ROCE là gì? Lợi thế và hạn chế của chỉ số ROCE là gì?

Chỉ số ROCE là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong các tin tức tài chính và kinh doanh và là chỉ số chứng khoán hàng đầu về mức doanh thu vốn dùng chính. Chỉ số này được sử dụng để đo lường lợi nhuận và hiệu quả sử dụng vốn của một công ty. Tuy vậy, không phải nhà giao dịch nào cũng hiểu hết ý nghĩa và cách tính ROCE. Nội dung chia sẻ này của Sài Gòn Chứng khoán sẽ phân tích kỹ lưỡng về ROCE là gì và một số hướng dẫn về cách sử dụng chỉ số này sao cho hiệu quả nhất.

ROCE là gì?

ROCE là gì
Định nghĩa tỷ lệ doanh thu vốn được sử dụng

ROCE (tên đầy đủ: Return on Capital Managed) là tỷ lệ doanh thu vốn được sử dụng chủ yếu. Nó được sử dụng để đo lường mức lợi nhuận và hiệu quả sử dụng vốn của một công ty. Chỉ số này giúp các công ty đo lường và dự toán mức lợi tức đầu tư của họ.

Chỉ số ROCE là một chỉ số rất quan trọng đối với các công ty. Nếu không đo lường chính xác được nó, doanh nghiệp sẽ không thể biết được khả năng sinh lời trong quá trình hoạt động của họ. Đó là do nó có tác động mạnh mẽ đến quá trình tạo lập các chiến lược đầu tư của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng giúp các nhà giao dịch tìm ra các doanh nghiệp có hiệu suất và kết quả đầu tư tốt nhất trên thị trường.

Xem thêm: Đầu tư nhị phân là gì? Đầu tư quyền chọn nhị phân có phải là lừa đảo?

Công thức tính chỉ số ROCE

ROCE = Lợi nhuận trước thuế và lãi vay / Vốn mà doanh nghiệp đã sử dụng.

Trong đó:

 • Lợi nhuận trước thuế và lãi vay: Lợi nhuận do một công ty tạo ra dựa trên hoạt động kinh doanh, không bao gồm chi phí thuế và lãi vay. Nó bao gồm thu nhập ròng, cổ tức và thu nhập khác. Để đo lường chính xác lợi nhuận trước thuế, nhà giao dịch lấy lợi nhuận gộp trừ đi sản phẩm và chi phí hoạt động.
 • Vốn mà doanh nghiệp đã sử dụng: Vốn đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp là tổng của cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi, nợ phải trả, thuế và các khoản dự phòng. Để đo lường vốn đầu tư của công ty, nhà giao dịch lấy tổng tài sản trừ cho khoản nợ ngắn hạn.

Ý nghĩa của chỉ số ROCE

Ý nghĩa của ROCE
Ý nghĩa của ROCE

Các nhà giao dịch sử dụng chỉ số ROCE để so sánh quá trình kinh doanh của các công ty trong cùng một mảng đầu tư thâm dụng vốn. Chẳng hạn như viễn thông, dịch vụ, dầu khí. Chỉ số này hữu ích để đánh giá hoạt động tài chính của các công ty có các khoản nợ khổng lồ.

Nó chỉ ra lợi nhuận thu được của công ty trên khoản vốn đầu tư đã bỏ ra. Nếu một công ty kiếm được nhiều tiền lời với số vốn đầu tư thì nó đang có hiệu suất đầu tư tốt. ROCE của công ty lâu đời cũng phản ánh rõ ràng hiệu quả hoạt động. Các nhà giao dịch cần chú ý đến những công ty có chỉ số ROCE duy trì tốt và tăng dần theo thời gian.

Đặc điểm của chỉ số ROCE là gì?

Như đã đề cập trước đó, các nhà giao dịch đã biết cách tính ROCE và ý nghĩa của nó. Thế nhưng, chỉ số này cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Nếu nhà giao dịch không nắm bắt được nó, họ không thể sử dụng nó hiệu quả.

Lợi thế

 • Công thức của chỉ số này rất đơn giản và dễ thực hiện. Phần lớn các nhà giao dịch có thể nắm rõ bằng cách xem xét số liệu này.
 • Đây là một chỉ số quan trọng hàng đầu giúp nhà giao dịch so sánh hiệu quả kinh doanh của các công ty trong cùng một mảng đầu tư có mức vốn đầu tư ban đầu lớn.
 • Đây là dữ liệu được sử dụng để đánh giá chính xác hiệu quả của việc kinh doanh.
 • Các công ty có chỉ số ROCE thấp cho thấy việc phân bổ và dùng vốn không hiệu quả. Các công ty cần phải thay đổi các chiến lược đầu tư và quản lý vốn của họ.
 • Chỉ số này đại diện cho lợi nhuận đạt được bằng số vốn đã đầu tư. Nhiều công ty sử dụng nó như một công cụ tài chính để tạo ra lợi nhuận tối đa.
 • Nó giúp quản trị bảng cân đối kế toán, là nền tảng để dự đoán khả năng phát triển của hoạt động kinh doanh. Nó đưa ra cho các nhà giao dịch số liệu cụ thể về tối ưu hóa vốn.

Hạn chế

ROCE có những điểm yếu riêng của nó trong việc cung cấp chính xác thông tin và tình hình hoạt động của các công ty có số vốn dự trữ lớn. Số tiền này hiếm khi được tính vào vốn đầu tư. Đây được coi là thông tin ảo để thổi phồng vốn đầu tư được dùng của công ty. Nó có tác động trực tiếp đến việc tạo ra lợi nhuận và phân tích hiệu quả hoạt động.

Lưu ý khi ứng dụng chỉ số ROCE

Khi sử dụng chỉ số này để so sánh năng suất đầu tư và kinh doanh của công ty; các nhà giao dịch nên quan tâm đến những điều sau:

 • Chỉ phân tích và so sánh các công ty đang hoạt động trong cùng một mảng đầu tư. So sánh các chỉ số ROCE từ các lĩnh vực khác nhau không có ý nghĩa gì.
 • Dùng các thông tin ở cùng thời hạn thanh toán và cùng kỳ kế toán. Các nhà giao dịch cần quan tâm đến chỉ số này của một công ty theo thời gian dài. Nếu chỉ số này của 1 công ty có tăng lên qua từng năm; điều đó có nghĩa là công ty đang có kết quả kinh doanh tốt. Trái với đó, chỉ số này sụt giảm cho thấy hoạt động kinh doanh đang giảm sút.
Lưu ý khi ứng dụng chỉ số ROCE
Lưu ý khi dùng ROCE

Tổng kết

Bài viết này của Sài Gòn Chứng Khoán chắc hẳn đã giúp các nhà giao dịch hiểu được ROCE là gì. Bên cạnh đó là cách sử dụng chỉ số ROCE sao cho hiệu quả nhất khi đầu tư.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “ROCE là gì? Lợi thế và hạn chế của chỉ số ROCE là gì?

 1. Pingback: ROCE là gì? Lợi thế và hạn chế của chỉ số ROCE là gì? – Sài Gòn Chứng Khoán

 2. Pingback: ROCE là gì? Lợi thế và hạn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *