IPO là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã tham gia đầu tư trên thị trường trong một thời gian dài, có nhiều kinh nghiệm mua bán cổ phiếu thì IPO chắc chắn không còn là điều mới mẻ với họ. Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch mới, non kinh nghiệm và chưa có thật nhiều hiểu biết thì cố phiếu IPO đối với họ là một điều hoàn toàn xa lạ và rất mới mẻ. Vậy IPO là gì? Các nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu IPO bằng cách nào? Nhà giao dịch cần quan tâm đến những yếu tố nào khi muốn đầu tư vào loại cổ phiếu này? Tất tần tật lời giải đáp về vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

IPO là gì?

IPO là gì
Khái niệm Initial public Offering

IPO (tên đầy đủ: Initial public Offering) đề cập đến việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đây là hoạt động đầu tiên của các doanh nghiệp bán cổ phiếu ra công chúng, còn được gọi là kêu gọi vốn từ bên ngoài; thông dụng nhất là nhờ việc lần đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Sau khi hoàn thành IPO, doanh nghiệp sẽ chính thức trở thành công ty cổ phần có nguồn vốn xuất phát từ đại chúng. Nếu một công ty muốn niêm yết cổ phiếu, có nhiều cách để thực hiện, chẳng hạn như chứng quyền và phát hành cổ phiếu.

Khi IPO vận hành sẽ đem đến nhiều ưu thế và hiệu quả cho công ty. Khi một công ty hoạt động theo phương thức IPO; nó có thể đạt được nhiều mục tiêu, bao gồm:

  • Giúp tăng vốn đầu tư sở hữu hiện hành của công ty; làm mới và tăng cường hoạt động đầu tư kinh doanh.
  • Tạo dựng thương hiệu công ty và thiết lập sự uy tín cùng với chất lượng với đại chúng.
  • Nhân viên công ty có thể nắm giữ cổ phiếu trong công ty.
  • Thúc đẩy sáp nhập các công ty lớn và nhỏ.

Điều kiện hoạt động của IPO là gì?

Quá trình giao dịch chứng khoán trên thị trường hiện được kiểm soát và vận hành bởi hai SGD lớn; là SGD chứng khoán TP.HCM do sàn giao dịch HOSE kiểm soát và SGD chứng khoán Hà Nội do sàn giao dịch HNX kiểm soát.

Các công ty có thể tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán trong nước được điều chỉnh bởi Luật Chứng khoán 2019. Cổ phiếu công ty phải được công bố trên các phương tiện truyền thông; bao gồm cả phương tiện thông tin đại chúng và Internet, khi nó được phát hành lần đầu tiên.

Điều kiện hoạt động của IPO
Điều kiện hoạt động của IPO

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Nhiều nhà giao dịch thường gặp phải thắc mắc có nên mua cổ phiếu IPO hay không; và những điều cần quan tâm khi mua cổ phiếu này. Các nhà giao dịch thường thu về lợi nhuận rất cao khi mua IPO; thế nhưng khi mới tìm hiểu và muốn mua IPO, các nhà giao dịch mới cũng nên quan tâm đến các vấn đề như:

Tìm hiểu công ty phát hành IPO

Thực hiện một cuộc nghiên cứu; và phân tích kỹ lưỡng các báo cáo hạch toán của công ty mà nhà giao dịch định mua IPO. Bản hạch toán sẽ cung cấp tất cả thông tin về công ty; bao gồm tài sản, tình hình tài chính gần đây, hiệu suất đầu tư, quy trình hoạt động,… Vì vậy, nhà giao dịch sẽ biết được họ có nên đầu tư vào công ty đó hay không; nhờ vào việc nó hoạt động có hiệu quả trong thời gian gần đây hay không. Điểm cần thiết là nhà giao dịch cần phải tự xem xét nó. Mặc dù báo cáo do công ty thực hiện nhưng không tránh khỏi những vấn đề không chính xác về thông tin; và cần được cân nhắc cẩn thận và sáng suốt trước khi đưa ra lựa chọn mua.

Nhà giao dịch cũng cần kiểm tra cẩn thận về lĩnh vực mà công ty hoạt động theo hướng bao quát nhất. Báo cáo tài chính mà công ty công bố không thể cung cấp thông tin chuẩn hoàn toàn về tình hình hiện tại của nó. Do đó, nhà giao dịch cần có cái nhìn tổng quan và chi tiết về mảng đầu tư của công ty mà họ tìm hiểu; so với tình hình biến động kinh tế ngay tại thời điểm đó. Nhà giao dịch cũng cần phải điều tra các đối thủ cạnh tranh của công ty bạn trong ít nhất năm năm.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Lựa chọn công ty có chất lượng và danh tiếng tốt

Các công ty đầu tư cung cấp dịch vụ tư vấn là một yêu cầu cần thiết đối với các công ty IPO. Vì vậy, nhà giao dịch nên chọn công ty đưa ra các dịch vụ tư vấn đáng tin cậy; và chất lượng cao. Điều này giúp nhà giao dịch có thể đầu tư; và giảm thiểu được các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn có thể phát sinh khi mua cổ phiếu IPO. Điều này là do các công ty môi giới nổi tiếng thường kinh doanh rõ ràng; và công khai hơn các công ty môi giới non trẻ, chưa có tên tuổi.

Nhà giao dịch cũng nên cập nhật thông tin và kiên trì chờ đợi các đợt IPO và các lĩnh vực khác. Nhà giao dịch cần tích cực vận dụng sự hiểu biết của mình khi lần đầu mua cổ phiếu này; để thu thập thông tin bằng cách tham khảo những thông tin mới, chưa bị thao túng trên thị trường. Bên cạnh đó, việc kiên trì chờ đợi sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch tạo nên khả năng sinh lời lớn hơn mong đợi; do thị trường đang đi theo chiều hướng tăng trưởng tốt.

lưu ý khi mua cổ phiếu IPO
Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Lời kết

IPO ở thời điểm này đang hấp dẫn được rất nhiều nhà giao dịch tham gia vào thị trường; và đem đến khả năng sinh lời khổng lồ cho họ. Thế nhưng, khả năng tạo ra lợi nhuận cao luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phát sinh như thua lỗ hoặc cháy tài khoản. Do đó, các nhà giao dịch cần tìm hiểu IPO là gì; và thu nạp những thông tin liên quan để đầu tư hiệu quả nhất.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “IPO là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

  1. Pingback: IPO là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu IPO – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: IPO là gì? Những điều nhà ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *