Quỹ đầu tư chứng khoán – Vai trò và đặc điểm nổi bật

Các cơ hội làm giàu luôn khơi dậy sự quan tâm của nhiều người. Đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán là một trong những loại hình đầu tư thông dụng nhất hiện nay, nơi bạn có thể thu lợi nhuận khủng trong một khoảng thời gian ngắn. Và nó cũng là một loại hình quỹ đầu tư mới mà bạn có thể tham gia dễ dàng. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Nội dung mà saigonchungkhoan.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quỹ đầu tư này.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là một loại quỹ đầu tư do người dùng góp vốn để đầu tư. Sau đó, họ sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhờ việc các quỹ này đầu tu vào chứng khoán hay các sản phẩm khác. Tuy nhiên, bạn không có quyền quyết định số tiền bạn góp vào sẽ đầu tư ở đâu. Đồng thời, bạn cũng không thể tác động đến các lựa chọn đầu tư của quỹ. Nhìn chung, quỹ đầu tư chứng khoán đều hướng đến việc tạo ra lợi nhuận tối ưu và giảm thiểu mức độ thua lỗ cho những người tham gia vào các quỹ này.

Với quỹ đầu tư cổ phần, nó sẽ có đội ngũ quản lý lựa chọn, xem xét, đánh giá và đưa ra quyết định về loại danh mục đầu tư của quỹ. Bạn không cần phải quan tâm hay can thiệp vào hoạt động này vào điều này. Việc của bạn là góp vốn vào quỹ, đến đúng thời điểm họ sẽ nhận được thu nhập và lãi suất dựa trên số tiền đã đầu tư vào quỹ.

Quỹ đầu tư được thành lập với các kế hoạch, mục tiêu và quy định rõ ràng nhằm cung cấp các lợi ích mà người dùng hiện tại có thể được hưởng. Mỗi quỹ đầu tư được tạo ra ở một mảng đầu tư cụ thể chứ không phải là một phân bố phủ khắp. Điều này cho phép các nhà quản lý và người dùng dễ dàng đánh giá và đầu tư với mức độ rủi ro có thể phát sinh là cực thấp.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì
Tìm hiểu về quỹ chứng khoán

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Các quỹ đầu tư chứng khoán đã trải qua nhiều biến động kể từ khi ra mắt trên thị trường. Báo cáo thường niên của quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường Việt Nam luôn cho thấy khả năng tăng trưởng mạnh. Đây là loại hình đầu tư còn rất mới so với đầu tư vào bất động sản hay đầu tư tiền vào ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác. Trong tương lai gần, quỹ đầu tư CK chắc chắn sẽ mang lại nhiều điểm nhấn mới mẻ cho thị trường Việt Nam.

 • Thu hút vốn đầu tư, tăng lợi nhuận: Quỹ chứng khoán có nhiều mảng đầu tư đa dạng. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy các mảng đầu tư phù hợp với lợi nhuận của họ. Các doanh nghiệp, tổ chức gọi vốn đầu tư cũng có lợi hơn.
 • Lưu thông dòng tiền: Đầu tư một số tiền dự phòng ở nhà vào quỹ chứng khoán là hoàn toàn đúng đắn. Nó giúp nâng giá trị của dòng tiền, tạo lợi nhuận cho bản thân.
 • Tính thanh khoản và tính thuận tiện: Các khoản đầu tư hiện tại có thể dễ dàng sang nhượng và có tính thanh khoản cao. Bạn có thể tự do mua hoặc bán hoàn toàn thông qua các giao dịch chứng khoán trên thị trường mở. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bán lại cho một quỹ đầu tư. Nhìn chung, giá trị của các loại chứng khoán sẽ tùy theo vào hoạt động của chủ thể phát hành.

Phân loại quỹ chứng khoán

Quỹ chứng khoán được phân ra làm nhiều loại hoạt động theo đa dạng kiểu cách. Có 3 loại là phổ biến nhất:

Theo phương thức đầu tư vốn

Quỹ được chia thành hai loại:

 • Quỹ đại chúng: Đây là khoản tài trợ quy mô lớn và việc huy động sẽ được thực hiện trên thị trường mở. Nó không giới hạn số lượng người tham gia vào. Điều này là do mục đích chính của quỹ này là huy động càng nhiều tiền càng tốt. Hiện quỹ đại chúng đang hoạt động và vận hành phần lớn là tại Việt Nam. Nếu bạn có ít vốn mà vẫn muốn đầu tư vào chứng khoán thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Trong các quỹ đại chúng, bạn có thể nắm giữ chứng khoán bằng số tiền đã đầu tư một cách dễ dàng.
 • Quỹ thành viên: Đay là 1 quỹ giới hạn số lượng người tham gia đầu tư. Số lượng chứng khoán mà bạn nắm giữ là như nhau ở đây. Do đó, quỹ chủ yếu hướng đến những người dùng có lượng vốn lớn và ổn định trên thị trường.
Phân loại quỹ chứng khoán
Phân loại quỹ chứng khoán theo phương thức đầu tư vốn

Theo cấu trúc vốn

Tùy thuộc vào cấu trúc vốn, có hai loại quỹ:

 • Quỹ mở: Một quỹ không có thời gian hoạt động bị giới hạn. Đôi khi tất cả các vấn đề liên quan đến quá trình đầu tư đều do người quản lý quyết định. Khi bạn muốn rời quỹ, bạn có thể thu lợi bằng cách bán chứng chỉ quỹ cho quỹ.
 • Quỹ đóng: Là loại quỹ có thời hạn cố định. Bạn không được bán lại chứng chỉ quỹ đã mua cho quỹ và phải giữ lại cho đến hết thời hạn hoạt động theo quy định. Sau đó bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận thích hợp dựa trên kết quả đầu tư của quỹ.

Theo hình thức đầu tư

Có các hình thức chung sau:

 • Quỹ tương hỗ: Người dùng lựa chọn hình thức này thường là tổ chức, không phải cá nhân.
 • Quỹ ETF: Các quỹ này khá thụ động khi phải hoạt động theo tình hình biến động của thị trường. Người quản lý quỹ mua tất cả các cổ phiếu theo một mức rõ ràng. Quỹ sẽ hoạt động theo hướng giảm rủi ro thấp nhất có thể. Đây cũng là quỹ có tỷ lệ quản lý thấp so với các quỹ đầu tư khác.
 • Quỹ phòng hộ: Các quỹ này có đặc điểm giống với các quỹ mở. Tuy nhiên, nó sẽ khác với các quỹ đầu cơ bởi danh mục đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao nhất.

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán có những điểm mạnh riêng những bên cạnh đó; nó cũng cần khắc phục những điểm yếu của mình để cạnh tranh với các quỹ khác.

Điểm mạnh

 • Đầu tư vào CK giúp bạn sử dụng hiểu biết về thị trường của mình để thu lợi nhuận.
 • Nhà quản lý quỹ sẽ nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ từ các chuyên gia để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Với số tiền ít ỏi, bạn có thể đầu tư đủ tốt vào các quỹ này.
 • Nhiều loại quỹ đầu tư ngày nay giúp người dùng giảm thiểu khả năng bị thua lỗ.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong giao dịch và tham gia nhiều thị trường, thì việc tham gia nhiều quỹ chứng khoán sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và dấn thân vào thị trường dễ dàng.

Điểm yếu

 • Lợi nhuận âm là điều không thể tránh khỏi mặc dù có sự tham gia của nhiều chuyên gia giỏi trong quản lý.
 • Giao dịch chỉ diễn ra một lần mỗi ngày.
 • Giá của quỹ cũng chỉ thay đổi một lần mỗi ngày.
Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán
Đặc điểm của quỹ chứng khoán

Xem ngay: Danh sách các công ty chứng khoán uy tín Việt Nam 2022

Lời kết

Quỹ đầu tư chứng khoán là loại hình đầu tư mới mẻ mà bạn cần xem xét; đánh giá kỹ trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư. Mặc dù mảng đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề về thua lỗ nhưng nhìn chung mức độ nguy hiểm sẽ không quá lớn. Nó cũng rất phù hợp cho những người mới bắt đầu chưa quen với thị trường chứng khoán vì có các công ty quản lý và chính sách đảm bảo về các khoản đầu tư sinh lời.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *