Các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình giá dầu thế giới 2022

Dầu ngày càng chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, khi nhiều ngành công nghiệp trên thế giới phụ thuộc vào nó. Do đó, giá dầu thế giới có thể tác động trực tiếp đến mọi nền kinh tế ở mọi cấp độ, từ ngân sách của các gia đình nhỏ lẻ đến thu nhập doanh nghiệp và đến cả GDP của một đất nước cụ thể. Tuy dầu giữ một vị trí quan trọng như vậy nhưng nó cũng là một trong những loại hàng hóa nhạy cảm nhất, dễ bị ảnh hưởng bởi các biến cố chính trị. Giá dầu có thể biến động nhanh chóng do tin tức, chính sách và biến động trên thị trường toàn cầu. Và sự tăng giảm mạnh này có thể khiến các sàn giao dịch trên thế giới gặp khó khăn. 

Dầu thô là một trong những nguồn cung cấp hàng hóa và nguyên liệu chính cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu thế giới. Xu hướng giá dầu thế giới nhìn chung đã tăng kể từ đầu thế kỷ 20 do dự trữ dầu giảm. Giá dầu lên xuống luôn có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là đối với các quốc gia tiêu thụ dầu như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Thêm vào đó là các quốc gia mà nền kinh tế phụ thuộc vào việc bán dầu như Canada, Nga, Iran, Venezuela và Ả Rập Saudi. Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thế giới?

Mục lục

Lịch sử của giá dầu trên toàn thế giới

Trên thực tế, vào thời kỳ trước, mọi người thích tìm kiếm và khai thác giếng nước và muối. Vì vậy việc thăm dò mỏ dầu lúc đầu không được coi trọng. Giếng dầu thương mại đầu tiên được khai quật ở Romania vào năm 1857. Và ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ ra đời sau đó hai năm; nhờ một tai nạn khoan trộm dầu ở Titusville, Pennsylvania.

Hầu hết các nhu cầu về dầu cơ bản của con người chủ yếu là dầu hỏa và đèn dầu. Sau đó, vào năm 1901, ngành công nghiệp dầu mỏ đã có một bước tiến mới khi họ khoan một giếng dầu sản xuất hơn 10.000 thùng dầu mỗi ngày tại một địa điểm được gọi là Spindletop ở đông nam Hoa Kỳ. Sản lượng dầu thu được ở đó nhiều hơn tổng các giếng dầu ở Hoa Kỳ. Do đó, nhiều người tin rằng ngành khai thác dầu mỏ bắt đầu vào năm 1901 khi dầu mỏ thay thế than đá như nguồn nhiên liệu chính của thế giới. T

Mặc dù vậy, do thay đổi liên tục nên giá dầu biến động rất thất thường. Dầu đạt đỉnh cao ở mức 147 đô la / thùng vào 2008; sau đó giảm xuống còn 30 đô la / thùng vào 2009 và giao dịch ở mức khoảng 70 đô la vào 2018.

>>> Xem thêm: Quỹ đầu tư vàng là gì? Top các quỹ đầu tư vàng lớn nhất trên thế giới

Lịch sử của giá dầu toàn cầu
Lịch sử của giá dầu toàn cầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thế giới

Những thay đổi của giá dầu thế giới phụ thuộc vào các yếu tố như:

Thị trường giao dịch tương lai

Xu hướng giá dầu thế giới phụ thuộc phần lớn là vào thị trường giao dịch tương lai. Nó là hình thức mua bán dầu theo giá đã thỏa thuận ở thời điểm hiện tại; nhưng sẽ được giao vào một thời điểm xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa bởi những người dùng đã đăng ký với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Hình thức này đã tồn tại 100 năm theo quy định của CFTC kể từ năm 1920. Chính phủ Mỹ và các tổ chức xuất khẩu dầu không thực sự kiểm soát giá, nhưng thị trường giao dịch tương lai thì có.

Quy luật cung cầu

Sự lên xuống của giá dầu thể hiện rất rõ trong quy luật cung cầu. Khi sản xuất vượt quá nhu cầu, giá dầu giảm và ngược lại. Để hạn chế một số ảnh hưởng của biến động giá cả; dầu thừa thường được tích trữ trong kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Quyết định của OPEC 

OPEC là tổ chức tập hợp các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất toàn cầu. Các thành viên hiện tại của OPEC bao gồm Iran, Iraq, Saudi Arabia, Kuwait; United Arab Emirates, Algeria, Libya, Nigeria, Angola và Venezuela. Các thành viên cũ: Qatar, Indonesia, Ecuador. Các thành viên dự định tham gia: Canada, Bolivia, Sudan, Syria. Hai quốc gia khác là Nga và Na Uy tham gia với vai trò là quan sát viên. OPEC được thành lập để cung cấp nguồn thu bền vững cho các nước trong tổ chức và giữ cho nguồn cung dầu mỏ luôn ổn định cho các đối tác của nó.

Tùy thuộc vào tình hình giá dầu thế giới, và có khi là cả tình hình biến động chính trị toàn cầu; OPEC sẽ đưa ra các quyết định sản xuất để tăng hoặc giảm nguồn cung. Nhờ vậy, nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng giá dầu thế giới. Và đôi khi nó cũng là một trò chơi cạnh tranh quyền lực của các phe khác nhau. Ví dụ, khi công nghệ khai thác dầu đá phiến của Hoa Kỳ bắt đầu được nâng cấp vào 2014; OPEC đã tiến hành hạ giá dầu để làm nghẹt thở các đơn vị khai thác dầu đá phiến của Hoa Kỳ do ngành khai thác này có phí sản xuất rất cao.

Do tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của OPEC đối với giá dầu thế giới; người dùng tham gia đầu tư dầu luôn chú ý đến các chính sách của OPEC. Ngoài ra, các chính sách của các nước sản xuất dầu khác không nằm trong OPEC như Nga; Canada và Na Uy, cũng cần được quan tâm.

Công nghệ và chi phí khai thác dầu đá phiến

Đá phiến dầu là một loại đá trầm tích hạt mịn giàu chất hữu cơ; và giàu kerogen có thể chiết xuất nhiều loại hydrocacbon lỏng khác nhau. Hàm lượng kerogen trong đá phiến cũng khác với dầu thô. Kerogen đòi hỏi phải phân tách nhiều hơn vì nó hữu ích hơn dầu thô. Và hoạt động xử lý dầu đá phiến cũng đắt hơn so với dầu thô; cả về mặt kinh phí và ảnh hưởng xấu của nó đến môi trường.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Estonia, Brazil, Đức, Israel và Nga hiện đang là những quốc gia áp dụng công nghệ này để chiết xuất dầu đá phiến. Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất ra lượng dầu đá phiến nhiều nhất với nền tảng công nghệ tối tân và tối ưu hóa chi phí thấp dần theo thời gian. Năng lực sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ đã khiến nước này trở thành kẻ thay đổi; và giữ thế thượng phong trong cuộc chơi giá dầu thế giới. Do đó, trình độ công nghệ và chi phí sản xuất dầu đá phiến sẽ có tác động đáng kể đến xu hướng giá dầu thế giới trong tương lai.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới

Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới
Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới có tác động đến giá dầu

Khi nền kinh tế thế giới phát triển tốt, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng và giá dầu sẽ tăng. Trái với đó, các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ giảm nếu triển vọng kinh tế toàn cầu không tốt trong giai đoạn sắp tới. Điều này được thể hiện rõ trong giá dầu theo quy luật cung cầu trên thị trường.

Ví dụ như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 nhanh chóng tác động mạnh đến xu hướng giá dầu thế giới. Giá dầu đã giảm từ mức đỉnh cao 147 USD / thùng vào tháng 7 năm 2008 xuống còn 33 USD / thùng vào tháng 1 năm 2009.

Thiên tai, chiến tranh và thời tiết

Các cuộc chiến ở Trung Đông có thể làm cạn kiệt nguồn cung cấp dầu mỏ. Trong chiến tranh, các cơ sở sản xuất và chế biến dầu có thể bị phá hủy hoặc ngưng hoạt động; khả năng vận chuyển dầu bị giới hạn. Chẳng hạn như cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 9 năm 2019 của phiến quân Houthi nhằm vào nhà máy dầu lớn nhất của Saudi Arabia đã khiến giá dầu tăng vọt. Tuy nhiên, giá dầu bắt đầu giảm khi Saudi Arabia tuyên bố sẽ nhanh chóng xây dựng lại các nhà máy; và đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường, thêm vào đó là giải phóng lượng dầu dự trữ.

Các trận bão lớn, động đất và sóng thần có thể phá hủy các nhà máy lọc dầu; gián đoạn quá trình lọc dầu và làm giảm nguồn cung.

Một trong những công dụng chính của dầu là sưởi ấm. Do đó, giá dầu bị tác động nặng nề bởi khí hậu giá lạnh vào mùa đông và tiêu thụ nhiều xăng hơn vào mùa hè. Trong nhiều trường hợp, các yếu tố thời tiết xấu có thể gây ra biến động và đẩy giá dầu lên cao. Có thể kể đến như cơn bão Katrina va chạm với một máy khoan dầu ở Vịnh Mexico năm 2005; sản lượng nhà máy lọc dầu của Mỹ giảm 4,5 triệu thùng / ngày và giá dầu của WTI tăng lên 70,8 USD / thùng.

Các nguồn năng lượng mới thay thế

Trong khi các nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than ngày càng cạn kiệt; các nguồn năng lượng mới như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và sinh học dần trở thành giải pháp xanh mà mọi người đang tìm kiếm.

Các quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học như Hoa Kỳ, Brazil; EU và Canada đã đạt được những bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và than đá. Đặc biệt, Hoa Kỳ dự đoán rằng đến năm 2022; nhiên liệu tái tạo cho giao thông vận tải của Hoa Kỳ sẽ cần đạt 36 tỷ gallon (1 gallon = 3,785 lít) mỗi năm. EU đã đặt ra mục tiêu thay thế 10% lượng nhiên liệu trong ngành vận tải bằng nhiên liệu tái tạo. Ở Canada, xăng cần 5% nhiên liệu tái tạo. Tại Brazil, có tới 90% ô tô mới được trang bị động cơ chạy bằng ethanol; và dự kiến ​​sẽ cung cấp 64 tỷ lít nhiên liệu xanh vào năm 2019.

Ở khu vực Đông Nam Á; thị trường nhiên liệu sinh học cho ô tô đã tăng trưởng hơn 1,78 tỷ USD vào năm 2011. Nhiên liệu sinh học hiện chiếm khoảng 1,8% tổng thị trường nhiên liệu ô tô; và được đánh giá ​​sẽ tăng lên 3,3% vào 2017 với giá trị thị trường khoảng 4,3 tỷ USD. Việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế mới sẽ giúp giảm bớt áp lực giá cao hiện nay đối với nhiên liệu hóa thạch.

Đồng đô la Mỹ 

Hoa Kỳ đã tự khẳng định mình là một cường quốc kinh tế. Và đồng đô la Mỹ là một loại tiền tệ mạnh mẽ, trở thành tiền tệ thanh toán chung của thế giới. Giá dầu thô cũng được trao đổi và được biểu thị bằng đô la Mỹ. Do đó, có một mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa giá dầu và giá trị của đô la Mỹ. Khi đồng đô la giảm, giá dầu tăng trên cơ sở đồng đô la và ngược lại.

Mặc dù vậy, đây chỉ là tác động nhỏ lẻ bên ngoài của đồng USD đối với giá dầu. Trong nhiều tình huống, các yếu tố này luôn ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu sâu hơn để hiểu rõ bản chất của vấn đề. Ví dụ, nếu đồng đô la Mỹ giảm giá do kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại; nó sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Triển vọng kinh tế toàn cầu kém sẽ có tác động ngược lại, dẫn đến giá dầu giảm.

Hoạt động đầu cơ tích trữ dầu

Hoạt động đầu cơ tích trữ dầu
Hoạt động đầu cơ tích trữ dầu

Ở thời điểm hiện tại, hoạt động đầu cơ tích trữ đã phát triển đến mức rất cao. Tất cả các mặt hàng được mua bán tự do trên thị trường đều có thể bị đầu cơ. Hoạt động đầu cơ đẩy giá tăng lên mức cao bất thường; không thể hiện đúng nhu cầu thực tế và giá trị của hàng hóa tại thời điểm đó.

Một ví dụ cụ thể là giá dầu đạt đỉnh vào tháng 7 năm 2008 do hoạt động đầu cơ trước năm 2008. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, người dùng nhận ra rằng nhu cầu về dầu không cao lắm. Vào tháng 1 năm 2009, giá dầu nhanh chóng giảm xuống còn 33 USD / thùng.

Cách xác định giá dầu trong hợp đồng tương lai của nhà giao dịch hàng hóa

Nhà giao dịch hàng hóa một là những người thay mặt cho các công ty có nhu cầu sử dụng dầu. Vào một ngày sau đó trong tương lai, họ sẽ mua dầu để tiêu thụ với một mức giá cụ thể đã xác định trước trong hiện tại. Nhờ vào cách thức này, họ có thể biết giá dầu chính xác ở thời điểm đó. Vì vậy, họ có thể lập kế hoạch tài chính rõ ràng và hạn chế hoặc phòng ngừa rủi ro đến mức thấp nhất cho tổ chức mà họ đại diện. Loại thứ hai là những nhà đầu cơ không thực sự nắm giữ dầu trong tay. Họ đầu tư và kiếm tiền từ sự thay đổi của giá dầu trên các sàn giao dịch và thị trường đầu tư dầu.

Ba yếu tố chính mà các nhà đầu tư hàng hóa chú ý khi đấu thầu giá dầu là nguồn cung dầu; dự báo nguồn cung trong tương lai và nhu cầu theo mùa đối với dầu.

Nguồn cung dầu

Kể từ thời điểm 1973, OPEC đã giảm thiểu 61% nguồn cung xuất khẩu dầu mỏ của thế giới. Mặc dù vậy, sản lượng dầu đá phiến của Hoa Kỳ đã tăng gấp 2 lần trong giai đoạn 2011 – 2014; tạo ra thặng dư dầu mỏ. Điều đó làm cho sản lượng khai thác dầu năm 2014 chỉ đạt 45 đô la / thùng. Đến thời điểm 12/2015, giá dầu tiếp tục giảm xuống 36,87 đô la / thùng.

OPEC thường tìm cách giảm nguồn cung để giữ giá dầu ở mức 70 đô la / thùng. Nhưng lần này, OPEC đã để giá dầu giảm tự do. OPEC hiểu rằng họ yêu cầu giá dầu ổn định từ $ 40 đến $ 50 mỗi thùng để thanh toán các trái phiếu có lợi suất cao được các nhà sản xuất dầu đá phiến sử dụng để gây quỹ và kêu gọi vốn đầu tư. OPEC tin rằng họ sẽ phá sản và sử dụng phương pháp này để chèn ép các bên sản xuất dầu đá phiến; và giúp OPEC duy trì thị phần thống lĩnh thị trường của mình.

Dự đoán nguồn cung trong tương lai

Việc dự đoán nguồn cung trong tương lai tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ đa phần dựa vào trữ lượng dầu; và xem xét chiến lược SPR của Hoa Kỳ để xây dựng các bể chứa dầu khổng lồ dọc theo bờ biển. Nếu giá quá cao, việc lưu trữ này có thể làm tăng nguồn cung dầu.

Nhu cầu sử dụng dầu

Nhu cầu về dầu trên thế giới phần lớn là đến từ nước Mỹ. Các ước tính được đưa ra hàng tháng bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng. Nhu cầu dầu thường tăng vào mùa hè – mùa phục vụ du lịch và nhiều hoạt động vận tải khác do điều kiện thời tiết thuận lợi. Các dự đoán từ Ủy ban Du lịch AAA được sử dụng để xác định tiềm năng tiết kiệm xăng trong mùa hè. Trái với đó, dự báo thời tiết được sử dụng để xác định khả năng sử dụng dầu hỏa trong mùa đông.

Nhu cầu sử dụng dầu
Nhu cầu sử dụng dầu

Những khủng hoảng toàn cầu nào tác động đến giá dầu thế giới 2022?

Thị trường dầu đang dần được kiểm soát và giá dầu thế giới là trên 100 đô la / thùng ở thời điểm hiện tại. Nhưng sự bình ổn này chỉ là tạm thời trước khi thị trường xác lập xu hướng mới. Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thế giới trong năm 2022 này?

Giá dầu thế giới biến động khi nhu cầu vận tải được phục hồi

Vào tháng 3, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã trải qua những biến động đáng kể; khi giá dầu tăng vọt lên khoảng 140 đô la / thùng và sau đó điều chỉnh về mức hai con số. Trong 24/3, dầu thô Brent đóng cửa ở mức 117,75 đô la / thùng; và giá dầu thô WTI ở mức 114,93 đô la / thùng. Chỉ số MXV-Index tăng 3,7% lên 5.180 điểm do giá dầu có đà tăng. Dòng tiền giao dịch của toàn bộ các nhóm dầu duy trì mạnh ở mức gần 1,1 nghìn tỷ đồng.

Theo MXV, hầu hết các báo cáo năng lượng thời điểm vài tháng trở lại đây đều cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục đà tăng mạnh trong 2022. Các quốc gia trong khu vực châu Âu đang ngày càng nới lỏng các hạn chế nhập cư. Ví dụ, Vương quốc Anh đã bãi bỏ “Hộ chiếu Covid”. Đây là một động thái nhằm thúc đẩy ngành hàng không và du lịch và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng trên toàn cầu. Với khoảng 30% lượng dầu tiêu thụ trên thế giới được sử dụng cho giao thông và vận tải; đây là yếu tố lớn nhất giúp giảm lượng tiêu thụ dầu xuống 100 triệu thùng / ngày.

Báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng chỉ ra nhu cầu xăng dầu của nước này vẫn vượt mức 21 triệu thùng / ngày. Điều này càng phản ánh rõ giá xăng hiện nay không thể làm giảm nhu cầu di chuyển và vận tải.

Nguồn cung dầu trên thị trường làm thay đổi xu hướng giá dầu thế giới

Yếu tố cung cấp dầu là một ẩn số lớn đối với các nhà phân tích kinh tế thị trường.

Dự đoán của Ngân hàng JP.Morgan Chase

Ngân hàng JP.Morgan Chase ước tính xuất khẩu dầu thô từ cảng Biển Đen giảm 1 triệu thùng / ngày trong tháng 3; 500.000 thùng / ngày ở Biển Baltic và 500.000 thùng / ngày ở vùng Viễn Đông của Nga. Dựa trên những số liệu này, JP.Morgan Chase dự đoán rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức 120 đô la / thùng. Giá dầu Brent đang tiếp cận vùng này vào 24/3. Trường hợp gián đoạn tiếp tục, ngân hàng này cũng chỉ ra giá có thể lên tới 185 đô la / thùng.

Dự đoán của IEA

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại dự đoán các lô hàng dầu từ Nga sẽ giảm 3 triệu thùng / ngày kể từ tháng 4/2022; với giả định lệnh cấm nhập khẩu dầu được duy trì. Con số này chiếm 3% nguồn cung dầu toàn cầu. Và nếu không có dầu thay thế, thị trường sẽ đối mặt với vấn đề thiếu hụt chưa từng thấy kể từ những năm 1970.

Nguồn cung dầu tại Hoa Kỳ

Thế nhưng, một nhóm lớn các nước tiêu thụ dầu mỏ, đặc biệt là Hoa Kỳ; đang đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm các nguồn thay thế các sản phẩm dầu mỏ từ Nga.

Các đơn vị sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ có thể tăng sản lượng gần 700.000 thùng / ngày nếu họ quyết định tăng công suất. Nếu Iran và Venezuela, hai quốc gia bị dính lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ tái gia nhập thị trường. Nó sẽ tăng sản lượng tối cao nhất lên mức 1,3 triệu thùng / ngày và 600.000 thùng / ngày.

Nguồn cung dầu tại Hoa Kỳ
Nguồn cung dầu tại Hoa Kỳ

Nguồn cung dầu tại Saudi Arabia và UAE

Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ước tính hiện có thể ủy thác thêm công suất 2,5 triệu thùng mỗi ngày. Để đạt được sản lượng ước tính này; Hoa Kỳ và châu Âu đang kêu gọi các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ hơn. Thủ tướng Anh đã đến thăm Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để thuyết phục các nước này tăng sản lượng. Nhưng Hoa Kỳ lại tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao giữa Venezuela và Iran.

Nếu khả năng lạc quan nhất có thể xảy ra; thị trường có thể dần cân bằng lại vào cuối 2022. Thế nhưng kịch bản này không khả quan cho lắm; nhất là khi các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran và Hoa Kỳ đang chờ giải quyết. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng đang cố gắng thuyết phục các đồng minh châu Âu thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga tại hội nghị tuần này. Điều này có thể làm giảm sản lượng dầu của Nga hơn 3 triệu thùng / ngày.

Giá dầu thế giới bị tác động bởi các chính sách tiền tệ

Ngoài những thay đổi trong cán cân cung cầu; những thay đổi trong chính sách tiền tệ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá dầu thế giới 2022. FED đã tăng lãi suất lên mức thấp 0,25% trong cuộc họp tháng 3 vào tuần trước; nhưng FED vẫn có thể bắt đầu tăng lãi suất lên gấp nhiều lần.

Mỗi thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang đưa ra dự báo về tỷ lệ chính sách trong giai đoạn tiếp theo. Dự báo lãi suất của FED được hiển thị dưới dạng một biểu đồ dot-plot. Đây là biểu đồ thể hiện kỳ ​​vọng của các quan chức FED đối với lãi suất Ngân hàng trung ương trong thời gian tới. Các biểu đồ sau cuộc họp tuần trước cho thấy FED có thể tăng lãi suất gấp sáu lần trong thời gian còn lại của năm 2022.

Tuy lãi suất tăng mạnh có thể giúp hạn chế lạm phát; nhưng chúng cũng có thể tác động xấu đến nền kinh tế. Lãi suất cao dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn, cản trở doanh nghiệp và giảm sức mua của người tiêu dùng; gián tiếp dẫn đến việc giảm hoạt động sản xuất và nhu cầu dầu giảm. Giá dầu thế giới có thể chịu áp lực giảm nếu FED thực sự ưu tiên các mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Các quyết định từ OPEC trong 2022 cũng tác động đến giá dầu thế giới

OPEC ra đời để điều tiết giá dầu thông qua việc kiểm soát nguồn cung; để đảm bảo rằng các thành viên có được giá tốt nhất ngay cả khi sản lượng dầu thấp. Vào năm 2018, các nước OPEC đã đồng ý giảm thiểu sản lượng ở mức khoảng 39 triệu thùng / ngày; tương đương 1/3 sản lượng dầu thô của thế giới.

OPEC hiện nắm giữ 40% nguồn cung dầu toàn cầu. Điều này đã được chứng minh vào năm 1973 khi nguồn cung của OPEC cho nhiều quốc gia bị giới hạn; bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ khiến giá dầu toàn cầu tăng gần gấp 4 lần. Nhưng mới đây, OPEC cảnh báo rằng việc mở rộng ngành công nghiệp đá phiến của Hoa Kỳ có thể làm dư cung trên thị trường dầu mỏ. Nga, nước không phải là thành viên của OPEC; gần đây cũng đã đồng ý giảm sản lượng khai thác dầu. Gần đây nhất là vào tháng 12/2018, Nga giới hạn ở mức khoảng 228.000 thùng / ngày.

Các nước sản xuất dầu ngoài OPEC

Ngoài các nước trong OPEC, Mỹ; Canada và Trung Quốc là những nước sản xuất dầu lẻ lớn nhất thế giới. Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu lẻ lớn nhất thế giới với 13 triệu thùng / ngày vào năm 2017. Tiếp theo là Tổ chức OECD, với các thành viên sản xuất khoảng 24 triệu thùng / ngày. Tổng cộng, các nước ngoài OPEC cho ra khoảng 53 triệu thùng dầu thô / ngày.

Yếu tố đẩy giá dầu thế giới tăng cao hơn

Có 7 yếu tố chính tác động mạnh đến giá dầu thế giới và khiến nó tăng cao hơn:

Đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19
Đại dịch có tác động rất lớn đến tình hình giá dầu

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn; có thể làm cho tăng trưởng kinh tế phục hồi tốt và tiếp tục nối lại hoạt động du lịch trên khắp thế giới.

Khí đốt tự nhiên của Nga

EU và Mỹ lo ngại rằng Nga có thể tác động về mặt quân sự nhiều hơn đối với Ukraine. Và hai bên này đang thúc giục các cuộc họp về khả năng trừng phạt dầu khí mạnh mẽ đối với Nga. Tuy nhiên, trong thời điểm này, Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho EU. Nó hiện đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho khu vực EU. Với ít khí đốt tự nhiên được cung cấp từ Nga đến khu vực EU; nhiều khả năng dầu sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cho sản xuất điện.

Biến động chính trị của Ả Rập Saudi

Vua Salman của Ả Rập Saudi sẽ hưởng thọ 86 tuổi vào năm 2022. Những thay đổi trong ban lãnh đạo của Ả Rập Saudi có thể gây ra sự bất ổn; và biến động giá mạnh cho thị trường dầu mỏ. Nếu có sự thay đổi, giá dầu thế giới có thể tăng. Tuy nhiên thời gian và mức tăng sẽ phụ thuộc vào tình hình biến động chính trị thực tế của nước này.

Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc

Có nhiều khả năng Trung Quốc đang cố gắng gia tăng sức mạnh của mình đối với Đài Loan; và thiết lập quyền bá chủ ở Biển Đông. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các đường dẫn dầu và tạo nên các vấn đề nghiêm trọng về cầu.

Luật Môi trường và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

Các đạo luật về môi trường ở Hoa Kỳ thường được coi là gánh nặng đối với các ngành công nghiệp khai thác và sản xuất dầu. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 được lên kế hoạch vào tháng 11; và nó có thể tác động đến tính nghiêm ngặt của các quy định về sản xuất dầu thô và cách thức thực hiện.

Sản xuất dầu của Hoa Kỳ

Sản xuất dầu của Hoa Kỳ
Sản xuất dầu của Hoa Kỳ

Vào năm 2021, sản lượng dầu của Hoa Kỳ có phần tăng lên; nhưng vẫn thấp hơn sản lượng trước thời kỳ dịch bệnh diễn ra. Nhiều nhà sản xuất dầu ở nước này đang tăng chi tiêu; nhưng chưa thấy cam kết tài chính của các nhà sản xuất để lấy lại mức sản xuất về thời điểm 2019. Giá dầu thế giới sẽ tăng vào năm 2022 nếu xuất khẩu của các nhà sản xuất vẫn do dự; và tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu về dầu của nước này vẫn tiếp tục leo thang.

Lạm phát

Làm phát có anh hưởng rất lớn đến giá dầu thế giới trong năm 2021. Vấn đề đặt ra là nó sẽ đẩy giá dầu lên bao nhiêu vào năm 2022 và sẽ mất bao lâu để giá dầu đạt đỉnh.

Yếu tố đẩy giá dầu thế giới xuống thấp hơn

Có 5 yếu tố chính tác động mạnh đến giá dầu thế giới và khiến nó tụt giảm:

Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Iran

Nếu Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran; nguồn cung dầu trên thế giới có thể đạt 850.000 thùng / ngày. Và có nhiều khả năng nó sẽ tăng mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý thị trường sẽ đẩy giá dầu của 2 nước này đi xuống nếu tiếp tục tác động chính trị qua lại.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Cũng giống như các quy định chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ làm tăng giá dầu; các quy định nới lỏng có thể làm tăng sản lượng và hạ giá dầu xuống mức thấp. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào 11/2022 ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến cách các chính phủ đề xuất; và tiến hành các quy định nới lỏng này.

Đảng Cộng hòa thường được coi là phù hợp hơn với hoạt động thăm dò dầu khí. Một chiến thắng thuyết phục của đảng Cộng hòa có thể cho một số nhà sản xuất dầu thấy rằng môi trường để sản xuất nhiều dầu và khí đốt hơn là thuận lợi hơn.

Tăng trưởng khai thác và sản xuất của Hoa Kỳ

Giá dầu thế giới sẽ giảm khi các công ty quyết định chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động sản xuất dầu. Nhất là khi khả năng tốc độ tăng trưởng sản xuất vượt quá tốc độ tăng cầu; thì giá cả sẽ giảm xuống. Có một số dấu hiệu chỉ ra rằng tăng trưởng sản xuất trong 2022 có thể đến từ các nhà sản xuất không được giao dịch công khai. Đây là một yếu tố quan trọng cần quan sát là tài chính của các công ty này.

OPEC +

OPEC +
OPEC +

Không ai có thể chắc OPEC + sẽ đưa ra quyết định gì trước cuộc họp hàng tháng. Nó gây ra nhiều bất ổn thị cho thị trường dầu. Mức sản xuất luôn có thể nằm ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt nếu quan hệ đối tác giữa OPEC và các đối tác ngoài OPEC sụp đổ; và các hợp đồng sản xuất mới phải được thương lượng lại vào mùa xuân.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc

Nước này có thể lựa chọn ngừng hoặc giảm thiểu nhập khẩu dầu bất cứ lúc nào. Ngày nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và có tác động đáng kể đến thị trường. Nó cũng có trữ lượng dầu lớn, cả công lẫn tư; và có khả năng giảm lượng nhập khẩu trong một thời gian mà không làm tổn hại đến nền kinh tế của nó. Một quyết định như vậy sẽ có tác động đáng kể đến giá dầu; cho dù Bắc Kinh cho là cần thiết hay được áp dụng như một chiến thuật kinh tế.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan xoay quanh vấn đề giá dầu thế giới mà Sài Gòn Chứng Khoán muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thế giớixu hướng giá dầu thế giới tăng hay giảm là do đâu.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình giá dầu thế giới 2022

  1. Pingback: Các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình giá dầu thế giới 2022 – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *