Mô hình nến Hammer và cách giao dịch hiệu quả với nến búa Hammer

Việc xác định điểm vào ra lệnh hợp lý trong giao dịch Forex là vấn đề then chốt quyết định đến mức lợi nhuận của nhà đầu tư. Mô hình nến Hammer là một trong số các mô hình đảo chiều hữu ích được người dùng ưu tiên sử dụng. Nó thường xuất hiện ở dưới cùng của một chu kỳ giảm, cho thấy sự đảo chiều tăng giá trên thị trường. Mô hình nến búa là một công cụ hữu hiệu cho các nhà giao dịch trong phân tích kỹ thuật hoặc các nhà giao dịch thường dùng các chiến lược phân tích hành động giá. Trong nội dung dưới đây, saigonchungkhoan.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về mô hình nến búa và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này.

Mô hình nến Hammer là gì?

Mô hình nến Hammer là một mô hình nến đảo chiều tăng giá xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm. Và nó cho thấy khả năng chạm đáy của chu kỳ giảm đó. Nến búa Hammer là một mô hình giá đảo chiều duy nhất được tạo thành từ một nến tín hiệu và bởi vì nến này có dạng búa, nên nó còn được gọi là mô hình nến búa.

Nó có hình dạng của một cây búa và là hình nến đảo chiều đơn. Thân nến búa ngắn và có thể là một nến tăng hoặc nến giảm. Tuy nhiên, trong mô hình đảo chiều tăng giá, nến búa Hammer là một cây nến xanh sẽ báo hiệu một sự đảo chiều mạnh mẽ hơn. Bóng trên của nến Hammer rất ngắn hoặc không có. Ngược lại, bóng dưới của nó dài. Chiều dài của bóng dưới cần thiết cho mô hình nến búa tối thiểu là gấp đôi độ dài của thân nến.

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy rằng nến búa Hammer rất giống với nến Doji chuồn chuồn. Tuy nhiên, chân nến búa có thân dài hơn và chân nến Doji có thân gần như thẳng vì giá đóng cửa bằng hoặc gần với giá mở cửa.

Mô hình nến Hammer là gì
Tìm hiểu về nến búa

Ý nghĩa của phiên giao dịch hình thành nến Hammer

Đầu phiên, bên bán có vẻ chiếm thế thượng phong khi liên tục hạ giá mạnh mẽ. Tuy nhiên, một lúc sau áp lực mua mạnh hơn đã xuất hiện một lần nữa đẩy giá trở lại và duy trì đến cuối phiên. Kết quả là một bóng nến rất dài xuất hiện và thị trường cho thấy sự từ chối giảm giá. Bóng dưới của nến búa càng dài thì sức mua sẽ càng lớn. Sự chèn ép của bên bán suy yếu dần, sang phiên sau bên mua tăng mạnh hơn.

>>> Xem thêm: Mô hình giá hai đỉnh là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình hai đỉnh

Đặc điểm nhận dạng nến búa Hammer

Mỗi cây nến búa Hammer đều có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt. Nến búa rất thông dụng trên biểu đồ giao dịch nên chúng ta có thể thấy nó với tần suất dày đặc. Một nến búa Hammer muốn thay đổi thành mô hình nến đảo chiều, nó phải nằm trong một điều kiện thị trường cụ thể. Vì mô hình Hammer là mô hình đảo chiều theo hướng tăng giá nên người dùng chỉ nên sử dụng nó khi thị trường đang giảm mạnh và không nên giao dịch khi thị trường đang chững lại.

 • Nến búa xuất hiện trong chu kỳ giảm và cũng là nến đáy của chu kỳ đó.
 • Thường xuất hiện ít nhất 2 đến 3 phiên giảm giá trước khi nến búa hình thành. Nhưng đây không phải là điều kiện tiên quyết mà điểm quyết định đó là một sự suy giảm mạnh mẽ bất chấp nến búa Hammer sẽ xuất hiện sau đó.
 • Nến ngay sau của nến búa là nến tăng và có tín hiệu đảo chiều mạnh hơn.

Mô hình nến búa có đặc điểm trái ngược hoàn toàn so với nến người treo cổ. Tín hiệu nến vẫn là từ nến Hammer. Nhưng mô hình nến người treo cổ chỉ được tạo ra vào cuối chu kỳ tăng và nó là mô hình nến giảm ngược. Nến búa xuất hiện vào cuối chu kỳ giảm, là nến tăng ngược. Sự hình thành của nến Hammer sẽ xác định dạng nến của mô hình. Mỗi mẫu hình nến có một ý nghĩa cụ thể và phương thức giao dịch phù hợp khác nhau. Do đó, việc nhận dạng mô hình này là rất quan trọng để giúp bạn tránh được những rủi ro khi giao dịch.

Thị trường sẽ biến động như thế nào khi mô hình nến búa xuất hiện?

Tâm lý thị trường đằng sau mô hình nến búa
Với mỗi xu hướng khác nhau, thị trường sẽ có những biến động nhất định

Chu kỳ giảm mạnh trước khi xuất hiện nến búa cho thấy sự thống trị tuyệt đối của bên bán hiện tại. Người bán, người mở đầu phiên và hình thành nến búa, tiếp tục giảm giá do “dư chấn” của đợt bán trước đó. Trong trường hợp đến mức đỉnh, những nhà giao dịch đã được hưởng lợi từ chu kỳ giảm trước đó sẽ thu được tiền lời. Và phần còn lại của thị trường đã kéo họ vào bằng cách đẩy sức mua mạnh hơn để đón đầu xu hướng mới. Bóng ở dưới cùng của nến búa lúc này rất dài. Nhưng do lực bán trước đó quá mạnh khiến người mua không thể mua hết được trong phiên, giá đã được kéo về sát với giá mở cửa và giữ đến cuối phiên. Do đó, thân nến búa lúc này sẽ khá ngắn.

Thị trường vẫn chưa quyết định giá sẽ đi theo hướng nào sau khi nến búa hoàn thành. Sức mua tăng có thể khiến giá tăng, phá vỡ xu hướng hiện có hoặc tạm dừng để dồn sức cho người bán và thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Nó là ngưỡng giá biến động trên thị trường khá nhạy cảm.

Trường hợp 1

Sau nến búa sẽ xuất hiện một nến tăng. Những người bán ở thời điểm mở hoặc đóng của nến búa sẽ bị thua lỗ. Một đợt tăng giá mạnh sẽ phá vỡ xu hướng giảm trong tương lai. Những người này có xu hướng mua các vị thế để hạn chế thua lỗ (hoặc đạt được lệnh Cắt lỗ theo sau) và ngược lại. Những người mua ở mức giá này kiếm được lợi nhuận, trong khi những người khác tham gia thị trường với dự đoán giá ngược. Do đó, áp lực mua gia tăng, giá ngày càng cao và thị trường chính thức chuyển từ giảm sang tăng. Nến búa Hammer này là đúng.

Trường hợp 2

Sau nến búa sẽ xuất hiện một nến giảm. Trường hợp 2 thị trường sẽ đi theo hướng ngược với trường hợp 1, những người bán ở giá nến Hammer sẽ giữ lệnh vì họ kiếm được lợi nhuận,. Còn những người đứng ngoài thị trường sẽ nhảy vào kiếm lời và bán ra thị trường. Xu hướng giảm trước đó càng làm gia tăng áp lực bán ra. Thị trường sẽ đi theo hướng tiếp tục đà giảm như ban đầu. Không có mẫu hình búa nào xảy ra.

Về lý thuyết sẽ có trường hợp này xảy ra. Nhưng thực tế, màu sắc của nến sẽ xác nhận không xác định được mẫu hình búa có xảy ra chính xác hay không. Và điều này sẽ kết hợp với tín hiệu đảo chiều và mô hình sẽ có nhiều khả năng xuất hiện như mong đợi.

Cách vào lệnh với mô hình nến búa Hammer

Một khi bạn bắt đầu học cách giao dịch với mô hình nến búa, việc vào lệnh ở mức 50% chiều dài của hình nến búa rất có thể sẽ là câu trả lời. Phương thức nhập lệnh này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn (nếu mẫu giá hoạt động chính xác). Vì bạn mới tham gia vào thị trường, bạn nên lưu ý kỹ khi dùng mô hình giá này.

Có ba cách để vào lệnh bằng cách sử dụng nến búa Hammer.

 • Nhập lệnh bằng 50% chiều dài của nến búa.
 • Nhập lệnh sau khi kết thúc phiên hình thành nến búa.
 • Từ nến búa, kiểm tra nến sau và nhập lệnh.

Cách giao dịch với mô hình nến búa

Có hai cách hữu dụng nhất để giao dịch với mô hình nến búa. Nếu bạn dùng phương pháp 2, bạn có thể thu được lợi nhuận tối ưu hơn. Hai chiến lược này sẽ được dùng để kết hợp với mô hình nến búa với một công cụ đơn giản nhưng rất hữu ích, thường được sử dụng trên thị trường ngoại hối.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Hammer
Bạn có thể áp dụng các cách thức khác nhau khi giao dịch với mô hình nến búa

Nến búa Hammer kết hợp giá hỗ trợ / kháng cự

Nếu nến búa hình thành ở khoảng giá quan trọng như giá hỗ trợ / kháng cự, thì giá có nhiều khả năng thị trường sẽ đảo chiều.

Phương pháp giao dịch:

 • Xác định xu hướng tổng quan của thị trường là giảm.
 • Chờ nến búa hình thành.
 • Hãy nhìn vào vùng giá mà nến búa được hình thành. Nếu nến búa nằm trong vùng giá quan trọng, mô hình có khả năng đảo ngược.
 • Ngay sau khi nến búa đóng cửa, hãy nhập lệnh mua. Đặt lệnh Cắt lỗ ngay bên dưới bóng nến búa.

Tại vùng giá mà nến búa hình thành, thị trường đã chống lại giá giảm trước đó. Nó chứng tỏ đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và khả năng xảy ra đảo chiều giá khi tiếp cận vùng giá này. Kết quả chính là thị trường đảo chiều giá.

Nếu bạn đợi nến xác nhận xuất hiện và mở lệnh, giá sẽ vẫn di chuyển như dự kiến. Nhưng kết hợp với tín hiệu giao dịch trong vùng hỗ trợ, bạn có thể vào các lệnh táo bạo hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nến búa Hammer kết hợp RSI

RSI là một trong số các chỉ báo kỹ thuật đảo chiều phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch lâu năm.

Phương pháp giao dịch:

 • Xác định xu hướng tổng thể của thị trường là giảm.
 • Khi nến búa xuất hiện, hãy nhìn vào chỉ báo RSI ngay bên dưới biểu đồ giá. Khi chỉ báo RSI đến vùng quá bán, giá có thể sẽ tăng.
 • Nhập giá đóng cửa của nến búa và dừng bán dưới bóng nến búa.

Từ mức 70 đến 30 là mức quá mua / quá bán thường được dùng cho RSI. Và ngưỡng này cũng hỗ trợ một lượng nhiễu tín hiệu đáng kể. Do đó, bạn nên chọn mức từ 80 đến 20 để tăng khả năng giá đảo chiều.

RSI là một công cụ chỉ báo kỹ thuật rất nhanh. Vì vậy, khi RSI đạt đến vùng quá bán và bắt đầu di chuyển lên và vượt qua đường 20 của nó; phiên hình thành nến búa kết thúc. Nếu bạn đặt lệnh ngay điểm đó, độ trễ thấp và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài RSI hoặc các mức hỗ trợ / kháng cự; bạn còn có thể giao dịch mô hình nến này với Fibonacci, Đường trung bình động MA,…

Lưu ý khi giao dịch với mô hình nến búa

Nến xác nhận ngay sau nến búa là nến tăng, nhưng ngay sau đó là xu hướng giảm. Việc kiểm tra nến sau của nến búa sẽ làm tăng mức độ chính xác của mô hình. Nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng định hướng được cả thị trường. Để đưa ra những nhận định chính xác hơn; cần theo dõi tình hình thị trường ở dạng phổ biến nhất của nó cùng với các công cụ kỹ thuật khác.

Bóng dưới của mô hình nến búa càng dài thì nó sẽ càng chính xác. Bóng dưới của nến búa phải đủ độ dài để đáp ứng yêu cầu của nến búa. Nhưng bóng này không di chuyển ra ngoài phạm vi giá trước đó. Một nến tăng giá xuất hiện ngay sau nến búa, nhưng mô hình búa vẫn không xảy ra. Do đó, bóng của nến Hammer cũng là một tín hiệu quan trọng cho thấy khả năng thị trường sẽ đảo.

Khối lượng giao dịch cũng là một trong những điểm cần quan tâm. Nếu một nến búa Hammer được hình thành trong một phiên giao dịch với khối lượng lớn. Nó cảnh báo rằng thị trường sẽ biến động đáng kể; cho thấy sự cạnh tranh giữa hai bên là rất cao. Mặt khác, nếu khối lượng trước nến búa thấp và lực bán suy yếu dần; mô hình nến búa có khả năng bị đảo ngược.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình nến búa
Bạn cần xem xét kỹ thị trường khi giao dịch với mô hình này

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về mô hình nến Hammer và cách sử dụng nó để giao dịch thật hiệu quả. Mô hình hình búa hoặc hình nến khác không phải là một hệ công cụ hỗ trợ bạn thực hiện giao dịch một cách tối ưu. Do đó, để xây dựng một hệ thống giao dịch hoàn thiện hơn và tạo phong cách riêng; bạn cần phải tích lũy thêm kiến ​​thức về nhiều công cụ khác nhau, chẳng hạn như các chỉ báo kỹ thuật hoặc phương pháp phân tích hành động giá.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *