Có nên mua vàng tiết kiệm để lưu trữ tài sản không?

Khi đã có một khoản tiền nhàn rỗi trong tay, mọi người đều nghĩ đến việc dùng nó cho một việc hay một hoạt động đầu tư sinh lời nào đó. HPhần lớn những người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ khoản riền nhàn rỗi đó, trong đó mua vàng hay gửi tiết kiệm cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Thật ra, việc đầu tư vào vàng hay đem tiền đi gửi tiết kiệm ở các ngân hàng đều có 2 mặt khác nhau. Để biết được có nên mua vàng để tiết kiệm không, đầu tư tiền như thế nào là khôn ngoan nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của saigonchungkhoan.com nhé!

Mua vàng tiết kiệm

Mua vàng tiết kiệm
Thông tin tổng quan về mua vàng

Điều đầu tiên bạn cần làm để biết có nên mua vàng tiết kiệm hay không là nắm được những điểm mạnh và yếu của nó. Mua vàng nghĩa là bạn bỏ vốn ra để mua một số lượng vàng, khi giá vàng lên thì bạn bán và kiếm lời. Đầu tư vào các mảng khác đòi hỏi phải bỏ ra nhiều tiền. Còn đầu tư vào vàng thì chỉ cần số vốn nhỏ, bạn có thể tự kiếm lời.

Vàng được xem như đồng tiền chung của các nước thế giới trong nhiều năm. Và giá trị của nó biến động liên tục trước những cuộc chính biến của thị trường.

Tiết kiệm bằng việc mua vàng là hình thức dùng tiền để đổi lấy một lượng vàng tương ứng. Khi giá vàng tăng vượt qua giá mua thì bán để hưởng lợi nhuận. Bằng cách này, bạn vẫn có thể đầu tư ngay cả khi bạn khoản vốn nhỏ; và là hình thức bảo quản tài sản được lưu truyền lâu năm ở Việt Nam.

Tuy nhiên, việc mua vàng để tiết kiệm có một mặt trái lớn. Nếu bạn cần tiền gấp khi giá vàng tuột xuống thấp, bạn sẽ bị mất một khoản tiền chênh lệch khá lớn. Và khi mua vàng vào lúc nó đạt giá đỉnh, thì bạn phải đợi rất lâu để chờ giá vàng tăng vượt mức đó và khả năng bạn mất trắng là rất cao.

Có nên mua vàng tiết kiệm không?

Vàng được coi là một nơi an toàn để cất giữ của cải. Nhưng nó có những rủi ro và hạn chế nhất định, chẳng hạn như dễ bị trộm cắp.

Bản thân vàng không thể tự tạo ra lợi nhuận vào một thời điểm cố định. Và giá vàng sẽ bị tác động nhiều bởi sự thay đổi trên thị trường. Đặc biệt, về giá, có sự khác biệt lớn giữa giá vàng nội địa và giá vàng quốc tế. Giá vàng nội địa cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế. Do đó, không nên mua vàng vào thời điểm hiện tại; vì mức giá đỉnh này sẽ sớm được điều tiết trở lại. Do đó, bạn nên cảm nhận các vấn đề xã hội một cách nhanh nhạy vì nó có tác động rất lớn đến giá vàng.

Mua vàng cũng là một loại hình đầu tư mà bạn có thể tham gia. Bạn nên khôn ngoan khi mua vàng vì ở thời điểm này; vàng đang rất đắt do sự bùng phát của đại dịch. Nó hiện đang tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Một khi đại dịch được kiểm soát và nền kinh tế toàn cầu bình thường hóa trở lại; chúng ta sẽ phải chờ đợi rất lâu để giá vàng điều chỉnh xuống, hòa vốn và quay vòng có lãi.

Có nên mua vàng tiết kiệm không
Lựa chọn có mua vàng để tiết kiệm hay không là ở bạn

Các hình thức lưu giữ tài sản an toàn và lợi nhuận cao hơn mua vàng

Bên cạnh mua vàng, có nhiều hình thức cất giữ tài sản an toàn có khả năng sinh lời cao khác.

Đầu tư hàng hóa phái sinh  

>>> Xem ngay: Sản phẩm phái sinh là gì? Lợi ích khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh

Phái sinh là kênh đầu tư được xem là khá đáng tin cậy; công khai với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn. Thị trường hàng hóa phái sinh rất nổi tiếng trên toàn cầu. Những năm gần đây nó bắt đầu phát mở rộng mạnh mẽ và nhanh chóng tại thị trường Việt Nam.

Có 4 nhóm hàng hóa phái sinh chính: nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng và kim loại. Vàng là 1 trong các sản phẩm thuộc nhóm kim loại cũng được đưa ra giao dịch trên thị trường phái sinh.

Bạn có thể mua một sản phẩm hàng hóa phái sinh để cất giữ tài sản hợp pháp và an toàn với tỷ suất sinh lợi cao thay vì mua vàng.

Đầu tư BĐS

Hình thức đầu tư BĐS cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn tham gia vì tỷ suất sinh lời cao nhưng cần nhiều vốn.

Đầu tư BĐS cũng giống như vàng, có thể xem, dùng và cất giữ vô thời hạn mà không sợ bị mất cắp. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có một số tiền đủ lớn để cất giữ tài sản theo kiểu này. Tuy nhiên, về lâu dài, BĐS là kiểu lưu trữ tài sản. Nhưng trước mắt, bạn có thể bị thua lỗ do bong bóng BĐS xuất hiện nhiều. Việc mua bán BĐS còn hạn chế do đây là loại tài sản có giá trị gia tăng cao theo thời gian.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hàng tháng bạn sẽ gửi vào một ngân hàng nhất định một số tiền nhất định. Ngân hàng trả lãi cho bạn theo hợp đồng ban đầu.

Khi gửi tiết kiệm, số tiền của bạn sẽ được đảm bảo, không bị thua lỗ; bạn có thể rút dễ dàng bất cứ lúc nào mà vẫn có thể sinh lời. Tuy nhiên, hình thức này không giúp bạn thu được lợi nhuận cao. Tỷ lệ lạm phát tăng nhưng lãi suất ngân hàng thường không đủ bù đắp được mức lạm phát đó.

Gửi tiết kiệm
Hình thức gửi tiết kiệm

Kết luận

Qua nội dung mà saigonchungkhoan.com chia sẻ trên đây, có lẽ bạn đã biết được có nên mua vàng tiết kiệm hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm được cho mình một hình thức đầu tư phù hợp thay vì mua vàng để lưu trữ tiền. Mỗi mảng đầu tư đều có những điểm mạnh và bất cập khác nhau. Điều quan trọng là ở cách nhìn nhận và đánh giá về thị trường của bạn sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *