Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết một phiên Breakout thành công

Cách thông dụng và an toàn nhất để giao dịch Forex thật thành công là giao dịch theo sự biến động của giá cả với Price Action. Điều này được hiểu theo cách đơn giản nhất là tìm kiếm các tin tức hoặc sự kiện cụ thể hoặc mô hình nến thường xuyên lặp lại theo chu kỳ để dự đoán hướng đi trong tương lai của thị trường. Một trong những tín hiệu giao dịch phổ biến nhất là Breakout. Breakout là một kế hoạch giao dịch nền tảng và khá thông dụng được nhiều nhà giao dịch biết đến và lựa chọn trong hoạt động đầu tư của họ trên thị trường. Đó là do nó đem đến những lợi ích rất đáng kể nhưng cũng kèm theo những vấn đề phát sinh khó lường. 

Trong phân tích kỹ thuật, Breakout là một kế hoạch giao dịch rất thông dụng, nhất là đối với các nhà giao dịch hành động giá. Vậy Breakout là gì? Làm thế nào để xác định thời điểm một phiên Breakout thành công trên biểu đồ? Đây là những thắc mắc rất phổ biến mà các nhà giao dịch mới, non kinh nghiệm đang phải cố gắng giải đáp khi đang đối mặt với tình trạng này. Nếu bạn quan tâm đến các kế hoạch giao dịch này, nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán hiểu rõ Breakout là gì và có được một kế hoạch giao dịch Breakout thật hiệu quả.

Breakout là gì?

Breakout là gì
Khái niệm Breakout

Breakout có nghĩa là “đột phá”. Trong giao dịch ngoại hối, thuật ngữ Breakout được sử dụng để chỉ giai đoạn giá cổ phiếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Breakout về cơ bản là một chiến lược giao dịch mạnh mẽ dựa trên xu hướng biến động của thị trường đầu tư. Sau khi sự bứt phá xảy ra, giá sẽ không ngừng tăng hay giảm; tùy thuộc vào động lực của thị trường. Do đó, để đạt được khả năng sinh lời tối đa, các nhà giao dịch cần đặt lệnh tại các điểm Breakout; và theo dõi thị trường cho đến khi sự thay đổi giảm xuống cho tới mức lợi nhuận mong muốn mà nhà giao dịch đã đề ra.

>>> Click ngay: Swap là gì? Thông tin về giao dịch Swap mà nhà đầu tư cần biết

Biến động thị trường sau khi Breakout thành công

Nhiều nhà giao dịch quen thuộc với phân tích kỹ thuật đánh giá rằng nó là một chỉ báo rất cần thiết trong việc đưa ra lựa chọn mua hoặc bán một loại cổ phiếu nhất định. Và khi sự bứt phá xảy ra, thị trường cho thấy sự thay đổi đáng kể:

  • Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, tâm lý của các nhà giao dịch bị ảnh hưởng tích cực; và có xu hướng mua vào để đón đầu xu hướng giá cổ phiếu. Trong các động thái mới của thị trường, mức kháng cự cũ chuyển sang mức hỗ trợ mới.
  • Các nhà giao dịch hay có xu hướng bán ra khi giá có xu hướng “phá vỡ” các mức hỗ trợ; và giảm xuống để cắt lỗ. Và nếu quá trình Breakout thành công thì mức hỗ trợ cũ sẽ là mức kháng cự mới.

Đây là thời điểm tốt cho các nhà giao dịch đặt lệnh mua và bán. Nếu chỉ dựa vào phân tích giá ở thời điểm Breakout; có rất nhiều vấn đề phát sinh mà nhà giao dịch sẽ phải đưa ra phán đoán chuẩn hơn khi dùng chung với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Biến động thị trường sau khi Breakout thành công
Thời điểm Breakout thành công trên thị trường giao dịch

Dấu hiệu Breakout thành công

Khi các nhà giao dịch nhận biết một quá trình Breakout thành công của một phiên giao dịch; họ sẽ đưa ra kế hoạch khôn ngoan cho danh mục đầu tư của họ. Và họ cần phải nắm rõ những biểu hiện rõ ràng để chắc chắn hạn chế được sự nhầm lẫn hoặc phán đoán sai lầm. Dưới đây là một số cách thức để nhận biết các phiên Breakout thành công với tỷ lệ cao:

Căn cứ vào ngưỡng lọc kết hợp với giá đóng cửa

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để nhận biết phiên Breakout là dựa trên ngưỡng bộ lọc và giá cuối phiên. Tùy vào khung giao dịch, nhà giao dịch có thể chọn đóng cửa dưới dạng nến giờ; nến hàng ngày hoặc nến hàng tuần. Nến đóng cửa mang lại sự uy tín cao hơn;  vì chúng đại diện cho giá giao dịch cuối cùng mà người mua và người bán có thể sử dụng nó.

Cụ thể, điểm Breakout chỉ được nhận định nếu giá đóng cửa của cây nến nằm trên mức kháng cự; hoặc dưới mức hỗ trợ. Nếu chỉ có thanh trên hoặc thanh dưới nhô ra khỏi đường xu hướng; trong khi giá đóng cửa vẫn xuất hiện ở dưới đường kháng cự và trên đường hỗ trợ; trường hợp không được coi là điểm Breakout.

Cùng với giá đóng cửa, ngưỡng bộ lọc; là điều kiện bắt buộc để nâng cao độ chính xác trong việc tìm ra đúng điểm Breakout. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể giảm thiểu các vấn đề tiêu cực trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư. Ngưỡng lọc này do các nhà giao dịch cung cấp để làm nền tảng đặt niềm tin vào tính đúng đắn của lệnh.

Căn cứ vào tính thanh khoản

Thanh khoản là một trong những vấn đề kỹ thuật; có thể hỗ trợ phán đoán thời điểm xuất hiện các phiên đột phá đúng đắn hơn. Điều này được phản ánh trong lượng giao dịch có nhiều hay không; nhu cầu mua có tăng hay không, cung và cầu có thực sự cạnh tranh hay không.

Tín hiệu khi kiểm tra tính thanh khoản của thị trường sẽ chuẩn xác hơn; nếu biết được thị trường đang đi lên hay xuống.

  • Chiều tăng: Điểm đột phá được hình thành với thanh khoản hơn 1/2; so với mức trung bình 20 phiên gần nhất. Giá càng cao, thanh khoản càng nhiều; khối lượng giao dịch càng cao và tín hiệu bứt phá càng đúng.
  • Chiều giảm: Thanh khoản kém quan trọng hơn một động thái đi lên khi giá đang giảm.

Hơn hết, tính thanh khoản là một điểm cần thiết; để các nhà giao dịch tìm ra một sự đột phá là giả hay thành công. Sự đột phá giả được tìm ra khi thanh khoản thấp, đặc biệt là khi giá đang tăng. Trong khi một số nhà giao dịch định giá có thể tạm thời thúc đẩy nhu cầu; thì giá nhanh chóng giảm xuống dưới ngưỡng kháng cự khi tính thanh khoản thấp so với nhu cầu trên toàn thị trường.

Dấu hiệu Breakout thành công
Dấu hiệu Breakout thành công

Lời kết

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được Breakout là gì; và các chiến lược giao dịch Breakout hiệu quả. Breakout có tác động đáng kể đến giá thị trường; và giúp các nhà giao dịch dự đoán xu hướng bứt phá chính xác nhất.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *