YOY là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của Year Oᴠer Year

Nếu bạn là một nhà giao dịch chuyên đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán hoặc quan tâm đến tài chính và hay cập nhật các tờ báo và tạp chí về các chủ đề tài chính, bạn có thể đã từng nghe qua thuật ngữ “YOY” hoặc “Year Over Year“. YOY được sử dụng để so sánh kết quả đầu tư tài chính của một công ty hoặc một nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy, có thể thấy được tình hình kinh doanh của công ty đang sa sút hay đang phát triển. Vậy chỉ số YOY là gì? Nó có đặc trưng và nghĩa gì? Nội dung tổng hợp dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ gửi đến cho bạn toàn bộ thông tin cơ bản về chỉ số YOY.

YOY là gì?

YOY là gì
Khái niệm Year Over Year

YOY (tên đầy đủ: Year Over Year) là một chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực tài chính của một công ty hoặc nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang có dấu hiệu sa sút hoặc phát triển mạnh.

Chỉ số YOY có thể được dùng cho nhiều mảng đầu tư như chứng khoán và tài chính. Nắm bắt được chỉ số này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu rõ tốc độ phát triển của hoạt động kinh doanh trong một tổ chức, công ty hoặc toàn bộ nền kinh tế của đất nước đang suy giảm hay tăng lên vào một thời điểm cụ thể.

Hiểu được đặc điểm và vai trò của chỉ số này cũng sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được vai trò lớn lao của Year Over Year  trong việc nắm bắt tình hình kinh tế. Mỗi một tin tức hay sự kiện nào cũng có thể được tính toán bởi Year Over Year nếu nó có thể được so sánh nhiều lần khi lặp lại theo chu kỳ. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong các lĩnh vực này còn sử dụng YOY để so sánh hiệu quả hoạt động hàng năm, hàng quý và hàng tháng.

Đặc trưng của YOY

Như đã đề cập trước đó, YOY là một khái niệm về mảng tài chính; và được dùng thường xuyên bởi các công ty kinh doanh trên thị trường. Đo lường chỉ số YOY được dùng cho toàn bộ các lĩnh vực đầu tư; bất kể quy mô lớn nhỏ.

Chỉ số này giúp các nhà giao dịch theo dõi tình hình kinh doanh của theo thời gian; và có cái nhìn bao quát hơn về hoạt động đầu tư. Ví dụ, báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty A thể hiện rõ sự thay đổi qua từng thời kỳ. Bên cạnh đó, năm 2020 sẽ có thời kỳ tương tự như năm 2021. Với các thông tin này, các nhà giao dịch có thể nhanh chóng phân tích các yếu tố chủ quan; và khách quan tác động đến sự phát triển của công ty.

Có thể bạn quan tâm: Hối phiếu là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của hối phiếu (Bill of Exchange)

Đặc trưng của YOY
Đặc trưng của YOY

Ý nghĩa của YOY

Chỉ số này cũng hỗ trợ các nhà giao dịch hiểu được nội dung của các báo cáo tài chính; và phân tích được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của công ty.

 • Tình trạng hoạt động kinh doanh có thể được đánh giá bằng cách sử dụng chỉ số YOY.
 • Nhà giao dịch có thể so sánh sự phát triển của công ty theo tháng, năm hoặc quý.
 • Nhận định khả năng sinh lời của một công ty; và đánh giá xem hoạt động tài chính của công ty là đang tăng hay giảm.
 • Nhà giao dịch có thể đánh giá và xếp hạng chỉ số này để nhận định hiệu quả hoạt động đầu tư của doanh nghiệp; và nhắm đến mục tiêu đầu tư lâu dài.

Đặc điểm của Year Over Year

Mỗi chỉ số hỗ trợ đánh giá tình hình tài chính đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều tương tự cũng áp dụng cho chỉ số YOY. Tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của chỉ số này sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch; vận dụng nó hiệu quả hơn nữa trong các phân tích và đo lường của họ. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của chỉ số YOY mà các nhà giao dịch cần nắm rõ:

Điểm mạnh

 • Chỉ số YOY rất sử dụng trong đo lường. Nhà giao dịch có thể dùng máy tính bỏ túi; hoặc tính nhẩm mà không cần dùng đến các thiết bị điện tử tiên tiến hơn.
 • Chỉ số này đo lường dữ liệu trong một khoảng thời gian, vì vậy nó loại bỏ ảnh hưởng của các yếu tố thời vụ.
 • Nhà giao dịch có thể loại bỏ sự thay đổi hàng năm chỉ bằng cách so sánh kết quả ròng. Do đó, khi đo lường chỉ số này, nhà giao dịch không phải lo lắng quá nhiều về quá trình; mà chỉ cần tập trung vào kết quả cuối cùng.

Điểm yếu

 • Nó đưa ra một lượng thông tin bị giới hạn. Nhà giao dịch có thể xem kết quả của sự phát triển thông qua số liệu thu được; mà không cần biết quá trình nhận được chỉ số hoặc các yếu tố ảnh hưởng đến nó.
 • Nếu tốc độ phát triển của công ty là âm; thì kết quả tính toán sẽ không có ý nghĩa gì.
 • Kết quả đo lường có thể được theo dõi trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó đưa ra nhiều nguyên nhân làm nhiễu thông tin.
 • Khi đo lường hoặc so sánh các chỉ số theo năm; có nghĩa là đã loại bỏ các thay đổi về số liệu hàng tháng và hàng quý mà không biết điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian đó.
Đặc điểm của Year Over Year
Điểm mạnh và điểm yếu của Year Over Year

Lời kết

Sài Gòn Chứng khoán hy vọng rằng nội dung chia sẻ này đã đem đến cho các nhà giao dịch những thông tin hữu dụng để đánh giá hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Việc nắm bắt và so sánh chỉ số YOY sẽ giúp các nhà giao dịch; và công ty tìm ra chiến lược kinh doanh tốt nhất. Thế nhưng, chỉ số này cũng có một số điểm trừ; và nhà giao dịch có thể dùng YOY chung với các chỉ số phân tích khác để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “YOY là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của Year Oᴠer Year

 1. Pingback: YOY là gì? Đặc trưng và &y...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *