Sóng Wolfe là gì? Cách thức giao dịch với mô hình sóng Wolf Wave

Mô hình sóng Wolfe là một cách thức giao dịch rất thông dụng và được nhiều nhà giao dịch lựa chọn sử dụng trên thị trường ngày nay với hiệu quả tốt. Cách thức giao dịch theo sóng Wolfe giúp xác định 5 sóng và thêm vào đó là tìm ra các mục nhập rất dễ dàng, Take Profit và Stop Loss rất tốt. Các nhà giao dịch không nên bỏ qua mô hình sóng Wolfe Wave, nhất là với các nhà giao dịch mới. Đây là một mô hình phản ánh chuẩn xác quá trình biến động giá cả thị trường. Nếu nhà giao dịch vẫn chưa biết về sóng Wolfe là gì, Sài Gòn Chứng Khoán sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong nội dung dưới đây.

Sóng Wolfe là gì?

Sóng Wolfe là gì
Khái niệm Wolfe Wave

Wolfe Wave hoặc sóng Wolfe là một mẫu giá cho phép các nhà giao dịch tiến hành nhanh chóng các giao dịch trên thị trường bằng tất cả các cặp ngoại hối khác nhau. Cơ sở của cách thức này là đi theo sóng Elliott và giao dịch dựa trên vào nền tảng là mất cân bằng cung cầu trên thị trường. Các nhà giao dịch cũng có thể hiểu theo nghĩa mọi chuyển động của thị trường, mọi tâm lý giao dịch, mọi quá trình trao đổi vượt qua ranh giới đều được coi là sự điều chỉnh về “trạng thái cân bằng”.

Mô hình sóng Wolfe Wave có thể được hiển thị trong toàn bộ các khung thời gian khác nhau từ phút thứ 5 đến phút thứ W1. Khác với các mẫu giá khác trên thị trường; Wolfe Wave cũng có thể dùng để tìm ra “điểm rơi” của giá trong các khung thời gian cụ thể.

Sự khác nhau giữa mô hình sóng Wolfe và kênh xu hướng

Đây là đường để ước tính vùng giá chốt lời, được gọi là đường EPA. EPA được hiểu là giá ước tính khi đến và nhằm chỉ ra nơi mà cặp ngoại hối sẽ đạt được trong giai đoạn tiếp theo. Thế nhưng, một điều mà các nhà giao dịch cần quan tâm kỹ lưỡng về EPA là nếu nó quá cao thì giá cả khó có thể đạt được.

ETA được hiểu là thời gian ước tính khi đến; và thường được dùng để xác định khi nào giá sẽ đạt đến đường ETA dựa trên sự hội tụ của các kênh 1 – 3 và 2 – 3. Nhà giao dịch không phải để ý quá nhiều đến đường ETA mà đường EPA sẽ giúp họ kiếm được điểm chốt lời cho phương thức giao dịch này.

Dù là sóng Wolfe trên thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm; đường EPA của nó luôn được thể hiện rõ ràng thông qua kết nối của điểm 1 và 4 của mô hình sóng Wolfe.

Cách thức giao dịch với Wolf Wave

Cách thức giao dịch với Wolf Wave
Cách thức giao dịch với Wolf Wave

Điểm hạn chế lớn nhất mà các nhà giao dịch phải đối mặt khi dùng phương pháp giao dịch theo mô hình sóng Wolfe là không biết nó đang trong xu hướng giảm hay tăng. Nhưng nếu nhà giao dịch biết các tính chất của nó một cách rõ ràng; họ sẽ không gặp khó khăn khi tìm nó.

Sau khi xác định các Wolfe Wave đang xuất hiện trên biểu đồ; hãy tiến hành giao dịch theo cách thức sau:

Cách thức giao dịch với sóng Wolfe tăng

Nếu nhà giao dịch nhận thấy mô hình sóng này đang xuất hiện; hãy đợi giá đạt đến điểm 5. Nhà giao dịch có thể dùng thêm các mẫu hình nến đảo ngược; (hoặc các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác) làm tín hiệu để đặt lệnh mua. Chẳng hạn như nến đảo chiều tăng hoặc tăng giá mạnh; hoặc phá hủy lý thuyết Dow trong thời gian nhỏ hơn. Hoặc giao dịch ở ngưỡng hỗ trợ đã hình thành trong khung thời gian lớn hơn,… Theo dõi biến động giá và kiếm lợi nhuận ở đúng thời điểm giá chạm đến đường EPA.

Cách thức giao dịch với sóng Wolfe giảm

Khi giá đạt đến mức 5, hãy kiểm tra tín hiệu cùng với sự hình thành của các nến đảo chiều giảm giá và nhập lệnh bán. Chẳng hạn như nến đảo chiều giảm, giá đột phá lý thuyết Dow trong thời gian nhỏ hơn; hoặc các giao dịch ở vùng kháng cự đã được hình thành trong thời gian dài hơn,…

Không thể đặt trước mục tiêu lợi nhuận; vì đường EPA là một phần tích hợp thêm trong giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, nó cần được theo dõi liên tục và kịp thời để nhà giao dịch có thể kiếm lời; và đóng giao dịch ngay khi giá đạt đến đường EPA.

Ưu – nhược điểm khi giao dịch với sóng Wolfe

  • Ưu điểm

Kế hoạch giao dịch của Wolfe Wave có mức độ rủi ro / lợi nhuận rất hiệu quả; nếu giao dịch trên thị trường đi đúng theo hướng mà nhà giao dịch mong đợi. Điều này có nghĩa là mức cắt lỗ quá khắt khe; nên khả năng sinh lời sẽ cao hơn nhiều so với thua lỗ. Mô hình nến đảo ngược sẽ làm tăng thêm khả năng thành công cho giao dịch của các nhà giao dịch.

  • Nhược điểm

Wolf Wave có thể là một kế hoạch giao dịch rất khó hiểu; nhất là khi nhà giao dịch chưa quen với giao dịch ngoại hối. Nhà giao dịch cần thực hành cách nhận biết các mô hình Wolfe Wave trên biểu đồ; và thực hiện giao dịch một cách có kỷ luật. Nếu không, nhà giao dịch sẽ đánh mất cơ hội; do Wolf Wave không phải là hình mẫu hình cung cấp tín hiệu cụ thể về các mức hỗ trợ và kháng cự.

Ưu nhược điểm giao dịch theo sóng Wolfe
Những ưu thế và hạn chế khi giao dịch theo sóng Wolfe

Lời kết

Tương tự với toàn bộ các phương pháp giao dịch khác trên thị trường; nhà giao dịch sẽ có thể thấy sóng Wolfe khá hiệu quả, thế nhưng thị trường lại bỏ qua nó. Do đó, đừng mong đợi mô hình sóng Wolfe Wave sẽ mang đến khả năng sinh lời cao cho bạn. Hãy học hỏi, tìm hiểu và luyện tập giao dịch thật thuần thục với mô hình này; nó chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một kết quả đầu tư bất ngờ.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Sóng Wolfe là gì? Cách thức giao dịch với mô hình sóng Wolf Wave

  1. Pingback: Sóng Wolfe là gì? Cách thức giao dịch với mô hình sóng Wolf Wave – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *