Đầu tư Crypto là gì? Cách đầu tư Crypto giúp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, một loại tài sản đầu tư mới đã càn quét thị trường tài chính và được gọi là cuộc cách mạng tài chính vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại, đó chính là đầu tư Crypto. Sự phát triển của các loại tiền ảo, đặc biệt là sự biến động giá nhanh chóng của nó, nhất là Bitcoin, đang gây được sự chú ý trong thời gian gần đây. Sự ra đời của tiền ảo đã tạo ra nhiều thách thức trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, quản lý dòng tiền, rủi ro giao dịch tài chính và bảo mật hệ thống ngân hàng.

Thị trường Crypto là mảnh đất màu mỡ luôn có rất nhiều cơ hội tiềm năng cho người dùng mới. Do đó, trước những biến động liên tục và không ngừng nghỉ với những biên độ khác nhau trên thị trường bắt buộc người dùng phải có kiến thức nền tảng và chiến lược đầu tư phù hợp, biết cách quan sát và đánh giá thị trường khi đầu tư Crypto. Vậy đầu tư Crypto là gì? Cách đầu tư vào thị trường tài chính này ra sao? Người dùng nên làm thế nào để thành công khi đầu tư vào Crypto? Tất cả những vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán chia sẻ và giải đáp cặn kẽ trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Mục lục

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư Crypto về cơ bản cũng gần giống như đầu tư vào cổ phiếu hay chứng khoán trên thị trường tài chính. Người dùng mua tiền điện tử với giá thấp và khi giá trị của tiền điện tử tăng lên rất cao; người dùng bán chúng và có thể nhận được mức lợi nhuận gấp 2 đến 3 lần. Và nhiều khi có thể đạt mức gấp 10 lần số vốn đầu tư mà họ bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử có lợi thế lớn là chỉ cần có 100 – 200 USD là người dùng có thể để bắt đầu đầu tư Crypto so với các thị trường tài chính khác như hàng hóa và BĐS.

Đầu tư Crypto là gì
Khái niệm đầu tư Crypto

Đặc điểm của đầu tư Crypto

Đầu tư Crypto là các hoạt động trao đổi, mua bán các loại tiền ảo nhằm thu được lợi nhuận trên thị trường nhờ mức chênh lệch giá. Để có thể đầu tư Crypto hiệu quả, người dùng cần nắm được những đặc điểm cơ bản của nó như:

Phi tập trung

Loại tiền điện tử phi tập trung không hoạt động tùy thuộc vào hệ thống máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Nó thường được phân bố rộng rãi trên các mạng lưới nhất định; đặc biệt là có sự tham gia của hàng nghìn máy tính. Đây được gọi là mạng lưới phân tán hay phi tập trung.

Số hóa

Tiền ảo là một dạng số hóa không tồn tại trên thực tế. Vì lý do này, người dùng không thể lưu trữ nó như tiền fiat thông thường.

Ngang hàng

Hoạt động trao đổi tiền ảo từ người dùng này sang người dùng khác được tiến hành trên hệ thống trực tuyến 100%. Người dùng không được giao dịch qua ngân hàng, mạng xã hội Facebook hoặc PayPal. Người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Ẩn danh

Giao dịch tiền điện tử không yêu cầu người dùng đưa ra các thông tin cá nhân. Ngoài ra, toàn bộ người dùng nắm giữ hoặc sử dụng tiền ảo đều không phải tuân theo các quy tắc cụ thể nào trên thị trường.

Độc lập

Tiền ảo không được kiểm soát bởi một bên thứ ba bất kỳ hoặc một đơn vị trung gian nào. Do đó, người dùng có thể tự do quản lý tiền và thông tin của mình bất cứ lúc nào. Ngoài ra, người dùng sẽ giữ thế chủ động khi thực hiện các giao dịch trên thị trường.

Tính mã hóa

Người dùng có thể nhận được một mật khẩu bảo mật cao trong quãng thời gian tham gia giao dịch trên các sàn. Nó sẽ làm giảm sự xâm nhập của những bên thứ 3 vào thông tin cá nhân đã được bảo mật của người dùng trên hệ thống. Thuộc tính mã hóa này là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện sự đặc trưng của các đồng tiền mã hóa này.

Tính toàn cầu

Các nước trên thế giới sẽ sử dụng tiền tệ của riêng họ; còn được gọi là tiền tệ fiat. Loại tiền tệ này chỉ có thể hoạt động và có giá trị trong lãnh thổ được phân chia rõ ràng. Tuy nhiên, với các đồng tiền ảo thì hoàn toàn ngược lại. Các đồng tiền này có thể hoạt động và được giao dịch ở bất kỳ khu vực địa lý nào trên toàn cầu. Bởi lẽ đó, Crypto được xem là 1 loại tiền tệ phi quốc gia.

Những loại Crypto thông dụng trên thị trường

Các đồng tiền ảo hiện nay trên thị trường có nguồn gốc từ Bitcoin. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại có hàng nghìn loại tiền này đang hoạt động (ước tính hiện có khoảng 3021 loại). Bên cạnh đó, còn một số loại tiền ảo khác chưa được đào và cập nhật thông tin trên thị trường giao dịch.

Sự bùng nổ và tăng trưởng nhanh chóng của tiền mã hóa cho thấy đồng tiền này vẫn đang mở rộng quy mô từng ngày. Lĩnh vực đầu tư Crypto theo đó cũng đang trở nên thông dụng hơn do tiềm năng sinh lời tốt của nó.

Crypto có thể được chia thành hai loại chính là: coin và token.

Phân loại Crypto
Phân loại Crypto

Coin

Đây là một loại tiền ảo được hình thành trên hệ thống Blockchain hoàn toàn độc lập. Coin chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động thanh toán, bảo mật, tài chính, nâng cấp phần mềm;… của chính hệ thống Blockchain của nó. Trên thị trường Crypto hiện có hai loại coin thông dụng nhất là Bitcoin và Altcoin.

 • Bitcoin: Top tiền điện tử được tạo ra trên mạng lưới BTC. Đồng tiền ảo này đã được người dùng công nhận vì các đặc tính tuyệt vời của nó là khả năng thanh khoản cao; khối lượng giao dịch tối đa mỗi ngày đạt đỉnh và vốn hóa thị trường thuộc top đầu trong các loại tiền ảo.
 • Altcoin: Là toàn bộ các loại tiền ảo ngoại trừ Bitcoin. Altcoin về cơ bản có vai trò tương tự với Bitcoin. Các loại Altcoin thông dụng nhất trên thị trường có thể kể đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Token

Đây là 1 loại tiền ảo được phát hành dựa trên một số đồng tiền nhất định được tạo ra từ dự án Blockchain. Các mã token hoạt động trên hệ thống Blockchain của một số đồng tiền ảo nhất định. Phần lớn các mã token thường sử dụng hệ thống Blockchain của ETH với tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, cũng có một số mã token đã được phát triển dựa trên Solana (SOL); Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và Bitcoin.

Tìm hiểu thêm: Altcoin là gì? Đâu là các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay?

Điểm mạnh và điểm yếu của đầu tư Crypto là gì?

Dưới đây là những thông tin tổng hợp về những ưu thế và hạn chế của loại hình đầu tư này:

Điểm mạnh

Việc đầu tư Crypto trên thị trường có 5 điểm mạnh chính đó là:

Không bị kiểm soát bởi chính phủ

Đối với tiền tệ fiat không được chính phủ kiểm soát, chính phủ có thể đóng băng tài khoản giao dịch của bạn. Ngoài ra, các giao dịch bằng nội tệ của người dùng rất có thể bị đảo ngược gây nhiều khó khăn khi giao dịch. Và vì chính phủ không kiểm soát loại tiền này, nên vấn đề Crypto này không bao giờ xảy ra.

Phí giao dịch thấp

Số tiền chi cho giao dịch tiền điện tử của người dùng gần như bằng không. Nhiều loại tiền điện tử hiện đang nhắm mục tiêu sang các giao dịch cụ thể mà không có phí. Mặt khác, kiều hối tại các ngân hàng phải chịu phí và có thể khá đắt ngay cả khi đi đi qua nước ngoài.

Tốc độ giao dịch nhanh

Quá trình xử lý các giao dịch tiền qua ngân hàng sẽ làm người dùng mất nhiều giờ (trong nước) đến nhiều ngày (nước ngoài). Với tiền điện tử, người dùng chỉ mất từ ​​15 đến 20 phút để chuyển tiền trong nước sang nước khác.

Giao dịch xuyên quốc gia

Người dùng có thể thực hiện các giao dịch đầu tư Crypto với những người dùng khác trên khắp thế giới với tốc độ xử lý giao dịch gần như là tức thời. Đặc biệt, tiền mã hóa không phức tạp và tốn kém nhiều như tiền tệ fiat.

Không bị lạm phát & làm giả

Tiền điện tử có số lượng hữu hạn và không thể tăng hoặc giảm (BTC có 21 triệu đồng coin). Do đó, tiền điện tử không được phát hành giống như tiền tệ fiat. Điều đó chỉ ra rằng, tiền điện tử tồn tại ở dạng vật chất và không thể giả mạo.

Điểm yếu

 • Độ biến động cao: Điểm yếu chính của tiền mã hóa so với vàng và tiền fiat là mức độ ổn định trên thị trường. Tiền mã hóa được đánh giá là rất không ổn định và biến động rất mạnh. Ví dụ, vào đầu năm 2017, BTC chỉ trị giá 1.000 USD; nhưng đến cuối năm nó đã lên tới 20.000 USD. Hơn nữa, nếu một người dùng bất kỳ nắm giữ đủ số lượng coin lớn; thị trường tiền điện tử rất dễ bị thao túng và điều hướng theo ý muốn của người dùng đó.
 • Độ an toàn và tính bảo mật: Nếu người dùng không có nhiều hiểu biết hoặc nắm bắt các thông tin thị trường khi tham gia đầu tư Crypto thì thông tin của họ rất có khả năng bị rò rỉ. Tin tặc luôn có những thủ thuật tinh vi để xâm nhập vào ví tiền điện tử của người dùng. Mặc dù vậy, nếu bạn là một người dùng sáng suốt và chịu khó tìm tòi; bạn có thể nắm được cách tự bảo vệ tài khoản tiền ảo của mình tốt nhất.
 • Dễ bị tội phạm mạng tấn công: Đây là một vấn đề lớn mà thị trường tiền ảo và các sàn giao dịch đã phải chống chọi trong một thời gian dài. Do tính ẩn danh và thiếu kiểm soát thông tin; tiền ảo thường là mục tiêu bị nhắm đến hàng đầu của tin tặc và tội phạm mạng. Họ đã sử dụng tiền điện tử để rửa tiền trên các thị trường tài chính hoặc chợ đen.

Yếu tố giúp người dùng đầu tư Crypto thành công

Những yếu tố giúp người dùng đầu tư tiền điện tử thành công
Những yếu tố giúp người dùng đầu tư tiền điện tử thành công

Mỗi người dùng tham gia giao dịch tiền điện tử đều có những công thức thành công khác nhau. Đó có thể là cách thức thành công trên thị trường Crypto tạo ra lợi nhuận trên TK thực hoặc TK Demo từ biểu đồ 30 phút. Hoặc cũng có thể là tạo ra lợi nhuận bằng cách bán tiền ảo thông qua CFD. Cho dù là người dùng áp dụng cách thức nào thì thành công vẫn là đích đến cuối cùng và để đổi lại một khoản lợi nhuận từ số vốn đầu tư ban đầu.

Tương tự như bất kỳ khoản đầu tư nào khác; các công cụ mà người dùng lựa chọn sẽ có tác động đáng kể đến sự thành bại trên thị trường. Người dùng không nên lãng phí tất cả thời gian của mình để phát triển và phân tích các cơ hội giao dịch có khả năng sinh lời cao và để vuột mất nó vì hệ thống giao dịch đã ngừng hoạt động. Do đó, khi tham gia đầu tư Crypto trên thị trường, người dùng cần lưu ý đến những yếu tố quan trọng sau:

Thông tin của Crypto

Đầu tiên, hãy kiểm tra và lọc thông tin về các đồng tiền ảo một cách cẩn thận. Nhiều đồng tiền điện tử được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau trên thị trường. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng đầu tư tiền điện tử nhiều lựa chọn hơn. Mặc dù vậy, người dùng nên tìm hiểu và đánh giá cẩn thận để có được thông tin chính xác nhất về các loại tiền điện tử mà họ đang đầu tư. Thông tin quan trọng cần xem xét khi tìm hiểu về Crypto là khả năng thanh khoản; giá trị của đồng xcoin, đơn vị phát hành, danh tiếng,…

Kiến thức đầu tư vững chắc

Đây là điều quan trọng nhất mà mọi người dùng cần phải đáp ứng được khi tham gia thị trường tiền điện tử. Vì tiền ảo là một mảng đầu tư khá mới mẻ trên thế giới nên hệ thống thông tin và kiến ​​thức rất đa dạng và khó để đánh giá được độ xác thực của nó. Ngày nay, thị trường tiền điện tử có xu hướng không chỉ tập trung vào việc thiết lập một hệ sinh thái kỹ thuật số mở mà còn tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Người dùng phải tích cực học hỏi để xây dựng nền tảng kiến ​​thức cơ sở nhằm tận dụng các cơ hội đầu tư sinh lời tốt trên thị trường mới này.

Bảo mật tài sản điện tử

Thường có nhiều hình thức gian lận khác nhau trên thị trường; đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử và các lĩnh vực đầu tư tài chính thông dụng khác. Nhất là trong phân khúc tiền điện tử, người dùng có thể bị lừa khi đưa ra mật khẩu cá nhân để truy cập vào ví tiền điện tử; hoặc tài khoản giao dịch trên sàn của họ để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng thông qua các liên kết dẫn đến quà tặng / chương trình ưu đãi đầy hấp dẫn.

Việc nghe theo lời khuyên của người dùng khác luôn là con dao hai lưỡi. Vì vậy, để hoạt động đầu tư Crypto được đảm bảo, người dùng cần cảnh giác; đánh giá cẩn thận danh tiếng của tiền điện tử trong giao dịch và thực hiện đánh giá rủi ro kỹ lưỡng khi mua token.

Các hình thức đầu tư Crypto phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 5 cách đầu tư Crypto thông dụng được nhiều người dùng lựa chọn đó là:

Mua Crypto và tự trade

Mua Crypto và tự trade
Mua Crypto và tự trade

Đây là cách đầu tư Crypto bằng cách tham gia vào thị trường Peer-to-Peer; nơi người dùng có thể mua và bán tiền ảo trực tiếp. Hoạt động tự giao dịch này đòi hỏi kiến ​​thức, kinh nghiệm và thời gian của người dùng.

Điểm mạnh:

 • Sở hữu khoản đầu tư.
 • Người dùng có thể chọn đồng tiền ảo của riêng mình.
 • Người dùng có thể mua và bán với bất kỳ giá nào.
 • Khi thị trường biến động tốt, người dùng kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Điểm yếu:

 • Khi thị trường biến động xấu, người dùng có thể bị mất rất nhiều.
 • Khó kiềm chế cảm xúc khi đầu tư.
 • Tốn rất nhiều tiền để đầu tư.
 • Người dùng phải dành nhiều thời gian để quan sát thị trường; nghiên cứu thị trường, tìm hiểu các loại coin.
 • Dễ gặp phải các sàn giao dịch gian lận, kém uy tín và chất lượng.

Đầu tư hợp đồng tương lai Crypto

Thay vì mua tiền ảo trực tiếp và nắm giữ một loại tiền điện tử cụ thể;  nhiều người dùng lựa chọn đầu tư vào các hợp đồng tương lai thông qua việc dự đoán giá trị một loại tiền ảo cụ thể. Quyết định đầu tư vào các công cụ phái sinh cũng có nhiều ưu thế. Nó cho phép người dùng mua và bán tiền ảo ở một mức giá nhất định tại một thời điểm đã được định trước.

Đây là kiểu đầu tư mà người dùng sẽ không trực tiếp lưu trữ tiền ảo. Trong một thị trường có nhiều biến động khó lường trước thì điều này không có nhiều tác động đến khoản đầu tư của người dùng nếu nó là rủi ro; nhưng nó thường bị người dùng bỏ qua nếu đó là cơ hội tốt.

Đào coin

Khai thác coin cũng là một hình thức đầu tư Crypto thông dụng trên thị trường; nhưng người dùng sử dụng thiết bị và thời gian để bẻ khóa các thuật toán mã hóa và đào coin để hỗ trợ quá trình giao dịch coin nhanh chóng và đảm bảo mà không cần tốn tiền mua coin với số tiền coin tương ứng.

Phương pháp khai thác coin này không yêu cầu khai thác nhiều và cần nhiều thiết bị và các chi phí khác. Ưu điểm của hình thức này là người dùng không phải tốn quá nhiều tiền để mua tiền ảo. Nhưng ngược lại, việc khai thác cần có thời gian mới kiếm được coin. Vì vậy, người dùng có thể bỏ lỡ cơ hội bán những đồng tiền ảo tốt.

Trade BO Crypto

Giao dịch quyền chọn nhị phân tiền ảo là một kiểu giao dịch dựa trên việc đặt cược vào giá cả tăng hoặc giảm của một số đồng tiền ảo nhất định. Trong vòng 15 đến 30 giây, người dùng cần quyết định xem giá sẽ tăng hay giảm và đặt lệnh. Nếu dự đoán đúng, người dùng sẽ nhận được lợi nhuận gấp nhiều lần; và nếu sai thì người dùng sẽ mất khoản tiền cược ban đầu.

Hình thức đầu tư này nguy hiểm vì giá tiền điện tử biến động không ngừng nghỉ trên thị trường. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ nhất cũng sẽ dẫn đến việc cược thua và đánh mất số tiền đã đặt cược. Điều này nói chung là do may mắn; vì không có cơ sở để xác định liệu giá đang tăng hay giảm trong vài giây.

Đầu tư vào các quỹ Crypto

Một trong những phương án được nhiều người dùng lựa chọn là đầu tư vào quỹ Crypto. Đây là một trong những hình thức đầu tư Crypto đảm bảo và linh hoạt nhất cho những người dùng không có thời gian; hiểu biết cũng như kinh nghiệm đầu tư.

Người dùng cần chuẩn bị tư duy đầu tư Crypto như thế nào?

Tư duy đầu tư vào tiền điện tử
Tư duy đúng khi đầu tư vào tiền điện tử

Có tư duy riêng về việc đầu tư là điều rất quan trọng và cần thiết trong bất kỳ thị trường nào. Nhiều người dùng vẫn không hiểu rằng ý tưởng đầu tư dẫn đến thua lỗ, vỡ nợ, bất ổn tâm lý;… và họ nói rằng đây là một thị trường đang gian lận người dùng hoặc đổ lỗi cho người khác. Dưới đây là một số tiêu chí về mặt tư duy đầu tư Crypto bạn cần phải biết:

Sử dụng tiền nhàn rỗi

Trong bất kỳ thị trường nào, người dùng chỉ cần sử dụng tiền nhàn rỗi; tiền dư thừa không sử dụng để bỏ vào khoản đầu tư của họ. Không nên vay tiền hoặc ký gửi tài sản để đầu tư.

Chấp nhận thua lỗ

Không chỉ tiền điện tử, vàng, BĐS và cổ phiếu đều có nguy cơ thua lỗ bất kỳ lúc nào trên thị trường. Và việc mua vào khi giá quá cao hoặc bong bóng thị trường đang hình thành chắc chắn có nguy cơ thua lỗ. Nhiệm vụ của người dùng là đầu tư với tâm lý rằng cơ hội nào cũng có khả năng bị thua lỗ. Điều này giúp người dùng bớt bất ngờ và không trở nên quá tuyệt vọng khi số tiền mà họ bỏ ra đầu tư bị mất. Tuy nhiên, với sự hiểu biết về thị trường, người dùng có thể tự kiểm soát rủi ro đầu tư.

Không để hết trứng vào một giỏ

Đây là tư duy đầu tư của các triệu phú nổi tiếng trên thế giới giúp giảm thiểu và kiểm soát rủi ro. Thay vì dành tất cả vốn đầu tư của mình để mua một loại tiền điện tử; bạn cần chia nhỏ số tiền đó để đầu tư vào 5 hoặc 10 loại tiền điện tử khác nhau. Do đó, rủi ro có thể được chia thành nhiều phần.

Đầu tư Crypto có phải là một dạng lừa đảo?

Pháp luật nước ta chỉ cho phép các hình thức như chuyển tiền, séc, lệnh ủy nhiệm chi; thanh toán qua thẻ ngân hàng,… theo quy định của ngân hàng trung ương. Toàn bộ các hình thức nắm giữ và giao dịch tiền điện tử không được pháp luật công nhận hoặc bảo vệ. Mặc dù vậy, cho đến nay, giao dịch tiền điện tử vẫn chưa bị cấm ở Việt Nam.

Khi nói đến các loại tiền điện tử, hầu hết người dùng nghĩ ngay đến các dự án gian lận, đa cấp; các khoản đầu tư siêu lợi nhuận, phí cao, lợi nhuận khổng lồ và hơn thế nữa. Mặc dù vậy, việc đầu tư vào tiền điện tử yêu cầu người dùng phải hiểu rõ; tìm hiểu thị trường và nắm bắt cặn kẽ các kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu của thị trường. Và đương nhiên là người dùng sẽ biết được thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Phần lớn các phi vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử được kích hoạt bởi những người tham gia tìm kiếm lợi nhuận; những người muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng nhưng thiếu hiểu biết và dễ bị cám dỗ bởi các dự án ma phi thực tế.

Đầu tư tiền ảo có phải là một dạng lừa đảo
Vấn đề lừa đảo đầu tư tiền điện tử

Quy trình đầu tư Crypto cơ bản trên thị trường

 • Bước 1: Lựa chọn các đồng Crypto tiềm năng

Thị trường tiền điện tử có nhiều loại tiền rẻ và có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Người dùng có thể tham khảo danh sách các loại tiền điện tử uy tín và chất lượng đáng để đầu tư tại coinmarketcap.com.

Trước hết, người dùng truy cập vào nền tảng Coinmarketcap, sau đó chọn Tiền điện tử -> Xếp hạng. Chọn bất kỳ một đồng tiền điện tử nào để xem thông tin biểu đồ giá. Ở đó, bạn có thể xem các cột biểu đồ theo ngày (7D), tháng (1M), năm (1Y) và tất cả các cột. Người dùng tiến hành so sánh giá hiện tại với giá quá khứ của đồng tiền ảo đó. Nếu giá hiện tại thấp hơn giá quá khứ, đó là một loại tiền điện tử tiềm năng và người dùng nên mua vào thời điểm đó.

 • Bước 2: Mua & lưu trữ các đồng Crypto

Khi bạn đã chọn các loại tiền điện tử phù hợp; hãy sử dụng sàn Binance để mua và lưu trữ các loại tiền điện tử đó. Thời gian lưu trữ có thể được tính bằng tháng hoặc năm; tuy nó khá lâu nhưng sẽ tạo ra lợi nhuận rất lớn.

 • Bước 3: Bán các đồng Crypto khi giá tăng cao

Tại một thời điểm nào đó, giá tiền điện tử sẽ tăng. Đó là lúc người dùng cần bán các loại tiền điện tử này để kiếm lợi nhuận.

Cách chọn lựa đồng Crypto phù hợp để đầu tư

Để tìm được một đồng Crypto tốt và phù hợp để đầu tư lâu dài, người dùng nên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm đồng Crypto tốt

 • Tính thanh khoản tốt: Điều này có nghĩa là bạn có thể mua bao nhiêu đồng tiền điện tử tùy thích và bán chúng bất cứ lúc nào. Phạm vi thanh khoản chấp nhận được là hơn 500 triệu USD. Người dùng có thể xem nó tại nền tảng coinmarketcap.com.
 • Cộng đồng giao dịch lớn: Người dùng cần có một cộng đồng để chia sẻ thông tin.
 • Tiềm năng sinh lời lớn: Nhìn đằng sau các đồng tiền điện tử xem nó được tài trợ bởi tổ chức nào. Và tổ chức đó có khả năng phát triển trong tương lai hay không.
 • Niêm yết trên sàn giao dịch Binance: Binance là sàn giao dịch Crypto lớn nhất trên thế giới. Nếu đồng tiền ảo đó xuất hiện trên sàn giao dịch này; điều đó có nghĩa là nó có tính thanh khoản tốt.
Cách chọn lựa loại tiền ảo phù hợp để đầu tư
Cách chọn lựa loại tiền ảo phù hợp để đầu tư

Bước 2: Xác định giá của đồng Crypto

Nếu người dùng chọn một đồng tiền mã hóa tốt vì các yếu tố của bước 1 ở trên là chưa đủ. Có những loại tiền điện tử tốt nhưng giá lại rất cao; vì vậy có những loại tiền điện tử tốt lại rẻ. Và nó chính là cơ hội để người dùng mua và đầu tư. Dưới đây là các yếu tố giá:

 • Giá tiền điện tử trên biểu đồ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Tùy theo biểu đồ này mà quyết định đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.
 • Truy cập vào nền tảng Coinmarketcap và chọn Tiền điện tử -> Xếp hạng.
 • Chọn bất kỳ một đồng tiền điện tử nào để xem thông tin biểu đồ giá.
 • Xem xét các cột ngày (7D), tháng (1M), năm (1Y), hãy xem tất cả các cột. So sánh giá hiện tại với giá quá khứ. Nếu giá hiện tại thấp hơn giá quá khứ thì đây là đồng tiền ảo có giá rẻ.

Chiến lược đầu tư Crypto theo thời điểm

Thị trường tiền điện tử là một thị trường chu kỳ từ 2 đến 3 năm và thị trường sẽ phát triển trở lại. Dưới đây là hai chiến lược đầu tư Crypto cơ bản nhất mà người dùng cần nắm bắt để và chọn cho mình phương án phù hợp.

 • Chiến lược đầu tư dài hạn: Chọn 5 loại tiền điện tử tốt, có mức giá phù hợp để mua và cất trữ. Đối với các kế hoạch dài hạn, người dùng có thể xem biểu đồ hàng tuần và hàng tháng để quan sát và đánh giá nó. Người dùng chỉ cần dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, không được vay tiền để đầu tư.
 • Chiến lược đầu tư tích lũy: Đối với chiến lược đầu tư này; người dùng nên chọn 5 loại tiền điện tử phù hợp với mức giá tốt. Mỗi khi mua hàng, người dùng có thể sử dụng 5% số dư hàng tuần và hàng tháng của mình để mua tiền điện tử. Kế hoạch có vẻ tương tự như bạn đi làm; kiếm tiền lương hàng tháng tại các công ty và dành ra một phần tiền lương của mình để đầu tư.

Đầu tư Crypto như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận?

Bước 1: Tiến hành sàng lọc: Có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường. Do đó, người dùng cần tìm hiểu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất kỳ loại tiền ảo nào. Người dùng cần học hỏi và hiểu các đặc trưng cơ bản của tiền điện tử. Chẳng hạn như tính thanh khoản, sàn giao dịch chuyên giao dịch Crypto, cơ cấu phí giao dịch,…

Bước 2: Học hỏi và cập nhật kiến ​​thức chuyên sâu: Thị trường tiền điện tử ẩn chứa rất nhiều rủi ro và không phù hợp với những người dùng mới chưa có kinh nghiệm. Bởi lẽ đó, để không trở thành miếng mồi ngon của thị trường, kiến ​​thức; kỹ năng và kinh nghiệm là điều mà mọi người dùng đều cần phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và tích lũy cho bản thân.

Bước 3: Tin tưởng vào khả năng bản thân: Để tham gia vào thị trường tiền điện tử; người dùng cần khẳng định mình trên thị trường với mục đích đầu tư rõ ràng. Một số nguyên tắc đầu tư cơ bản mà mọi người dùng đều phải nắm rõ đó là phải bình tĩnh; tự tin, cảnh giác, đặt lệnh chốt lãi và dừng lỗ đúng lúc.

Bước 4: Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Mọi diễn biến của thị trường đều là bài học cho người dùng. Người dùng luôn phải đề ra kế hoạch đầu tư cụ thể; trang bị kiến ​​thức và tâm lý vững vàng để ứng phó một cách hợp lý nhất.

Cách tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư tiền ảo
Cách tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư tiền ảo

Tiềm năng và rủi ro trong đầu tư Crypto là gì?

Nếu người dùng chọn đúng thời điểm giá rẻ để đầu tư Crypto thì sẽ được xem là tiềm năng đầu tư. Trái với đó, nếu người dùng mua khi nó quá đắt; họ có nguy cơ bị giam vốn về lâu dài.

 • Tiềm năng: Nó có nghĩa là một loại tiền điện tử cụ thể đã có giá rất thấp trong quá khứ; nhưng kể từ đó đã tăng giá gấp nhiều lần (Ví dụ: 5 lần). Vì vậy, nếu người dùng đầu tư để mua 1000 USD, x5 sẽ là 5000 USD. Nếu người dùng mua Bitcoin giá rẻ vào đúng thời điểm, số dư của họ sẽ tăng gấp 10 lần.
 • Rủi ro: Ngược lại, người dùng sẽ có nguy cơ bị mắc kẹt trong thời gian dài ở mức giá đó so với khả năng mua tiền điện tử khi giá quá cao. Sẽ mất ba năm để người dùng có thể lấy lại vốn.

Rủi ro của mô hình đầu tư Crypto lừa đảo là gì?

Nếu người dùng không có kiến ​​thức cơ bản; thị trường tiền điện tử luôn chực chờ ập các rủi ro về phía bạn. Dưới đây là các dạng rủi ro bạn cần biết khi chọn nhầm mô hình đầu tư Crypto lừa đảo:

Gửi 1 nhận 2

Đây là hình thức kẻ gian sử dụng hình ảnh ngôi sao để tạo trang web trên mạng; và mời người khác nạp tiền vào sàn để nhận lại khoản tiền đầu tư gấp đôi trong tài khoản.

Giao dịch tiền điện tử với giá rẻ bên ngoài sàn giao dịch

Người dùng mới chỉ nên giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch Binance; không phải trên thị trường chợ đen. Dù giá giao dịch trên thị trường chợ đen rẻ đến đâu thì nó luôn ẩn chứa nguy cơ bạn có thể bị lừa bởi người khác.

Trò chơi cá cược

Có rất nhiều trò chơi cá cược tiền điện tử mà bạn thực sự không nên chơi.

Giao dịch ký quỹ đòn bẩy

Giao dịch ký quỹ không phải là một trò lừa đảo. Người dùng có thể tận dụng mức đòn bẩy x2 x3 số vốn ban đầu của mình để tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, hình thức này không được khuyến khích cho những người dùng mới bắt đầu; vì rất có thể bạn sẽ mất hết số vốn bỏ ra để đầu tư ban đầu.

Dự án ICO, STO để kêu gọi vốn

Có rất nhiều đồng tiền điện tử xuất hiện trên thị trường ở thời điểm này. Nó làm cho thị trường đang dần bão hòa. Do đó, các dự án gây quỹ cho các loại tiền điện tử mới chưa được niêm yết trên sàn giao dịch là rất rủi ro. Là người dùng mới, bạn chỉ nên tham gia đầu tư vào các đồng coin đã niêm yết trên sàn giao dịch để đảm bảo tính bảo mật và an toàn vốn đầu tư.

Dự án ICO
Dự án ICO

Sàn BO

Đây là một kiểu giao dịch quyền chọn nhị phân rất rủi ro. Do đó, nếu bạn là người dùng mới, bạn không nên thực hiện các giao dịch BO.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan và chi tiết nhất mà Sài Gòn Chứng Khoán đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn về hoạt động đầu tư Crypto. Hy vọng nó sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn nắm được đầu tư Crypto là gì, cách đầu tư Crypro ra sao và cách để nhận diện các dự án đầu tư Crypto lừa đảo người dùng.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Đầu tư Crypto là gì? Cách đầu tư Crypto giúp tối ưu hóa lợi nhuận

 1. Pingback: Đầu tư Crypto là gì? Cách đầu tư Crypto giúp tối ưu hóa lợi nhuận – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *