Swap là gì? Thông tin về giao dịch Swap mà nhà đầu tư cần biết

Chi phí giao dịch là một trong những yếu tố hàng đầu mà các nhà giao dịch cần phải quan tâm và tìm hiểu kỹ càng trước khi tìm một sàn giao dịch Forex và tài khoản giao dịch phù hợp để tiến hành các hoạt động đầu tư. Đối với mỗi lệnh giao dịch mở và đóng, chi phí giao dịch cơ bản mà nhà giao dịch phải chi trả bao gồm tiền đặt cọc và phí hoa hồng. Bên cạnh đó, có một khoản phí khác mà các nhà giao dịch phải trả cho sàn giao dịch trong những tình huống phát sinh, đó là swap. Các khoản phí này thường được phân tích và chia ra nhiều loại khác nhau do đặc trưng bất thường của chúng so với các loại chi phí khác.

Swap hoặc phí hoán đổi tiền tệ là một trong những điều khoản giao dịch ngoại hối quan trọng mà các nhà giao dịch cần hiểu. Vậy các nhà giao dịch có biết được swap là gì không? Phí swap được tính như thế nào? Cách thiết lập chiến lược giao dịch swap hiệu quả ra sao? Trong bài viết này, Sài Gòn Chứng Khoán sẽ gửi đến cho bạn thông tin đầy đủ về loại chi phí giao dịch này.

Swap là gì?

Swap là gì
Khái niệm Swap

Swap hoặc hoán đổi tiền tệ có thể được hiểu nôm na là phí qua đêm. Nó là số tiền mà nhà giao dịch phải trả hoặc nhận khi giữ vị thế qua đêm. Phí hoán đổi là sự chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ được đem ra để giao dịch trên thị trường. Sự chênh lệch lãi suất xuất hiện khi nhà giao dịch giữ một cặp tiền tệ qua đêm. Bất cứ khi nào nhà giao dịch mở một vị thế, điều đó có nghĩa là mua một loại tiền tệ và bán loại tiền tệ còn lại. Chẳng hạn như khi nhà giao dịch mua cặp ngoại hối EUR / USD, nó có nghĩa là họ vay USD để mua EUR. Sau đó, họ trả lãi cho số đô la Mỹ đã vay và trả lãi cho số Euro đã mua.

>>> Xem ngay: Sideway là gì? Nhà giao dịch cần làm gì khi thị trường Sideway?

Tại sao lại có swap?

Trên thị trường giao dịch thực, luôn có một số sự chậm trễ trong giao dịch ngoại hối. Vì thế, các ngân hàng sẽ định trước các điều khoản thanh toán khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí giao dịch, nhà giao dịch có thể mất hơn một hoặc hai ngày để có thể hoàn tất lệnh giao dịch khi xử lý khoản phí này. Việc thanh toán có thể bị chậm trễ do các điều khoản trong quá trình giao dịch. Nếu nhà giao dịch thay đổi ngày giao dịch, ngày kết toán cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên, với mỗi giao dịch / thanh toán, lãi suất thực tế sẽ chênh lệch ít nhiều trên thị trường. Swap là một khoản phí được tạo ra để xử lý và khắc phục tình huống này.

Khi nhà giao dịch tiến hành các giao dịch, họ không thực sự nắm giữ tiền tệ trong tay. Tiền tệ được kiểm soát bởi sàn giao dịch và các khoản thanh toán được xử lý bởi sàn giao dịch thay mặt cho họ. Khoản phí này là sự khác biệt khi một sàn giao dịch tiến hành xử lý các giao dịch thanh toán giữa các loại tiền tệ khác nhau thay cho nhà giao dịch.

Tại sao lại có swap
Sự hình thành phí swap trong giao dịch

Chiến lược giao dịch swap

Các nhà giao dịch ngắn hạn (theo ngày) sẽ khó tận hưởng được hết các ưu thế từ mức chênh lệch này, vì phí swap được tính khi giữ lệnh qua đêm. Phí hoán đổi phù hợp cho các nhà giao dịch dài hạn. Một trong số các kế hoạch đặc trưng để tận hưởng hoàn toàn các ưu thế của giao dịch swap là kế hoạch giao dịch thông qua sự chênh lệch lãi suất tiền tệ.

Nhà giao dịch cần chọn giao dịch các cặp ngoại hối có mức hoán đổi dương. Các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm, luôn có thói quen kiểm tra phí hoán đổi cho từng cặp ngoại hối. Họ luôn đo lường kỹ lưỡng cặp ngoại hối nào có giá trị hoán đổi dương để đầu tư. Tùy chọn này nên được ưu tiên để nhận được các ưu thế tối đa từ phí hoán đổi hàng đêm.

Đừng đã mất cơ hội gấp ba lần phí hoán đổi trong ngày giao dịch thứ Tư trong tuần. Nếu nhà giao dịch thực hiện các lệnh trong ngày thứ Tư; thị trường sẽ không giao dịch vào cuối tuần. Do đó phí hoán đổi sẽ tăng gấp ba lần, nhưng phí qua đêm sẽ luôn bị tính phí. Nhà giao dịch nên lưu ý không được quên đặt lệnh dừng lỗ để nó không bị quét lệnh. Thời gian thị trường bắt đầu mở giao dịch trở lại sẽ làm phí Spread mở rộng nhiều so với thời gian cao điểm trong ngày.

Lưu ý khi giao dịch swap

Ngoài các kế hoạch giao dịch với swap trên; những điều sau đây phải được các nhà giao dịch xem xét kỹ lưỡng để giao dịch thật hiệu quả:

Chọn đồng tiền có swap cao

Một cặp tiền tệ có mức swap lớn thường là một cặp ngoại hối ngoại lai khá hiếm. Thường là tiền tệ của một số nước Châu Âu như Đan Mạch; Na Uy và các nước đang phát triển ở khu vực Châu Phi, Châu Á và Trung Đông. Các đồng ngoại hối này có mức chênh lệch lãi suất và chênh lệch tỷ giá hối đoái rất lớn. Do đó, nếu nhà giao dịch đặt lệnh qua đêm, hiện tượng mở rộng spread sẽ thường xuyên xảy ra; vì vậy nhà giao dịch cần lưu ý vấn đề này.

Có chiến lược giao dịch rõ ràng

Nếu nhà giao dịch muốn nhận được gấp ba khoản swap có lợi cho giao dịch; đừng bỏ qua giao dịch vào ngày thứ Tư. Nhà giao dịch cần thực hiện đúng theo các yêu cầu sau:

  • Không giao dịch trừ khi tín hiệu mạnh và cụ thể.
  • Không giao dịch nếu tín hiệu ngoại hối vi phạm vị thế swap dương.

Kế hoạch nâng cao tỷ suất lợi nhuận bằng cách sử dụng các giao dịch swap dương; chỉ thực sự thành công nếu nhà giao dịch có một kế hoạch giao dịch phù hợp. Tín hiệu chỉ báo thị trường phải khớp cùng vị trí với hướng của giao dịch. Nếu một tín hiệu không khớp; sẽ cho thấy khả năng xuất hiện các vấn đề tiêu cực đáng kể trong giao dịch. Khi này, nhà giao dịch nên tính toán kỹ trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư.

Lưu ý khi giao dịch swap
Lưu ý khi giao dịch swap

Lời kết

Thông qua nội dung chia sẻ phía trên, Sài Gòn Chứng Khoán đã giải đáp chi tiết về swap là gì; và những lưu ý khi giao dịch swap. Hy vọng rằng nó sẽ thực sự hữu ích và giúp các nhà giao dịch tận dụng được những ưu thế mà swap mang lại trong các giao dịch đầu tư trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *