đã dần trở nên thông dụng và được chấp nhận nhiều hơn với vai trò là một khoản đầu tư. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng cần nắm rõ những điểm mạnh; và điểm yếu khi tham gia đầu tư vào tiền ảo.

Ưu điểm đầu tư coin

 • Peer-to-peer: Giao dịch tiền ảo được thực hiện giữa hai nhà giao dịch mà không thông qua bên trung gian.
 • Giao dịch tiện lợi: Khi giao dịch tại ngân hàng; nhà giao dịch phải đáp ứng một số điều kiện liên quan đến số tiền chuyển hoặc rút. Với tiền ảo, nhà giao dịch có thể tự do giao dịch mà không gặp các vấn đề phát sinh liên quan.
 • Tiền ảo là tiền tệ tồn tại ở dạng mã hóa cụ thể; mỗi loại tiền ảo có một mã bit độc quyền trên hệ thống mạng Internet và không tồn tại trên thực tế. Cho nên, tiền ảo không thể bị giả mạo.
 • Bảo mật: Ở thời điểm này, thị trường tiền ảo không có lỗi bảo mật nào có thể dẫn đến mất tiền; cho phép nhà giao dịch dùng tiền ảo mà không cần khóa cá nhân. Đặc biệt, BTC được xếp hạng là đồng tiền ảo an toàn nhất hiện nay.
 • Nhà giao dịch dùng các đồng tiền ảo có thể giao dịch với chi phí rất thấp.
 • Nó an toàn với môi trường vì không có thật và không tạo nên rác thải như các loại tiền khác.
 • Tiền ảo có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy nền tảng thương mại điện tử trong thời gian tới.

Nhược điểm đầu tư coin

 • Ở thời điểm hiện tại, tiền ảo vẫn chưa được dùng phổ biến ở rất nhiều đất nước.
 • Khó sử dụng: Thị trường tiền ảo là một mảng đầu tư khó khăn đối với những nhà giao dịch không biết nhiều về nó. Do đó, nó rất dễ đối với những nhà giao dịch đã quen với công nghệ và rất khó đối với những nhà giao dịch mới bắt đầu.
 • Chỉ số giá tiền ảo trên thị trường biến động không ngừng, khiến nhà giao dịch khó dự đoán.
 • Một nơi tốt cho những kẻ rửa tiền: Đây là lý do tại sao nhiều nước vẫn chưa cấp phép cho tiền ảo được dùng như một loại tiền tệ fiat do rửa tiền.

Lợi ích từ trade coin lướt sóng

 • Giao dịch dễ dàng nhờ các công cụ tự động

Scalping rất dễ tìm hiểu và tiến hành bằng cách sử dụng các công cụ giao dịch thông dụng như mô hình nến Nhật; bot giao dịch và các nhà môi giới thiết lập sẵn trên các sàn giao dịch của họ. Những công cụ này hỗ trợ nhà giao dịch tiến hành đồng thời và nhanh chóng rất nhiều giao dịch. Điều này hầu như không thể được kiểm soát và tiến hành nhanh chóng theo cách thủ công.

 • Thời gian giao dịch linh hoạt phù hợp với các nhà giao dịch mới
Lợi ích từ trade coin lướt sóng
Ưu thế của hoạt động giao dịch tiền ảo lướt sóng

Trade coin lướt sóng dùng các khung thời gian giao dịch thông dụng cho các nhà giao dịch mới bắt đầu. Các nhà giao dịch lướt sóng thường dành ít thời gian hơn cho các hoạt động tìm hiểu; đánh giá và tiến hành giao dịch vì họ giao dịch ít hơn các nhà giao dịch lâu dài.

 • Không giới hạn khi giao dịch

Trong thị trường chứng khoán cũ; giao dịch lướt sóng rất khó tiến hành vì mất nhiều thời gian để hoàn thành. Không có hạn chế nào như vậy đối với giao dịch tiền ảo. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch không phải đợi 3 ngày để đóng một lệnh trước khi mở một lệnh mới. Điều này cho phép nhà giao dịch thực hiện giao dịch BTC và hàng nghìn Altcoin trên các sàn giao dịch khác nhau; và kiếm lợi nhuận trong vòng vài giờ hoặc vài phút.

Các cách đầu tư trade coin lướt sóng phổ biến

Dưới đây là những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện; và tối ưu nhất để đầu tư vào giao dịch lướt sóng trên thị trường tiền ảo. Bất cứ nhà giao dịch nào cũng có thể tìm hiểu; giao dịch và thu về lợi nhuận nhờ vào phương pháp đầu tư này.

Scalping

Đây là một cách thức giao dịch nhờ vào những sự thay đổi về giá trên thị trường theo từng ngày. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch sử dụng sự thay đổi về giá của một đồng tiền ảo cụ thể trong suốt cả ngày để đặt lệnh giao dịch tương ứng.  Mỗi kế hoạch Scalping sẽ bao gồm những yếu tố nền tảng như: thời gian; khả năng đọc hiểu biểu đồ và tính thống nhất.

Điểm mấu chốt mà các nhà giao dịch cần quan tâm khi sử dụng chiến lược lướt sóng là cần phải hiểu rõ cách thức phân tích kỹ thuật; và hiểu các dấu hiệu của biểu đồ giá của đồng tiền này được đưa ra đầy đủ với lịch sử dữ liệu. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể dự đoán đúng nhất giá sẽ thay đổi như thế nào trong 5 phút, 10 phút, 15 phút, 1 giờ;… lên hay xuống và đặt lệnh mua bán theo cách thức tối ưu nhất.

Nhà giao dịch sử dụng cách đầu tư trade coin theo Scalping nên phân tích; và quan sát biểu đồ giá trong suốt thời gian giao dịch này. Bên cạnh đó, tốc độ phán đoán và ra lệnh phải nhanh. Yếu tố mà nhà giao dịch nên đặt lên hàng đầu là cần quyết định khung thời gian để giao dịch; và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Phân tích đa khung thời gian

Điều quan trọng nhất đối với các nhà giao dịch khi đầu tư vào các giao dịch lướt sóng là phải hiểu; và tự đánh giá mức độ tăng giá sẽ phát triển như thế nào trong khoảng thời gian ngắn sau đó. Để đầu tư vào giao dịch lướt sóng, các nhà giao dịch cần đảm bảo sử dụng chiến lược phân tích đa khung thời gian. Để dùng kỹ thuật định tỷ lệ đa khung thời gian, nhà giao dịch nên chọn một phân tích trong một vài khung thời gian; để có được kết quả tối ưu nhất về khung thời gian để xác định thời gian đặt lệnh giao dịch và khung thời xu hướng bắt đầu / kết thúc.

Nhà giao dịch nên nhớ rõ khung phân tích xu hướng nên chạy trong khung thời gian dài hơn khung lệnh. Chẳng hạn như nếu nhà giao dịch muốn trade coin ETH trong khung thời gian 5 phút. Nói cách khác, nhà giao dịch đặt lệnh mua / bán trong khung thời gian 5 phút. Nhà giao dịch cần xác định xem xu hướng giá ETH là tăng hay giảm trong ngắn hạn; và họ cần phân tích khung thời gian dài hơn là 15p và 1 giờ.

Phân tích đa khung thời gian
Phân tích đa khung thời gian tham gia giao dịch lướt sóng trên thị trường

Lướt sóng theo tin tức

Đối với những nhà giao dịch không quen thuộc với thị trường và không nắm rõ về phân tích kỹ thuật để giao dịch lướt sóng; họ có thể đầu tư coin dựa trên tin tức. Ở thời điểm này, đầu tư vào tin tức là loại hình tối ưu nhất cho thị trường; vì không có quá nhiều thông tin biến động để phân tích.

Một ví dụ cụ thể về BTC là Dogecoin; đơn vị tiền tệ mà nhà giao dịch có thể sử dụng để lướt sóng tin tức. Ngay sau khi dòng trạng thái trực tuyến của Elon Musk đề cập đến giá của hai đồng tiền này; chúng đã nhanh chóng tăng vọt. Nhờ vậy, nó chứng thực một thực tế rằng các nhà giao dịch có kế hoạch đặt lệnh giao dịch hiệu quả vào thời điểm họ quan sát tin tức; và nhận định các đồng tiền họ đang giao dịch là tốt hay xấu. Để dùng cách thức trade coin lướt sóng dựa trên tin tức; nhà giao dịch cần dành nhiều thời gian để cập nhật tất cả các tin tức mới nhất trên thị trường.

Giá của BTC, ETH hoặc các loại Altcoin khác thường rất dễ thay đổi; phạm vi thay đổi của chúng rất lớn và lịch sử giá tiền ảo chỉ là 100 – 10 đô la Mỹ. Tin tức tích cực có thể dễ phá hủy giá; và đồng đô la sẽ trở nên nổi tiếng trên thị trường Vì vậy nó sẽ tăng + 300% trong một ngày hoặc qua đêm. Nếu nhà giao dịch có chiến lược và thực hiện đúng theo các kế hoạch đã thiết lập; đây chính là cơ hội để tăng lợi nhuận khi lướt sóng.

Rủi ro khi trade coin lướt sóng

 • Tốn nhiều thời gian hơn để theo dõi và phân tích kỹ thuật, tin tức

Việc dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để theo dõi diễn biến thị trường từng giờ là điều cần thiết để có thể giao dịch ngay lập tức. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn thua lỗ hoặc thu về nhiều lợi nhuận hơn do thị trường tiền ảo có đặc trưng là thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu nhà giao dịch không thể dành thêm thời gian, cách thức này có vẻ không phù hợp.

 • Rủi ro cao hơn do thay đổi về giá cao

Lợi nhuận luôn gắn liền với thua lỗ và nhà giao dịch có thể kiếm gấp 300% lợi nhuận qua đêm. Tuy nhiên, họ cũng có thể mất 90% số vốn đầu tư vào ngày hôm sau.

 • Mất nhiều lần chi phí cho sàn giao dịch

Gần đây, các sàn tiền ảo không miễn phí nếu nhà giao dịch tham gia trao đổi tiền ảo. Nhà giao dịch sẽ phải trả một khoản phí cụ thể cho việc thực hiện thành công mỗi giao dịch. Không thể tránh khỏi việc tiến hành nhiều lệnh mua và bán trong giao dịch lướt sóng. Điều này có nghĩa là sàn giao dịch sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

 • Sự thao túng giá thị trường sẽ khiến bạn dễ thua lỗ

Mức vốn hóa thị trường tiền ảo là rất nhỏ, và việc thao túng; ấn định giá được thực hiện liên tục và không khó để nhận thấy. Những con cá mập sẵn sàng săn lùng những con mồi nhỏ bé như các nhà giao dịch mới bằng cách tạo thị trường; thao túng giá, gây hiệu ứng FOMO và cướp tiền của họ.

Quy tắc trade coin lướt sóng

Giao dịch tiền ảo theo cách lướt sóng đem đến hiệu quả tốt và ngay lập tức; thu về lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn nên tránh được nhiều thiệt hại lớn cho các nhà giao dịch. Thế nhưng, nhiều nhà giao dịch cho đến thời điểm này vẫn chưa hiểu rõ về trade coin lướt sóng; và nguyên tắc lướt sóng tiền ảo để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả cho giao dịch của họ.

Quy tắc trade coin lướt sóng
Tổng hợp những quy tắc trade coin lướt sóng

Nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư

Để thu về lợi nhuận từ việc đầu tư vào bất kỳ loại tiền ảo nào, cất giữ lâu dài hoặc giao dịch lướt sóng; nhà giao dịch cần phải tìm hiểu sâu hơn về đồng tiền này. Nhà giao dịch phải tự đặt ra những vấn đề như nó đem đến những ưu thế nào? Tiềm năng ứng dụng công nghệ là gì? Còn về nhóm phát triển thì sao?… Thông qua phương pháp này, nhà giao dịch có thể hiểu sâu hơn nữa về các loại tiền ảo; mà họ đáng có nhu cầu tham gia đầu tư vào. Điều tối thiểu nhất là nhà giao dịch phải nắm rõ họ muốn giao dịch đồng tiền rác hay đồng tiền tiềm năng.

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nhà giao dịch vẫn còn hoài nghi về tiền ảo; là thị trường đã từng chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về giá BTC và Altcoin, đặc biệt là vào tháng 12/2017. Thiếu sự tìm hiểu cẩn thận trước khi giao dịch với tâm lý FOMO ;và lướt sóng tiền ảo có thể khiến nhà giao dịch phải trả giá đắt. Nó cũng tương tự với việc đầu tư vào ngoại hối hoặc cổ phiếu, đừng chơi trò đỏ đen vì lợi nhuận; hãy dành thời gian tìm hiểu về tiền ảo hoặc không tham gia bất kỳ hoạt động đầu tư về mọi lĩnh vực tài chính.

Chỉ đầu tư vào khoản vốn chấp nhận mất

Đây là yếu tố tiên quyết khi tham gia giao dịch mà các nhà giao dịch cần nhớ rõ. Nhà giao dịch có thể đã được đề cập đến điều này nhiều lần; nguyên nhân duy nhất khiến họ biết đến nó nhiều lần là nó chính xác tuyệt đối trong mọi trường hợp. Thiệt hại quá lớn có thể là yếu tố hàng đầu đẩy nhà giao dịch vào con đường sai lầm. Họ chán nản hoặc mất niềm tin hoàn toàn trong khi giao dịch; và có thể hình thành những bất ổn về tâm lý và cảm xúc. Vì vậy, hãy cố gắng thực hiện đúng theo quy tắc này bằng mọi cách.

Nếu bạn là nhà giao dịch mới tham gia thị trường; và tiến hành giao dịch với chỉ một phần nhỏ số tiền mà mình kiếm được mỗi tháng. Ngay cả khi nhà giao dịch mất trắng số tiền đó, nó không phải là điều tồi tệ nhất; tối thiểu nhất là nó tác động trực tiếp đến tâm lý giao dịch của nhà giao dịch. Sau đó, nhà giao dịch sẽ giao dịch với một cái đầu sáng suốt hơn để đưa ra lựa chọn đầu tư khôn ngoan hơn; nhằm bù đắp khoản lỗ đã mất trước đó vì sự bất cẩn và thiếu sáng suốt.

Có hiểu biết và trình độ phân tích chỉ số

Hiểu biết và kỹ năng đánh giá tình hình thị trường, các mô hình giá, loại lệnh, công cụ phân tích kỹ thuật;…sẽ hỗ trợ nhà giao dịch rất nhiều trong việc có được những lựa chọn giao dịch chuẩn chỉnh hơn là vào lệnh theo với cảm xúc và sự may mắn. Thị trường tiền ảo rất dễ biến động nên nhà giao dịch không thể dựa hẳn vào các chỉ số phân tích. Tuy nhiên, tối thiểu vẫn có một điểm vào lệnh có nền tảng; và căn cứ sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại và mức độ mạo hiểm khi giao dịch tiền ảo.

Chiến lược cơ bản khi trade coin: cắt lỗ & trung bình giá

Tất cả các giao dịch được tiến hành trên thị trường đều có thể dẫn đến thiệt hạ dù ít dù nhiều. Vì vậy, nhà giao dịch phải luôn chuẩn bị cho việc rớt giá tiền ảo trong tình huống xấu nhất. Một trong những phương pháp quan trọng để trở thành một nhà giao dịch lướt sóng chuyên nghiệp; có lợi nhuận là giảm thiểu tổn thất giao dịch ở mức nhỏ nhất hoặc không có. Các kế hoạch Stop Loss sẽ chắc chắn rằng nhà giao dịch duy trì lợi nhuận từ các giao dịch sinh lời trong quá khứ.

Giá trung bình cho phép nhà giao dịch đặt lệnh mua; và bán với các mức giá khác nhau bằng cách sử dụng% số tiền hiện có. Điều này sẽ giúp nó không bị quá cao hoặc quá thấp; nâng mức lợi nhuận thu được lên cao nhất và đẩy mức thua lỗ có thể phát sinh xuống thấp nhất có thể.

Chiến lược cơ bản khi trade coin: cắt lỗ & trung bình giá
Chiến lược cắt lỗ trong giao dịch tiền ảo

Tuân thủ quy tắc giao dịch

Phần lớn các nhà giao dịch tiền ảo thành công nhất đều thiết lập chiến lược cho toàn bộ các giao dịch của họ để dự định mức giá cần mua; cắt lỗ hoặc chốt lợi nhuận bằng bất kỳ giá nào mình có. Việc thiết lập các quy tắc rõ ràng và thực hiện nghiêm ngặt chúng trước khi giao dịch; sẽ giúp nhà giao dịch làm đúng theo những gì đã đề ra và dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình đúng cách.

Luôn theo dõi xu hướng giá BTC

Vì BTC hiện nay đóng vị thế hàng đầu trong thị trường tiền ảo; nên giá các Altcoin có xu hướng theo sau giá BTC. Nó không phải là 1 sự liên hệ hay tác động qua lại hoàn toàn đúng; tuy nhiên điều quan trọng là phải tính đến điều này khi vào lệnh một giao dịch.

Cập nhật liên tục thông tin về đồng coin đang trade

Đây là những tin tức sắp tới hoặc có khả năng phát sinh liên quan đến tiền ảo như các chính sách; điều mới được ban hành, lệnh cấm giao dịch hoặc lưu thông tiền ảo, sàn giao dịch bị tấn công / bị sụp,… Những sự kiện này có thể đẩy giá tiền ảo đi lên / đi xuống; hoặc đơn giản là tạo cơ hội cho một thị trường tăng giá. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra; tuy nhiên thông tin cần được thu thập kịp thời để đưa ra lựa chọn nên mua hay bán tối ưu nhất có thể.

Không để toàn bộ tiền trên sàn giao dịch

Về cơ bản, nhà giao dịch không nên đặt toàn bộ số vốn mà mình đang có cho 1 hoặc tất cả giao dịch. Ngay cả những sàn giao dịch có quy mô hàng đầu vẫn có khả năng bị hack hoặc xâm nhập bởi các lỗi bảo mật, mã độc hay các hacker. Vì vậy, tốt nhất đừng để lộ thông tin bảo mật hoặc để tin tặc đánh cắp tiền. Điều đó có thể được tiến hành thông qua việc giữ đủ vốn để giao dịch tiền ảo liên tục; nạp bổ sung vốn nếu thấy thiếu và rút tiền khi nhà giao dịch muốn đảm bảo cho số dư tài khoản tiền ảo.

05 cách trade coin hiệu quả

Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà nhà giao dịch cần lưu ý trong quá trình giao dịch; và cách thức mua bán coin mà nhà giao dịch cần nắm rõ để giảm thiểu thiệt hại và nâng cao khả năng sinh lời:

Có mục tiêu và kiến thức

 • Thiết lập mục tiêu giao dịch: Nếu không có mục tiêu rõ ràng; giá cả sẽ tăng lên nhà giao dịch sẽ không thể đưa ra nhanh chóng lựa chọn nên mua hay bán. Khi giá xuống không bán được, nhà giao dịch tiếc hùi hụi và không biết khi nào giá tăng trở lại.
 • Quyết định thị trường tiền ảo: Để phát triển một chiến lược đầu tư khôn ngoan; nhà giao dịch cần phải chọn được đúng thời điểm hiện tại của thị trường. Nhà giao dịch chủ động trong giao dịch bao giờ cũng thắng lớn hơn.
 • Phân tích kỹ thuật: Đây là hiểu biết cơ bản về giao dịch tiền ảo. Có rất nhiều trường đầu tư, phân tích kỹ thuật về cơ bản là yếu tố rất quan trọng. Chúng là nền tảng vững chắc để hỗ trợ nhà giao dịch  đưa ra nhận định sáng suốt nhất; bằng cách phân tích các con số nhất định.
Có mục tiêu và kiến thức
Nhà giao dịch cần trang bị cho mình mục tiêu và kiến thức về thị trường trước khi tiến hành giao dịch

Phân bổ nguồn vốn đầu tư và kiểm soát rủi ro

 • Thiết lập khoảng / mức vốn đầu tư: Thị trường tiền ảo khá cạnh tranh và mạo hiểm. Mức độ mạo hiểm càng lớn cao thì lợi nhuận thu về càng cao. Nếu nhà giao dịch tham gia một hoạt động đầu tư; hãy chắc chắn rằng khoản đầu tư đó mang lại tâm lý tốt nhất để có được những lựa chọn khôn ngoan và hiệu quả nhất. Việc đo lường số vốn đầu tư có thể bỏ ra mà không để lại hậu quả về tâm lý; cuộc sống hàng ngày là điều tối ưu cho quá trình đầu tư.
 • Phân bổ vốn hiệu quả: Đầu tư là hoạt động hoàn toàn không thể sinh lời 100%. Do đó, tất cả những gì nhà giao dịch có thể thực hiện đó là tối ưu hóa nguồn vốn của họ; để đầu tư vào nhiều nơi và thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Chia vốn thành nhiều nguồn khác nhau: đầu tư dài hạn, ngắn hạn; và trung hạn sẽ mang lại lợi nhuận tối ưu và bền vững nhất cho các nhà giao dịch.

Tránh những sai lầm thường gặp trong trade coin

 • Sai lầm trong tìm và chọn tiền ảo / mã token: Có hàng ngàn đồng tiền ảo / mã token đang có mặt trên thị trường giao dịch; và được phát hành mỗi ngày. Như với bất kỳ sản phẩm cơ bản nào, chọn đúng đồng tiền vào đúng thời điểm; là điểm mấu chốt quyết định quá trình đầu tư đó thành hay bại.
 • Nhầm lẫn tin tức và tin đồn: Thị trường tài chính đều bị tác động bởi những người “giàu có” và “nổi tiếng”. Việc lũng đoạn giá cũng có thể hình thành; thế nhưng nếu nhà giao dịch không thể biết được tin tức thực sự là đâu và tin đồn là đâu. Họ có thể dễ dàng bị đẩy vào vòng xoáy lũng đoạn thị trường mà những đối tượng này thiết lập.
 • FOMO hoặc FUD tâm lý, quỹ thời gian không thích hợp: Nguyên nhân dễ hiểu nhất là thị trường tiền ảo mở cửa 24 giờ một ngày; 7 ngày một tuần và cách thức hoạt động của nó nhanh hơn nhiều so với thị trường tài chính cũ. Nếu nhà giao dịch không có khả năng quản lý và phân bổ thời gian tối ưu nhất; việc chuẩn bị cho tư duy kẻ thua / người thắng có thể phá hỏng chiến lược của họ.
 • Mong muốn chốt lời lớn và sợ lỗ: Nhà giao dịch cần nắm rõ mức lỗ / lãi mà họ kỳ vọng; và có thể chấp nhận được. Nhà giao dịch không thể chỉ nhìn thấy giao dịch của mình mất tiền là cháy tài khoản; và lợi nhuận lên xuống thất thường mà không biết đâu là mục tiêu cần hướng đến về lâu về dài.

Hiểu về tín hiệu của phe mua/bán

 • Bẫy bò, bẫy gấu và cháy tài khoản: Khi tham gia vào thị trường; nhà giao dịch đã hoàn toàn nắm được việc đầu tư không hề dễ dàng như họ nghĩ. Thị trường luôn hình thành những cái bẫy để hấp dẫn các nhà giao dịch. Và nếu không cảnh giác và có cái nhìn sáng suốt; nhà giao dịch dính bẫy và thiệt hại nặng nề.
 • Tường mua và bán: Các sàn giao dịch thường có tường mua / bán để giao dịch tại thời điểm này. Nhà giao dịch không thể tin tưởng 100% vào mức định giá, tuy nhiên họ có thể biết bên nào thị trường đang giao dịch; và giá nào đang bị đẩy xuống để có nền tảng nhận định tình trạng hiện tại của thị trường.

Sàng lọc mọi tín hiệu nhận được

 • Lừa đảo và điều cần nắm rõ: Lừa đảo luôn có mặt ở khắp mọi lĩnh vực và nền tảng; nếu nhà giao dịch không sáng suốt, phần lớn những vấn đề ẩn danh trong thị trường tiền ảo sẽ tấn công họ. Việc bảo mật thông tin đăng nhập và khóa cá nhân hoặc không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho bất kỳ ai; trừ khi nhà giao dịch thức dậy vào một buổi sáng và tài khoản của mình không còn gì.
 • Sự thay đổi về giá BTC: Tiền ảo được thiết lập và phát triển cùng với sự phát triển của BTC. Do đó, thật là một sai lầm lớn khi đầu tư mà không chú ý đến giá BTC.
 • Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo: Mọi thông tin và dữ liệu thị trường cần sử dụng để tham khảo; vì không phải thông tin nào cũng chính xác và đáng tin cậy. Điểm mấu chốt chính là mức độ nhận thức; đánh giá và lựa chọn ở mỗi nhà giao dịch.
Sàng lọc mọi tín hiệu nhận được
Sàng lọc mọi tín hiệu khi giao dịch tiền ảo

Các sàn trade coin uy tín hiện nay

Chọn một sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy cũng cần thiết như việc chọn đúng loại tiền ảo để đầu tư trade coin. Nếu nhà giao dịch chọn nhầm một nhà môi giới lừa đảo, họ sẽ mất trắng số vốn đầu tư.

Nhu cầu tìm kiếm các sàn trade coin đáng tin cậy từ các nhà giao dịch trong nước ngày càng tăng cao. Tuy chưa được pháp luật nước ta chính thức công nhận nhưng giao dịch tiền ảo hiện đang hoạt động khá mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều nhà giao dịch nghiên cứu và tham gia đầu tư vào BTC. Nhất là trước đà tăng giá đỉnh điểm của BTC trong những năm gần đây.

Nếu nhà giao dịch không thể tìm thấy một sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy; hãy xem ngay thông tin những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu và chất lượng nhất mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây. Tất cả các nền tảng giao dịch tiền ảo nổi tiếng này đã được lựa chọn và đánh giá cao bởi các nhà giao dịch trong nước; và chúng đều chiếm một vị trí rõ ràng trên thị trường tiền ảo trên thế giới hiện nay. Khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch này rất khủng. Đây là một trong những điểm chứng tỏ mức độ đáng tin cậy của việc trao đổi tiền ảo ở các nền tảng giao dịch này.

Sàn Binance

Binance xứng đáng nằm trong danh sách 10 sàn giao dịch tiền ảo từ trước đến nay. Nó ra đời vào 2017 và nhanh chóng thăng hạng lên vị thế “ông lớn” trong lĩnh vực này. Vi thế, hơn nửa năm sau khi chính thức hoạt động trên thị trường; nó đã trở thành sàn giao dịch tiền ảo top 1 ở đất nước tỷ dân Trung Quốc.

Thế nhưng, trước sự tăng trưởng thần tốc đáng kinh ngạc này, chính phủ nước này đặt ra các vấn đề; và đang bắt đầu tăng cường giám sát gắt gao các giao dịch tiền ảo. Áp lực quá lớn khiến Binance phải dời văn phòng lớn nhất từ thành phố Bắc Kinh sang Nhật và Malta. Tuy phải trải qua nhiều gian nan, Binance hiện đã có một hệ thống giao dịch rất mạnh mẽ; không ngừng cung cấp phục vụ hàng triệu người nhà giao dịch trên thị trường.

Điểm mạnh

 • Khả năng thanh khoản dẫn đầu thị trường (tương đương gần 10% khối lượng giao dịch BTC trên thế giới).
 • Phí giao dịch trung bình chỉ 0,1%; thế nhưng đối với tùy chọn tài khoản giao dịch VIP phí chỉ 0,04%. Người bán vẫn sẽ được chiết khấu 25% hoa hồng khi thanh toán bằng BNB.
 • Số lượng tiền ảo được niêm yết rất phong phú và phục vụ hoàn hảo mọi mong muốn giao dịch của tất cả các loại tiền ảo / mã token của nhà giao dịch.
 • Hỗ trợ các nhà giao dịch với hơn 850 cặp tiền tệ.
 • Hệ sinh thái giao dịch phong phú và tiên tiến nhất gồm vô số định dạng như giao dịch P2P; Staking phần thưởng, quyền chọn nhị phân,…
 • Giúp các nhà giao dịch nước ta mua tiền ảo bằng VND với các giao dịch ngang hàng mà không cần bên thứ 3 hỗ trợ P2P.
 • Sàn này đã thiết lập một Quỹ bồi thường, nơi 20% lợi nhuận từ phí giao dịch được gom vào đây để hỗ trợ; và bồi thường cho nhà giao dịch trong trường hợp bị tấn công, sập sàn, đánh cắp hoặc phá sản.
 • Văn phòng của sàn này đã có bộ phận dịch vụ nhà giao dịch nước; hiện được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hỗ trợ cả phần mềm giao dịch trên điện thoại thông minh và máy tính để bàn.

Điểm yếu

 • Các giao dịch được giải quyết còn khá chậm, nhất là trong thời điểm có nhiều lưu lượng truy cập.
 • Không có đường dây nóng hỗ trợ nhà giao dịch cho các vấn đề cần được giải đáp.
 • Số lượng tiền ảo / mã token được liệt kê là lớn; nhưng vẫn còn nhiều “coin rác” mà các nhà giao dịch có thể dễ dàng chọn nhầm gây thiệt hại nặng nề.
 • Giấy phép hoạt động tại một số đất nước và vùng lãnh thổ vẫn chưa đầy đủ, thiếu minh bạch.
 • Từng là mục tiêu tấn công của của tin tặc trong quá khứ nhiều lần trong tháng.
Sàn Binance
Sàn Binance

Sàn Coinbase

Đây là một trong những sàn giao dịch hỗ trợ trade coin đáng tin cậy với chất lượng hàng đầu hiện nay; và đem đến các dịch vụ ví tiền điện tử quy mô lớn nhất thế giới. Sàn giao dịch Coinbase chính thức vận hành trên thị trường kể từ thời điểm 2012; và hiện có trụ sở chính tại Francisco. Sau gần một thập kỷ mở rộng, nó đã hỗ trợ rất lớn vào sự phát triển của thị trường tiền ảo khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Sàn giao dịch này hiện có giá trị lên đến 86 tỷ đô la Mỹ; đặc biệt là khi nó tung ra cổ phiếu vào tháng 4 năm 2021. Số lượng nhà giao dịch tham gia hiện tại trên sàn giao dịch tiền ảo này là hơn 56 triệu. Tổng tài sản được thống kê về cơ bản của sàn này vào khoảng hơn 220 tỷ đô la; chiếm khoảng 11% tổng thị trường tiền ảo. Quả thực, những con số này đủ để khẳng định rằng Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hỗ trợ nhà giao dịch trade coin phổ biến nhất hiện nay.

Điểm mạnh

 • Cho phép nhà giao dịch nhận và chuyển BTC giữa các tài khoản thành viên rất nhanh chóng.
 • Tính thanh khoản đứng đầu thị trường.
 • Hỗ trợ giao dịch nhiều loại tiền ảo / mã token với số vốn lớn và cung cấp ít dự án “coin rác”.
 • Nó đã là một thị trường thông dụng trong gần 1 thập niên; nhất là ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.
 • Các bước tiến hành hoạt động mua và bán tiền ảo rất dễ dàng; và tốc độ giải quyết các lệnh yêu cầu giao dịch khá nhanh.
 • Giao diện của sàn giao dịch được sắp xếp hợp lý, đẹp mắt, rất dễ quan sát và vận hành.
 • 98% tiền ảo trên sàn được lưu trữ ngoại tuyến để đảm bảo độ bảo mật cao nhất cho các nhà giao dịch tham gia giao dịch tiền ảo.

Điểm yếu

 • Số lượng tiền ảo được liệt kê không thực sự phong phú; và sàn này vẫn chỉ chú trọng vào các đồng tiền ảo lớn và thông dụng nhất trên thị trường.
 • Cách thanh toán giao dịch không phong phú đối với các nhà giao dịch nước ta.
 • Không có bộ phận hỗ trợ nhà giao dịch trong nước.
 • Phí giao dịch vẫn ở mức cao (1,49%).
 • Khi gửi qua SWIFT, nhà giao dịch phải đặt cọc ít nhất 1.000 bảng Anh.
 • Tiếng Việt chưa được hỗ trợ trên nền tảng giao dịch này.
Sàn Coinbase
Sàn Coinbase

Sàn Huobi Global

Sàn giao dịch Huobi cũng là một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy ra đời từ 2013. Huobi giai đoạn đầu chỉ chú trọng phát mở rộng quy mô và cung cấp dịch vụ tại thị trường tỷ dân Trung Quốc. Tại một số mốc thời gian, khối lượng giao dịch của sàn giao dịch tiền ảo này chiếm gần 90% khối lượng giao dịch của toàn bộ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, thị phần của Huobi chỉ đứng sau sàn giao dịch Binance. Với thâm niên hơn 7 năm trên thị trường, sàn này luôn có mặt trong danh sách đánh giá; thuộc top 3 sàn giao dịch tiền ảo có khối lượng giao dịch khủng nhất trên thị trường. Về cơ bản, các chính sách giao dịch mà sàn này đưa ra rất phù hợp với các nhà giao dịch tiền ảo trong nước.

Điểm mạnh

 • Phần mềm hỗ trợ giao dịch được xây dựng để phù hợp với mọi nhà giao dịch; và hỗ trợ cả thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Khối lượng giao dịch ban đầu thuộc về sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy.
 • Hỗ trợ nhà giao dịch với gần 800 cặp ngoại hối thông dụng nhất.
 • Phí giao dịch được đánh giá ở mức trung bình là 0,2%.
 • Đối với các tài khoản thực hiện các giao dịch lớn liên tục; sàn này áp dụng chương trình giảm phí độc quyền. Cụ thể, nếu nhà giao dịch sử dụng HT để thanh toán phí; khách hàng của họ cũng sẽ được giảm 25% phí giao dịch.
 • Liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi và hỗ trợ người dùng cực khủng.
 • Trang web chính thức hỗ trợ tiếng Việt với giao diện người dùng tinh gọn.

Điểm yếu

 • Quá trình rút tiền khá rườm rà và mất thời gian.
 • Số lượng tiền ảo được liệt kê trên sàn khá nhiều nhưng phần lớn các đồng tiền thông dụng nhất  vẫn chưa được hỗ trợ.
 • Không có đường dây nóng hỗ trợ cho nhà giao dịch.
 • Tin tặc từng xâm nhập vào hệ thống của sàn này; và đánh cắp số BTC trị giá khoảng 45 triệu đô la.
Sàn Huobi Global
Sàn Huobi Global

Sàn Gemini

Gemini có thể là sàn giao dịch tiền ảo khá mới mẻ đối với rất nhiều nhà giao dịch nước ta. Thế nhưng, đây là một trong những sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy nhất ở thị trường Hoa Kỳ. Sàn này ra đời vào năm 2015 bởi Anh Cameron và Anh Tyler Winklevoss. Năm 2009, họ kiện CEO Facebook vì tội ăn cắp ý tưởng. Khoản bồi thường mà họ nhận được sau quá trình tố tụng là 65 triệu đô la; bao gồm 1,25 triệu cổ phiếu Facebook và 20 triệu đô la bằng tiền mặt.

Vào năm 2013, cả 2 nhà sáng lập của sàn này đều bắt đầu xem xét đầu tư vào tiền ảo, đặc biệt là BTC. Cho đến nay, lượng BTC mà hai người này nắm giữ trong tay chiếm khoảng 1% lượng BTC đang lưu hành trên thế giới. Kể từ khi thiết lập Gemini, 2 nhà đồng sáng lập đã biến sàn tiền ảo này thành một nền tảng có quy mô khủng; tác động rất lớn đến thị trường tiền ảo toàn cầu.

Điểm mạnh

 • Sàn tiền ảo này hiện tham gia vào nhiều chương trình bảo vệ nhà giao dịch của Hoa Kỳ; để bảo vệ lợi ích của nhà giao dịch tham gia sàn.
 • Các loại tiền ảo do nhà giao dịch gửi đến Gemini được cất giữ cẩn thận trong một ví lạnh hoàn toàn cách ly với môi trường Internet.
 • Giao diện của sàn rất đơn giản, nhưng được thiết kế rất thu hút; để tạo nên trải nghiệm tối ưu nhất cho các nhà giao dịch.
 • Thông tin về giá liên tục được làm mới với độ chuẩn xác lớn khi thị trường đang diễn ra các xu hướng.
 • Sàn giao dịch tiền ảo này nắm giữ một kho nội dung rất chi tiết; để giúp các nhà giao dịch mới tìm hiểu về tiền ảo và hệ thống Blockchain.
 • Có 0,25% hoa hồng được sàn này tính cho các hoạt động giao dịch. Thế nhưng, nếu khối lượng giao dịch của nhà giao dịch cao trong 30 ngày qua; hoa hồng sẽ nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 0,1%.
 • Chưa bao giờ xảy ra một cuộc xâm nhập vào tài sản của nhà giao dịch trên sàn này.

Điểm trừ

 • Chỉ có hai đồng tiền ảo được luật pháp Hoa Kỳ chấp thuận; nên sàn chỉ hỗ trợ nhà giao dịch thực hiện giao dịch BTC và ETH.
 • Không có đội ngũ hỗ trợ nhà giao dịch nước ta.
 • Khi có nhiều nhà giao dịch truy cập hoặc khi có khối lượng giao dịch quá lớn; việc chuyển Gemini sang chế độ mất kết nối khiến nhiều nhà giao dịch lo lắng về vấn đề thao túng và lừa đảo.
Sàn Gemini
Sàn Gemini

Sàn Bitstamp

Sàn giao dịch Bitstamp ra đời và chính thức đi vào hoạt động trên thị trường giao dịch từ rất sớm, đó là vào 2011. Tính đến thời điểm này, nó đã có mặt trên thị trường được hơn 1 thập kỷ. Số lượng tài khoản được đăng ký cho sàn giao dịch tiền ảo này hiện đã lên đến hàng triệu. Hơn hết, thanh toán trực tiếp được hỗ trợ cho nhà giao dịch tham gia giao dịch trên sàn này. Theo đánh giá của CoinMarketCap, sàn này hiện là một trong 20 sàn giao dịch hàng đầu có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất trên thị trường.

Điểm mạnh:

 • Với lịch sử lâu đời, sàn này đã chứng minh được danh tiếng cũng như chất lượng đối với nhà giao dịch trên toàn thế giới.
 • Giúp nhà giao dịch tiến hành gửi và rút tiền ngay lập tức.
 • Được tích hợp hệ thống an ninh tối tân giúp bảo vệ tài sản và lợi nhuận của nhà giao dịch.
 • Có các phần mềm hỗ trợ giao dịch trên máy tính để bàn; máy tính xách tay và điện thoại thông minh.
 • Khả năng thanh khoản tốt ở 20 thị trường hàng đầu.

Điểm yếu:

 • Tiếng Việt chưa được cung cấp cho các nhà giao dịch nước ta; điều này sẽ hạn chế rất nhiều quá trình giao dịch của nhà giao dịch ở một mức độ nào đó.
 • Trao đổi di động vẫn có thể chậm và có ít tiện ích hỗ trợ.
 • Số lượng đồng tiền ảo được liệt kê để giao dịch có giới hạn.
 • Không phù hợp lắm với nhà giao dịch nước ta.
Sàn Bitstamp
Sàn Bitstamp

Các sàn trade coin có được cấp phép tại Việt Nam không?

Tính đến thời điểm này, chưa có sàn giao dịch tiền ảo nào được cấp phép tại nước ta. Sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy và chất lượng nhất trên thị trường đã được chúng tôi chia sẻ ở nội dung trước đó. Bao gồm các sàn giao dịch hỗ trợ trade coin đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách chính xác,các sàn giao dịch tiền ảo trên sẽ không được coi là hợp pháp ở nước ta. Nhà giao dịch vẫn có thể giao dịch, thế nhưng họ không có thẩm quyền pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình; nếu họ bị gặp các vấn đề liên quan đến tính pháp lý như bị lừa đảo, gian lận, thua lỗ, mất tài sản, tranh chấp,…

Bên cạnh đó, khi đã chọn tham gia giao dịch tiền ảo; các nhà giao dịch thường không để ý quá nhiều đến các vấn đề như nó có hợp pháp hay bất hợp pháp. Điều này là do tiền ảo không được công nhận là hợp pháp ở thời điểm này tại nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, BTC hoặc các loại tiền ảo có đặc tính phi tập trung, ẩn danh; không làm giả nói chung vẫn hấp dẫn một lượng lớn nhà giao dịch tham gia đầu tư trade coin.

Khi chọn một sàn giao dịch tiền ảo chất lượng; nhà giao dịch không nhất thiết phải tập trung vào các vấn đề giấy phép hoặc chứng chỉ. Nhà giao dịch nên chú trọng nhiều hơn vào chất lượng; quy trình cất giữ tài sản, chính sách bảo hiểm nhà giao dịch,…

Cách nhận biết sàn trade coin lừa đảo

Ngoài những sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy thì vẫn còn rất nhiều sàn mua bán tiền ảo kém chất lượng; lừa đảo nhà giao dịch không rút được tiền bằng cách lừa họ gửi tiền. Vì thế, nhà giao dịch cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo để không rơi vào bẫy khi trade coin như:

 • Không có trang web trên sàn giao dịch hoặc có thông tin mơ hồ và thiếu minh bạch; khó xác minh và tìm hiểu.
 • Sàn giao dịch niêm yết tiền ảo / mã token không rõ xuất xứ nhưng lại được chiêu trò PR rầm rộ.
 • Có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình giao dịch; đặc biệt là trong việc thực hiện lệnh. Ví dụ: mạng chậm trễ, lỗi kỹ thuật, lỗi hệ thống, không rút được tiền,…
 • Các nhà giao dịch có thể gửi tiền vào sàn giao dịch ngay lập tức; nhưng việc rút tiền không hề dễ dàng.

Không thể chối bỏ sức ảnh hưởng và ưu thế mạnh mẽ của tiền ảo. Tuy nhiên, nó có thể là một công cụ để một số tổ chức lừa đảo cưỡng đoạt tiền từ nhà giao dịch của họ. Do đó, hãy đọc kỹ thông tin trước khi gửi tiền vào sàn giao dịch tiền ảo.

Chiến lược trade coin đơn giản cho người mới bắt đầu

Khi nhà giao dịch đặt một chân vào mảng đầu tư tài chính này, nhất là nhà giao dịch mới; họ dễ bị choáng và bối rối khi đứng trước mạng lưới thông tin và những kiến thức mới mẻ. Thế nhưng, khi nhà giao dịch đã am hiểu tương đối về thị trường tiền ảo; về cách thức vận hành cũng như cách thức trade coin hiệu quả thì đã đến lúc nhà giao dịch tiến hành các bước trade coin trên thị trường giao dịch thực.

Trade coin thành công chưa bao giờ là điều đơn giản đối với các nhà giao dịch nghiệp dư mới tham gia thị trường. Trước khi nhà giao dịch tham gia giao dịch tiền ảo; điểm mấu chốt mà họ cần thực hiện là phải xem xét kỹ lưỡng mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Hãy nhớ rằng thị trường tiền ảo rất “không ổn định”; do đó yếu tố hàng đầu cần biết là phải cẩn thận nhất có thể để tạo ra lợi nhuận.

Hold lâu dài

Hold lâu dài
Hold coin lâu dài

Chiến lược dễ dàng nhất trong những phương pháp này chính là chiến lược hold coin dài hạn. Đó là do các nhà giao dịch mới có ít hiểu biết và trình độ tiến hành các giao dịch hiệu quả. Cách thức tiến hành của chiến lược này khá dễ dàng. Nhà giao dịch chỉ cần mua những đồng tiền có vẻ tiềm năng; và giữ chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bán chúng. Về lâu dài, phần lớn các loại tiền ảo hàng đầu sẽ trải qua cả sự tuột dốc mạnh và tăng nhanh thần tốc. Nhà giao dịch không nên kiểm tra giá liên tục vì nó có thể khiến họ xao động; thay đổi suy nghĩ và tiến hành bán và rút khỏi thị trường quá sớm.

Phải tuyệt đối tránh hành vi này để không bị khó chịu; và bán sớm do những sự thay đổi về giá trong thời gian ngắn. Khi đó, nhà giao dịch chỉ nên kiểm tra giá sau 1 giai đoạn nhất định và sau đó; họ có thể bán khi mức lợi nhuận thu được phù hợp với mục tiêu đã thiết lập.

Thị trường tiền ảo rất dễ bị tác động bởi những sự thay đổi dùng là nhỏ nhất về giá. Do đó, nhà giao dịch có thể cải thiện chiến lược nắm giữ dài hạn của mình một chút bằng cách sử dụng chi phí trung bình. Chi phí trung bình được thiết kế để bảo vệ nhà giao dịch khỏi các đợt giảm giá đáng kể ngay sau khi họ đầu tư. Điều này có thể đem đến một số biện pháp bảo vệ chống lại sự thay đổi lớn của thị trường.

Giao dịch ngày

Khác hoàn toàn với cách thức hold coin, chiến lược day trading là tận dụng những thay đổi về giá nhỏ để mua; và bán tiền ảo trong cùng một ngày hoặc nhiều lần trong ngày. Giao dịch trong ngày, nếu được tiến hành đúng cách, có thể đem đến rất nhiều lợi nhuận do sự thay đổi vốn có của tiền ảo. Thế nhưng, day trading chắc chắn có nhiều thiệt hại hơn so với hold coin. Đây là lý do tại sao điểm mấu chốt là chỉ chi tiêu số tiền nhà giao dịch có thể chấp nhận thua lỗ trong day trading. Hãy chắc chắn đặt lệnh Stop Loss phù hợp để tránh thiệt hại nặng nề khi giao dịch.

Xem ngay: Hold coin là gì? Chiến lược Hold coin hiệu quả nhất 2022

Trong thị trường tiền ảo, mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng và không thể đoán trước được. Nhiều đồng tiền có thể gặp thay đổi về giá lên đến 5% mỗi ngày do cung và cầu thay đổi nhỏ. Có nhiều chỉ báo kỹ thuật rất tốt mà nhà giao dịch có thể dùng để xác định điểm vào lệnh phù hợp nhất cho giao dịch của mình. Bao gồm đường EMA, chỉ số RSI và đường MACD.

Scalping (giao dịch lướt sóng)

Chiến lược lướt sóng khá tương tự với chiến lược day trading. Đây là một chiến lược giao dịch nhịp độ nhanh có thể tạo ra lợi nhuận tức thời. Tốc độ càng nhanh, mức độ thiệt hại càng lớn; và nhà giao dịch chỉ được tiến hành điều đó với nhiều đồng tiền ảo. Các nhà giao dịch lướt sóng nên chọn sàn giao dịch có phí giao dịch thấp nhất. Sử dụng chiến lược này, các nhà giao dịch mở các vị thế và đóng các vị thế trong phiên giao dịch cùng ngày. Hiểu đơn giản là họ không duy trì các vị trí giao dịch qua đêm mà chỉ trong một sớm một chiều.

Chiến lược day trading cho phép các nhà giao dịch tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường một lần; hai lần hoặc có thể là rất nhiều lần mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà giao dịch lướt sóng tham gia thị trường rất thường xuyên; và nỗ lực kiếm lợi nhuận nhỏ nhiều lần trong một phiên. Nhìn chung, các nhà giao dịch lướt sóng có thể sử dụng mức chênh lệch được nhìn thấy bởi đồng tiền ảo trong một khung thời gian ngắn. Ở thời điểm này, phần lớn các đồng tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn đều khá dễ bị xóa sổ. Các ngoại lệ duy nhất là các stablecoin như tether (USDT) và True USD. Những đồng tiền ảo này có xu hướng ổn định hơn nhiều.

Để đơn giản hóa giao dịch tiền ảo, các nhà giao dịch chỉ nên lựa chọn các đồng tiền ảo có quy mô; và chất lượng nằm thường xuyên trong danh sách 30 loại tiền ảo hàng đầu trên Coinmarketcap.

Swing Trading

Swing Trading
Swing Trading

Đầu tư lướt sóng diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn, thường là từ một đến hai tuần; để tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong dài hạn so với giao dịch trong ngày hoặc đánh scalping. Đây là một chiến lược hoàn hảo dành cho các nhà giao dịch mới tham gia thị trường. Họ chủ yếu chú ý đến các biểu đồ theo ngày và theo tuần. Chúng mất ít thời gian hơn so với các nhà giao dịch lướt sóng và các nhà giao dịch theo ngày.

Nhà giao dịch cần quan tâm đến các chỉ báo kỹ thuật và phân tích cơ bản để tìm ra đồng tiền đang trải qua sự biến động giá đáng kể hay đang có đủ động lực để đảo chiều thị trường. Cho nên, tin tức rất cần thiết đối với tiền ảo; vì tin tức tốt hoặc xấu có thể nhanh chóng tác động làm thay đổi xu hướng của tiền ảo.

Trong trường hợp giao dịch swing, điểm mấu chốt là phải theo dõi không ngừng các xu hướng mới nhất; vì nó có thể tác động trực tiếp đến sự biến động giá của các lệnh đầu tư. Các chỉ báo như RSI và MACD rất tiện dụng cho các khung thời gian dài.

Giao dịch swing phù hợp với những nhà giao dịch có quy mô đầu tư vừa và nhỏ. Khác với scalping và day trading; chiến lược này không bắt buộc các lệnh cắt lỗ nghiêm ngặt. Là nhà giao dịch mới tham gia thị trường; nhà giao dịch không nên dùng swing trading để giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy. Những chiến lược này chỉ nên được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Trade coin dựa trên chỉ số RSI

Giao dịch dựa trên chỉ số RSI là một trong những cách thức giao dịch thông dụng nhất; đối với những nhà giao dịch mới bắt đầu. Nó là một thước đo đơn giản về tỷ lệ và sự biến động của những chênh lệch giá; giúp tìm ra đúng thời điểm thị trường quá mua và quá bán. Phần lớn các nhà giao dịch thường thiết lập RSI từ 30 đến 70. Nếu RSI giảm xuống dưới 30, có nghĩa là tiền ảo đã bị bán quá mức => giá có thể quay lại ngay sau đó. Nếu RSI trên 70, nó có thể chỉ ra rằng các đồng tiền bị quá mua => có thể dẫn đến thanh lý.

Tránh các nhóm bơm – xả (Pump – Dump)

Khi nhà giao dịch tiếp tục tìm hiểu về các kế hoạch giao dịch của mình; phần lớn họ sẽ chắc chắn sẽ bắt gặp những gì được gọi là Pump – Dump. Chúng là những nhóm có xu hướng mang lại lợi ích phi thường cho nhà giao dịch; dựa trên những tin đồn thất thiệt hoặc thường gây nhầm lẫn. Nhìn chung, các máy bơm sẽ nỗ lực giữ một số lượng lớn lệnh cho một tài sản nhất định để đẩy giá tiền ảo đó đi lên. Ở thời điểm này, giá đã tăng chóng mặt và các nhà giao dịch thường lao vào để kiếm lời. Tuy nhiên khi đến một thời điểm nhất định thì “máy bơm” đẩy ra (bán) các đồng tiền; khi đó nhà giao dịch sẽ phải chịu hết những rủi ro phát sinh sau đó.

Hướng dẫn cách trade coin chi tiết

Giao dịch tiền ảo luôn là cơ hội béo bở được rất nhiều nhà giao dịch trên thị trường tiền ảo hướng đến và muốn tranh phần. Tuy nhiên, không phải nhà giao dịch nào cũng có thể kiếm được lợi nhuận từ nó. Nếu muốn thật sự thu được thành tựu nhất định trên thị trường tiền ảo; nhà giao dịch cần hãy bắt đầu từ những bước cơ bản đến những nội dung và kỹ năng chuyên sâu hơn. Đừng vội nản lòng, từ bỏ khi chưa thấy kết quả rõ ràng tức thời; mọi sự nỗ lực của các nhà giao dịch sẽ được thị trường đến đáp xứng đáng thông qua vị thế trên thị trường và mức lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của chính họ.

Thị trường tiền ảo là khu vực đầu tư đầy tiềm năng dành cho cả nhà giao dịch mới lẫn cũ. Thế nhưng, có những thiệt hại phát sinh luôn song hành cùng khả năng sinh lời khủng đó. Vì thế, các nhà giao dịch mới cần phải lưu ý trong mọi động thái. Để hỗ trợ các nhà giao dịch hình dung và nhanh chóng bắt đầu hoạt động đầu tư trade coin; chúng tôi sẽ hướng dẫn trade coin chi tiết trong quy trình dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu thị trường tiền ảo

Tìm hiểu thị trường tiền ảo
Tìm hiểu thị trường tiền ảo

Các nhà giao dịch cần phải có một nền tảng kiến thức; và trình độ tốt để có được những bước ngoặc lớn trong thị trường đầy rủi ro này. Cho nên, nếu bạn là nhà giao dịch mới tham gia thị trường; hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu về tiền ảo và nhận định kỹ lưỡng hơn về dự án của mình.

Đầu tiên, nhà giao dịch nên học các khái niệm thông dụng, kiến ​​thức về giao dịch tiền ảo; các đồng tiền hàng đầu, các đồng tiền tiềm năng,… Nếu bạn là nhà giao dịch nghiệp dư; bạn không nên lựa chọn những đồng coin rác vì chúng có nguy cơ lừa đảo rất cao. Nhà giao dịch nên trang bị cho mình một mức độ hiểu biết nhất định; biết cách đánh giá dự án của mình và đầu tư vào những đồng tiền đó.

Bước 2: Lựa chọn các loại coin muốn trade

Sau khi đặt nền móng ổn định, hãy chọn đồng tiền ảo / mã token mà bạn muốn đầu tư. Điều này có tác động rất lớn đến sự lựa chọn của thị trường và nền tảng giao dịch sau đó. Nếu là coin hàng đầu và là coin tiềm năng thì việc lựa chọn không khó. Tuy nhiên, những đồng coin rác không thường xuyên được niêm yết; nên việc lựa chọn loại tốt nhất là điều rất phức tạp và khó khăn.

Bước 3: Lựa chọn sàn giao dịch và đăng ký tài khoản

Nhà giao dịch cần tìm một sàn giao dịch cung cấp các loại tiền mà họ muốn mua. Bên cạnh đó, để tránh bị lừa đảo, nhà giao dịch cần chọn sàn giao dịch chất lượng; có thâm niên, nhiều điều khoản giao dịch có lợi cho nhà giao dịch, đảm bảo an toàn,…

Tiếp theo, nhà giao dịch cần tạo một tài khoản trên sàn theo biểu mẫu do sàn cung cấp. Mỗi một tùy chọn tài khoản giao dịch sẽ có một biểu mẫu đăng ký khác nhau; thế nhưng nhìn chung thì rất dễ thực hiện. Nhà giao dịch cần nhập thông tin đúng của họ để hỗ trợ cho việc xác minh tài khoản; gửi tiền và rút tiền nhanh chóng. Tạo tài khoản trên Sàn giao dịch tiền ảo là bước đầu tiên để mua và bán tiền ảo. Binance, Coinbase và Huobi hiện là những sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy và được đánh giá tốt nhất hiện nay. Cả ba tùy chọn này đều có giao diện được thiết kế tinh gọn; đẹp mắt và nhiều loại tiền ảo cùng mã token để nhà giao dịch lựa chọn.

Để đăng ký một tài khoản giao dịch mới, sàn sẽ yêu cầu nhà giao dịch đưa ra thông tin cá nhân; giống mở tài khoản với nhà môi giới chứng khoán. Thông tin chính mà nhà giao dịch cần cung cấp khi mở tài khoản bao gồm số CCCD / CMND, địa chỉ, ngày sinh và email.

Bước 4: Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Sau khi hoàn tất quá trình mở tài khoản và xác minh; nhà giao dịch cần liên kết tài khoản với ngân hàng của họ. Phần lớn các sàn giao dịch đều hỗ trợ các khoản vay ngân hàng bằng thẻ ghi nợ và chuyển khoản. Chuyển khoản thông qua ngân hàng thường là lựa chọn lý tưởng hàng đầu để gửi tiền vào tài khoản giao dịch.

Ở thời điểm này, có nhiều sàn tiền ảo chấp nhận gửi và rút tiền tệ pháp định trực tiếp; tuy nhiên vẫn có nhiều sàn chỉ cho phép gửi và rút tiền. Tại các sàn giao dịch như vậy, nhà giao dịch sẽ cần tạo một ví trên sàn giao dịch; bằng cách sử dụng tiền tệ pháp định để mua các đồng tiền ảo và tiến hành trao đổi. Nó bao gồm là các đồng tiền lớn như BTC, ETH, LTC,…

Sau khi mua tiền ảo bằng tiền tệ pháp định; nhà giao dịch cần gửi tiền tại sàn giao dịch bán loại tiền ảo mà họ muốn mua. Nếu sàn giao dịch bán loại tiền ảo mà nhà giao dịch muốn mua bằng tiền tệ pháp định; họ có thể mua chúng trực tiếp và cắt bỏ trung gian.

Bước 5: Chọn một loại tiền ảo để đầu tư

Chọn một loại tiền ảo để đầu tư
Chọn một loại tiền ảo để đầu tư

Phần lớn các nhà giao dịch tiền ảo thường đầu tư phần nhiều trên tổng số vốn của họ vào BTC và ETH. Các loại tiền ảo này có tính thanh khoản cao hơn so với các loại tiền ảo khác hiện có trên thị trường; giúp đơn giản hóa các giao dịch. Bên cạnh đó, một số nhà giao dịch tiền ảo chia một số vốn của họ cho các đồng tiền ít được biết đến hơn. Tiền ảo có vốn hóa trung bình đến nhỏ có nhiều rủi ro hơn so với tiền ảo có vốn hóa lớn; tuy nhiên chúng mang lại khả năng sinh lời lớn hơn. Nhiều đồng tiền đã tăng hơn 1000% chỉ qua vài tháng; khiến chúng trở thành một khoản đầu tư cực kỳ thu hút đối với các nhà giao dịch chịu được mọi mức thiệt hại.

Bước 6: Lựa chọn chiến lược

Có rất nhiều chỉ số trên thị trường chứng khoán có thể được nhận định; và phần lớn các nhà giao dịch phải xem xét qua rát nhiều yếu tố khi mua và bán tiền ảo. Nhà giao dịch nên tìm cho mình chiến lược đầu tư tối ưu và hiệu quả nhất với dự án của riêng họ; và thực hiện đúng với chiến lược đã thiết lập trước đó.

Nếu bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp và đã có một số chiến lược giao dịch cổ phiếu riêng; các chiến lược này cũng sẽ hiệu quả đối với các khoản đầu tư tiền ảo. Chiến lược đầu tư riêng được nhiều nhà giao dịch yêu thích và ưu ái lựa chọn là lý thuyết sóng Elliott. Nó chú trọng vào tâm lý ẩn dưới tâm lý thị trường. Do đó, nó cực kỳ lý tưởng đối với các tài sản đầu cơ như tiền ảo.

Bước 7: Lưu trữ tiền mã hóa của bạn

Khi nhà giao dịch đã có một kế hoạch tối ưu, thu về kết quả đầu tư tốt và một khoản lợi nhuận đáng kể; điều tiếp theo mà họ cần tiến hành đó là tìm một nơi để cất giữ chúng. Ví tiền điện tử hiện có sẵn ở dạng ví nóng hoặc ví lạnh. Cả hai loại ví này đều có độ bảo mật cao; tuy nhiên ví lạnh sẽ đem đến mức bảo mật tối ưu nhất vì chúng lưu trữ tiền ảo trên các thiết bị vật lý ngoại tuyến.

Kinh nghiệm trade coin hiệu quả

Để thu về kết quả tối ưu nhất trong tất cả các hình thức đầu tư yêu cầu kinh nghiệm sâu sắc của mỗi nhà giao dịch. mức độ hiểu biết và trình độ giao dich thậm chí còn quan trọng hơn; nhất là trong các thị trường mới như tiền ảo. Theo các nhà giao dịch kỳ cựu, để đầu tư vào tiền ảo tốt nhất; nhà giao dịch cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

Xác định đúng đồng coin muốn trade

Để xác định các đồng tiền thích hợp để giao dịch, bên cạnh các vấn đề chính như mức độ khả thi; sự thay đổi về giá,… thì mức vốn chủ sở hữu cùng là yếu tố rất cần chú trọng. Cho nên, nếu nhà giao dịch có số vốn ít; họ nên nên lựa chọn những đồng coin rác, coin tiềm năng. Đừng tham gia trade coin top vì sự thay đổi về giá của chúng khá thấp nhưng giá mua tiền ảo lại cao. Nhà giao dịch sẽ khó thu về lợi nhuận nếu họ muốn đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khi trade coin dưới dạng hợp đồng tương lai, các đồng tiền hàng đầu là một lựa chọn hoàn hảo và các đồng xu tiềm năng; đồng tiền rác cần được xem xét cẩn thận hơn trước khi đưa ra quyết định.

Toàn bộ các đồng Altcoin đều do giá của đồng BTC trên thị trường thúc đẩy. Khi giá của BTC tăng lên, các đồng tiền khác cũng vậy và ngược lại. Vì thế, trước khi tiến hành trade coin; nhà giao dịch cần cập nhật những thông tin tức có khả năng tác động đến giá BTC.

Xác định đúng đồng coin muốn trade
Xác định đúng đồng coin muốn trade

Trade coin nào thì phải hiểu rõ về coin đó

Đây cũng là một trong những vấn đề then chốt; nhất là đối với những nhà giao dịch chơi theo trường phái chuyên giao dịch coin rác. Nếu nhà giao dịch chọn đúng dự án, những đồng tiền này có thể mang lại mức lãi khủng. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch vô tình chọn một dự án lừa đảo; họ trở thành là một kẻ lừa đảo và mất trắng.

Giao dịch tiền ảo thông qua ngân hàng là việc mà nhà giao dịch cần nghiên cứu cẩn thận. Bao gồm cách thiết lập đồng tiền ảo này, dự án tốt cho mục đích gì, nhóm phát triển dự án,… Nắm rõ được những điểm đặc trưng của dự án sẽ cho nhà giao dịch biết liệu dự án có phải là lừa đảo hay không. Đừng tham gia đầu tư vào một dự án tiền ảo với một lời thỏa thuận hoặc cam kết không rõ ràng; và đảm bảo nếu không có nhiều ứng dụng cụ thể. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cần nghiên cứu thêm về các loại tiền ảo / mã token của dự án ICO. Những dự án này sẽ đem đến khả năng sinh lời đáng kể nếu chúng hợp pháp và phát triển như dự đoán ban đầu.

Có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Đối với mỗi dự án, hãy đặt ra mức lợi nhuận mong muốn; và mức chấp thiệt hại cao nhất có thể chấp nhận được. Và điểm then chốt là phải theo đuổi mục tiêu này đến cùng. Nếu bạn là một nhà giao dịch nghiệp dư; bạn có thể đặt mức lợi nhuận mong muốn là 20 – 30% rồi dừng lại. Đừng cố giữ nó quá lâu vì lòng tham và lòng tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Khi giá cả đi xuống, cả vốn và lợi nhuận đều bị mất sạch.

Các nhà giao dịch cần phải có trình độ hiểu biết cơ bản về tiền ảo thật sâu sắc; để đứng vững lâu dài trong thị trường đầy rủi ro này. Vì vậy, nhà giao dịch cần chịu khó thực hành; và tiếp thu kiến thức bất cứ khi nào có cơ hội và thời gian. Nhà giao dịch có thể tìm hiểu thêm từ những nhà giao dịch kỳ cựu, các diễn đàn; hội nhóm chất lượng, trải nghiệm giao dịch cá nhân và tích lũy dần qua thời gian.

Những lưu ý khi đầu tư trade coin

Đặc trưng của việc giao dịch tiền ảo không phải là lừa đảo; thực chất nó là một thị trường đầy màu mỡ với lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, để thành công trên thị trường tài chính này; nhà giao dịch cần ghi nhớ những vấn đề sau:

 • Nhà giao dịch cần phải rất cẩn thận vì đồng tiền ảo / mã token được Pump. Đây có thể là do cá mập đang lũng đoạn giá thị trường.
 • Giữ cho mình một tinh thần thép, ý chí vững vàng và tâm lý giao dịch ổn định nhất có thể.
 • Đừng chán nản từ bỏ sau thất bại hay chiến thắng một lần mà đã ngủ quên.
 • Nhà giao dịch cần đặt mức Stop Loss đối với lợi nhuận để hạn chế những thiệt hại không đáng có.
 • Theo dõi lịch kinh tế và thông tin thị trường liên tục để cập nhật những biến động kịp thời.
 • Nghiên cứu các công cụ phân tích kỹ thuật như chỉ báo, mô hình giá; mô hình nến và thực hành cho đến khu thuần thục.
Những lưu ý khi đầu tư trade coin
Những lưu ý khi đầu tư trade coin

Lời kết

Trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp không phải là một việc dễ dàng; và có thể nhanh chóng đạt được trong chớp nhoáng. Thực tế, trên thị trường giao dịch; lợi nhuận thu được tỷ lệ thuận với nỗ lực của mỗi nhà giao dịch. Nếu nhà giao dịch thực sự quan tâm hoạt động trade coin; họ phải có trình độ hiểu biết và khả năng giao dịch tốt. Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp; nhà giao dịch cần tiếp thu và cải thiện không ngừng. Không ai trở có thể tham gia giao dịch thành công nếu không nỗ lực học hỏi và cố gắng hết sức mình. Những thành tựu mà một nhà giao dịch đạt được cho thấy cả một quá trình phấn đấu của họ.

Vì thế, hãy dành nhiều thời gian luyện tập, lưu ý những mẹo và thông tin hữu ích mà Sài Gòn Chứng Khoán đã cung cấp trong nội dung chia sẻ trên đây. Chúng tôi hy vọng rằng, kể từ thời điểm này, các nhà giao dịch sẽ hiểu rõ về trade coin; và có cho mình những kết quả ngoài mong đợi khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “Trade coin là gì? Nhà giao dịch cần biết gì khi tham gia Trade coin?

 1. Pingback: Trade coin là gì? Nhà giao dịch cần biết gì khi tham gia Trade coin? – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: Trade coin là gì? Nhà giao...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *