Dầu thô là gì? Tìm hiểu về hoạt động đầu tư dầu thô

Trong thời gian qua, dầu thô đã được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chất dẻo, nhựa, xăng dầu, dược phẩm và nhiên liệu. Vì lý do này, giá dầu thô đang tăng lên từng ngày, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Giá dầu thô thay đổi liên tục, mang đến cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội giao dịch và kiếm lời, cũng như giúp người chơi đa dạng hóa danh mục đầu tư, bảo vệ các khoản đầu tư của họ vào các tài sản tài chính khác hoặc dự đoán các vấn đề về chính trị.

Dầu thô là một lĩnh vực đầu tư tốt trong danh mục của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia đầu tư dầu thô với nhiều cách đa dạng, chẳng hạn như đầu tư vào cổ phiếu dầu, quỹ tương hỗ, hợp đồng tương lai,… Nếu bạn quan tâm đến vấn đề đầu tư dầu thô thì hãy theo dõi bài viết mà saigonchungkhoan.com chia sẻ nhé!

Dầu thô là gì?

Dầu thô là sản phẩm dầu thu được đầu tiên chưa qua tinh chế và nó là một mặt hàng được trao đổi, mua bán nhiều nhất trên thế giới. Nó chính là nguyên liệu chính để tạo ra các nhiên liệu cơ bản cho hầu hết các hoạt động thường ngày. Nó bao gồm xăng, dầu mỏ, nhựa,… Đồng thời nó cũng là nguyên liệu để sản xuất nhựa đường, parafin, chất bôi trơn, thuốc nhuộm, phân bón, cao su tổng hợp,…

>>> Xem ngay: Sản phẩm phái sinh là gì? Lợi ích khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh

Dầu thô là gì
Tìm hiểu về dầu thô

Phân loại dầu thô 

Có hơn 150 loại dầu thô được khai thác trên thế giới. Hai nhóm dầu chất lượng cao và thông dụng nhất thường được đề cập là dầu Brent và Dầu WTI.

Dầu Brent

Một loại dầu nhẹ, dễ vận chuyển và chủ yếu được sản xuất ở các mỏ ở Biển Bắc (Châu Âu). Brent chiếm hơn 60% số lượng hợp đồng dầu trên thế giới. Nó thường dùng để sản xuất nhiên liệu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất; được phân phối nhiều nhất là ở Châu Âu và Châu Phi.

Dầu WTI

Nó còn được gọi là dầu thô của Hoa Kỳ. Loại dầu này đắt vì nó được sản xuất bởi các giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ và được phân phối thông qua đường ống. Dầu WTI rất nhẹ, ngọt và có hàm lượng lưu huỳnh thấp nên rất thích hợp để làm xăng.

Điểm quan trọng nhất của dầu là % lưu huỳnh có trong nó. Nó giúp phân biệt dầu thô là dầu ngọt hay chua. Và tỷ trọng của nó thay đổi từ nặng đến nhẹ. “Dầu ngọt” có nghĩa là dầu thô dưới 1% lưu huỳnh.

Cả Brent và WTI đều có ít hơn 1% lưu huỳnh. Vì vậy cả hai loại đều là “dầu ngọt”. Nó cũng loãng/nhẹ hơn so với các loại dầu thô thu được từ các địa điểm khác. Do đó, giá của hai loại dầu này được dùng để làm giá tham chiếu cho giao dịch các loại dầu toàn cầu. Đặc biệt, dầu Brent được sử dụng thường xuyên để làm chuẩn cho giá dầu thô ở khu vực Phi, Âu và Trung Đông. WTI là dầu tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ. Các quốc gia ở châu Á thường kết hợp giá của cả 2 loại dầu này để xác định giá dầu.

Các yếu tố tác động đến giá dầu thô

Các yếu tố tác động đến giá dầu thô
Giá dầu thay đổi do nhiều yếu tố
  • Chính sách của OPEC: Nó có thể điều chỉnh hạn ngạch sản xuất dầu của các nước thành viên để điều chỉnh sản lượng dầu thế giới. Và tác động đến giá dầu để nâng, hạ hoặc duy trì giá dầu ổn định.
  • Điều kiện chính trị ở các nước khai thác dầu: Dầu là sản phẩm giao dịch dễ bị tác động bởi các điều kiện chính trị. Ở các nước sản xuất dầu lớn, bất ổn chính trị như chiến tranh, cấm vận dầu mỏ; biến động chính trị và các cuộc tấn công khủng bố có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung hàng hóa và giá dầu tăng vọt.
  • Tài nguyên mới: Các tài nguyên dầu mỏ mới thỉnh thoảng xuất hiện. Chẳng hạn như sự xuất hiện của cát dầu ở Canada hoặc dầu đá phiến ở Hoa Kỳ. Nhu cầu gia tăng đối với các nguồn năng lượng mới có thể có tác động lên giá dầu; ngay cả trong thời điểm giá dầu cao.
  • Nhu cầu của người tiêu dùng: Nhu cầu sử dụng dầu thô tăng dần hàng ngày theo cấp số nhân. Do dân số toàn cầu tăng mạnh và tốc độ phát triển của lĩnh vực vận tải, lọc dầu và hàng không. Khi nhu cầu về dầu tăng, giá sẽ tăng và ngược lại.
  • Biến động trên thế giới: Nhiều biến động không thể đoán trước. Bao gồm cả giá dầu thô, có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Chẳng hạn như chiến tranh ở các nước có sản lượng dầu thô lớn hay dịch bệnh diễn ra trên toàn cầu.

Cách đầu tư dầu thô

Dầu thô trên thị trường không còn là một mặt hàng đắt giá. Nó còn là một tài sản đầu tư giúp làm phong phú và giảm thiểu rủi ro với danh mục đầu tư của bạn. Đầu tư dầu thô bao gồm mua hợp đồng tương lai, quyền chọn; cổ phiếu năng lượng, ETF hoặc hợp đồng chênh lệch (CFD).

Việc đầu tư dầu thô không chỉ dành cho người có tiền mà với số vốn ít bạn vẫn có thể tham gia. Các công ty dầu mỏ danh tiếng thường giao dịch với giá dưới 100 đô la / cổ phiếu. ETF là một hình thức đầu tư dầu thô mà bạn không mất tiền. ETF được phép giao dịch trên các sàn. Và nhà đầu tư có thể mua ETF riêng lẻ giống như mua các loại cổ phiếu. 43 ETF năng lượng được cung cấp thông qua Fidelity Investments. Và nó có giá trên thị trường trung bình khoảng 24 USD / cổ phiếu. Đây là một mức giá phải chăng đối với nhiều công ty năng lượng.

Đầu tư vào dầu thô có an toàn không?

Khi bỏ một số vốn đầu tư vào dầu thô, bạn sẽ có khả năng gặp rủi ro. Nhưng nó có thể an toàn hơn so với việc đầu tư vào sản phẩm khác. Chẳng hạn như chỉ đầu tư vào một loại cổ phiếu dầu. Vì các quỹ đầu tư dầu mỏ hỗ trợ danh mục đầu tư phong phú.

Do đó, khi bạn có ít kinh nghiệm; bạn nên lựa chọn các biện pháp an toàn hơn là đặt cược bất chấp. Kế hoạch đầu tư của bạn chỉ có thể do bạn quyết định. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Đầu tư vào dầu thô
Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào dầu thô

Lời kết

Dầu thô hiện đang là mặt hàng được nhiều nhà đầu tư thêm vào danh mục đầu tư của mình trên thị trường. Nhưng để giao dịch thành công đòi hỏi bạn phải cẩn thận trong việc thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro; phân bổ vốn và áp dụng các chiến lược đầu tư an toàn với khoản đầu tư của mình.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *