Mô hình nến Nhật là gì? Các mẫu hình nến Nhật phổ biến nhất

Biểu đồ nến Nhật là một trong số các công cụ phân tích kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong theo dõi và phân tích xu hướng giá trên thị trường. Các trader đã sử dụng nó để tìm kiếm các mô hình có thể chỉ ra xu hướng giá cả và đánh giá hướng đi của thị trường. Nếu biểu đồ đường hoặc biểu đồ thanh có thể giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được giá của từng thời điểm, thì biểu đồ hình nến mang rất nhiều thông tin quan trọng. Để trở thành một nhà giao dịch thành công trên thị trường Forex, bạn cần nắm bắt và hiểu rõ thông tin về mô hình nến Nhật.

Mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật được dùng để mô tả sự thay đổi giá hoặc sự chênh lệch của tỷ giá hối đoái để thể hiện tâm lý của các đối tượng tham gia giao dịch, dựa vào các thông tin dự liệu từ các nến xuất hiện trong các giao dịch.

Mô hình nến Nhật sothương nhân Nhật Bản tên là Munehisa Homma sáng tạo ra vào thế kỷ 18 để ghi lại sự biến động của giá gạo. Sau đó không lâu, nó được các thương nhân khác ở Nhật sử dụng nhiều và phổ biến. Sau đó, các nhà giao dịch phương Tây đã học hỏi và thay đổi để có được biểu đồ hình nến chi tiết như ngày nay.

Mô hình nến Nhật là gì
Tìm hiểu về các mẫu hình nến Nhật

Cấu tạo của mô hình nến Nhật

Trên biểu đồ giá, có nhiều nến tương ứng với các khung thời gian. Chẳng hạn như 5 phút, 30 phút, 1 giờ, 12 giờ, 1 ngày,… Một nến tiêu chuẩn đầy đủ sẽ bao gồm nến và râu. Một ngọn nến không cần phải có tất cả những thành phần này. Nó có thể chỉ có phần thân hoặc phần râu.

Nến có màu xanh thể hiện giá thị trường tăng và nến đỏ thể hiện giá thị trường giảm:

  • Thân nến: Là phần từ mức giá mở cửa kéo dài đến giá đóng cửa. Giá mở cửa của nến xanh sẽ thấp hơn so với mức giá đóng cửa. Và mức giá mở cửa của nến màu đỏ sẽ cao hơn mức giá đóng cửa.
  • Bóng nến: nó là hai đường thẳng nhỏ nằm ở phía trên và phía dưới của thân nến.

Đỉnh của nến là mức giá cao nhất xuất hiện trong cả phiên giao dịch trong ngày. Đáy của nến chính là mức giá thấp nhất xuất hiện trong ngày.

Các mẫu hình nến Nhật đảo chiều đơn

Hiện nay có 8 mô hình nến Nhật đảo chiều đơn, đó là:

Mô hình nến Nhật Standard (Nến tiêu chuẩn)

Thân nến Nhật dài và bóng nến ngắn. Chân nến xanh có mức giá mở dưới giá đóng cửa và chân nến đỏ có mức giá đóng dưới giá mở cửa. Và chân nến tiêu chuẩn thường sẽ không xuất hiện dấu hiệu đảo chiều mà sẽ tăng / giảm bớt.

Mô hình nến Nhật Marubozu (Nến cường lực)

Khi một hình nến Marubozu màu xanh lá cây xuất hiện trên thị trường với thân nến rất dài, giá mở cửa cách xa giá đóng cửa và không có bóng hoặc rất nhỏ. Khi đó, thực tế là người bán bị người mua mạnh hơn nuốt trọn. Ngược lại, nếu mô hình Marubozu có màu đỏ, người mua yếu hơn nhiều so với người bán. Nến Marubozu là dấu hiệu thị trường sẽ thay đổi mạnh theo xu hướng của nó.

Mô hình nến Nhật Spinning Tops (Nến xoay)

Mô hình nến này có cấu trúc thân nến rất nhỏ và bóng của nó rất dài. Bóng nến dài hơn thân thực tế gấp đôi, cho thấy thị trường đang đàm phán giữa người bán và người mua, đang biến động và giá cả vẫn còn nhiều tranh cãi. Sau một chu kỳ thị trường tăng / giảm kéo dài, người mua / người bán đang dần suy yếu và thị trường sẽ xuất hiện dấu hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư không nên mua hoặc bán ngay lúc này và nên đợi tín hiệu thị trường tiếp theo.

Mô hình nến Nhật Hammer (Nến hình búa)

Thân nến hình búa được tạo ra khi giá mở cửa, giá cao và giá đóng cửa xấp xỉ trong cùng một khoảng. Nó tạo ra một mô hình búa nhỏ, với bóng dài ít nhất gấp 2 lần chiều dài của thân nến.

Nến hình búa xuất hiện vào cuối xu hướng giảm, cho thấy rằng áp lực bán đã kết thúc và sự thay đổi xu hướng đã bắt đầu, dẫn đến một đợt tăng giá mới. Tuy nhiên, không phải cứ có sự xuất hiện của tất cả các nến búa là ngụ ý mua ngay lập tức vì xu hướng có thể không rõ ràng. Nến hình búa không phải là nến xu hướng nên nó có thể đưa ra tín hiệu sai. Đặc biệt là khi các cây nến tiếp theo tạo mức giá thấp mới ở mức mới.

Mô hình nến Nhật Inverted Hammer (Nến búa ngược)

Mô hình này ra đời khi mức giá mở cửa, giá thấp và giá đóng cửa gần như bằng nhau. Và bóng trên có chiều dài ít nhất bằng 2 lần chiều dài của thân nến. Nó xuất hiện ở khoảng dưới cùng của một xu hướng thị trường giảm. Đây là một mô hình phổ biến và là dấu hiệu cho thấy tiềm năng tăng giá mạnh khi đáy và giá đóng cửa gần nhau. Bạn có thể đặt lệnh sau khi nến búa ngược đóng và mức dừng lỗ nằm dưới cùng của nến. Nhưng bạn cần cân nhắc xem nến có thân giảm giá nhỏ hay nến tăng, đuôi dài và đi trước xu hướng giảm để tăng khả năng chính xác. Bạn có thể đợi nó hình thành sau đó tiếp tục đánh giá xu hướng biến động của thị trường để tránh bị bẩy giá.

Mô hình nến Nhật Hanging Man (Nến người treo cổ)

Nến người treo cổ là một dạng nến Nhật Bản gần giống với mô hình chiếc búa. Điều này xảy ra khi mức giá mở cửa, giá cao và mức giá đóng cửa bằng nhau, bóng bên dưới của nến dài và độ dài của nó gấp 2 lần thân của nến. Nếu mức cao và giá mở gần bằng nhau, nó được gọi là mô hình người đàn ông treo cổ giảm. Đây là một tín hiệu giảm giá rất mạnh khi có sự xuất hiện của mô hình nến người treo cổ. Nếu mức giá cao và giá đóng cửa bằng nhau, nó được cho là mô hình tăng giá (mô hình này vẫn là mô hình đảo chiều giảm giá, nhưng tín hiệu bị suy yếu vì đã có khoảng cách lợi nhuận gia tăng vào cùng ngày).

Nến người treo cổ xuất hiện vào cuối một chu kỳ giá tăng. Và báo trước một sự sụt giảm tiếp theo của thị trường. Sau khi nến đóng cửa, bạn có thể vào lệnh và cắt lỗ trên nến. Nhưng một thân nến thực nhỏ trên nến và đi trước xu hướng tăng để tăng thêm khả năng chính xác cao. Bạn có thể đợi một mô hình nến tiếp theo xuất hiện. Sau đó xác nhận sự tiếp tục của xu hướng của nến người treo cổ và có thể tránh sự kiện bẫy giá.

Mô hình nến Nhật Doji

nến Doji
Phân loại nến Doji

Nó mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa ngang nhau hoặc xấp xỉ nhau. Nó gồm các loại: Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn), Gravestone Doji (Doji bia mộ), Doji Star (Doji sao trời), Long-Legged Doji (Doji chân dài), Four Price Doji (Doji 4 giá).

Khi mô hình nến Doji xuất hiện, nó cho thấy thị trường đang ở thế giằng co; sức bán và mua đang yếu dần và thị trường có khả năng quay lại đầu chu kỳ.

Mô hình nến Nhật Shooting Star (Nến sao băng)

Nến sao băng được hình thành khi mức giá mở cửa; giá thấp và mức giá đóng cửa xấp xỉ với nhau và chúng có bóng trên của nến dài. Nó thường được xác định bằng ít nhất 2 lần chiều dài của thân. Mô hình nến sao băng là một dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều tốt và nó hay xảy ra khi kết thúc một chu kỳ tăng trước đó.

Nhà giao dịch có thể tham gia đặt lệnh sau khi nó đóng cửa và lệnh dừng lỗ nằm trên bóng của nến. Nhưng bạn phải xem nến có thân giảm lớn với đuôi dài. Và xu hướng tăng trước đó để tăng khả năng chính xác cao. Bạn có thể đợi cây nến tiếp theo và sau đó xác nhận để theo xu hướng dự đoán của nến sao băng và tránh tình huống bị bẩy giá.

Các mẫu hình nến Nhật đảo chiều đôi

Hiện nay có 8 mô hình nến Nhật đảo chiều đôi phổ biến, đó là:

Nến Bearish Engulfing (Nến nhấn chìm giảm)

Mô hình nến này gồm có hai mẫu nến Nhật. Nến trước sẽ tăng và nến sau sẽ giảm mạnh chèn ép nến dưới so với nến tăng trước đó. Nến nhấn chìm giảm có cấu trúc gồm có 1 nến tăng và 1 nến giảm mạnh. Mức giá mở cửa của cây nến giảm phải cao hơn nhiều so với mức giá đóng cửa. Mức giá đóng cửa của cây nến giảm phải thấp hơn so với mức giá của nến tăng xuất hiện trước đó.

Nến Bullish Engulfing (Nến nhấn chìm tăng)

Nó gồm có một nến giảm và nến sau tăng mạnh chèn ép đóng nến cao hơn nến giảm phía trước. Mô hình nến nhấn chìm tăng gồm 1 nến giảm và 1 nến tăng mạnh phía sau. Mức giá mở cửa của mô hình nến tăng phải thấp hơn so với mức giá đóng cửa của nó. Mức giá đóng cửa của nến tăng lúc đó phải cao hơn so với các nến giảm phía trước.

Nến Dark Cloud Cover (Nến mây đen che phủ)

Mô hình nến này có nến 1 là nến tăng giá có kích thước khá lớn. Nến thứ 2 là một nến giảm giá có mức giá đóng cửa nằm dưới 1/2 độ dài của mô hình nến xuất hiện phía trước. Mức giá mở cửa của nến thứ 2 không nhất định phải cao hơn so với mức giá đóng cửa của nến 1.

Nến mây đen che phủ sẽ xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng. Nó chỉ ra sự đảo chiều vừa phải của thị trường.

Nến Piercing (Nến xuyên thấu)

Nến xuyên thấu có nến 1 giảm, nến 2 tăng giá. Giá đóng cửa của nó cao hơn 1/2 so với nến 1. Mức giá mở của cây nến 2 có thể xấp xỉ với mức giá đóng cửa của cây nến 1. Nến xuyên thấu hay hình thành ở cuối một chu kỳ giảm. Nó cho thấy sự đảo chiều với mức độ vừa của thị trường.

Nến Evening Star (Nến sao hôm)

Nến sao hôm
Mô hình nến sao hôm

Nến sao hôm có nến 1 là nến tăng; nến 2 có thể là một cây nến Doji, nến xoay hoặc nến sao băng. Và nến 3 là nến giảm có mức giá mở cửa cao hơn nhiều so với mức giá đóng cửa của nến 1. Và mức giá đóng cửa của nến 3 nằm dưới một nửa độ dài nến 1. Mô hình nến này xảy ra ở đỉnh của một chu kỳ tăng giá. Thị trường lúc này sẽ xuất hiện một sự đảo chiều mạnh mẽ.

Nến Morning Star (Nến sao mai)

Nến sao mai gồm có nến 1 giảm; nến 2 có thể là một cây nến Doji, nến xoay hoặc nến sao băng. Thân nến 2 ở nằm thấp hơn thân nến 1. Và nến 3 là nến tăng có mức giá đóng cửa nằm trong khoảng đầu đến cuối của thân nến 1. Nó thường hình thành ở cuối của một chu kỳ giảm và cho thấy thị trường sắp có sự đảo chiều mạnh.

Nến Bearish Harami (Nến bà bầu giảm)

Khi nến 1 là nến tăng mạnh màu đỏ; sau nó là nến 2 nhỏ giảm / tăng không quá 1/3 nến 1. Mô hình nến bà bầu giảm hình thành khi mô hình giá của thị trường đã xuất hiện sự biến động giảm mạnh mẽ. Nó chỉ ra đúng định hướng của thị trường khi trước đó là một xu hướng tăng. Nó xuất hiện ở đỉnh của chu kỳ thị trường và cho thấy khả năng giá sẽ giảm ở giai đoạn tiếp theo.

>>> Click để xem ngay: Bearish Harami là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Harami

Nến Bullish Harami (Nến bà bầu tăng)

Khi nến 1 màu đỏ giảm mạnh, sau nó là nến 2 nhỏ tăng / giảm không vượt 1/3 nến 1.

Mô hình nến bà bầu tăng xuất hiện khi thị trường đã có sự biến động và tăng giá mạnh. Nó có hiệu quả nhất khi trước đó là một xu hướng giảm. Nó chính là dấu hiệu báo đáy và cho thấy giá sẽ tăng ở giai đoạn tiếp theo.

Lời kết

Đánh giá chung về các mô hình nến Nhật
Đánh giá chung về các mô hình nến Nhật

Việc hiểu biết về tất cả các mô hình nến Nhật là điều tối cần thiết với các trader mới lẫn chuyên nghiệp dù có ứng dụng nó vào chiến lược giao dịch hay không. Các mô hình nến này rất hữu dụng khi bạn cần phân tích thị trường. Tuy nhiên, chúng hình thành không dựa trên một quy tắc chính xác nào. Chúng chỉ thể hiện hoạt động và các biến động thị trường của bên mua và bên bán một cách tương đối. Do đó, bạn cần hiểu về nó để áp dụng cho đúng và có được hiệu quả nhất định với các chiến lược giao dịch Forex của mình.

Thông qua bài viết của saigonchungkhoan.com, bạn đã hiểu rõ được mô hình nến Nhật là gì rồi đúng không? Với những nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các mẫu hình nến Nhật và những ứng dụng của nó khi giao dịch. Mỗi mô hình nến Nhật sẽ có những đặc điểm riêng. Do đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chúng để có những giao dịch thật thành công.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *