Mô hình 3 đáy là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Giao dịch chứng khoán có thể là một hoạt động đầu tư hiệu quả với việc sử dụng đúng các công cụ phân tích kỹ thuật và áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro đầu tư hợp lý. Biến động giá chứng khoán tạo thành các mô hình khác nhau trên biểu đồ kỹ thuật, báo hiệu hành vi trong tương lai. Một trong những mô hình đảo chiều giá cơ bản cung cấp những tín hiệu rõ ràng mà mọi người dùng tham gia vào thị trường chứng khoán không thể bỏ sót đó chính là mô hình 3 đáy. Nó không xuất hiện trên biểu đồ giá thường xuyên như mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy, nhưng mỗi lần xuất hiện, tỷ lệ đảo chiều giá lại cao hơn các mô hình thông dụng khác, thậm chí chỉ xếp sau mô hình vai đầu vai

Mô hình nến 3 đáy là mô hình đảo chiều giá khi kết thúc ba xu hướng giảm thấp. Mặc dù ít thông dụng hơn các loại mô hình giá khác, mô hình hai đỉnh 3 đáy này cho thấy sự đảo chiều rõ ràng của các tín hiệu ngoại hối. Bài viết này của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về mô hình 3 đáy là gì cách giao dịch hiệu quả nhất với mô hình nến 3 đáy này.

Mô hình 3 đáy là gì?

Một trong những mô hình đảo chiều giá cơ bản được sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán là mô hình 3 đáy. Mô hình này còn được gọi với cái tên khác là mô hình 2 đỉnh 3 đáy hay Triple Bottom. Nó là mô hình giá đảo chiều chứng khoán hỗ trợ người dùng định hướng giá của thị trường.

 • Mô hình bao gồm ba đáy giống như ba chữ V nối với nhau và hai đỉnh giống như chữ A. Mô hình này cũng có một điểm phá vỡ phía trên ngưỡng kháng cự.
 • Mô hình 3 đáy hình thành ở cuối xu hướng giảm. Nó cho thấy giá thị trường thay đổi từ giảm sang tăng.
 • Bản chất của mô hình nến 3 đáy cũng giống với mô hình nến 3 đỉnh. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ mô hình 3 đáy là mô hình trái ngược hoàn toàn với mô hình 3 đỉnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình hai đáy

Mô hình 3 đáy là gì
Khái niệm mô hình ba đáy

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Mô hình nến 3 đáy có những điểm đặc trưng sau:

 • Xu hướng thị trường trước đó đang giảm dần: Đây là một mô hình đảo chiều tăng giá, vì vậy thị trường cần phải nằm trong xu hướng giảm trước khi hình thành đáy ba. Khi xảy ra trên xu hướng tăng, mô hình ba đáy có sức phá vỡ yếu hơn nhiều so với khi nó xảy ra trên xu hướng giảm.
 • Ba đáy bằng nhau và tạo thành một vùng hỗ trợ mạnh, nơi người mua mua với số lượng lớn để thúc đẩy giá tăng. 3 đáy này thường cùng một mức giá và không có sự chênh lệch lớn.
 • Giao dịch hàng loạt tại các điểm bị phá vỡ: Trong quá trình hình thành mô hình ba đáy, khối lượng giao dịch thường giảm, nhưng khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và chuyển sang xu hướng tăng, các đợt tăng mạnh mẽ sẽ xảy ra ở cuối mô hình.
 • Khả năng phá vỡ ngưỡng kháng cự: Giống như các mô hình giá đảo chiều khác, mô hình 2 đỉnh 3 đáy đảo chiều không được coi là hoàn hảo cho đến khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự.
 • Vùng kháng cự sẽ là vùng hỗ trợ: Sau khi phá vỡ, ngưỡng kháng cự sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng mới. Giá có thể quay trở lại để xác nhận khu vực hỗ trợ này.
 • Mục tiêu lợi nhuận phụ thuộc vào thời gian hình thành mô hình: Mô hình 3 đáy càng dài thì xu hướng tăng càng mạnh sau khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự. Về lâu dài, mô hình này có thể tồn tại trong 6 tháng và có thể là một xu hướng tăng rất mạnh.

Cấu tạo mô hình 2 đỉnh 3 đáy

Cấu trúc của mẫu này bao gồm các phần sau:

 • Xu hướng: Bắt buộc phải có một xu hướng giảm trên thị trường trước khi mô hình này xuất hiện.
 • 3 đáy: Không thể thiếu ba đáy để tạo thành một mẫu nến hoàn hảo; nhưng ba đáy này phải có kích thước tương thích. Giá không bắt buộc phải hoàn toàn ngang nhau; nhưng chúng cần phải gần với cùng một mức giá để đường xu hướng nằm ngang.
 • Khối lượng giao dịch: Khi sự đảo chiều mô hình 3 đáy bắt đầu hình thành;  khối lượng giao dịch thường có dấu xu hướng giảm dần trong mô hình. Nó cho thấy rằng sự sụt giảm chậm lại và giá sẽ tăng khi nó phá vỡ mức kháng cự nằm ở cuối. Đây được xem là bước khởi đầu cho sự đảo chiều xu hướng đẩy giá lên cao trong tương lai.
 • Vượt qua ngưỡng kháng cự: Điểm giá cao nhất được chia thành hai mức tăng đột biến để tạo thành đường kháng cự.
 • Hỗ trợ chuyển thành kháng cự: Mức kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ tiềm năng; và đôi khi giá được sửa đổi để kiểm tra lại khu vực này.
 • Chốt lời: Khoảng cách từ mức kháng cự bị phá vỡ đến mức thấp nhất của 3 đáy. Mô hình này càng dài thì giá tăng càng mạnh.
Cấu tạo mô hình 2 đỉnh 3 đáy
Cấu tạo mô hình 2 đỉnh 3 đáy

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy là gì?

 • Xu hướng giá thị trường là giảm và thị trường đang hướng đến các vùng hỗ trợ. Ở vị trí này sinh ra lực mua bắt đáy; đảo chiều tăng xu hướng ngắn hạn xuất hiện và tạo ra đáy 1. Giá đã tăng, bị ảnh hưởng bởi mức kháng cự; và tiếp tục giảm theo các xu hướng chính đã hình thành nên đỉnh 1.
 • Giá tăng liên tục và sau đó quay lại đi xuống tạo thành đáy 2.
 • Giá vẫn tăng không ngừng nghỉ và quay đầu giảm tạo nên đáy 3. Đáy này sẽ dài xấp xỉ 2 đáy trước đó để đảm bảo 3 đáy nằm trên 1 đường xu hướng.
 • Nối các đường thẳng của 2 đỉnh đường viền cổ lại, đường này chính là đường kháng cự.
 • Khi đáy 3 được tạo ra cũng có nghĩa là mô hình ba đáy sẽ hoàn thành khi giá vượt qua đường kháng cự. Sự phá vỡ đường kháng cự sẽ là cơ hội tuyệt vời để giá hình thành mức hỗ trợ mới với lần thay đổi đầu tiên.
 • Mô hình 3 đáy là mô hình có nhiều nến. Khi xu hướng giá thị trường giảm và xuất hiện mô hình này; nó sẽ được điều chỉnh thành xu hướng tăng. Đây là thời điểm tốt nhất để xác nhận và vào lệnh của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Cách xác định mô hình nến 3 đáy

Mô hình này khá giống với mô hình vai đầu vai đảo ngược vì nó được thể hiện bằng ba mức cao và thấp. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ ba chiều cao của mô hình ba đáy đều ngang nhau, trong khi đáy thứ hai thấp hơn chiều cao đáy thứ nhất và đáy thứ ba ở mô hình vai đầu vai đảo ngược.

Mô hình nến 3 đáy chỉ ra rằng xu hướng giảm đã xảy ra và hiện đang đảo ngược xu hướng tăng. Áp lực bán đang suy yếu và xu hướng giảm đang mất dần động lực. Cũng như đối với các đỉnh ba, người ta thường tin rằng càng mất nhiều thời gian để một xu hướng cụ thể hình thành hoàn chỉnh, thì giá sẽ càng dao động nhiều hơn khi nó sụp đổ.

Bối cảnh

Mô hình này thường được nhìn thấy trong phạm vi giao dịch giảm giá thấp; và việc phá vỡ ngưỡng kháng cự cho thấy rằng mô hình này biến nó thành một mô hình đảo chiều.

Xuất hiện

Mô hình này thường ở cuối xu hướng giảm khi giá cố gắng thử đạt mức thấp mới ba lần. Các lần thử giá này thường cách nhau vài tuần. Các vùng hỗ trợ mà giá không thể xuyên thủng không bắt buộc phải có giá ngang nhau; và có thể được coi là vùng đáy ba tiềm năng nếu bạn cố gắng giảm vào cùng một vùng nhiều lần.

Trong quá trình này; các mức hỗ trợ hình thành một phạm vi giao dịch giữa mức kháng cự thấp và mức kháng cự trên cao. Sự phá vỡ vùng kháng cự ngược này chỉ ra mô hình nến 3 đáy. Nó là một tín hiệu mua kỹ thuật rất rõ ràng mà người dùng có thể nhận biết được.

Kỳ vọng đột phá

Một sự đột phá ba đáy thường dẫn đến ít nhất một lần tăng giá trên thị trường. Đối với các dự đoán tăng giá từ mô hình này, hãy đo mức của phạm vi giao dịch ở đáy ba; và thêm vào mức kháng cự khi nó xuyên lên trên. Có một số điều kiện thường được áp dụng để xác nhận mô hình 3 đáy là:

 • Có một xu hướng giảm được thiết lập trước khi mô hình này xuất hiện.
 • Giá của ba đáy phải xấp xỉ nhau và cách xa nhau. Giá không bắt buộc phải ngang nhau; nhưng chúng phải gần với cùng một mức giá để đường xu hướng nằm ngang.
 • Khối lượng giao dịch giảm theo mô hình, cho thấy rằng bên nắm giữ thị trường đang mất đà. Và khi khối lượng tăng sẽ đẩy thị trường đi lên khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự ở điểm cuối.
Cách xác định mô hình nến ba đáy
Cách xác định mô hình nến ba đáy

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Người dùng phải đợi mô hình này xuất hiện đầy đủ để đảm bảo các giao dịch có lãi. Sau đó tiến hành giao dịch theo những cách sau:

Cách 1

Nhập lệnh khi giá vượt qua đường viền cổ khi mô hình 3 đáy chính thức hoàn thiện:

 • Điểm vào lệnh xảy ra tại điểm mà giá vượt qua đường viền cổ.
 • Mức cắt lỗ được đặt ở dưới cùng của đáy 3; vượt qua bóng của cây nến một chút để nó không bị đuổi theo lệnh cắt lỗ.
 • Điểm chốt lời được đặt phía trên ngưỡng kháng cự 1 khoảng bằng khoảng cách từ đáy lên tới đỉnh của mô hình.

Trong trường hợp này, nếu người dùng không có nhiều thời gian để xem biểu đồ; họ có thể cân nhắc giao dịch với lệnh giới hạn mua.

Cách 2

Vào lệnh sau khi giá đã kiểm tra lại đường viền cổ hoặc mức kháng cự: Khi giá phá vỡ đường viền cổ; giá thường được kéo trở lại và đường viền cổ được điều chỉnh lại. Tại thời điểm này, đường hỗ trợ đã chuyển thành đường kháng cự. Nếu giá có dấu hiệu giảm, hãy vào lệnh của bạn tại thời điểm này. Cụ thể:

 • Vào lệnh khi giá quay lại và điều chỉnh lại mức kháng cự.
 • Cắt lỗ từ điểm dưới cùng của đáy 3. Bằng cách đó, bạn sẽ vượt qua bóng của nến và giữ cho khoản lỗ không bị quét.
 • Điểm chốt lời được đặt trên mức kháng cự của mô hình một khoảng từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Khi giao dịch bằng cách này, người dùng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn cách 1. Nhưng trái với đó, người dùng cũng có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh; nếu giá không điều chỉnh tại đường viền cổ. Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu, người dùng nên thử nhiều cách giao dịch khác nhau; để có thể chọn được một cách thức giao dịch phù hợp và có khả năng mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh 3 đáy

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh 3 đáy
Người dùng cần cẩn thận khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh 3 đáy

Để tạo chiến lược giao dịch bằng mô hình 3 đáy, người dùng cần chú ý những điểm sau:

 • Trước khi mô hình này xuất hiện, xu hướng giá thị trường đang là xu hướng giảm.
 • Mô hình này không thực sự được tạo ra cho đến khi giá vượt quá đường kháng cự được hình thành ở đáy 3.
 • Nếu đáy 2 thấp hơn đáy 3, có nghĩa là xu hướng tăng sẽ tiếp tục.
 • Thời gian tạo ra mô hình thường mất khoảng 3 đến 6 tháng; nên người dùng đừng nhầm lẫn với mô hình 2 đáy.
 • Cũng có một số lỗi trong mô hình ba đáy; vì vậy người dùng cần đặt mức cắt lỗ để bảo vệ tài khoản tối đa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình 3 đáy, cách xác định và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này mà Sài Gòn Chứng Khoán muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất trong phân tích kỹ thuật. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên kết hợp mô hình này với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác và luôn đặt lệnh cắt lỗ để giảm thiểu những rủi ro đầu tư không đáng có trong quá trình giao dịch xuống mức thấp nhất.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Mô hình 3 đáy là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 3 đáy

 1. Pingback: Mô hình 3 đáy là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 3 đáy – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *