Cổ phiếu blue chip là gì? Tại sao cổ phiếu blue chip lại được ưa chuộng?

Cổ phiếu blue chip được đánh giá là loại cổ phiếu tốt nhất trong số những cổ phiếu tốt. Nó có sự ổn định về mặt tài chính, tăng trưởng lâu dài, báo cáo tốt và sự tin cậy. Cổ phiếu blue chip là tên gọi đặc biệt được dùng cho các cổ phiếu phổ thông của các tập đoàn tầm cỡ có kết quả tăng trưởng dài hạn tốt. Mặc dù nó có xu hướng mua đắt hơn, nhưng chúng lại được ưa chuộng vì tính bền vững và tốc độ tăng trưởng bình ổn, đều đặn. Sự tăng trưởng bền vững đó là một trong những yếu tố chính làm chúng được các nhà đầu tư dài hạn tín nhiệm. Cùng saigonchungkhoan.com đánh giá thêm về cổ phiếu blue chip và thêm nó vào danh mục đầu tư nếu cảm thấy phù hợp nhé!

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip được phát hành bởi các tập đoàn, tổng công ty lớn, có bề dày kinh nghiệm và nền tảng tài chính vững mạnh trong lĩnh vực này. Nó có vốn hóa thị trường cao hàng tỷ đô la. Đối với một số người dùng, cổ phiếu này mang lại lợi nhuận dài hạn bền vững mà không cần bỏ công sức đầu tư. Đối với những người dùng khác, blue chip chậm chạp và nhàm chán là những con khủng long với tiềm năng tăng giá hạn chế.

Cổ phiếu blue chip thường được coi là nơi lưu trữ tài sản an toàn do sự bình ổn của mảng tài chính. Trong thời điểm thị trường không chắc chắn; bạn có thể giao dịch cổ phiếu blue-chip để giảm rủi ro tổng thể. Nhiều công ty blue chip với quy mô lớn cũng trả cổ tức cho người dùng của họ.

Cổ phiếu blue chip là gì
Tìm hiểu về cổ phiếu blue chip

Tìm hiểu thêm: Phí giao dịch chứng khoán là gì? Các loại phí chứng khoán thông dụng

Đặc điểm của cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu này thường có tất cả các đặc điểm của một công ty phát hành:

 • Sự mạnh mẽ về tài chính. Số dư chưa thanh toán thấp mà trước đây chưa bao giờ vượt quá giới hạn bình thường. Cổ phiếu được xếp hạng tín nhiệm cao và lượng tiền mặt dồi dào.
 • Mô hình kinh doanh ổn định.
 • Nhân viên của công ty là những người giàu kinh nghiệm; chuyên nghiệp và lâu năm với năng lực được đánh giá cao.
 • Tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng tăng trưởng tốt.
 • Giá cổ phiếu tăng đều đặn trong một thời gian dài.
 • Vốn hóa thị trường lớn, dẫn đầu ngành và lĩnh vực.

Điểm mạnh

 • Đây là cổ phiếu do công ty lớn đầu ngành phát hành; nó luôn đi trước và khẳng định được giá trị của công ty.
 • Quy mô lớn, hoạt động bền vững và mạnh mẽ. Các công ty hoạt động theo mô hình lớn sử dụng lợi ích của hiệp hội cổ đông đa số để duy trì năng lượng cho họ. Trong các doanh nghiệp nhỏ, điều này không đúng như vậy.
 • Quy mô lớn mang lại ưu thế về tài chính. Người dùng luôn sẵn sàng đầu tư vào các công ty có quy mô và tầm cỡ. Và sự uy tín, bền vững mà các công ty này mang lại thể hiện ở mức nợ thấp và khả năng huy động vốn nhanh.
 • Có chiến lược hoạt động xa và thực tế. Nó được phản ảnh trong thời điểm thị trường biến động hoặc trong thời gian suy thoái kinh tế.

Điểm yếu

Nó được nhiều người yêu thích vì tính an toàn và tốc độ tăng trưởng bền vững. Nhưng điểm yếu của chúng bị bộc lộ do các nhà đầu cơ không thể ngay lập tức tạo ra lợi nhuận cao như cổ phiếu penny hay midcap. Giá cổ phiếu blue chip rất cao do nhu cầu thị trường lớn nên hạn chế đối với người dùng nhỏ, ít vốn.

Yếu tố hình thành nhóm cổ phiếu blue chip

Yếu tố hình thành nhóm cổ phiếu blue chip
Để trở thành một loại cổ phiếu blue chip, các cổ phiếu cần có đầy đủ các yếu tố cần thiết

Các công ty blue chip đã khẳng định mình trong các cuộc biến động lớn của thị trường; và cổ phiếu của chúng có một thành tích vững chắc. Để trở thành cổ phiếu blue chip, các cổ phiếu phải có những yếu tố sau:

 • Vốn hóa trên thị trường lớn: Đây là những cổ phiếu có vốn hóa trên thị trường là khá lớn. Điển hình là với giá trị vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ đô. Nó giúp khẳng định quy mô và giá trị trên thị trường của công ty.
 • Quá trình hoạt động: Các loại cổ phiếu này nhìn chung có quá trình hoạt động mạnh mẽ; và tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.
 • Cơ cấu chỉ số trên thị trường: Nó bao gồm trong các chỉ số thị trường chính như S&P 500 hay chỉ số Nasdaq 100.
 • Cổ tức: Phần lớn các cổ phiếu này đều trả cổ phiếu, còn cổ tức thì khá ít. Các công ty trả cổ tức cho người dùng thường đã đến lúc đáo hạn. Vì vậy họ không còn cần đầu tư một lượng lớn thu nhập vào tăng trưởng.

Nguyên nhân nhóm cổ phiếu blue chip được ưa chuộng

Lý do đầu tiên khiến người dùng thích cổ phiếu này là vì chúng thường có khả năng mang lại lợi nhuận bền vững. Mặc dù con đường đầu tư không phải lúc nào cũng êm đềm; nhất là trong thời kỳ biến động và khủng hoảng; các công ty này có thể dự đoán trước khả năng sinh lời theo từng giai đoạn.

Nhóm cổ phiếu này không dễ  bị xóa sổ. Một công ty mới có thể trải qua những biến động khi nó mới hình thành. Những thay đổi đột ngột về giá trị có thể khiến bạn khó xác định được thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu. Cổ phiếu blue chip có thể dao động về giá; nhưng bạn thường sẽ không nhận ra biến động rõ ràng về giá.

Người dùng có xu hướng thích cổ phiếu blue chip hơn các loại khác. Điều này là do tính bền vững và phù hợp của báo cáo tài chính. Bạn có thể hiểu là thu nhập từ cổ tức thụ động hầu như không bị đe dọa ngay cả khi danh mục đầu tư được đa dạng hóa.

Người dùng có thể phải bận tâm về một vấn đề lớn hơn thị trường chứng khoán. Vì một số cổ phiếu blue-chip hàng đầu của Mỹ đang giảm bớt lượng cổ tức ở khắp mọi nơi. Có lẽ chúng ta cần xem xét một tập hợp các kịch bản cho sự kết thúc của loại cổ phiếu này.

Nguyên nhân nhóm cổ phiếu blue chip được ưa chuộng
Nhóm cổ phiếu này rất được người dùng được ưa chuộng

Lời kết

Trên thực tế, cổ phiếu blue chip là một lựa chọn tốt cho những người dùng tham gia đầu tư dài hạn. Vì chúng giúp dễ dàng phân tích các công ty đã có mối quan hệ chặt chẽ với các cổ đông. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo trong ngành đưa ra cho người dùng một mô hình hoạt động đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Bạn có thể tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán chất lượng cao với kiến ​​thức hạn chế. Và bạn có thể dễ dàng đầu tư bằng cách mua các cổ phiếu để hiểu được sự biến động của thị trường.

Bài viết trên cung cấp một số thông tin cơ bản về cổ phiếu blue chip, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Dù các nhóm cổ phiếu blue chip được nhiều người đánh giá là những cổ phiếu khá an toàn nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận vì nó cũng có rủi ro; ngay cả đối với các công ty có tên tuổi và danh tiếng lớn. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn thận khi đưa ra quyết định đầu tư và nếu còn nghi ngờ; hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của những người đi trước và kiểm chứng thông tin trên các diễn đàn hay các trang mạng xã hội.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *