Mô hình nến Doji là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết các mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji là một trong những mô hình nến Nhật rất quan trọng  và được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật để giao dịch chứng khoán hay Forex. Nó cho phép bạn hiểu được tâm lý thị trường và có thể đánh giá xu hướng biến động giá trên thị trường trong giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, hiểu được cách thức và tác dụng của việc giao dịch với mô hình nến Doji là điều cần thiết để thiết lập một chiến lược giao dịch ổn định và phù hợp. Trong nội dung chia sẻ dưới đây, saigonchungkhoan.com sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết hơn về mô hình nến Doji.

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là mô hình nến Nhật trong đó giá mở và giá đóng cửa ỏe mức bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Vì vậy, thân nến rất nhỏ và khi bạn nhìn vào biểu đồ nến, nó dường như không có ở đó, nó chỉ là một đường ngang mỏng. Râu của mô hình nến này có thể dài hoặc ngắn. Nến Doji hiển thị trên biểu đồ sẽ có hình dấu cộng (+).

Mô hình nến Doji cho thấy sự thiếu quyết đoán và tranh chấp liên tục của thị trường. Vào thời điểm đó, người mua và người bán đang tranh chấp với nhau. Và không phía nào giành được ưu thế lớn hơn để giành được thị trường. Cho dù giá tăng hay giảm trong một phiên giao dịch, thì vào cuối phiên giá đóng cửa vẫn rất gần với giá mở cửa.

Nếu Doji Open đang ở cuối quá trình tăng hoặc giảm. Đó là dấu hiệu chỉ ra xu hướng đang suy yếu và thị trường lúc này đang cố gắng cân bằng lại.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mô hình vai đầu vai: Định nghĩa, cấu tạo và phân loại

Nến Doji là gì
Mô hình nến Nhật Doji

Ý nghĩa của mô hình nến Nhật Doji

Ngoài khả năng nhận dạng và khả năng đoán được sự đảo chiều của xu hướng thị trường hiệu quả cao; nến Doji còn đem đến cho các nhà đầu tư một số giá trị giao dịch đáng kể:

  • Nến Doji cho thấy sự dao động mạnh mẽ giữa hai xu hướng tăng và giảm. Vì vậy, nó là một dấu hiệu của một sự đảo chiều trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên cảnh giác với thực tế là nếu xu hướng giá tăng quá mạnh. Giá có thể đi ngang do thị trường sẽ vẫn di chuyển và hướng về xu hướng trước đó.
  • Mô hình nến Doji Mở nhỏ hơn sau đợt tăng thứ hai liên tiếp cho thấy người mua đang dần suy yếu và thắt chặt. Đây là thời điểm tốt để người bán giành lại thị trường và hạ giá. Bây giờ xu hướng đã thay đổi từ tăng lên xuống.

Do đó, dựa theo nghiên cứu và phân tích thông tin thể hiện trong giá nhờ các công cụ phân tích kỹ thuật; các trader thường xem mô hình nến Doji như một dấu hiệu cảnh báo sớm. Nó là cơ sở để đoán trước sự thay đổi giá trong giai đoạn tiếp theo và đưa ra những thay đổi phù hợp cho các đợt đảo giá.

Cách nhận biết mô hình nến Doji

Để nhận biết một mô hình nến Doji trong biểu đồ hình nến; bạn phải hiểu được ý nghĩa của toàn bộ biểu đồ hình nến. Bạn có thể dùng biểu đồ để xem xét xu hướng giá. Vì vậy bạn có thể trích xuất đồ thị các chỉ báo cho xu hướng giá tiếp theo. Do đó, biểu đồ dùng để phân tích và diễn giải sự phát triển của giá cả trong một khoản đầu tư hoặc thị trường.

Bạn có thể chọn loại biểu đồ phân tích mà bạn mong muốn. Người mới tham gia nên chọn loại biểu đồ thanh hoặc đường. Vì những loại biểu đồ này dễ đọc và dễ hiểu. Trái lại, với những người dùng chuyên nghiệp, họ thích dùng các biểu đồ này. Vì biểu đồ hình nến cung cấp thêm thông tin để phân tích xu hướng giá của thị trường.

Cách nhận biết mô hình nến Doji
Nhận biết nến Doji

Các mô hình nến Doji phổ biến

Có nhiều biến thể của mô hình nến Doji. Nhưng trên thực tế, chỉ có năm thang đo cung cấp tín hiệu rõ ràng và được các trder dùng nhiều nhất. Hiểu được đặc điểm và nguyên tắc hoạt động cũng như ý nghĩa của từng loại nến sẽ giúp bạn đặt lệnh hiệu quả. Điều này là do không phải tất cả các loại mẫu cụ thể đều cho cùng một tín hiệu đảo chiều.

Nến Doji tiêu chuẩn

Trong số năm mô hình nến Doji, đây là loại nến Doji không ảnh hưởng đáng kể đến việc đóng giao dịch. Vì vậy, để hiểu ý nghĩa của một Doji tiêu chuẩn; các nhà giao dịch cần phải mở rộng quy mô và đặt nó vào trong môi trường thị trường tổng thể.

  • Ý nghĩa

Nếu Doji tiêu chuẩn Mở trong một xu hướng tăng giá; nó sẽ cho thấy giá có khả năng tiếp tục đi theo hướng của xu hướng giá tăng đầu chu kỳ. Nhưng nhiều lúc mô hình nến Doji tiêu chuẩn Mở lại cho thấy sự thay đổi xu hướng từ tăng qua giảm. Do đó, việc kiểm tra nến sau nến Doji là cần thiết để thiết lập đúng điểm chuẩn xu hướng.

Nến Doji bóng dài

Nó hơi khác với nến Doji tiêu chuẩn ở điểm nó có hình dáng hơi rộng hơn và bộ râu khá là dài.

  • Ý nghĩa

Mô hình nến Doji bóng dài cho thấy sự hoài nghi và sợ hãi của cả người mua và bán khi thị trường đang trôi theo xu hướng tăng (uptrend). Nói cách khác, sau một lần xuất hiện xu hướng tăng; giá đóng sẽ trở lại cùng mức với giá mở. Đó là do các trader cho rằng giá đã tăng đủ và không có khả năng tăng trở lại khiến giá giảm.

Tuy nhiên, việc mở nến Doji bóng dài là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để nhà đầu tư quyết định đặt lệnh. Họ nên đợi một tín hiệu giải quyết mạnh hơn trong cây nến tiếp theo. Nến tiếp theo xuất hiện trên biểu đồ phải dài hơn đáy của nến Doji bóng dài.

Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có hình dạng giống như chữ “T” và nó chỉ có bóng dưới; không có bóng trên hoặc rất nhỏ. Nó bắt đầu khi có một xu hướng tăng và khi kết thúc nến, xu hướng sẽ giảm.

  • Ý nghĩa

Nó xuất hiện cho thấy thời điểm đó thị trường đang ở trong một chu kỳ tăng. Khi lượng mua tăng đột biến; mô hình nến Doji chuồn chuồn sẽ được hình thành. Lúc này, người mua có lợi thế, giá tăng ngay lập tức.

Nến Doji bia mộ

Hình dáng của nến Doji bia mộ trái ngược với nến Doji chuồn chuồn. Nó có bóng trên biểu đồ rất dài và bóng dưới là không có. Bởi vì giá mở cửa bằng với giá đóng cửa và bằng với giá thấp nhất.

  • Ý nghĩa

Khi thị trường tăng giá; nến Doji bia mộ Mở là minh chứng cho sự gia tăng mạnh mẽ và táo bạo trong doanh số bán hàng. Vì vậy, giá đóng cửa được cắt xuống sát mức giá thấp nhất.

Tuy nhiên, nến này không phải là điều kiện đủ để bạn quyết định hành động nào để giải quyết giao dịch. Và phải đợi thêm các tín hiệu từ các nến Doji khác để bảo vệ tỷ lệ thành công khi thực hiện giao dịch. Thị trường đảo chiều ngay lập tức nếu nến Doji bia mộ giảm mạnh. Và ngay sau khi vượt qua mức giá của ngưỡng kháng cự tại điểm dừng. Đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn bán hàng.

Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá còn được gọi với cái tên khác là nến Doji không bóng. Nó có một hình dạng khá quan trọng; hoàn toàn không có bóng và chỉ bao gồm các đường ngang.

  • Ý nghĩa

Mô hình này chứng tỏ sự thiếu sức mạnh thị trường một cách đáng sợ. Vào thời điểm đó, thị trường rất trầm lắng, không có biến động lớn.

Các mô hình nến Doji
Các mô hình nến Doji

Lời kết

Vì nến Doji chứa thông tin quan trọng giúp dự đoán và hiển thị lợi nhuận thông qua phân tích giá hợp đồng tương lai chính xác; các nhà giao dịch chứng khoán thông thường ít nhất phải có hiểu biết về nến Doji. Doji có thể được thể hiện trên biểu đồ hình nến của các loại tài sản giao dịch khác nhau. Và nó luôn hiển thị cùng một sự thay đổi về giá mở và đóng cửa. Tùy thuộc vào loại nến Doji, bạn có thể xác định xem đây là sự đảo chiều của xu hướng giá tốt hay xấu, và chu kỳ giá có thay đổi lớn hay không.

Bài viết trên là những thông tin mà saigonchungkhoan.com tổng hợp được về mô hình nến Doji và muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những kiến ​​thức hữu ích trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được cách hoạt động của các mô hình nến Nhật và cụ thể là mô hình nến Doji.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *