eKYC là gì? Tại sao xác thực eKYC lại cần thiết trong ngân hàng?

Trong thời đại công nghệ số phát triển và mở rộng nhanh chóng với mạng lưới rộng khắp, quy trình xác thực eKYC được nhiều ngân hàng ưu tiên sử dụng. Để rút gọn quá trình đăng ký và thời gian thực hiện các thủ tục cho các dịch vụ ngân hàng. eKYC là quá trình xác minh danh tính của người dùng. Quá trình này được thực hiện trực tuyến và không yêu cầu người dùng phải đến trực tiếp các văn phòng hỗ trợ trực tiếp hay trụ sở phòng giao dịch. Thông thường, eKYC cần chụp chân dung khuôn mặt, chụp ảnh CMND / CCCD và sử dụng công nghệ AI để tiến hành quá trình xác thực.

Vậy eKYC là gì? Tại sao việc xác thực eKYC lại cần thiết trong các hoạt động tài chính ngày nay? Hãy cùng theo dõi nội dung được chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán để tìm hiểu chi tiết hơn về eKYC nhé!

eKYC là gì?

eKYC là gì
Thuật ngữ eKYC

Các nhà giao dịch có biết eKYC là gì không? eKYC (tên đầy đủ: Electronic Know Your Customer); nhằm mục đích xác định những người dùng tham gia vào dự án ICO. Công nghệ eKYC được thiết lập dựa trên hệ thống công nghệ vượt trội giúp tinh giản quá trình thực hiện các thủ tục đăng ký; giấy tờ rối ren, giúp người dùng đăng ký nhanh chóng và cập nhật thông tin với eKYC.

Tính đến thời điểm này, công nghệ eKYC được nhiều cơ quan lập pháp trên thế giới; bao gồm cả nước ta, chấp thuận và áp dụng rộng rãi. Trong lĩnh vực ngân hàng nhà nước, cách thức xác minh danh tính của người dùng đang dần chuyển từ ngoại tuyến tại các điểm thanh toán giao dịch sang trực tuyến với công nghệ xác thực eKYC tối tân.

>>> Xem ngay: KYC là gì? Tại sao khi giao dịch tài chính cần xác thực KYC?

Tại sao eKYC lại cần thiết trong ngân hàng?

Xác thực thông tin của người dùng: Quy trình xác thực eKYC bao gồm các bước đơn giản như CMND / CCCD; xác minh chân dung khuôn mặt,… để đăng ký tài khoản ngân hàng. Hoặc có thể sử dụng hộ chiếu, hộ khẩu, hóa đơn thu tiền điện nước; hợp đồng lao động và các giấy tờ khác,… để xác thực thông tin.

Các bước này là cần thiết để xác định và quản lý rủi ro không mong muốn; hạn chế các đối tượng lừa đảo, rửa tiền trong quá trình tham gia giao dịch. Vì vậy, các ngân hàng quốc doanh có trách nhiệm bảo vệ những người dùng tự đăng ký tài khoản; cũng là những người thanh toán giao dịch. Nếu người mua không thực hiện các bước xác thực eKYC theo quy định; ngân hàng quốc doanh sẽ từ chối cho người dùng đăng ký tài khoản.

Ưu điểm của eKYC khi áp dụng trong ngân hàng

Ưu điểm của eKYC khi áp dụng trong ngân hàng
Ưu điểm của quá trình xác minh eKYC

Công nghệ eKYC được các ngân hàng quốc doanh sử dụng rộng rãi; vì những ưu thế nối bật của nó trong việc xác minh thông tin người dùng và phù hợp với việc thẩm định, xác thực các hợp đồng tín dụng thanh toán. Các lợi ích khi sử dụng eKYC là:

Đơn giản hóa khâu “Nhận dạng người dùng”

Thiếu sót duy nhất của các phương thức nhận dạng người dùng truyền thống trước đây là người dùng phải đến thẳng các cơ sở / đơn vị thanh toán để hoàn thiện việc xác minh và đối chiếu sổ sách định danh cá nhân. Nó khiến người dùng vừa tốn thời gian, công sức và cảm thấy khá mệt mỏi; vì số lượng người dùng cần xác thực thông tin là không hề nhỏ. Với sự xuất hiện của công nghệ eKYC; tất cả những thiếu sót này của phương pháp nhận dạng truyền thống ban đầu đã được khắc phục hoàn toàn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Áp dụng công nghệ eKYC tối tân vào hệ thống ngân hàng quốc doanh sẽ hỗ trợ nó triển khai nhận dạng người dùng trực tuyến. Người dùng không cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch; thế nhưng người dùng vẫn có thể xác thực thông tin của họ, đăng ký tài khoản giao dịch và hoàn thành các khoản thanh toán giao dịch lớn.

Chỉ với các thiết bị điện tử có kết nối mạng mạnh mẽ; người dùng mới có thể chạy quy trình xác thực người dùng hoàn chỉnh bất kể khi nào và ở đâu. Đó là một hoạt động rất đơn giản và dễ thao tác, chỉ mất vài phút thực hiện.

Khách hàng được lợi gì từ eKYC?

  • Sự thuận tiện: eKYC là một bước tiến quan trọng nhằm đem đến những trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng. Đó là vì người dùng chỉ cần ngồi ở nhà tiến hành quá trình xác thực eKYC; và làm những gì mà họ muốn làm.
  • Tính bảo mật và mức độ đảm bảo an toàn: Việc triển khai eKYC yêu cầu rất nhiều công nghệ ẩn bên trong KYC.
  • Đơn giản và nhanh chóng: Phải mất ít nhất vài giờ để mở tài khoản; và bắt đầu giao dịch nếu xác minh danh tính người dùng theo cách thức truyền thống. Hiện tại, người dùng chỉ mất 5 phút là có thể thực hiện xong quá trình xác minh; và có thể tham gia giao dịch ngay tức thì.
Khách hàng được lợi gì từ eKYC
Những ưu thế nổi bật mà khách hàng nhận được từ eKYC

Lời kết

eKYC là giải pháp hoàn hảo để hạn chế quá trình tiến hành các thủ tục nhận dạng người dùng rườm rà. Nó đem đến sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc; tăng tính trải nghiệm của người dùng. Cách thức nhận dạng tân tiến này đã khắc phục những hạn chế; và giảm mức độ phức tạp của eKYC trước đây. Các cách thức nhận dạng trực tuyến cũng đang dần trở thành yêu cầu mới trong lĩnh vực ngân hàng nói chung, đặc biệt là lĩnh vực tài chính nói riêng.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “eKYC là gì? Tại sao xác thực eKYC lại cần thiết trong ngân hàng?

  1. Pingback: eKYC là gì? Tại sao xác thực eKYC lại cần thiết trong ngân hàng? – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: eKYC là gì? Tại sao xác th...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *