Hối phiếu là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của hối phiếu (Bill of Exchange)

Ngày nay, thuật ngữ hối phiếu được rất nhiều nhà giao dịch chú ý tìm hiểu, nhất là những nhà giao dịch đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vay ngắn hạn là hình thức được nhiều nhà giao dịch lựa chọn nhiều nhất trên thị trường. Vì đến cuối kỳ, nhà giao dịch vay vốn có trách nhiệm nhận lệnh trả tiền và đúng thời hạn theo các thỏa thuận đã đề cập trước đó. Loại tài liệu này thường được gọi là hối phiếu. Các nhà giao dịch khi lập hối phiếu sẽ phải trả một số tiền cụ thể mà không thể chối bỏ trách nhiệm hoàn trả.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến hình thức vay vốn này nhưng chưa biết rõ hối phiếu là gì, đặc điểm và chức năng của nó thì hãy theo dõi hết nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán nhé!

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là gì
Khái niệm Bill of Exchange

Hối phiếu (tên đầy đủ: Bill of Exchange) là một chứng chỉ nợ ngắn hạn dưới hình thức một chứng chỉ yêu cầu người lập hối phiếu phải trả một số tiền cụ thể cho người thụ hưởng vào ngày xác định; hoặc ngay sau khi nhận được hối phiếu.

Khi hối phiếu được phê duyệt và người phê duyệt đồng ý ký vào mặt sau của hối phiếu, nó có thể chuyển nhượng và chiết khấu theo tỷ giá phản ánh ngắn hạn với một tỷ lệ lãi suất ngắn hạn thông thường. Điều đó có nghĩa là được bán với giá thấp hơn mệnh giá hiện tại theo các điều khoản đã thỏa thuận.

Nhìn chung, hối phiếu có thời gian đáo hạn lên đến nửa năm; và được dùng rộng rãi cho các nhu cầu tài trợ thương mại, hoạt động công nghiệp và tài trợ nông nghiệp. Hối phiếu trong nước là loại có thể được phát hành để tài trợ cho các doanh nghiệp nội địa. Hối phiếu ngoại hối thường được phát hành như một phần của việc tiến hành các giao dịch ngoại thương. Ở thời điểm này, hối phiếu trong nước phần lớn được thay bằng các khoản vay ngân hàng hoặc tín dụng; thế nhưng chúng vẫn xuất hiện nhiều ở Vương quốc Anh.

Ở Hoa Kỳ, một vài doanh nghiệp tầm cỡ thường dùng chứng khoán nợ ngắn hạn. Đó thực sự là một động thái để phục vụ nhu cầu tài chính chung của họ. Một hóa đơn trao đổi chính khác là hóa đơn tài chính kho bạc do chủ sở hữu phát hành để trả nợ ngắn hạn.

Đặc điểm của hối phiếu

Để xác định khoản vay ngắn hạn có phải là Bill of Exchange hay không; các nhà giao dịch cần xem xét tất cả các đặc điểm tiêu biểu sau của nó:

  • Tính bắt buộc: Trả cho người thụ hưởng hoặc nhận Bill of Exchange khi đến hạn thanh toán. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của Bill of Exchange. Theo quy định của pháp luật, việc phát hành Bill of Exchange không được từ chối thanh toán các giao dịch nợ vì bất kỳ lý do gì.
  • Tính trừu tượng: Thông tin trong được cung cấp chỉ hiển thị số tiền vay; và chi tiết thanh toán của giao dịch nợ (ngày đến hạn, người thanh toán, người ký phát, …). Bên cạnh đó, nó được thiết lập do mục đích vay vốn; không được ghi rõ trong mục đích vay vốn.
  • Tính lưu thông: Nó về cơ bản là vận đơn dùng để đòi nợ. Do đó, so với nhiều loại tín dụng, hóa đơn trao đổi này có thể được phép chuyển từ người này sang người khác; trong thời gian hiệu lực của hóa đơn trao đổi.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

Đặc điểm của hối phiếu
Đặc điểm của Bill of Exchange

Chức năng của Bill of Exchange

Nó có ba chức năng chính đó là:

  • Đây là phương thức thanh toán giúp người bán thu tiền của người mua; và người mua sẽ gửi tiền đã vay cho người bán.
  • Như một biện pháp thanh toán được đảm bảo cao; hóa đơn trao đổi là một tài liệu có giá trị mà nhà giao dịch có thể sử dụng để mua, bán, cầm cố hoặc chuyển nhượng.
  • Đó là một phương thức cho vay tiện lợi. Đây là một tài liệu có giá trị, vì vậy nó hữu ích cho việc cung cấp tài khoản doanh nghiệp; và các khoản vay ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm: IPO là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Ý nghĩa của Bill of Exchange

Đây là phương thức thanh toán được sử dụng nhiều nhất trong ngành xuất nhập khẩu và vận tải. Nó được liên kết với các phương thức thanh toán quốc tế như uỷ thác thu và thư tín dụng. Bill of Exchange cũng được dùng như một dòng tiền cho vay khi chiết khấu tại ngân hàng; hoặc luân chuyển từ người này sang người khác.

Giá trị của các hối phiếu được thu thập không bị tác động bởi phân loại; và hình thức của nó. Nó có thể được in dựa trên các mẫu có sẵn; hoặc viết tay của các bên tham gia giao dịch. Các Bill of Exchange được in trên các mẫu có sẵn thường được lựa chọn; và sử dụng nhiều hơn vì tốc độ, độ chính xác và tính chuyên nghiệp của chúng.

Ý nghĩa của Bill of Exchange
Ý nghĩa của Bill of Exchange

Lời kết

Với những thông tin được tổng hợp một cách đầy đủ và cụ thể nhất do Sài Gòn Chứng Khoán chia sẻ liên quan đến hối phiếu; các nhà giao dịch có thể tự tin rằng mình đã nắm rõ hối phiếu là gì, đặc điểm, chức năng và ý nghĩa của nó là gì trong việc hỗ trợ giao dịch. Nếu nhà giao dịch chuyên kinh doanh và hoạt động ở mảng xuất nhập khẩu; thì đây chắc chắn là một hình thức vay rất cần thiết cho công ty của họ. Chúng tôi hy vọng với những thông tin hữu dụng này; nhà giao dịch có thể nắm rõ và tiến hành các giao dịch đầu tư với nó một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Hối phiếu là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của hối phiếu (Bill of Exchange)

  1. Pingback: Hối phiếu là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của hối phiếu (Bill of Exchange) – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *