Sản phẩm phái sinh là gì? Lợi ích khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh 

Gần đây, sản phẩm phái sinh thường được nhắc đến là một trong những mảng đầu tư đầy sức hút. Nó liên quan trực tiếp đến một loại hình đầu tư mới hứa hẹn sinh lời cao cho người dùng trong tương lai khi các mảng đầu tư khác trong môi trường hiện nay không còn đủ hấp dẫn. Đầu tư các sản phẩm hàng hóa phái sinh ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về mảng đầu tư này, hãy cùng saigonchungkhoan.com theo dõi hết bài viết dưới đây để biết được sản phẩm phái sinh là gì và lợi ích khi giao dịch với nó là gì bạn nhé!

Sản phẩm phái sinh là gì?

Sản phẩm phái sinh là công cụ sử dụng trong lĩnh vực tài chính mà giá cả của nó được xác định bởi sự biến động giá trị thật của tài sản cơ sở.

Thực tế, sản phẩm hàng hóa phái sinh không phải là một mảng đầu tư mới ở Việt Nam. Ngay từ vài năm về trước, giao dịch hợp đồng tương lai đã được một số ngân hàng ở Việt Nam thực hiện. Nó là hợp đồng giao dịch mua bán giữa bên mua và bên bán; được giao vào một ngày cụ thể trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới

Sản phẩm phái sinh là gì
Tìm hiểu về các sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh phổ biến

Hiện nay, các nước lớn trên khắp thế giới đã thành lập thị trường phái sinh chung cho 3 loại hàng hóa chính: hàng hóa, tiền tệ và chứng khoán. Vì vậy mỗi lĩnh vực có một loại sản phẩm khác nhau.

Trong mảng Ngân hàng, các sản phẩm chính bao gồm:

 • Các công cụ phái sinh tín dụng: hợp đồng bảo hiểm, cho vay, hoán đổi rủi ro tín dụng; đầu tư rủi ro tín dụng và phái sinh tín dụng khác được luật cho phép.
 • Các công cụ phái sinh: hợp đồng lãi suất tiền tệ đơn, hoán đổi lãi suất tiền tệ kép, hoán đổi tiền tệ chéo; quyền chọn lãi suất và phái sinh lãi suất theo chính sách của ngân hàng.
 • Các hoạt động phái sinh ngoại tệ: các hoạt động kinh doanh có thời hạn cố định. Chẳng hạn như kinh doanh ngoại tệ, giao dịch hoán đổi tiền tệ; quyền chọn mua ngoại tệ và các giao dịch ngoại tệ theo quy định của pháp luật khác.
 • Các công cụ phái sinh giá cả bao gồm hợp đồng hoán đổi giá hàng hóa, hợp đồng tương lai giá hàng hóa; hợp đồng quyền chọn giá và hợp đồng phái sinh giá hàng hóa.
 • Phái sinh chứng khoán là hợp đồng tương lai sử dụng chỉ số của VN30. Nó được lên sàn và giao dịch trên HNX. Và được thực hiện thông qua trung gian thanh toán bù trừ (VSD).

Các nhóm sản phẩm hàng hóa phái sinh

Các nhóm sản phẩm hàng hóa phái sinh
Phân loại hàng hóa phái sinh

Các sản phẩm phái sinh giá cả của hàng hóa bao gồm các hợp đồng giá cả hàng hóa. Nó có thể là hoạt động liên quan đến hoán đổi giá cả hàng hóa, hợp đồng tương lai hàng hóa; hợp đồng quyền chọn giá. Ngoài ra còn có các hợp đồng hàng hóa phái sinh giá sản phẩm theo luật.

Trên thị trường lưu thông hàng hóa, các công cụ phái sinh được chia ra thành bốn nhóm lớn sau:

 • Sản phẩm nông nghiệp: Đậu nành, dầu đậu nành, bột đậu nành, dầu cọ, ngô và lúa mì.
 • Nguyên liệu dùng trong công nghiệp: cao su, bông, đường, cà phê, ca cao.
 • Kim loại: vàng, bạc, quặng sắt, đồng, bạch kim.
 • Năng lượng: Dầu WTI và Brent, dầu chua, xăng, khí tự nhiên.

Lợi ích khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh 

Các chuyên gia cho rằng phái sinh hàng hóa mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng so với các lĩnh vực phái sinh khác trên thị trường hiện nay. Trong khi thị trường hàng hóa ở Việt Nam chỉ là “sân chơi” cho các nhà đầu tư lớn và sành sỏi như các tập đoàn; tổ chức chuyên nghiệp thì hàng hóa phái sinh lại phục vụ cho nhiều đối tượng doanh nghiệp. Dù bạn là nhà giao dịch, nhà sản xuất hay công ty; bạn đều có thể kinh doanh và buôn bán kiếm lời.

 • Đầu tư vào hàng hóa phái sinh là một thị trường đặc trưng mà bạn vẫn có thể kiếm lời; ngay cả khi sản phẩm lên giá hay xuống giá.
 • Giờ giao dịch linh hoạt 23/24 giờ, bán ngay T + 0. Đây được coi là ưu điểm vượt trội của giao dịch hàng hóa phái sinh so với chứng khoán chỉ giao dịch được trong ngày T + 3.
 • Do quy mô hoạt động rộng khắp thế giới nên thông tin giao dịch hàng hóa phái sinh rõ ràng; sản phẩm giao dịch trên thị trường đa dạng.
 • Không có phí giao dịch cố định, phí ẩn hoặc phí qua đêm được công bố minh bạch; bất kể số tiền hợp đồng là bao nhiêu và không có thuế đối với tất cả các giao dịch.
 • Tỷ suất sinh lời là không có mức giới hạn. Do giá cả của các sản phẩm thay đổi theo hướng đi chung của thị trường.
Lợi ích khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh 
Đầu tư sản phẩm phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Lời kết

Mặc dù các công cụ phái sinh ở Việt Nam vẫn còn sơ khai; nhưng bạn nên tham gia thử nghiệm. Vì giá của chúng luôn minh bạch và khó bị thao túng do tính đa dạng cao; tính thanh khoản cao và số lượng giao dịch toàn cầu lớn.

Nhờ những ưu điểm nổi bật trên; sản phẩm phái sinh đã và đang trở thành một công cụ đầu tư mới của người dùng. Hiện nay, giao dịch hàng hóa phái sinh đã trở thành một phần thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế nước nhà; giúp thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Nó cũng đang bùng nổ và trở thành một mảng đầu tư mới đầy hấp dẫn với người dùng ở Việt Nam.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *