KYC là gì? Tại sao khi giao dịch tài chính cần xác thực KYC?

KYC là một trong những khái niệm được dùng để xác minh người dùng khi đăng ký tài khoản giao dịch của các tổ chức trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và ngân hàng, nhất là trong lĩnh vực tiền ảo và Forex. Xác thực KYC là một bước thiết yếu trong bất kỳ giao dịch nào trong lĩnh vực này. KYC là quy định chung mà các sàn giao dịch môi giới dịch vụ tài chính phải thực hiện đúng theo. Mục tiêu hàng đầu của nó là chống lại hoạt động tài trợ bất hợp pháp và rửa tiền. 

KYC cũng là một việc quan trọng và đôi khi cần phải được đặt lên hàng đầu đối với những người dùng muốn mở tài khoản để sử dụng dịch vụ thông qua các nhà môi giới. Người dùng thực hiện quá trình xác thực KYC nhằm mục đích cải thiện quy trình giám sát, kiểm soát và hiểu các tổ chức tài chính hoặc tệp người dùng của họ. Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp người dùng tìm hiểu kỹ hơn KYC là gì và vai trò của việc xác thực KYC để họ có sự chuẩn bị trước khi tham gia giao dịch thực trên thị trường tài chính.

KYC là gì?

KYC là gì
Thuật ngữ KYC

KYC (tên đầy đủ: Know Your Customer / Client), có nghĩa là “Hiểu khách hàng của bạn” hoặc “Biết khách hàng của mình là ai”.

Trong thị trường tiền ảo blockchain, các tổ chức tài chính; và nhà giao dịch hiểu KYC là “nhận dạng / xác minh danh tính”. Đây là một bước trong quá trình đánh giá công ty hoặc đội ngũ phát hành một đồng coin nhất định. Họ muốn kiểm tra khả năng chấp nhận thua lỗ, sự hiểu biết về hoạt động đầu tư; vốn và kinh nghiệm thực tiễn của các nhà giao dịch.

Toàn bộ quá trình xác thực KYC đều có một đích đến duy nhất là bảo vệ quyền lợi của các nhà giao dịch; và người góp vốn đầu tư. Việc góp vốn đầu tư bằng tiền ảo cho phép các bên tham gia biết cách rót vốn để đạt được kết quả đầu tư tốt nhất; và lựa chọn loại hình đầu tư vốn đúng với điều kiện của chính họ. Ngoài ra, cố vấn vốn đầu tư phân tích và đánh giá những người mua có thể; và có thể không có trong danh sách những người tham gia góp vốn đầu tư.

Các tổ chức tài chính có cần xác thực KYC không?

Trong điều kiện giao dịch tài chính hiện tại, các nhà môi giới tài chính do chính phủ kiểm soát phải tạo lập; và thực hiện các chương trình KYC độc quyền nội bộ. Ngoài ra, các nhà môi giới tài chính này cũng cần thực hiện đúng theo các nguyên tắc phát triển các chính sách nội bộ dựa trên sự hiểu biết của chính nhà giao dịch về luật hiện hành; và những vấn đề phát sinh mà họ có thể phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Sự cần thiết của xác thực KYC đối với các tổ chức tài chính
Sự cần thiết của xác thực KYC đối với các tổ chức tài chính

Điều này tạo ra các yêu cầu KYC rất khác nhau, chẳng hạn như hộ chiếu, hóa đơn điện nước; giấy phép lái xe, các loại thông tin khác nhau cần thiết để xác định danh tính của người dùng.

Tiền ảo được coi như một công cụ tài chính và kinh tế mới cần phải thực hiện đúng theo quy trình KYC; để đạt được sự chấp nhận của phần đông người dùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gap là gì? Cách giao dịch với Gap hiệu quả nhất trên thị trường

Tại sao KYC lại quan trọng?

KYC chiếm giữ một vị thế thứ yếu trong việc thực hiện theo các quy định chống rửa tiền (AML); và chống tham nhũng nghiêm ngặt. Đồng thời, nó hoạt động như một cơ quan có thẩm quyền; ở cả cấp độ trong nước và quốc tế. Bắt đầu từ thời điểm 1989; nhiều nước lớn đã tiến hành thực hiện theo các khuyến nghị của Đạo luật này.

Thế nhưng, không có khái niệm chính thức hoặc nhất quán về KYC; và các phiên bản khác nhau của luật AML hoặc KYC khác nhau ở các vùng địa lý trải rộng toàn cầu.

Tóm lại, KYC có khả năng hỗ trợ ngăn chặn các công ty cung cấp dịch vụ tài chính; hoặc phi tài chính bị các nhóm tội phạm sử dụng cho mục đích xấu và bất hợp pháp khác. Bằng cách thực hiện quy trình xác thực KYC; các công ty có thể nắm rõ các khoản thanh toán của người mua và các giao dịch tài chính và kinh tế của họ. Đồng thời có thể bỏ qua những người dùng có rủi ro lý lịch; nghi ngờ hoặc không đáng tin cậy. Điều này cho phép công ty tài chính quan sát dễ dàng các hoạt động giao dịch của người dùng; và tránh những vấn đề tiêu cực phát sinh.

Sự quan trọng của KYC
Sự quan trọng của KYC

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng rằng các nhà giao dịch sẽ nắm rõ KYC là gì; thông qua nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết ở trên. KYC là điều kiện bắt buộc phải thông qua khi nhà giao dịch muốn tham gia vào các dịch vụ tài chính do ngân hàng; và sàn giao dịch tài chính hỗ trợ. Nếu xác thực KYC thành công, nhà giao dịch cũng được các tổ chức này xác thực; là người dùng thực sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính do họ cung cấp. Nhà giao dịch có thể nhận được nhiều ưu thế; và giúp đỡ tốt hơn từ nhà môi giới khi tài khoản cá nhân của họ được xác thực KYC.

Hơn hết, KYC giúp nhà giao dịch tránh được những vấn đề tiêu cực; liên quan đến rửa tiền từ các doanh nghiệp bất hợp pháp. Nhờ vậy, nó sẽ giúp giảm thiểu hoạt động phi pháp; gây ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch tài chính của các nhà giao dịch.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *