Mô hình nến Pin bar – Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả nhất

Pin bar là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật thông dụng mà mọi nhà giao dịch với hành động giá đều thích. Bởi vì mô hình này cho tín hiệu đảo ngược rất mạnh. Các nhà giao dịch đánh giá mô hình Pin bar là một công cụ giao dịch không thể thiếu của họ. Ý nghĩa chính của Pin bar là đi chệch khỏi giá thị trường và cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ cho các nhà giao dịch. Khi sử dụng hiệu quả mô hình nến Pin bar, nó sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà giao dịch. Để giúp mọi người hiểu được mô hình nến Pin bar là gì, saigonchungkhoan.com sẽ phân tích chi tiết các đặc điểm, phân loại và chiến lược giao dịch với nó để bạn có được kết quả giao dịch tốt nhất.

Mô hình nến Pin bar là gì?

Mô hình nến Pin bar là một mô hình giá có sự đảo chiều mạnh mẽ và là một trong số các công cụ phân tích hành động giá hữu hiệu nhất. Mô hình Pin bar chỉ đơn giản là một thanh nến Nhật Bản với bóng dài và thân ngắn. Khi mô hình Pin bar hình thành, nó cũng là thời điểm thị trường không chấp nhận giảm hoặc tăng giá. Điều này có nghĩa là phe gấu hoặc phe bò có sức mạnh làm thay đổi thị trường lớn và giá sẽ di chuyển khá xa theo một hướng nhất định.

Mô hình nến Nhật Pin bar được dùng ở các loại thị trường đa dạng. Các nhà giao dịch thường sử dụng nó trên thị trường forex và thị trường chứng khoán. Và giờ đây nó đã nhanh chóng trở thành mô hình giá thông dụng nhất với mô hình nến Inside bar của hành động giá.

>>> Theo dõi ngay: Mô hình nến Hammer và cách giao dịch hiệu quả với nến búa Hammer

Mô hình nến Pin bar là gì
Tìm hiểu về mô hình Pin Bar

Đặc điểm của mô hình Pin bar

 • Pin bar là một thanh nến Nhật Bản có thân rất ngắn, với bóng rất dài nghiêng về một bên và bóng rất ngắn hoặc không có bóng ở bên kia.
 • Bóng trên hoặc dưới càng dài thì càng tốt. Chúng dài ít nhất gấp đôi so với bóng thực tế. Bóng của mẫu nến Pin bar còn được gọi là tim hoặc đuôi. Đây là phần chính của nến Pin bar và bóng nến biểu thị sự lệch giá trên thị trường hoặc sự phá vỡ giá không thành công ở mức quan trọng (breakout sai).
 • Mô hình Pin bar có thân ngắn và màu sắc nến không quá quan trọng. Phần thân càng ngắn càng tốt và càng nghiêng về một phía thì mẫu Pin bar càng giống thật.
 • Phần bóng nến Pin bar còn lại càng ngắn thì càng tốt và được gọi là “mũi” của ngọn nến.
 • Đuôi của nến dài ít nhất bằng 2/3 chiều dài của toàn bộ nến để đủ điều kiện là mô hình Pin bar. Tuy nhiên, để mô hình Pin bar đáng tin cậy hơn trên biểu đồ hình nến; phần đuôi của Pin bar phải cắt qua thân nến lân cận.

Ý nghĩa của nến Pin bar

Như với tất cả các mẫu nến khác, nến Pin bar có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng giao dịch thành công nếu bạn hiểu rõ về nó.

 • Xác nhận hướng: Một nến Pin bar cho thấy dự báo đảo chiều rõ rệt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng mà thị trường đã xác định.
 • Xác định thời điểm nhập lệnh: Nến Pin bar cho thấy thị trường bị chi phối bởi người mua hoặc người bán. Nhờ vậy, bạn sẽ xem xét và đưa ra lựa chọn nhập lệnh mua hay bán.

Phân loại mô hình nến Pin bar

Có hai loại mô hình nến Nhật Pin bar:

Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal Pin bar)

Đuôi của nến sẽ đi xuống (bóng dưới của nó dài hơn), màu của thân nến không quá quan trọng và thân nến có thể tăng hoặc giảm.

Bóng dưới dài cho thấy rằng trong quá trình hình thành nến Pin bar; người bán đã rất nỗ lực để đưa giá xuống nhưng lực mua quá lớn đã đẩy giá gần mở cửa hơn, khi đó thị trường cũng không chấp nhận giảm giá. Phiên tiếp theo được dẫn dắt bởi người mua.

Mô hình Pin bar đảo chiều tăng mặc định là giảm -> Pin bar đảo chiều tăng -> tăng. Không có sự đảo chiều tăng giá mạnh nào mô hình Pin bar đảo chiều tăng và cho thấy ít nhất một đợt phục hồi.

Khi nến Pin bar đảo chiều tăng hình thành ở cuối chu kỳ giảm; nó chỉ ra rằng xu hướng đang suy yếu, làm giảm lực bán và thị trường có khả năng phục hồi trở lại.

Ngược lại, trong một xu hướng tăng, việc giảm giá trước Pin bar chỉ là một sự điều chỉnh thị trường giảm giá khi thị trường cho thấy giá sẽ không được cho phép giảm thêm khi Pin bar hình thành. Nến Pin bar đảo chiều tăng trong chu kỳ tăng là sự ổn định xu hướng. Và người mua tạm nghỉ để tiếp tục sử dụng động lực để thúc đẩy giá tăng.

Pin bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin bar)

Đuôi của nến Pin bar hướng lên trên (bóng dài phía trên); màu sắc của thân không quan trọng và có thể là xanh lá cây (tăng) hoặc màu đỏ (giảm). Bóng trên dài cho thấy trong quá trình hình thành nến Pin bar; người mua đã rất cố gắng để tăng giá. Nhưng lực bán quá mạnh khiến giá giảm nhanh và thị trường không chịu tăng. Phiên tiếp theo bị chi phối bởi người bán.

Mô hình cơ bản của Pin bar đảo chiều giảm là tăng -> Pin bar đảo chiều giảm -> giảm. Sau nến Pin bar đảo chiều giảm, sẽ có một xu hướng giảm hoặc ít nhất là giảm giá. Nếu nó hình thành sau một xu hướng tăng mạnh; rất có thể xung lượng của xu hướng sẽ yếu đi và thị trường sẽ đảo chiều.

Trong 1 chu kỳ giảm, việc tăng giá trước Pin bar là một đợt điều chỉnh giá trên thị trường. Và khi Pin bar xuất hiện, nó chỉ ra rằng thị trường không còn cho phép giá tăng nữa. Vai trò của Pin bar đảo chiều giảm giá trong xu hướng giảm là củng cố xu hướng trước khi xu hướng giảm tiếp tục hạ giá.

Phân loại mô hình nến Pin bar
Có 2 loại nến Pin bar với những dấu hiệu trái ngược nhau

Cách giao dịch với mô hình nến Nhật Pin bar

Bạn nên nhập lệnh mua khi mô hình nến Pin bar đảo chiều tăng giá hình thành và lệnh bán khi nến Pin bar đảo chiều giảm giá hình thành. Pin bar không chỉ cho biết sự đảo chiều mạnh của thị trường; nó còn cho biết xu hướng củng cố.

Nến Pin bar đảo chiều tăng giá ở dưới cùng của một chu kỳ giảm. Và nến Pin bar đảo chiều giảm giá ở trên cùng của một xu hướng tăng chỉ ra cho bạn một tín hiệu đảo ngược xu hướng. Nhưng điểm chính là làm thế nào để biết được nó tăng hay giảm.

Giao dịch đảo chiều trên thị trường hiện nay rất khó khăn. Phần lớn những người mới nên cảnh giác với các giao dịch đảo chiều. Nếu bạn chỉ nhìn vào Pin bar và chọn ngay một tín hiệu đảo chiều; bạn sẽ bị thị trường đánh lừa. Người dùng lâu năm có thể nhanh chóng xác định một tín hiệu đảo chiều bằng kỹ thuật phân tích hành động giá tốt. Đối với một người mới, bạn cần sử dụng thêm công cụ phân tích để kiểm tra tín hiệu đảo chiều.

Các chiến lược giao dịch cụ thể với Pin bar bao gồm:

 • Sau khi kết thúc Pin bar đảo chiều tăng giá; hãy nhập lệnh mua và đặt lệnh Cắt lỗ cách đáy của thanh ghim đó một vài pips.
 • Bật Bán ở cuối Pin bar đảo chiều giảm và đặt lệnh Cắt lỗ vài pips ở đầu Pin bar đó.
 • Số pips tăng ở thời lượng cao hơn.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình Pin bar

Nến Pin bar là một công cụ đơn giản và tiện lợi để áp dụng khi giao dịch. Bạn nên cân nhắc một số điều khi sử dụng mô hình này:

 • Các chiến lược giao dịch Pin bar không phức tạp. Nhưng nó xuất hiện với tần suất quá dày đặc nên tạo ra rất nhiều tín hiệu nhiễu và không đúng. Bạn nên kết hợp chúng với giá kháng cự / hỗ trợ. Hoặc các công cụ phân tích khác để giao dịch hiệu quả hơn. Bạn cũng cần thường xuyên thực hành phân tích hành động giá. Đặc biệt là để có những hiểu biết kỹ lưỡng và tổng quan nhất về thị trường.
 • Người mới nên chọn các biểu đồ từ 4 giờ đến 1 ngày hoặc lâu hơn. Điều này là do mốc này thường chỉ ra các tín hiệu chuẩn xác.
 • Bạn chỉ nên xem kết quả của mô hình nến Nhật Pin bar như một yếu tố để tham khảo. Để nhận được kết quả chuẩn nhất, bạn có thể dùng nó với các tín hiệu hoặc công cụ hữu ích khác để phân tích thị trường ngoại hối.
 • Phần đuôi của Pin bar biểu thị sự đảo chiều của giá. Vì vậy, phần đuôi thể hiện xu hướng này càng dài thì khả năng chính xác càng cao.
 • Mô hình Pin bar được dùng thông dụng trong việc chỉ ra đỉnh hoặc điểm đáy của giá. Vì nó là một công cụ dự báo giá đảo chiều khá chính xác. Mô hình này được dùng để phân tích thị trường giá cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Lưu ý khi giao dịch với mô hình Pin bar
Bạn cần theo dõi kỹ biến động của thị trường và mô hình nến Nhật Pin bar để đưa ra đánh giá chuẩn xác

Kết luận

Trên đây là cách giao dịch với mô hình nến Pin bar hiệu quả mà bạn cần quan tâm. Mô hình Pin bar không khó để dùng và rất hữu hiệu với những người lần đầu dấn thân vào thị trường. Tất nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm; nó là một công cụ có thể củng cố khả năng phán đoán của bạn chính xác hơn.

Cách thức giao dịch với nến Pin bar có thể là một vũ khí vô giá trong chiến lược của bạn. Việc sử dụng mô hình nến Pin bar với các tín hiệu khác sẽ cho bạn kết quả tối ưu nhất. Hãy tìm kiếm cấu trúc nến Pin bar đáp ứng các tiêu chí trên. Không giao dịch nếu bạn đang lo lắng và không tin tưởng nó. Các mô hình nến Nhật Pin bar sẽ có hiệu quả đối với tất cả các múi giờ. Nhưng đặc biệt là trên các biểu đồ 4 giờ, hàng ngày và hàng tuần. Bạn có thể có kết quả đầu tư tốt nhất chỉ bằng cách sử dụng mô hình nến Pin bar thật hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn đạt được thành công lớn trong giao dịch ngoại hối.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *